[Thảo luận] Phân biệt istp vs istj

Thảo luận trong 'Thảo luận' bắt đầu bởi rinlovegood, 12/7/17.

 1. kwideur

  kwideur Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  2/5/16
  Bài viết:
  68
  MBTI:
  ISFP
  Bạn có xem phim The Walking Dead chưa ? Daryl là ISTP đấy. Mình chưa gặp ISTJ, hoặc là gặp rồi mà không nhận ra. Nhưng mình đã từng làm chung với ISTP và ISFJ. Và mình thấy rằng:

  ISTP đ' có trí nhớ. Cầm tờ giấy giao hàng ra bến xe mà lúc thì để chỗ này, lúc quăng chỗ kia. Thích thể hiện, "tao với thằng bạn hai thằng chơi nốc một lần hết luôn chai rượu Vodka Hà Nội rồi ngồi chờ xem thằng nào nôn trước."
  ISFJ thì điềm tĩnh. Kể chuyện thì sẽ chi tiết hơn. "Anh mà kể ra thì em giống như truyện con heo đó".
  Hai người hùn tiền ăn cơm chung, ngày nào thì phải trả ngày đó. Chứ để sang ngày thứ hai thì tự nhiên khoản tiền ISTP cần phải trả cho ISFJ nó lại khác.
  ISFJ có thể một phát 12 số tài khoản ngân hàng Agribank. ISTP tờ giấy mới nhét túi quần sau, lát quên mẹ luôn.
  Và qua cách nói chuyện, mình cảm giác về Se và Si khá rõ ràng. Vả lại nhìn qua cách sắp xếp đồ, mình thấy rõ sự khác biệt ngay giữa P và J.
  ISTP chả phải ngại gì cả. Thích nghỉ, alo ISFJ hả, anh xin sếp cho em nghỉ bữa này, em mệt.
  ISFJ sẽ không chơi khô máu như vậy. ISFJ nói anh mà hẹn người ta 3h, thì 2h là anh bắt xe đi rồi. Chẳng thà mình đến trước người ta 15' chứ anh không thích để người ta chờ. ISTP thì hay đi trễ.
   
 2. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  843
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  Ờ đấy, tán gái Fe thì winning her heart chỉ là thứ yếu, chủ yếu là nắm được quy trình của gái :(.

  Nói thêm là Fi Ti cũng chia nhóm đối tượng, nhưng với kết cấu và số lượng đơn giản hơn của Fe Te rất nhiều và thường chỉ bao gồm các cực, ví dụ như của Fi thường là hận, ghét, bình thường, thích, yêu hoặc quan tâm, không quan tâm, Để so sánh thì Fe còn có bạn đã quen nhưng không có bạn chung, bạn đã quen và có bạn chung, bạn mới quen ít ngày mà đã nói chuyện, bạn quen nhiều ngày nhưng chưa nói chuyện, bạn qua mạng, bạn ngoài đời, bạn quen qua bạn, bạn chơi thân với bạn hoặc chơi không thân với bạn, người yêu, người yêu nhưng không đến được với nhau...và với mỗi nhóm này lại có cách đối xử riêng, nói chung là rất vãi một vài thứ.

  Có điều này là bởi vì bản thân Fi Ti đã là hai function xử lý thông tin một cách cực kỳ linh hoạt thông qua cảm nhận hoặc phân tích, hay như đã nói là có thể tạo ra đánh giá cá nhân riêng biệt cho từng đối tượng mà không cần bám vào quy trình như Fe Te, và việc gọi tên này nhiều khi chỉ nhằm mục đích cho những người khác biết cái đó là gì. Các bạn P thường không thích những thứ như MBTI có thể cũng là vì như vậy ; ).
   
  1967, Pennyworth, Yukio3 others thích bài này.
 3. rinlovegood

  rinlovegood Thành viên chăm chỉ

  Tham gia ngày:
  25/5/17
  Bài viết:
  39
  MBTI:
  Si tình ^^
  @kwideur Mình chưa xem phim này, ko thích xem phim hành động với lại dị ứng với mấy phim có máu me, chết chóc
  Mình đã chắc chắn mình có Si-dom, có thể là do học IT nên đã vô tình dev Ti, nhưng cảm thấy Ti không mạnh với lại cũng ko thích phân tích mà thích dùng những kiến thức có sẵn
  Mình cũng thích trau dồi nhiều kinh nghiệm, từ hồi cấp 2 là có trí nhớ tốt rồi( nên chắc chắn Si-dom)
  Đọc bài dfuz6 thì thấy mình có làm theo quy trình, lúc viết phần mềm thì hay làm theo các quy trình chuẩn, viết code thì cái cách đặt tên biến, cách thiết kế cũng phải theo chuẩn
  Còn ISFJ thì mình nghĩ mình ko phải F, nếu có Fe thì nó nằm ở inf thôi ko lên aux đc
   
 4. cayChanh

  cayChanh Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  196
  MBTI:
  ISFJ
  Hóa ra câu hỏi là để xác định type à :-P
   
 5. Melynas

  Melynas Blue

  Tham gia ngày:
  14/5/17
  Bài viết:
  46
  MBTI:
  ENFJ
  Enneagram:
  6w7 sx/sp
  Tại thấy nhiều người nói Fe ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng quá nên đâm ra nghi ngờ :p

  ----------

  Nhờ bài của Kwideur mới nhớ ra cũng đang chung chỗ làm với một ISTJ và một ISTP... để sum up thì hai người này ko hạp nhau =))

  - ISTJ thì cẩn trọng lắm, làm gì cũng nghĩ đủ thứ. Nó thường hay lục lọi xem ngày cũ mọi người làm như thế nào rồi áp vô cái mình đang làm ~
  - ISTP thì nghĩ mới luôn :)) lúc thảo luận nó hay đi lan man vào chi tiết cái này làm như này vì thế này cái kia làm như kia vì thế kia.
  - Cả hai người đều không nhạy với ý tưởng, ISTJ thì nói hoài nói mãi nó vẫn hiểu theo ý của nó -___- xong cứ một mực nói là Tao hiểu rồi, thật muốn đấm. Còn ISTP thì ban đầu ko hiểu nó im im xong một lúc sau nó À =)) bắt đầu ngộ ra chân lý =)).
   
 6. Anita

  Anita MPNDĐD

  Tham gia ngày:
  8/4/16
  Bài viết:
  357
  MBTI:
  ISFP
  Enneagram:
  4 3 2
  *đồng cảm* =))))
   
  Melynas thích bài này.
 7. Ngón Cạnh Ngón Trỏ

  Ngón Cạnh Ngón Trỏ Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  21/11/16
  Bài viết:
  115
  MBTI:
  ISFP <The Little Kebabs>
  Enneagram:
  3w2 so/sx
  ISTP còn có kiểu bật lại lúc đầu, lâu lâu sau đó mới ngộ ra (một cách ngấm ngầm mà mình không rõ nó ngấm từ lúc nào =))). Tóm lại là cứng mồm cứng miệng. Ngang vch. =))
   
  MelynasAnita thích bài này.
 8. Anita

  Anita MPNDĐD

  Tham gia ngày:
  8/4/16
  Bài viết:
  357
  MBTI:
  ISFP
  Enneagram:
  4 3 2
  Một yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng khá lớn lên tính cách và dễ gây nhầm khi xét type mbti đó là enneagram.(như đã biết, không thể giải thích tất cả tính chất của tính cách con người bằng mbti) Mình phát hiện rằng type 4, 3, (đặc biệt 4w3, 3w4 rất dễ nhầm sang Ne Ti, NP vì lý do sau đây:
  - 4, 3 chủ về sự thành công đặc biệt cho bản thân -> cần kiến thức để thành công, tìm hiểu nhiều, biết rộng hiểu sâu, dễ nhầm với Ne. Mặt khác type 4 chủ về sự đặc biệt của bản thân nên type này sẽ có nhiều phát kiến/ý tưởng mới(ko giống ai) -> dễ nhầm sang Ti Ne.

  Trước mình và dfuz có thảo luận về việc type 6 giống istj. Và phát hiện thêm rằng type 2 khá giống Fe user.

  Mọi sự mới chỉ đến đây. Hóng các cao nhân enneagram thảo luận khai sáng tiếp ( để tránh lạc trôi, nhầm lạc đề, mọi người lập thêm nhiều topic về enneagram để thảo luận)
   
  Yukio, rinlovegoodliperdo thích bài này.
 9. kwideur

  kwideur Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  2/5/16
  Bài viết:
  68
  MBTI:
  ISFP
  Sự khác biệt về chỉ đường của Fi với Si sẽ như thế này.
  Hỏi Fi ghi ra lại chi tiết đường đi, hỏi mình chẳng hạn, cũng mất kha khá thời gian đấy. Vì mình phải nhớ lại hình ảnh đường đi chỗ đó. NHƯNG mình biết tới đó, với khung cảnh thân quen đó, là nên đi đâu, rẻ trái, sang phải hay đi thẳng.
  Còn Si thì khác, họ có thể liệt kê rõ ràng từ A tới Z luôn. À bạn để đi về chung cư Lê Thành, giờ em đi đường Trương Định, sau đó rẻ phải vào Trương Phi, rẻ trái qua Nguyễn Tất Thành, đi qua 3 cái ngã tư xong rẻ trái Trương Công Định, xong sau đó đi tới chỗ cái cây rẻ phải vô hẻm nhỏ, đi hết hẻm rẽ phải vô đường xxx, đi khoảng 300m nữa nhìn là tới......Họ có thể LIỆT KÊ được ngay, không phải chần chừ.
   
  Anh Đậu thích bài này.
 10. 1967

  1967 Vận Tốc

  Tham gia ngày:
  25/11/14
  Bài viết:
  89
  MBTI:
  INTP
  Enneagram:
  5w4 8w7 3w4
  Cái này giống Fi, nếu đang hỏi giữa Fi và Fe.

  Ji. Cụ thể hơn thì Fe nhìn nó có vẻ dễ dãi nhưng thật ra cách phân loại các mối quan hệ của nó khá phức tạp, cũng như Te vì nhìn chung Je cần bao hàm rộng trong đa trường hợp nếu thiên về tính xử lý, biến số càng cao thì hệ thống phân vùng của nó càng cần đa mức hơn, điều mà có thể nhìn từ mắt cái Ji user, thường là cùng hệ, khá.. "cồng kềnh", kiểu "Có cần phải đến mức đấy không?".

  Mẹ mình ENFJ, tất nhiên Fx dom nên cũng hay đánh giá theo cảm xúc, mà đã là cảm xúc thì chủ quan không kém, nhưng khi xác lập thì mạng lưới quan hệ thường rất rõ ràng và phân ra rất nhiều lớp hẳn hoi, chủ yếu là theo mục đích tiếp cận (Ni, I guess).

  Nhìn chung thì có lần từng thấy một trong những cặp mấu chốt để phân biệt Ji Je là cấu trúc hay phương pháp. Trong cùng một hệ func, các Ji thường thiên về cấu trúc tự thân, Je thiên về giao thức phương pháp. Đó là lí do bọn Ji thường cứng nhắc khi không đúng với nhận định của nó, nhưng khi tự điều chỉnh thì thường rất linh hoạt, tuỳ theo specific case, do đấy là hệ của bọn nó, bọn nó muốn chỉnh thế nào cũng được. Je khác, khá flexible nếu adapt bên ngoài, nhưng đấy là do nó dễ mở rộng đánh giá để bao quát các general case, còn nhìn chung khi đã xác lập lại khá.. "máy móc".
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.