[Trò chơi] Diễn dịch và quy nạp

Thảo luận trong 'Giải trí' bắt đầu bởi Haru Nakano, 27/1/16.

 1. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  760
  Có trò chơi thế này. Cho một mệnh đề, một đối tượng, một văn bản, một hình ảnh.... bất cứ thứ gì mà bạn thích và post lên đây, nhưng cố gắng sao để nó thể hiện súc tích nhất bản thân nó(VD ko nên post video gồm nhiều đoạn clip nhỏ với nhiều chủ đề khác nhau, trải quá rộng và dễ gây nhầm lẫn). Mọi người có thể diễn dịch, quy nạp tất cả mọi thứ liên quan tới nó, từ thông tin về đối tượng hay cảm nhận cá nhân, cảm xúc về nó hay của người khác về nó... Tất cả đều có thể tự do thảo luận về chủ đề/đối tượng theo bất cứ cách nào, và vì thể tổ lái khuyến khích. Không có thứ tự trong việc post chủ đề mình lên. Chủ đề hay hoặc người lái khéo thì sống lâu, và ko giới hạn số lượng chủ đề với một người.

  Mục đích trò chơi là để tất cả tự do sáng tạo và thảo luận dân chủ, cũng để xem các suy nghĩ đa chiều về cùng một chủ đề/đối tượng.

  Tạm tóm gọn vài ý hướng dẫn:
  - Post bất cứ thứ gì mà ai cũng có thể hiểu
  - Thảo luận tự do xung quanh nó
  - Có thể liên hệ nó với MBTI. Ko phải để liên quan, mà nó cũng là chủ đề hay.

  Chủ thớt mở hàng #1
  0.99999... = 1
   
  Last edited: 27/1/16
  Anita thích bài này.
 2. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  Hay đó. Thực ra tranh luận như thế này cũng là cách hay để typing.

  Mình mở màn trước.

  Cái này là vấn đề vô cưc và hữu cực. Mệnh đề trên có vẻ là nghịch lý bởi sự vô hạn vượt khỏi biên nhận thức của con người, vì trí não của con người chỉ làm việc được với các thông tin có thể được định hình và định lượng. Chúng ta không thể hình dung được sự biến đổi nằm ngoài biên này. Vô cực hàm chứa sự hữu cực

  Mặt khác, phép tính này có thể diễn tả bằng một mệnh đề "tiến vô tận tới số1 nhưng không vượt quá 1", điều này có nghĩa trong một khoảng giới hạn có vô vàn các số. Tức là hữu cực cũng hàm chứa sự vô cực.

  Tức là vô cực các điểm hữu cực hợp lại sẽ thành một điểm hữu cực đơn nhất diễn đạt được trọn vẹn tất cả sự vô cực, và đồng thời sự vô cực này cũng lại được hàm chứa trong một vô/hữu cực khác.

  Suy rộng ra thì, mỗi một tri thức ta đã biết (về nguyên lý) có thể sử dụng để diễn đạt tương đương với vô số tri thức ở cấp thấp hơn, và ở đâu đó tồn tại một tri thức duy nhất để diễn đạt tương đương với vô số tri thức ở cùng tầng nhận thức con người. Cuối cùng có tồn tại một tri thức tương đương với toàn bộ tri thức có tồn tại.
   
  AnitaMara thích bài này.
 3. Thế Giới

  Thế Giới Arcanist

  Tham gia ngày:
  20/3/15
  Bài viết:
  380
  MBTI:
  INTJ
  Chủ đề #1 thú thật không nhờ ông Amicy mở màn mình cũng chả hiểu nó có nghĩa là gì : ) Không giỏi suy nghĩ mấy thứ trừu tượng sâu xa như thế này.

  Một tri thức diễn đạt vô số tri thức nhỏ hơn à, có giống như một từ ngữ lại ẩn chứa vô vàn ý nghĩa? Tương tự có đơn vi nào gọi là đơn vị nhỏ nhất cấu thành tri thức không, hay vẫn là vô hạn chia nhỏ? Liệu tri thức nhân loại có phát triển và cô đọng tới mức độ chỉ 1 từ ngữ, 1 ký hiệu là hàm ẩn vô số chân nghĩa của nhiều thế hệ tích lũy được, và 1 đến 2 cuốn sách là đủ gói gọn tri thức của những thế hệ trước. Và khi đó não bộ con người cũng phải tiến hóa để đọc nổi thứ này không? Con người rồi sẽ nhận thức vũ trụ tới trình độ thế nào? Mà thôi, lạc đề.

  Quay lại cái 0,99999... = 1, nó làm mình liên tưởng tới mấy câu nói của đạo gia: "Đại đạo 50, thiên diễn 49", cái tuyệt đối ~ cái tương đối ...
   
  Anita thích bài này.
 4. Nothing

  Nothing Thành viên

  Tham gia ngày:
  24/10/15
  Bài viết:
  20
  MBTI:
  INFJ
  [​IMG]
   
  Anita thích bài này.
 5. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  Mình nghĩ một tri thức bất kỳ lại bao gồm vô hạn tri thức trong nó, giống như con người là một sinh vật đắc đạo với các sinh vật có biên nhận thức hẹp hơn.

  @Nothing : Sao khép chủ đề sớm thế. Cái hình này vừa có nghĩa nhân quả vừa có nghĩa dịch hóa thì phải :-?-
   
 6. Nothing

  Nothing Thành viên

  Tham gia ngày:
  24/10/15
  Bài viết:
  20
  MBTI:
  INFJ
  Mình có khép chủ đề đâu, bạn cccharger nói rằng không quan trọng việc post chủ đề của mình lên mà. Cái hình trên là thí nghiệm con mèo của Schrödinger, cái này có liên hệ với cuộc tranh cải về bất định và tất định ở TK20.
  ..
  Trở về chủ đề của cccharger
  Bạn có nghĩ rằng con người có khả năng nhận thức cái tri thức vô hạn(tức cái tri thức cao nhất bao gồm tất cả các tri thức có thể có)?
   
  Anita thích bài này.
 7. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  Cái hình kia mình thấy giống luật nhân quả. Nhưng nhân quả không phải một dòng chảy thẳng đến vô tận mà là dòng chảy vòng vô tận, trong đó các sự kiện có bản chất lặp đi lặp lại theo tính chu kỳ. Nhưng các biến cố định hình nên sự kiện lại thay đổi. Cái quạt xoay kia đại diện cho dòng chảy, cái đòn bẩy kia là quy luật, con mèo và cái bình là biến cố tham gia vào quy luật và định hình nên sự kiện. Cái này đặt ra ảo tưởng về sự thay đổi liên tục, tuy nhiên thực ra chỉ có biến cố thay đổi.

  Muốn trả lời được cái này phải biết được cái gì đã tạo ra giới hạn nhận thức. Đó có thể là do giới hạn của não bộ hoặc các giác quan, cũng có thể do các giới hạn của tự nhiên. Tuy nhiên không nhận thức được không có nghĩa là không thể dự đoán được, như là lý thuyết khoa học về các chiều không gian khác vậy.
   
  Anita thích bài này.
 8. Thế Giới

  Thế Giới Arcanist

  Tham gia ngày:
  20/3/15
  Bài viết:
  380
  MBTI:
  INTJ
  Cái hình trên là thí nghiệm tưởng tượng Con mèo của Schrödinger, nhằm phản đối cách hiểu Copenhagen
  Đại khái đặt con mèo vào cái hợp và nó có 50% sống chết. Theo cách hiểu trên thì mọi thứ chỉ dc quyết định khi có người mở hợp và nhìn vào, trước đó trong cái hộp, con mèo sẽ nằm ở giữa 2 trạng thái sống và chết (???). Phe bên kia thì đáp lại rằng "những con mèo là quá phức tạp để có hàm ψ – chúng thuộc về địa hạt cổ điển" ~~~

  Mình chẳng rõ cơ học lượng tử là như thế nào nên cũng không lý giải về vấn đề này. Nhưng kết luận của bài báo là "việc áp dụng hình ảnh con mèo Schrödinger bên ngoài địa hạt lượng tử là “phá sản” ".
   
  Last edited: 27/1/16
  Anita thích bài này.
 9. Nothing

  Nothing Thành viên

  Tham gia ngày:
  24/10/15
  Bài viết:
  20
  MBTI:
  INFJ
  Cái lí do nó có liên quan đến cái hình mình vừa post đấy : đôi khi chúng ta không thể xác định được trạng thái của một thực thể mà phải chấp nhận nó ở dạng những khả năng. Nguyên lí bất định chứng minh rằng không thể xác định đồng thời cả vị trí và vận tốc của 1 hạt lại càng làm cho việc tìm kiếm chân lí khó khăn hơn.
  Ngoài ra chúng ta còn bị hạn chế ở nhận thức. Không ai biết liệu cái mà 5 giác quan của chúng ta đang cảm nhận có khách quan hay không.
  Hình như lái hơi xa chủ đề rồi.
   
  Anita thích bài này.
 10. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  760
  Theo mình là hoặc là có với một cái giá đi kèm(mà giờ chưa xác định dc cái giá đấy), hoặc là ko, giống như kỳ vọng của chủ nghĩa "một lý thuyết cho tất cả". Bản thân toán học là ngành khoa học cơ bản của cơ bản, cũng đã phân ra rất nhiều nhánh để quan sát, nghiên cứu một lĩnh vực cụ thể rồi. Chỉ có thể nhận thức tri thức lớn nhất bằng tổng hợp các tri thức nhỏ lẽ ở các lĩnh vực khác nhau, chứ ko có một tri thức vô hạn nào đại diện cho tất cả. Đây là kì vọng ảo tưởng rằng triết học hay logic học có thể thay thế các ngành khoa học khác, vì triết học có tính phổ quát rất lớn. Hoặc giống với tư tưởng thống nhất mọi hệ quy chiếu vật lý về làm một mà chưa xác định dc mức độ quan trong của việc phân chia hệ quy chiếu.

  Mà Sở hieein cắt nghĩa câu Đại đạo 50 thiên diễn 49 dc ko, cái này trong Đạo đức kinh à.
  Chắc ý amicy là việc tranh luận nhiều chủ đề cũng lúc sẽ xao nhãng, ko tập trung. Cá nhân đồng ý cái này. Đẹp nhất là khi một chủ đề hiện tại đã chìm, mà mới có 2 người thảo luận nên chưa nói dc nó chìm hay chưa.
   
  AnitacayChanh thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.