Trải nghiệm Ni

Thảo luận trong '16 type và trải nghiệm' bắt đầu bởi dfuz6, 11/3/15.

 1. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  [​IMG]

  1.

  Ni có lẽ là function khó hiểu nhất trong bộ 8 function Myers đặt ra. Ni đóng kín hoàn toàn, tách biệt hoàn toàn với bên ngoài. Ni đưa lại những cảm giác về "một điều gì đó", cảm giác gì và điều gì thì chỉ có Ni user mới hiểu.

  Khi mới biết về MBTI, tôi từng không hiểu tại sao có quá nhiều INJ trong các group MBTI. Tìm hiểu sâu hơn vào lý thuyết, tôi đoán được câu trả lời. Có lẽ là bản chất của function Ni quá khó hiểu. Tựa như một vật thể chưa có ai từng thấy bao giờ nên ai cũng có thể diễn đạt nó theo bất cứ cách nào mình thích. Bất cứ ai cũng có thể cho rằng mình sử dụng Ni theo cách họ hiểu.

  Khi tìm hiểu về chức năng nhận thức, mặc dù là Ni-user, tôi thực sự lúng túng trước định nghĩa về function Ni. Một số người bảo Ni có chức năng tiên liệu về tương lai. Một số cho rằng Ni có khả năng phân tích hệ thống. Có rất nhiều định nghĩa về Ni như thế và đa phần đều mù mờ.

  Ni là một cảm giác. Cảm giác có hai đặc điểm: 1. Hiển nhiên với người có nhưng 2. Không thể diễn đạt ra ngoài. Bởi thế ngay cả Ni user cũng khó thể diễn đạt được bản chất của Ni một cách trọn vẹn (cũng giống như bạn cố mô tả cho một người mù thế nào là màu đỏ).

  2.

  Khác với trực giác Ne, trực giác hướng tới và kết nối các chi tiết ở thế giới bên ngoài, trực quan và dễ hiểu hơn, trực giác Ni hoàn toàn diễn ra trong đầu óc. Ni là những cảm giác, tư tưởng liên tục tràn ra trong tâm trí. Tất cả những INJ tôi biết đều có chung một phong cách viết lách: nghĩ rất nhanh, dùng rất nhiều thời gian để diễn đạt và diễn đạt rẩt dài. Đó là bởi vì tư tưởng Ni tự tuôn trào ra trong tâm trí như một dòng chảy không hồi kết, trở nên khó diễn đạt ra ngoài qua 1,2 câu nói ngắn ngủi.

  Ni chìm đắm trong những mạch tư tưởng bất tận không biết nảy ra từ đâu. Điều này làm họ hầu như không ý thức được thế giới bên ngoài (inferior Se). Câu nói được hiểu theo nghĩa đen: tôi từng không nhận ra rằng mình đang đi giữa lòng đường cho đến khi một cú vấp làm tôi tạm thời ngừng mạch tư tưởng lại. Đây là một điểm để phân biệt giữa Ni và Ne. Trực giác hướng ngoại Ne là một chức năng tiếp nhận trực quan. Ne phải để ý đến bên ngoài để kết nối hình ảnh. Ne nhìn cái này rồi liên tưởng tới cái kia rồi lại nhìn cái kia. Ne dễ bị phân tâm vì trí tưởng tượng của họ bay nhảy không ngừng theo những hình ảnh mà họ tiếp nhận được. Nói cách khác, Ne hiểu được xuất xứ sự liên tưởng, còn Ni thì không. Nhận thức Ni đến từ tiềm thức, gây ra cảm giác "tự nhiên mà có". Ni ở một mình một chỗ cũng có thể nhận thức được nhiều điều mà không cần trải nghiệm chúng. Ne không có sự "đóng cửa" này.

  Như đã nói, Ni là một cảm giác (không phải cảm giác dịch từ từ Sensing trong tiếng Anh). Cảm giác rằng làm thế này sẽ đúng mà không phải làm thế khác mà không qua chuỗi suy luận. Khi làm toán hay giải quyết bất cứ vấn đề lý luận nào, tôi quan sát chúng, đọc đi đọc lại dữ kiện và....giải pháp bỗng dưng lóe lên. Tôi dùng từ lóe lên để diễn tả chính xác nhất cảm giác lúc đó: một cơn chấn động mạnh trong não bộ. Một câu trả lời, một kết quả bỗng dưng hiện ra trong óc mà không cần qua suy luận. Vấn đề tiếp theo: tiến hành giải pháp một cách có lớp lang và dễ hiểu. Điều này lại cũng khác với Si, khi Si-user sẽ lục lại những kiến thức tương tự trong bộ óc như tìm kiếm trong một ngăn tài liệu để tìm ra lời giải phù hợp nhất.

  3.

  Tôi nghĩ cần phải tinh chỉnh lại một chút khái niệm "nhìn thấy tương lai", "hiểu bản chất". Những người giỏi phân tích, giàu kinh nghiệm và chuyên môn có thể dễ dàng nhìn thấy tương lai và hiểu bản chất. Nhưng ai cũng có thể làm được điều này thông qua tích lũy. Không có nghĩa họ sử dụng Ni.

  Ni đưa ra một nhận thức không rõ hình thù về tương lai. Tôi không biết miêu tả điều này như thế nào. Khi nghe một câu chuyện, trong đầu tôi tự hiện ra một "cảm giác" về bản chất, về diễn tiến của nó (hãy để ý từ cảm giác, không phải hình ảnh, không phải kết luận thông qua phân tích, không phải cái gì có thể diễn đạt được bằng ngôn ngữ). Tôi có thể tái hiện lại những cảm giác đó nếu tập trung, còn để diễn đạt nó ra thành lời thì phải tập trung hơn nữa. Đây là lúc mà judging function lên tiếng.

  Tựu chung lại, chức năng Ni có thể được tóm gọn lại qua một câu nói "Tôi cảm thấy nó như thế" (từ cảm thấy này khác với sự thay đổi xúc cảm). Cảm thấy A là A và B là B. Sự cảm thấy này rất khó diễn đạt trừ khi diễn đạt cho chính một Ni user khác (cảm giác "lạnh" là hiển nhiên nhưng hãy thử miêu tả "thế nào là lạnh"). Theo lý thuyết của Dario Nardi, Ni là sự hoạt động đồng thời của tất cả các chức năng nhận thức trong một thời gian ngắn trên toàn bộ bề mặt não, để rút ra những kết quả mà đáng ra cần phải trải qua một quá trình tư duy dài hơn.

  INJ trở nên hoàn thiện hơn khi có thể diễn giải cảm giác này ra những ngôn từ, thông qua lý luận để tiến tới những hành động cụ thể. Quá trình ấy diễn ra song song với sự hoàn thiện cả 4 function. Nếu không làm được điều này, họ rất dễ tự cô lập mình với môi trường bên ngoài, đóng luôn cánh cửa với thế giới.
   
  rinlovegood, Furiosa, Anita9 others thích bài này.
 2. linhidol92

  linhidol92 Thành viên

  Tham gia ngày:
  12/11/14
  Bài viết:
  11
  MBTI:
  ENTJ
  thật khó hiểu anh chàng Ni này . Ad viết dài đấy ^^!
   
 3. nhienphan2808

  nhienphan2808 Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  29/11/14
  Bài viết:
  96
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  5w4
  Ni giống như một mạng lưới mà mỗi sợi, mỗi nhánh là một Ne. Và quá trình liên kết các thông tin để thành Ne rồi sau đó móc nối tất cả các Ne này xảy ra trong tiềm thức, nằm ngoài nhận biết và kiểm soát của Ni user, và với tốc độ gấp bội Ne bình thường. Quá trình này đã khá phức tạp rồi, nên ko như Ne phải trình bày rõ ràng ra nhiều lựa chọn, kết quả mà Ni cho ra thường là đúng và ko thể lay chuyển được. Ví dụ khi Ni user thấy một người mà tự dưng đoán được người đó là xấu hay tốt thì điều mà Ni user ko biết là não của người đó đã nhanh chóng so sánh, liên hệ, liên kết những dữ liệu, kiến thức về con người, lọc hết các khả năng có thể có của người lạ, và chọn một "có lý" nhất trong số Ne đó, rồi bỏ đi số còn lại. Mình nghĩ đây là lí do tại sao Ni dom hay phải diễn đạt dài và phức tạp, vì phải đưa hết các mạng lưới Ne đó ra từ trong đầu. Các Ni dom tuổi 20, 30 hay nói với mình là "Ne mình phát triển lắm, ko hiểu sao cứ liên tưởng , kết nối này đến mẫu thức kia, không còn gut feelings và "tự nhiên biết" như hồi xưa" thì mình nghĩ là khi phát triển và dùng Ni có ý thức, diễn đạt chi tiết thì nó sẽ "có vẻ" giống Ne.
   
  Last edited: 11/3/15
 4. rukawa90

  rukawa90 Thành viên chăm chỉ

  Tham gia ngày:
  15/11/14
  Bài viết:
  33
  Không biết những gì mình nói sau đây có phải là sự trải nghiệm Ni hay không nhưng mình cũng chia sẻ thế này:

  Thứ nhất: Đối với mình, việc muốn cảm nhận cái gì không trực tiếp, sẽ chủ yếu được thông qua bằng việc tưởng tượng hình ảnh trong đầu. Nghĩa là khi nói, đọc, nghe, viết hay tư duy mình đều nghĩ đến hình ảnh (có thể toàn cảnh, có thể chi tiết)
  vd: Khi nói về kinh thành Huế (mặc dù mình chưa đi Huế bao giờ) trong đầu mình lập tức xuất hiện Ngọ môn quan, các lăng tẩm vua chúa, áo bào.... và có cảm nhận như mình đang ở Huế (giống như một người vô hình đứng xem các hoạt động diễn ra)
  Nói đúng hơn việc tưởng tượng của mình nó giống như một cuốn phim hơn là những hình ảnh.

  Thứ hai: Khi giải quyết các vấn đề mình thường có sự chuẩn bị trước và tất nhiên, sự chuẩn bị ấy đều diễn ra trong đầu và thông qua hình ảnh tưởng tượng. Mình đưa ra một loạt các tình huống có thể xảy ra và nghĩ cách giải quyết cho từng tình huống.
  vd: Như ngày xưa tán gái, trước khi đến đón em đi chơi mình đều có dự tình hết sẽ đi đâu, làm gì, nói chuyện như thế nào, cử chỉ của mình ra sao và còn tính đến việc tạo ra tình huống để cầm tay, ôm eo và.... nhưng vẫn phải giữ thái độ và bộ mặt tỉnh nhất có thể.

  Thứ ba: Việc tưởng tượng này vào thời phổ thông mình hay sử dụng để "thẩm du" tinh thần (kiểu như là thần tượng của mấy ẻm ấy)
  Nhưng sau này thì mình "thẩm du" tinh thần để lấy động lực vươn lên. Vd như tưởng tượng mình có thể nói tiếng anh như gió, nói chuyện với tây như thật, việc tưởng tượng như vậy giúp mình thêm động lực học tiếng anh hơn.

  Tuy rằng tưởng tượng mơ mộng nhiều như thế đấy (đã có lúc mình nghĩ mình chỉ là thằng hoang tưởng và vô dụng) nhưng mình cảm thấy bản thân lại khá có ý thức trong việc biết mình là ai, vị trí mình ở đâu. Không ngạo mạn nhưng cúng khá kiêu, ngoài mặt vui vẻ nhưng trong lòng thì bài bác đối với những kẻ hợm hình, rất tôn trọng những người có thực tài.... Thích kiểu "hữu xạ tự nhiên hương" hơn là mấy trò đánh bóng bản thân (không hiểu sao mình ko có cảm tình với cái công ty TGM do Trần Đăng Khoa sáng lập nên, đặc biệt là cái chương trình "tôi tài giỏi bạn cũng vậy")

  Đôi dòng chia sẻ như vậy, còn cái vụ TGM thì mình ko có ý gây war hay bôi xấu hình ảnh cty. Nếu ai ở đây có hâm mộ hay làm trong cty hay có ý muốn bảo vệ thì cứ thoải mái nhé, cứ xem như đây chỉ là ý kiến chủ quan của kẻ chưa được "giác ngộ" mà thôi :D
   
  Anita, FaNo, Thế Giới2 others thích bài này.
 5. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  @rukawa90 : Ni giống như một chức năng xử lý thông tin trong vô thức với tốc độ rất nhanh (đến mức Ni user không ý thức được tại sao lại suy ra được như vậy) cũng như Ne là chức năng kết nối các dữ kiện bên ngoài với tốc độ cao để tìm ra các khả năng. Sở dĩ đọc các bài viết của NTJ hay NTP (chẳng hạn) thấy mạch lạc rõ ràng là vì họ sử dụng judging function để thể hiện nó ra ngoài. Còn khả năng tưởng tượng hình ảnh thì là năng lực tự nhiên của não bộ. Hai cái này khác nhau.

  Như chuyện tán gái, ngay lập tức mình nhận thấy cô nàng này là người như vậy, mình nói như vậy thì cô ta sẽ phản ứng như vậy và não bộ mình sẽ tự động sàng lọc lướt qua tất cả các chi tiết đó để điều chỉnh phản ứng của người đó theo như ý định của mình (mặc dù mình cũng không nắm được hết quá trình này). Nói ngắn gọn thì nó đem lại cho mình khả năng nắm bắt người khác bằng vô thức.
   
  Anita, ThuytienHuyên Linh thích bài này.
 6. rukawa90

  rukawa90 Thành viên chăm chỉ

  Tham gia ngày:
  15/11/14
  Bài viết:
  33
  Theo mình, Ni bản thân nó cực kỳ chủ quan, phải có Te liên tục mài dũa, tích lũy thì cái chủ quan của Ni mới trở nên chính xác và có độ tin tưởng cao được. Điều này giống với các bạn trẻ Ni chưa trải nghiệm nhiều nhưng nếu Ni trải qua nhiều thăng trầm thì sẽ có kinh nghiệm tốt hơn khi sử lý thông tin, dạng như "gừng càng già càng cay" ấy :D
   
  AnitaTiêu thích bài này.
 7. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  472
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  Dòng này làm mình nhớ đến 1 người ( ENTJ ), anh đó bị " nhạy dây thần kinh giao cảm" ( từ ngữ chuyên môn của bác sĩ đó, nói chung là 1 bệnh về thần kinh ). Nhịp tim rất dễ lên cao, rất dễ lo lắng quá mức, nghiêm trọng hóa mọi vấn đề. Còn rất nhiều lần xảy ra trạng thái nửa tỉnh nửa mê. Ví dụ: Đang ngủ, anh đó ngồi dậy, hỏi thì vẫn trả lời được, anh cũng ý thức được mình đang làm gì, nhưng hoàn toàn không kiểm soát được. Có lần anh kể, đang ngủ quay qua kẹp cổ thằng bạn, thằng bạn nó la lên hỏi đang làm gì vậy, anh mở mắt, trả lời rõ ràng được nhưng không ý thức được việc mình làm nguy hiểm thế nào, và không thể dừng lại được. Theo đúng lời anh nói " lúc đó rõ ràng đang tỉnh, biết mình đang làm gì, nhưng không phải anh làm ". Kiểu như mộng du mà không phải. Nhiều lần đi xe trên đường cũng không thể điểu khiển bản thân, nhưng vẫn đi được, đúng đường, quẹo, dừng đèn đỏ bình thường, may là chưa có gì xảy ra.

  Dạo này bớt rồi, và anh không bao giờ để vật nguy hiểm gần người lúc ngủ. Anh đó đang ở cùng phòng với 1 người bạn, và lúc nào cũng lo là không biết lúc ngủ mơ, đang làm gì với con nào, quay qua thằng bên cạnh thực hành thì .... :v :v

  Mình nghĩ bạn nên đi khám thử :D

  P/s: Đọc bài phía trên, có cảm tưởng như Ni là nhân vật có tiềm năng ghê gớm nhất, nhưng nếu không phát triển được thì lại vô dụng ( kiểu trong manga, và tướng late trong mấy game moba : )) ). Kiểu như đa sắc, hơi búc xúc tý vì ghen tỵ :v an ủi nếu mài dũa điểm mạnh của mình thì dù đơn sắc cũng có thể tốt hơn đa sắc mà ( đã từng đọc manga như vậy : )) ) ( Otaku mode :v )
   
  Last edited: 13/3/15
  Anita, FaNo, Thuytien2 others thích bài này.
 8. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  @surphi10 : Cái này là bệnh chứ không phải là tính cách. Nhắc mới nhớ là hồi nhỏ mình bị một bệnh là "rối loạn ám ảnh cưỡng chế" (là kiểu cảm thấy bị ép buộc làm một vài hành động nào đó, tự dưng hét lên chẳng hạn). Lúc đó có cảm giác rằng nếu không làm như thế thì có chuyện gì đó không tốt sẽ xảy ra. Bây giờ mình vẫn rất hay "lo lắng thái quá" (theo lời của mẹ mình - một ISTJ), do Ni thường xuyên tạo ra một loạt ấn tượng kỳ lạ (cả đúng cả sai) về tương lai.

  Người dùng Ni luôn tạo ra cảm giác họ có hiểu biết nhiều trong khi thực ra có thể phạm vi học vấn, kinh nghiệm sống của họ còn hạn chế. Đó là vì khả năng xử lý của Ni cho phép họ nắm bắt các tư tưởng mà một người cần học hỏi, trải qua nhiều biến cố để nắm bắt được. Ni cũng giúp Ni-user tiếp thu kiến thức mới với tốc độ kinh khủng (còn nhanh hơn cả Ne). Ni có thể nhận ra cái gì là quan trọng mình cần ghi nhớ và một khi thứ đó chui vào đầu Ni thì nó chuyển thành một cái gì đó khó định hình nhưng kiểu có thể lôi ra rất nhiều thứ từ nó. Chẳng hạn trong một vài ngày mình có thể nắm bắt và vận dụng được những kiến thức mà một sinh viên bình thường phải học trong vài tháng (nếu tìm được tài liệu phù hợp).

  Bạn nào nói Ni có tiềm năng thì cũng đúng, nhưng chỉ là xét trên mặt tư tưởng. Điểm yếu chết người của Ni, cụ thể là Ni dom chính là ghi nhớ và để ý chi tiết. Ni khi tập trung vào đầu óc thì có thể nói họ đóng hết nhận thức với thế giới bên ngoài, đóng theo nghĩa đen, không nhìn thấy gì, không nghe thấy gì, nên các công việc đòi hỏi sự chính xác cao (như tính hóa đơn) là cực hình với Ni. Ngoài ra thì Se không tốt có thể khiến cho Ni-user tạo cảm giác họ "không sống trong thế giới", điều này không có lợi cho giao tiếp.
   
  liperdo, Anita, Tramy4 others thích bài này.
 9. cayChanh

  cayChanh Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  265
  MBTI:
  ISFJ
  @cercavie01 Nhiều khi thật ganh tị với Ni, tớ mà có Si thì tớ thành INTJ mastermind rồi =)). Bạn INTJ học ngành IT là hợp rồi. Tớ ISTJ đang học IT thấy khá vất vả. Học cùng với 1 INTJ, nó tiếp thu đúng là nhanh thật, kiểu tự nhiên hiểu mà không hiểu vì sao lại hiểu. Trong khi đó thì tớ phải vật lộn từng bước từng bước một, phải làm cho kiến thức càng rõ ràng càng tốt, nhiều lúc bị hiểu sai từ đầu lại phải học lại, rất mất thời gian và công sức.

  Trên 1 nghĩa khác cũng có thể nói Ni là trí thông minh hay giác quan thứ 6. Nên nói INTJ là type thông minh nhất trong 16 types cũng là có cơ sở. Nhiều lúc tớ muốn có nó, muốn 1 phát nhìn ra mọi thứ nhưng không được. Tớ cũng có thử bắt chước kiểu học của INTJ, lướt toàn cảnh, nhanh... kết quả là không những không tiếp thu được gì , mà kiến thức cơ bản bị hổng, không hiểu 1 tí kiến thức mình vừa học. Rồi lại quay trở lại cách từng bước từng bước một. ( Qua đó thấy việc "biết mình" là rất quan trọng :D )

  Chả biết IT có phải chuyên ngành cho ISTJ ko nhưng tớ cũng không chuyển ngành được nữa (mà tớ cũng không biết nên chuyển sang ngành nào) nên lại phải cố tiếp cái ngành này.

  Có điều thú vị là thằng bạn tớ INTJ lại rất không thích lý thuyết, không hứng thú với tương lai, không thích khoa học, hứng thú với hiện tại. Còn tớ ISTJ lại thích lý thuyết, thích khoa học, hơi nản với mấy công việc hằng ngày. Nếu so sánh với những miêu tả types trên các trang web thì rõ ràng là sai. Nên tớ nghĩ cách miêu tả types trên mạng khả năng không còn đúng nữa ( mặc dù nó có thể đúng với đa số).

  À mà triệu chứng của bạn hồi nhỏ đâu phải OCD nhỉ. Trước tớ cũng mắc OCD, kiểu đã khóa cửa nhưng cảm giác chưa khóa, không quên gì nhưng cảm giác là quên, đã lau dọn nhà sạch sẽ nhưng cảm giác nó vẫn bẩn.
   
  AnitaThuytien thích bài này.
 10. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  472
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  @cercavie01 ừa, thì mình thấy bạn @Linh nói vậy thì chợt nhớ đến thôi, không nên coi thường biểu hiện như vậy. Bệnh anh đó không biết chữa sao luôn, vì cũng không hẳn là bệnh tâm lý không, mà liên quan đến thần kinh nữa. Lúc đầu bị mấy triệu chứng như vậy không ai nghĩ gì, còn đem ra đùa mấy cái hành động lúc ngủ của anh nữa mà.
   
  Huyên Linh thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.