Vũ trụ và sự tồn tại của loài người.

Thảo luận trong 'Thảo luận kiến thức' bắt đầu bởi Thế Giới, 4/8/16.

 1. Thế Giới

  Thế Giới Guest

  Rãnh rỗi sinh nông nỗi thắc mắc vớ vẫn ...

  Thời đại văn minh của con người chỉ mới vài ngàn năm, càng ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt. Nhưng đem so nó với tuổi của vũ trụ thì chỉ như hạt cát vậy. Nghĩ tới vũ trụ vừa già vừa rộng lớn vô biên như vậy, hẳn phải có vô số chủng tộc có trí tuệ, vô số nền văn minh xuất hiện rồi lại diệt vong. Nhưng trong vô số nền văn minh đó, không lẽ không có nền văn mình nào tồn tại, sống sót và phát triển tới cực hạn? Nên nhớ chỉ với vàn ngàn năm mà chúng ta đã có được thành tựu cỡ nào về khoa học kỹ thuật, cho thêm vài chục ngàn năm, trăm ngàn năm nữa thì sao? Liệu chúng ta có thể chạm đến lĩnh vực của thần? Và ... nếu chúng ta có thể thì những sinh linh khác trong vũ trụ cũng có thể? Nếu vậy thì mình thắc mắc trái đất tại sao chưa bị 1 nền văn minh nào khác ghé thăm hay chiếm đoạt. Vì phương hướng phát triển của một nền văn minh luôn là hướng tới việc cướp đoạt dần những thứ bên ngoài để có thể ổn định hệ thống bên trong, ngày càng mở rộng. Vậy thì tại sao họ chưa thấy đến địa cầu chúng ta. Ngẫu nhiên cho 1 cái chủng tộc có văn minh phát triển sớm hơn nhân loại ... 1 triệu năm là quá đủ để bọn họ trở thành thần thánh đối với nhân loại chúng ta rồi, việc nhảy ngược xui trong cả vũ trụ đối với họ là chuyện nhỏ, chưa kể đến lực lượng, sức mạnh các loại.

  Vậy nên mình thắc mắc, nhân loại chúng ta là duy nhất trên vũ trụ hay sao? Nhưng như thế quá vô lý, trong cả vũ trụ rộng lớn vô biên không thể chỉ ngẫu nhiên duy nhất 1 hành tinh sinh ra sự sống có trí tuệ. Đó không phải là ngẫu nhiên, đó là ... số mệnh, do một bàn tay vô hình nào đó sắp đặt. Nhân đây lại làm mình cảm thấy hoài nghi về sự tồn tại của một "đấng sáng tạo", liệu "kẻ đó" hay "thứ đó" có thật sự tồn tại, và vẫn luôn tác động tới vận mệnh, sự tồn tại của nhân loại chúng ta trong vũ trụ này?

  Liệu sự xuất hiện và tồn tại của nhân loại chúng ta có một ý nghĩa, giá trị thực sự nào đó với thế giới này, hay ít ra, với "hắn"?
   
 2. Anita

  Anita Guest

  "Hắn" chính là @Thế Giới đó :)) =))

  À thêm, chúng ta nên hạnh phúc vì mọi thứ vẫn yên bình.

  Sinh vật ngoài hành tinh chắc có, nhưng đều là sinh vật có giới hạn tồn tại, do khoảng cách quá xa không tới được Trái Đất. Nếu biết teleport các kiểu thì họ đã thượng đẳng hơn chúng ta rồi, nên chẳng xâm chiếm Trái Đất làm gì. Vì giờ Trái Đất đã bị ô nhiễm bởi con người, tài nguyên thì cạn kiệt,... và chẳng có gì thú vị. Ví dụ như con người chúng ta chẳng hơi đâu mà đi giành chỗ ngủ của mấy con chó :))

  Theo mình vũ trụ là một trường thông tin và một trường vật chất, hoà quyện. Đồng nghĩa với chẳng có "đấng sáng tạo" hay "hắn" nào cả. Mà nếu có thật thì cũng nên có "cô sáng tạo", "chị" cho hợp vs quy luật có âm có dương chứ nhỉ =))
   
 3. surphi10

  surphi10 Guest

  Những chương trình động vật người ta toàn để camera ẩn và cố gắng không để nó phát hiện ra mình. Đó là lý do :))
  Và cũng vì vậy chắc gì người vũ trụ chưa bóc lột chúng ta. Kiểu bây giờ mình nuôi 1 con gà, 1 hôm nó đẻ trứng, tối đó mình lẻn vào lấy quả trứng đó. Sáng dậy, con gà thấy mất quả trứng, nó sẽ vận dụng hết kinh nghiệm của mình giải thích các kiểu như: Bị diều hâu lấy cắp, bị thằn lằn lấy cắp v.v...
  Có thể nóng lên toàn cầu là do người ngoài hành tinh, và họ đang quan sát và cười khi chúng ta đổ lỗi cho nhau "tại mày xả khí cacbonic", "tại mày xả rác". Hoặc họ còn chả biết chúng ta biết giao tiếp, kiểu giao tiếp của chúng ta quá sơ đẳng với họ, họ nhìn chúng ta như chúng ta nhìn những con kiến cọ râu với nhau.
   
  Mây Trời, AnitaEvernaloneKZ thích bài này.
 4. surphi10

  surphi10 Guest

  + Đó là giả thuyết số 1: Người ngoài hành tinh tồn tại, phát triển hơn chúng ta và đã ghé thăm chúng ta, nhưng chúng ta không biết.
  + Giả thuyết số 2: Người ngoài hành tinh tồn tại, nhưng không phát triển bằng chúng ta:
  Bất kỳ cuộc cạnh tranh nào cũng có top dẫn đầu. Biết đâu Trái Đất của chúng ta thuộc top đó sao. Biết đâu chúng ta là những kẻ may mắn nhất. ( Vũ trụ 14 tỷ năm, Trái Đất 4,5 tỷ năm cũng không có gì quá xa đúng không )
  + Giả thuyết số 3: Người ngoài hành tinh tồn tại, có thể phát triển hơn ta hoặc không, nhưng gặp giới hạn về mặt vật lý
  Nghĩa là việc bước nhảy không gian, lỗ sâu, lỗ siếc gì đó là không thể. Nghĩa là mỗi 1 loài chỉ có thể hoạt động tại 1 phạm vi nhất định. Dù phát triển cỡ nào cũng không ra được, đơn giản vì việc đó không thể
   
 5. Haru Nakano

  Haru Nakano Guest

  Chắc ý nói đến nghịch lý Fermi. Nghịch lý này chỉ ra mâu thuẫn giữa khả năng tồn tại(cao) một nền văn minh ngoài Trái Đất ước tính được với thiếu hụt bằng chứng quan sát được. Theo quan sát này thì có thể chia làm 2 hướng đi:
  1. Đề ra các giả thuyết giải thích cho nghịch lý. Ví dụ có tồn tại alien nhưng không đủ khả năng để phát hiện họ hay văn minh họ quá phát triển đến mức coi con người như động vật phải bảo tồn nên không thèm đụng đến...

  2. Sự sống thông minh của con người là duy nhất. Ủng hộ quan điểm này có luận cứ "thiết kế thông minh"(intelligent design) hay nguyên lý vị nhân hay "vũ trụ tinh chỉnh"(fine tuned universe). Nguyên lý vị nhân cho rằng các đặc tính của vũ trụ là để phục vụ cho việc con người xuất hiện, hay vũ trụ tồn tại là để con người nhận thức được nó... nhờ một thế lực ẩn giấu đã tinh chỉnh các hằng số vũ trụ sao cho việc nảy nở sự sống thông minh là tất yếu. Trái Đất quá hoàn hảo và "may mắn" để có đủ được các điều kiện nảy nở sự sống so với các hành tinh khác. Nên người ta nghĩ rằng có sự sắp đặt của Chúa trời toàn năng cũng là dễ hiểu.
  Trước mình cũng từng nghĩ như vậy, dường như có một thế lực ẩn giấu sắp đặt mọi thứ nhưng làm nó như là ngẫu nhiên, nhưng suy ra từ định luật nhân quả chứ lúc đấy còn chưa biết tới nghịch lý fermi. Có điều đấng sáng tạo hay chúa/god giống với god trong phiếm thần luận hơn là tôn giáo nói chung. God trong phiến thần luận coi các khái niệm thần/chúa tương tự đồng nhất với bản thể vũ trụ, mà đại diện là các quy luật của nó. Còn god trong tôn giáo đều ít nhiều có tính cách con người, với suy nghĩ của con người=> có thể nói tôn giáo cổ súy niềm tin về god mãnh liệt nhất nhưng sai lệch nhất, vô tình sỉ nhục bản chất của god.
   
  Last edited by a moderator: 5/8/16
  Anita, surphi10Thế Giới thích bài này.
 6. surphi10

  surphi10 Guest

  @Haru Nakano Cảm ơn bạn vì cái nhìn tổng quát.
  Kiểu như, A đáng nhẽ phải suy ra B. Mà không thấy B, có 2 cách giải thích
  1, Dấu suy ra đó là sai. Có người ngoài hành tinh, nhưng không có bắt buộc nào là phải nhìn thấy nó (và hiểu nó là người ngoài hành tinh).
  2, Mệnh đề A sai từ đầu. Làm gì có người ngoài hành tinh.
   
  AnitaMây Trời thích bài này.
 7. dfuz6

  dfuz6 Guest

  Hướng đi thứ ba là có limitation cho sự tiến hóa, kiểu học cử tạ mà chăm tập thì thường sau vài tháng là nâng đc 50 kg, nhưng đó cũng là giới hạn của cơ thể rồi, cả đời cũng không nâng đc hơn.

  Hướng đi thứ tư là nhận thức tiến hóa đến một mức độ nào đấy thì tự giác ngộ và coi mọi thứ vô cmn nghĩa.

  Hướng đi thứ năm:Ep. 32 - Alpha(1) - 32 | Friday: Forbidden Tales :D
   
  surphi10, AnitaEvernaloneKZ thích bài này.
 8. Haru Nakano

  Haru Nakano Guest

  Các hướng đi đấy đều quy về hướng thứ nhất được mà, đều là giải thích nghịch lý mà không coi sự sống thông minh con người là duy nhất. Theo wiki thì còn có tới 20 cách giải thích phổ biến.

  Cái truyện trên mới đọc chap 1 nghi nghi là nó lấy ý tưởng từ missing link của thuyết tiến hóa, sang chap 2 đúng phóc luôn. Truyền thông bao giờ cũng chậm chân so với tiến trình nghiên cứu, làm quần chúng hiểu sai sự thực.
   
  Anitasurphi10 thích bài này.
 9. surphi10

  surphi10 Guest

  Mới search missing link, nếu vẫn chấp nhận thuyết tiến hóa thì mình nghĩ tới 2 giả thuyết,
  [ Một là:
  "Đột biến là chìa khóa của sự tiến hóa. Đột biến đã đưa con người từ sinh vật đơn bào trở thành sinh vật thống trị Trái Đất. Quá trình này rất chậm, phải mất hàng thiên niên kỉ. Nhưng cứ vài trăm năm, tiến hóa sẽ có 1 bước nhảy vọt..." - Câu nói cuối phim X-men. Trong quá trình tiến hóa của con người, có 1 giai đoạn nào đó, có kích thích nào đó, làm cho con người tiến hóa cực kỳ nhanh, đến nỗi không thể để lại di sản nào trong quá trình tiến hóa đó. Tương tự như trong X-men, không hề có các giai đoạn ở giữa. => Nói chung là tiến hóa đột biến cực nhanh theo đường thẳng.

  [ Hướng 2 là:
  Khi con người tiến hóa tới mức A (giai đoạn bắt đầu mất các manh mối về hóa thạch) . Từ đây con người tiến hóa cực nhanh lên mức B, mức B cực kỳ thông minh. Đến đây có 2 hướng xảy ra tiếp X và Y. X là tiếp tục tiến hóa từ mức B, Y là từ mức B thái hóa thành con người. Mức X rời bỏ Trái Đất và mang theo hết các manh mối về mình đi để giữ bí mật. Chỉ còn mức Y ngu ngơ ở lại Trái Đất, vẫn lần mò về tổ tiên của mình. => Nói chung là tiến hóa theo 2 hướng, 1 hướng rời đi và xóa dấu vết, gây ra missing link.

  2 hướng trên là trường phái A => B, mà không thấy B thì dấu suy ra sai.
  Còn trường phái nữa là: Thuyết tiến hóa của Đác Uyn sai.
   
 10. surphi10

  surphi10 Guest

  2 giả thuyết này không ổn lắm, nếu xét 2 khía cạnh là vật lý và sinh học đi, đây là những gì cần thiết để đi từ ngân hà này sang ngân hà khác đi.
  [ Nếu vật lý có giới hạn, sinh học không giới hạn thì:
  Không có lỗ sâu để di chuyển từ ngân hà sang ngân hà khác. Thì còn cách khác như, đi với vận tốc bình thường, nhưng nâng giới hạn sinh học lên 1000000... tuổi, thì vẫn có thể đi khắp vũ trụ được.

  [ Còn vật lý không giới hạn, sinh học giới hạn là hướng mà con người chúng ta vẫn đang hướng tới hàng ngày, lỗ sâu, lỗ giun, bước nhày không gian búa lua xua ....

  Mà mình "cảm nhận" vật lý có thể có giới hạn, còn sinh học không có giới hạn, thực tế đã chứng minh ít nhiều.

  Truyện hay :))) Mà thắc mắc 1 chỗ, cái bọn trên phi thuyền là bọn nuôi cấy chúng ta phải không, sao có đoạn bọn nó gọi chúng ta là "tổ tiên"?
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.