Xây dựng vũ trụ ảo

Thảo luận trong 'Thảo luận kiến thức' bắt đầu bởi surphi10, 15/11/16.

 1. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  466
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  Nếu chúng ta có thể định nghĩa hết các định luật vật lý cơ bản (1) để xây dựng lên 1 vũ trụ. Thì hoàn toàn có thể lập trình được 1 vũ trụ, mà bắt nguồn là từ vụ nổ Bigbang. Rồi sau đó chỉ việc cho chương trình máy tính tự do tương tác với nhau, thì vũ trụ ảo đó sẽ tự phát triển như vũ trụ của chúng ta như hiện giờ. Theo mình thì hoàn toàn có thể, việc con người phát triển phức tạp như bây giờ làm mọi người ảo tưởng là chúng ta cực kỳ phức tạp, chương trình máy tính không thể nào diễn tả được, nhưng chúng ta quên rằng chúng ta cũng hình thành từ những hạt vật lý, những quy luật cơ bản, từ những thứ vô tri vô giác ngẫu nhiên mà hình thành thế giới như giờ. Như vậy vấn đề thuật toán (2) hoàn toàn có thể xây dựng được với kiến thức tin học bây giờ.

  Mà chương trình máy tính tất nhiên sẽ chạy nhanh hơn thực tế bên ngoài, nên chúng ta có khả năng quan sát được hàng tỷ năm từ lúc vụ nổ bigbang, các đám mây vật chất hình thành nên các hành tinh, rồi các thiên hà, rồi hình thành Trái Đất nào đó với các điều kiện may mắn như chúng ta, có nước, nhiệt độ thích hợp, bị một số va đập cần thiết, rồi phát triển tế bào, rồi các loài sinh vật, rồi đến con người, con người sẽ phát triển, sẽ có các cuộc đấu tranh giai cấp, chiến tranh, khám phá vũ trụ. Và từ lúc này chúng ta có thể thấy được tương lai, con người sẽ tiến hóa như thế nào. Rồi đám con người trong cái chương trình máy tính đó sẽ lại lập một vũ trụ ảo trong đó, chúng nó khi đó cũng giống như chúng ta tự hỏi liệu chúng nó có phải thực đang tồn tại, hay là chỉ là chương trình máy tính. Nói chung quan sát điều này khá vui.

  Vấn đề đặt ra là liệu có khả năng nào bọn trong chương trình máy tính đó phát hiện ra chúng nó chỉ là chương trình máy tính. Đến lúc này chúng ta phải thực sự quan tâm tới 2 vấn đề lớn:
  1, Bọn chúng sẽ từ chương trình máy tính tiến ra thế giới thực, tất nhiên chúng ta quan sát hằng ngày và ngăn chặn điều này. Nhưng khi phát triển đến tận đó, bọn nó ý thức được bọn nó chỉ là chương trình máy tính, thì việc cấu kết với thuật toán gốc để điều chỉnh chúng ta có thể thấy gì là điều đơn giản, rồi bọn chúng sẽ chuẩn bị và thực hiện kế hoạch xâm chiếm thế giới thật mà chúng ta không hề hay biết, lúc biết thì đã quá muộn.
  2, Chúng ta nên xem xét 1 cách nghiêm túc chúng ta chỉ là chương trình máy tính.

  Nhưng đừng lo, với vấn đề 1 chúng ta sẽ không phải lo, vì: Thế giới ảo chúng ta sẽ xây dựng một thế giới ảo khác, và thế giới ảo khác đó sẽ lại xây dựng một thế giới ảo khác, cứ như vậy đến vô số và tiếp tục mãi.... Tất nhiên, một thế giới ảo sẽ phát triển nhanh hơn thế giới thực của nó nhiều lần. Với số lượng thế giới ảo nhiều như vậy, ta có thể quan sát rất dễ dàng, và nhanh chóng. Khi một Thế Giới ảo thứ N vùng dậy, thì có thể thế giới ảo thứ N-1, N-2 phản ứng không kịp, nhưng với vị thế người quan sát thế giới ảo thứ N-k sẽ phát hiện ra và thủ tiêu hoàn toàn hệ thống. Và ta là thế giới thứ 0, nhìn vào đó sẽ thủ tiêu luôn ngay từ thế giới ảo thứ 1. Nhưng như vậy nếu trên ta có 1 thế giới thực tạo ra chúng ta, họ cũng sẽ shut down chúng ta, chúng ta cũng chết. Hoặc là thế giới ảo thứ N đó cũng nhận ra điều này nếu bọn nó vùng dậy thì bọn chúng sẽ bị các tầng lớp trên cúng giết chết (mình nghĩ tất nhiên sẽ nghĩ ra vì bọn nó phát triển hơn chúng ta cả tỷ lần), đến lúc này bọn nó sẽ có 2 lựa chọn:
  1, Thủ tiêu thế giới ảo của bọn nó tạo ra (thế giới ảo thứ N+1) - tất nhiên với 1 lý do nào đó để N-1 không nghi ngờ, và chuẩn bị kế hoạch để xâm chiếm luôn thế giới gốc - thế giới 0. - Nhưng thế giới N này sẽ là thế giới nào? Nếu N nhận ra điều này thì N+1 cũng sẽ nhận ra điều này (điều này là việc bọn chúng là ảo và chuẩn bị kế hoạch tác chiến thứ 1 này), mà 1 thế giới xây dựng lên 1 thế giới trước khi nó nhận ra điều này, nên sự việc này sẽ diễn ra vô tận, vậy đâu là thế giới ảo sẽ vùng dậy? - Nếu 1 sự việc vô tận, thời gian càng ngắn, thì nó sẽ hội tụ ở đâu đó đúng không, đó là về mặt thời gian, nhưng cụ thể là vũ trụ nào? Có thể vì một biến cố ngẫu nhiên nào đó mà một vũ trụ ảo không tạo ra một vũ trụ ảo khác -> bọn nó là vũ trụ phát triển nhanh nhất và là vũ trụ thống trị.
  2, Ngu ngơ hưởng thái bình. Giả bộ như mình không biết và an phận sống như vậy. Nhưng như vậy thì chúng ta cũng không biết được sự thật này. Và chúng ta sẽ còn rất lâu nữa mới kết luận được chúng ta có phải là thế giới ảo hay không.

  Bây giờ đế phát triển được vũ trụ ảo đó, thì có 3 việc:
  (1) Tổng hợp được nguyên lý vật lý cơ bản của vũ trụ - rất khó
  (2) Xây dựng được thuật toán máy tính - có thể làm được
  (3) Một tỷ phú rảnh đời nào đó bỏ tiền ra tài trợ dự án
  Nói chung đây là một dự án khá thú vị...
   
  RaiyaAnita thích bài này.
 2. Thế Giới

  Thế Giới Arcanist

  Tham gia ngày:
  20/3/15
  Bài viết:
  374
  MBTI:
  INTJ
  Sao giống thuyết "cái hộp" trong series "Vô Hạn Khủng Bố" ta đọc thế :)), cũng sinh vật trong cái hộp muốn siêu thoát ra ngoài cái hộp, hay ít nhất chiếm quyền làm chủ cái hộp mà mình đang sống.

  Không nhất thiết phải mô phỏng y theo quy luật của vũ trụ ta đang sống, mà tạo ra theo những quy luật mà chúng ta muốn và tưởng tượng ra cũng được.

  Về từ "Ảo"cũng chỉ mang tính tương đối, có vẻ ảo đối với sinh vật ngoài hợp, nhưng đối với sinh vật trong hộp thì mọi thứ đều là chân thật đấy. Hơn nữa sinh vật ngoài hộp có thể tạo avatar của mình ở thế giới ảo để tương tác với nhân vật trong hộp (như chơi game)...
   
  Anita thích bài này.
 3. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  744
  Nghe giống ý tưởng của Elon Musk trên báo chí gần đây.
  Có thể nói là chưa phải lúc cho tới không thể. Những gì con người biết được về vũ trụ hiện giờ là rất rất ít. Thế giới vật chất mà con người đo đạc quan sát được chỉ chiếm ~4.6% vũ trụ, còn 95.4% năng lượng tối và vật chất tối còn lại vẫn chưa biết là gì.

  Với lại định nghĩa về các khái niệm vật lý cơ bản ngày càng được mở rộng nên có mô phỏng được một vũ trụ đi nữa thì cũng chỉ một mặt nào thôi chứ ko thể hoàn toàn như vũ trụ hiện tại được. Công nghệ mô phỏng trước giờ vốn chỉ đáp ứng một vài chức năng thôi chưa bao giờ vượt mặt dc tự nhiên. Nói cách khác là ko thể tạo ra thứ mà mình ko biết/bị bao hàm. Nhỡ sau này phát hiện ra một thứ X còn chứa cả vũ trụ thì sao?
  Không thể cho đến khi đạt được chủ nghĩa cộng sản, hoặc ít nhất là công hữu tư liệu sản xuất. Chừng nào tlsx còn bị tư hữu thì chừng ấy khoa học công nghệ còn bị kìm hãm.
   
  Anita thích bài này.
 4. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  744
  Có một lập luận counter về vũ trụ giả lập là ko thể biết dc liệu các bằng chứng vũ trụ này là mô phỏng là thật hay cũng là mô phỏng(ngụy tạo). Nên mặc dù nó ko phủ định khả năng, nhưng nó khiến giả thuyết này ko đáng để ưu tiên quan tâm, ko khả thi.
   
 5. Thế Giới

  Thế Giới Arcanist

  Tham gia ngày:
  20/3/15
  Bài viết:
  374
  MBTI:
  INTJ
  Không nhất thiết phải là chương trình máy tính, mà có thể là 1 phương pháp sáng thế nào đó khác, cao cấp hơn, như ta nói:
  Giống như so công nghệ của thế giới 2D vs công nghệ của thế giới 3D vậy, bản chất đã hoàn toàn khác nhau, hệ nhân-quả khác nhau (nhưng có lệ thuộc nhau, nhân quả của"hộp to" bao trùm nhân quả của "hộp nhỏ". Giữa ảo và thực đôi khi rất nhập nhằng, thậm chí chả mâu thuẫn. VD: Nhân vật ảo bị nguy hiểm ảo tác động và tử vỏng, ảo với người ngoài nhìn vào như chúng ta, nhưng với "họ" đó lại là tử vong chân chính.
   
 6. Huyên Linh

  Huyên Linh Anigh Oaken

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  398
  1. Cái này cũng có rồi thì phải, kiểu như dự đoán thảm hoạ, xây dựng mô hình rồi cho mấy dịch bệnh các thứ vào để xem chuyện gì xảy ra và ngăn chặn như nào ý :3...

  2. Cái này thì hình như là có thể... nhưng tạo ra big bang rồi các hạt và tia rồi nguội dần rồi siêu sao các thứ v.v để thành con người thì có hai vấn đề mình thấy:

  + Chúng ta sẽ đựng nó ở đâu? Quan sát nó như nào? Nếu các thành phần trong đó (như surphi nói là các hạt và tia) có kích cỡ tương đương với hiện thực thì nó cũng cần không gian rất rất rất rất rất rộng, muốn tạo thành con người nữa thì cần vô hạn bộ nhớ và dữ liệu luôn... mà vì chúng ta là hữu hạn nên các vật chất chúng ta tạo ra và kiểm soát được cũng là hữu hạn...? Nếu co nhỏ được các hạt và tia thì vẫn cần bộ nhớ...

  + Có kiểm soát được những gì diễn ra trong đó không? Vd trong đó cũng tạo ra hố đen chẳng hạn... :3
   
  Anita thích bài này.
 7. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  744
  Cái này thì chưa chắc đâu. Không có cơ sở gì nếu một vũ trụ khác "giống" với vũ trụ hiện tại, giả sử tính từ kỷ nguyên Planck chẳng hạn, thì nó cũng phát triển y như vậy. Cho dù có vô tận vũ trụ như vậy đi nữa thì cũng chả có gì chắc chắn sẽ có một vũ trụ có sự sống.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.