Trầm cảm

Thảo luận trong 'Thảo luận tâm lý' bắt đầu bởi lemming, 9/2/18.

 1. cayChanh

  cayChanh Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  266
  MBTI:
  ISFJ
  ừ trầm cảm làm cho năng lượng về âm cả thể lực và tư duy. Nếu để cơn hoảng loạn tấn công thì nguy hiểm nữa, nó sinh ra suy nghĩ tự sát. Mà cả 2 cái cùng combo tấn công thì ... sẽ rất mệt.
  Schizophrenia mới sợ chứ, mình cứ nghĩ schizoid là lập dị, ko có rối loạn lắm về tâm thần
   
 2. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  760
  Thế thì hơi nhầm. Schizoid nó bình thường nhất trong Cluster A vì nó ko có ảo giác/ảo thanh, hoặc triệu chứng hoang tưởng ko biểu hiện rõ ràng thôi.

  Nếu chỉ vì biểu hiện lập dị của INTP thì ko nên nghĩ là schizoid. Mình ở một mình và ko giữ liên lạc với gia đình/người thân gần 4 năm. Không có bất kì quan hệ thân mật nào được 10 năm rồi và vẫn có thể sinh hoạt/làm việc "bình thường".
   
  Anita thích bài này.
 3. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  760
  Edit: Để mình giải thích chỗ này chút. Schizoid là rối loạn nhân cách, là một dạng bệnh tâm thần, tương đương với schizophrenia. Schizophrenia và RLNC đều là tập con của rối loạn tâm thần. Nó là bệnh vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bị (so với tiêu chuẩn của xã hội), và bản thân người bị có xu hướng bảo vệ nó chứ ko chống lại. Nó ko giống như bị đau chân và người ta sẽ muốn chữa cái chân đau. Còn người điên có ai nhận mình điên.
  Ở cty cũ mình từng từ chối offer tech lead vì sợ phải tiếp xúc với nhiều người, PO ko hiểu mình vì vị trí đó vừa nhàn vừa dc nâng lương, nhưng họ ko hiểu mình cực kì stress khi phải tiếp xúc với quá nhiều người, người lạ với tần suất liên tục. Lúc chuyển cty mới còn sai lầm nữa vì shared workplace, tất cả team làm chung và ko có vách ngăn.

  Schizoid nó "bình thường" vì nó có tính cục bộ, ko phải lan tỏa toàn bộ như schizophrenia. Bị Phân liệt thì gần như là phải dựa vào người khác để sống, phân lập thì ko. Nó giống như sandbox cô lập vùng bị infected, và làm chậm tốc độ lây lan. Nhưng cũng chính điểm mạnh này lại là điểm yếu, vì nó cản trở các chứng năng não bộ chạy một cách đồng thời, khiến nó rất khó chữa.
  Mãi sau này mình mới biết nguyên nhân tại sao mình thất bại, vì cứ khi nắm được phương pháp thì lại ko nỗ lực, lại thành abuse phương pháp. Lúc nỗ lực lại chả được gì vì ko biết phương pháp. Mà hai cái này ko nhất thiết phải là trade off. Chỉ khi chạy hai cái một cách đồng thời để nó tương hỗ nhau thì lúc đấy mới thành thay đổi lớn. Cái cơ chế này gần giống khái niệm emergence của Henry Lewes.
   
  Last edited: 7/3/18
 4. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  472
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  Không biết Haru có "cảm nhận" được cảm xúc không, hay là chỉ hiểu được cảm xúc qua những định nghĩa và logic?

  Mình tò mò vậy bởi vậy tuần trước một chị có giảng cho mình về loạn tâm: Theo phân tâm học, thì quãng thời gian trong bụng mẹ tới lúc 1 - 2 tuổi là quãng thời gian đứa trẻ học cách phân biệt mình với Thế Giới. Từ việc đồng nhất mình với người mẹ, và đồng nhất mình với Thế Giới, đứa trẻ phải học được cách phân biệt đâu là cơ thể của mình, đâu là Thế Giới vật lý bên ngoài, đâu là mong muốn của bản thân, đâu là những đáp ứng từ bên ngoài. Đứa trẻ phải học được rằng những gì nó muốn, không phải là những gì nó sẽ được, và đâu là ranh giới giữa mình với người khác, cách thức để giao tiếp giữa mình với người khác.

  Nếu thất bại trong quá trình này, đứa trẻ sẽ không có lằn ranh giữa mình và Thế Giới bên ngoài. Nó sẽ không cảm nhận được những thứ như là cảm xúc của mình, của người đối diện. Sau này khi lớn lên, đứa trẻ như thế này, nếu phát triển theo chiều hướng "phân liệt" sẽ phải phụ thuộc vào định nghĩa và logic thuần túy để tạo nên một lằn ranh nhân tạo (được đắp nên từ kiến thức). Nếu phát triển theo chiều hướng "hoang tưởng" sẽ có những ảo thanh, ảo ảnh dẫn dắt hành động.
   
  Haru NakanoAnita thích bài này.
 5. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  760
  Mình dc chẩn đoán ko bị schizophrenia. Không có ảo thị hay ảo thanh dù ở một mình với ma hàng năm trời, nhưng có nhìn người khác như alien lúc phát nặng. Hình ảnh thì vẫn là con người chứ ko bị bóp méo, nhưng có cảm giác họ đang xâm chiếm, nô dịch hay lợi dụng. Lúc paranoia thì cứ ai nói chuyện hay tiếp cận là đang mưu tính hạ độc hay hãm hại. Hồi trước cứ nghĩ schizoid ko thể tiến triển thành schizophrenia được, sau mới biết là có thể nhưng xác suất rất nhỏ. Mà khoảng 40 và 60 tuổi sẽ có rủi ro bị tái phát hoàn toàn, còn giờ thì mình thấy khá may mắn.

  Đã từng không cảm nhận được cảm xúc, và phần lớn thời gian là không. Không chắc cảm xúc này có thật ko, nhưng hiện mình có thể đọc được cảm xúc người khác, thoải mái là đằng khác. Kiểu đôi lúc thấy có một phần của mình trong họ, hoặc lúc một phần của họ cũng giống mình. Có thể mình và họ sẽ có quyết định khác nhau trong một tình huống dài hay ngắn, không cùng con đường, nhưng có thể hiểu được tại sao họ như vậy, họ đang nghĩ gì. Làm được cái mình muốn: vui, ko được: buồn. Simple af.

  Thực ra có rất nhiều trạng thái lúc mình bị schizoid và lúc "bình thường" giống nhau, nhưng lúc schizoid là ko thể kiểm soát, ngẫu nhiên. Còn hiện tại có thể chủ động, điều khiển được. Cái cảm xúc này chỉ là hiện tại nhất thời, chứ mình biết để đưa vào hoạt động ổn định cần thời gian dài, ko phải chuyện một sớm một chiều.
   
  Last edited: 7/3/18
  cayChanhsurphi10 thích bài này.
 6. Pennyworth

  Pennyworth Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  29/5/17
  Bài viết:
  74
  MBTI:
  ISFP
  Klq nhưng thấy mô tả gần giống (cũng có chút khác) Kotomine Kirei yêu dấu trong series Fate. Một nhân vật hầu như không có cảm xúc gì. Từ nhỏ sống theo những định nghĩa chuẩn mực của nhà thờ nhưng luôn cảm thấy bản thân trống rỗng. Rồi khi bản thân nảy sinh thắc mắc với các chuẩn mực đó thì lại tự trừng phạt mình vì lạc lối. Sau đó thì bị một ENTP bơm đểu phải tìm ra thứ mình mong muốn và sống thực với bản thân. Cuối phim anh nhận ra mình thích thấy cảnh người khác suffer và cười điên loạn :))
   
 7. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  472
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  Nói đâu xa, mình có kết bạn với Ngọc Tiến, thấy suốt ngày đăng status không hiểu cảm xúc là gì ngoài những định nghĩa và logic khô khan ._.
   
  cayChanhAnita thích bài này.
 8. cayChanh

  cayChanh Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  266
  MBTI:
  ISFJ
  Rất informative. Thanks haru , m mìnhcáiu hiệu bất thường về tâm lý bắt đầu đáng lo khi nó trở thành hỗn loạn và mất kiểm soát. Chứ chắc k thiếu ng bị hoang tưởng chút chút. Haru bị schizoid có thấy khó chịu trong người về thể lực và trí lực ko như khó thở, dễ mất sức, hay quên, suy nghĩ tấn công hay bị mất tập trung ko
   
  Anita thích bài này.
 9. Merry Bui

  Merry Bui Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  17/3/18
  Bài viết:
  1
  tôi cũng vừa đi khám và kết quả không như ý rằng tôi đã bị trầm cảm nặng...!và từng ngày từng giờ phải đấu tránh với suy nghĩ tiêu cực luôn quẩn quanh trong đầu...
   
 10. cayChanh

  cayChanh Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  266
  MBTI:
  ISFJ
  Bác sĩ chuẩn đoán cho bạn là trầm cảm nặng với thông tin gì nữa không? À mà b khám ở SG hay HN. Nếu có nhiều suy nghĩ tiêu cực thì b thử đi làm trị liệu tâm lý xem, uống thuốc cũng được nhưng khi có suy nghĩ tiêu cực thì trị liệu tâm lý có hiệu quả đấy, bình thường bên nước ngoài họ hay xài CBT, m đoán ở vn thì họ ko máy móc và trò chuyện là chính, sẽ giúp những suy nghĩ tiêu cực nhẹ nhàng bớt.

  Còn theo mình nghĩ dấu hiệu rõ ràng nhất của trầm cảm nặng (major depression), hơn nhẹ và bình thường (mild và moderate nhiều) là bị kiệt sức, cực kỳ trống rỗng, nhất là kiệt sức ấy, nằm 1 chỗ cũng mệt và khó thở. Theo mbti thì có thể nói là các chức năng nhận thức đều bị dừng hoạt động.

  Những lúc như thế thì m hay cố gắng niệm phật và cố gắng cảm nhận kết nối với các vật thể sống xung quanh, b thử xem nhé.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.