[Tin] Cha đẻ đồng tiền ảo bitcoin quyết định lộ diện

Thảo luận trong 'Thời sự, tin tức' bắt đầu bởi Haru Nakano, 3/5/16.

 1. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  760
  Thử đoán xem type của ông này là gì.

  TTO - Doanh nhân người Úc Craig Wright vừa chính thức thừa nhận ông chính là người đã phát minh ra đồng tiền ảo bitcoin.

  [​IMG]
  Doanh nhân người Úc Craig Wright vừa công khai thừa nhận ông là cha đẻ của đồng bitcoin - Ảnh: BBC
  Theo BBC, thông tin này của ông Craig Wright đã chấm dứt nhiều năm đồn đoán về việc ai là người đưa ra những ý tưởng đầu tiên đặt nền móng cho hệ thống giao dịch bằng đồng tiền kỹ thuật số.

  Ông Wright đã cung cấp những bằng chứng kỹ thuật để chứng minh việc ông chính là nhà sáng chế ra đồng tiền bitcoin. Các thành viên nổi bật trong cộng đồng bitcoin và nhóm phát triển cốt lõi của cộng đồng này cũng khẳng định thông tin ông Wright đưa ra là sự thật.

  Ông Wright quyết định công bố sự thật về nhân thân của mình liên quan tới đồng tiền số bitcoin với 3 cơ quan truyền thông: BBC, Economist và GQ.

  Tại cuộc họp với BBC, ông Wright đã trưng ra những bằng chứng về cuộc giao dịch đầu tiên bằng tiền ảo bitcoin với 10 bitcoin được ông gửi tới ông Hal Finney vào tháng 1-2009.

  Cũng theo ông Wright, chuyên gia mã hóa nổi tiếng Hal Finney là một trong những kỹ sư đã giúp biến các ý tưởng của ông thành giao thức giao dịch bằng tiền ảo bitcoin.

  Ông Wright nói: “Tôi là một phần chính trong việc đó, nhưng những người khác đã giúp tôi”.

  Jon Matonis, một nhà kinh tế học và cũng là một trong những giám đốc sáng lập của Quỹ Bitcoin, nói ông tin rằng ông Wright chính là cha đẻ của đồng tiền ảo.

  [​IMG]
  Những đồng bitcoin - Ảnh: Bwbx
  Với việc công khai mình là người phát minh ra bitcoin, ông Wright hi vọng đặt dấu chấm hết cho những đồn đoán của truyền thông về việc nhà toán học người Nhật Bản Satoshi Nakamoto là cha đẻ của bitcoin.

  Các đơn vị truyền thông như New Yorker, Fast Company, Newsweek và nhiều tổ chức truyền thông khác đã tiến hành nhiều cuộc điều tra kéo dài nhằm tìm ra người phát minh ra bitcoin và từng nêu tên nhiều “ứng cử viên” khác nhau.

  Tháng 12-2015, hai tạp chí WiredGizmodo xác định doanh nhân Wright là người tạo ra bitcoin sau khi có được những tài liệu được cho là đánh cắp từ chính ông này tiết lộ các liên quan của ông với dự án tiền ảo.

  Ngay sau khi thông tin của hai báo này xuất bản, chính quyền Úc đã lục soát nhà của ông Wright. Văn phòng thuế Úc (ATO) cho biết cuộc lục soát liên quan tới một điều tra khác về chuyện nộp thuế chứ không phải bitcoin.

  Khi hỏi về chuyện nhà bị lục soát, ông Wright nói ông đã hoàn toàn hợp tác với cơ quan chức năng ATO. Ông nói: “Chúng tôi đã cử luật sư nói chuyện với họ về việc tôi phải nộp bao nhiêu”.

  Thông tin truyền thông lan ra hồi tháng 12 năm ngoái cũng đã khiến giới báo chí săn lùng ông và những người khác nhiều hơn. Ông nói: “Đã có rất nhiều chuyện được thêu dệt và tôi không muốn làm tổn thương những người tôi quan tâm. Tôi không muốn bất cứ ai trong số họ bị ảnh hưởng vì chuyện này”.

  Ông Wright nói: “Tôi không công khai chuyện này vì tôi muốn vậy. Đó không phải lựa chọn của tôi. Tôi thật sự không muốn trở thành người nổi tiếng vì bất cứ điều gì. Tôi không muốn như vậy. Tôi muốn làm việc, tôi chỉ muốn tiếp tục làm những việc mình muốn. Tôi không muốn tiền, không muốn nổi tiếng, không muốn được ngưỡng mộ. Tôi chỉ muốn yên ổn”.

  Cha đẻ đồng tiền ảo bitcoin quyết định lộ diện - Tuổi Trẻ Online
   
  Anita thích bài này.
 2. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  760
  Tiền ảo là một khái niệm rộng, có thể bao gồm cả tiền kĩ thuật số hay tiền điện tử nên ko hoàn toàn là ko có giá trị thực. Bitcoin sát nghĩa ko hẳn là tiền ảo mà là tiền mã hóa(cryptocurrency). Giá trị của bitcoin ngoài việc phụ thuộc vào cung cầu giống như vàng, còn nằm ở cơ chế quản lý, giao dịch bảo mật, tiện lợi, dân chủ... Nói cách khác, bitcoin hay cryptocurrency chỉ là một ứng dụng về mảng tiền tệ của công nghệ và internet. Ý nghĩa của nó là tiền đề cho nhiều ứng dụng xã hội khác xoay quanh cơ chế quản lý phi tập trung.
  Giá trị thực của bitcoin chủ yếu nằm ở cơ chế quản lý phi tập trung, cái này mới là giá trị tiềm năng chứ ko chỉ khan hiếm như vàng. So với những gì nó hiện và có thể đem lại thì chưa thế nói là lãng phí tài nguyên hay không.
  Ủa mà "bạn" ở đây là nói tới ai vậy?
   
  AnitaWinter Hexagon thích bài này.
 3. Winter Hexagon

  Winter Hexagon Tống Táng Giả

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  214
  MBTI:
  INTJ
  Vì biết vấn đề này rất khoai và không muốn lại tranh cãi nên tui đã xóa đi rồi cơ mà, sao vẫn lôi được ra hay vậy^^
  Bạn ở đây là nói chung chung thôi, không phải chỉ đích danh bạn đâu.
   
  Last edited: 13/1/18
 4. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  760
  Đích danh hay không không phải là vấn đề, vấn đề là đầu bài có câu hay ý nào nghĩ là đi trước thời đại đâu mà bạn suy diễn hay vậy?
  Về giá trị của bitcoin nói riêng hay cryptocurrency nói chung:
  Các thuộc tính của toán học không bị ai quản lý hết, tự tồn tại sẵn trong tự nhiên.
   
 5. tuanhoangsse

  tuanhoangsse Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  4/1/18
  Bài viết:
  1
  Cảm ơn bác , cho em xin thêm thông tin thêm vào inbox ạ
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.