[Thảo luận] Phân biệt istp vs istj

Thảo luận trong '16 type và trải nghiệm' bắt đầu bởi rinlovegood, 12/7/17.

 1. cayChanh

  cayChanh Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  209
  MBTI:
  ISFJ
  Hóa ra câu hỏi là để xác định type à :-P
   
 2. Melynas

  Melynas Blue

  Tham gia ngày:
  14/5/17
  Bài viết:
  59
  MBTI:
  ENFJ
  Enneagram:
  4
  Tại thấy nhiều người nói Fe ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng quá nên đâm ra nghi ngờ :p

  ----------

  Nhờ bài của Kwideur mới nhớ ra cũng đang chung chỗ làm với một ISTJ và một ISTP... để sum up thì hai người này ko hạp nhau =))

  - ISTJ thì cẩn trọng lắm, làm gì cũng nghĩ đủ thứ. Nó thường hay lục lọi xem ngày cũ mọi người làm như thế nào rồi áp vô cái mình đang làm ~
  - ISTP thì nghĩ mới luôn :)) lúc thảo luận nó hay đi lan man vào chi tiết cái này làm như này vì thế này cái kia làm như kia vì thế kia.
  - Cả hai người đều không nhạy với ý tưởng, ISTJ thì nói hoài nói mãi nó vẫn hiểu theo ý của nó -___- xong cứ một mực nói là Tao hiểu rồi, thật muốn đấm. Còn ISTP thì ban đầu ko hiểu nó im im xong một lúc sau nó À =)) bắt đầu ngộ ra chân lý =)).
   
 3. Ngón Cạnh Ngón Trỏ

  Ngón Cạnh Ngón Trỏ Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  21/11/16
  Bài viết:
  122
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  3w2 so/sx
  ISTP còn có kiểu bật lại lúc đầu, lâu lâu sau đó mới ngộ ra (một cách ngấm ngầm mà mình không rõ nó ngấm từ lúc nào =))). Tóm lại là cứng mồm cứng miệng. Ngang vch. =))
   
  MelynasAnita thích bài này.
 4. Anita

  Anita CNTHTC

  Tham gia ngày:
  8/4/16
  Bài viết:
  255
  MBTI:
  ISFP
  Enneagram:
  4w3 - 9w1 - 5w6
  Một yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng khá lớn lên tính cách và dễ gây nhầm khi xét type mbti đó là enneagram, tức cảm xúc bao bọc bên ngoài nhận thức.(như đã biết, không thể giải thích tất cả tính chất của tính cách con người bằng mbti)
  Trước mình và dfuz có thảo luận về việc type 6 giống istj. Và phát hiện thêm rằng type 2 khá giống Fe user. Type 3, 9 dễ nhầm sang NP. Type 4 giống Fi user. Type 7 giống người hướng ngoại

  ISTJ thường có enneagram type 6, nên nếu ISTJ có enn khác có thể khác với các ISTJ chúng ta thường thấy : D
   
  Yukio, rinlovegoodliperdo thích bài này.
 5. kwideur

  kwideur Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  2/5/16
  Bài viết:
  90
  MBTI:
  ISFP
  Sự khác biệt về chỉ đường của Fi với Si sẽ như thế này.
  Hỏi Fi ghi ra lại chi tiết đường đi, hỏi mình chẳng hạn, cũng mất kha khá thời gian đấy. Vì mình phải nhớ lại hình ảnh đường đi chỗ đó. NHƯNG mình biết tới đó, với khung cảnh thân quen đó, là nên đi đâu, rẻ trái, sang phải hay đi thẳng.
  Còn Si thì khác, họ có thể liệt kê rõ ràng từ A tới Z luôn. À bạn để đi về chung cư Lê Thành, giờ em đi đường Trương Định, sau đó rẻ phải vào Trương Phi, rẻ trái qua Nguyễn Tất Thành, đi qua 3 cái ngã tư xong rẻ trái Trương Công Định, xong sau đó đi tới chỗ cái cây rẻ phải vô hẻm nhỏ, đi hết hẻm rẽ phải vô đường xxx, đi khoảng 300m nữa nhìn là tới......Họ có thể LIỆT KÊ được ngay, không phải chần chừ.
   
  Anh Đậu thích bài này.
 6. 1967

  1967 Vận Tốc

  Tham gia ngày:
  25/11/14
  Bài viết:
  95
  Cái này giống Fi, nếu đang hỏi giữa Fi và Fe.

  Ji. Cụ thể hơn thì Fe nhìn nó có vẻ dễ dãi nhưng thật ra cách phân loại các mối quan hệ của nó khá phức tạp, cũng như Te vì nhìn chung Je cần bao hàm rộng trong đa trường hợp nếu thiên về tính xử lý, biến số càng cao thì hệ thống phân vùng của nó càng cần đa mức hơn, điều mà có thể nhìn từ mắt cái Ji user, thường là cùng hệ, khá.. "cồng kềnh", kiểu "Có cần phải đến mức đấy không?".

  Mẹ mình ENFJ, tất nhiên Fx dom nên cũng hay đánh giá theo cảm xúc, mà đã là cảm xúc thì chủ quan không kém, nhưng khi xác lập thì mạng lưới quan hệ thường rất rõ ràng và phân ra rất nhiều lớp hẳn hoi, chủ yếu là theo mục đích tiếp cận (Ni, I guess).

  Nhìn chung thì có lần từng thấy một trong những cặp mấu chốt để phân biệt Ji Je là cấu trúc hay phương pháp. Trong cùng một hệ func, các Ji thường thiên về cấu trúc tự thân, Je thiên về giao thức phương pháp. Đó là lí do bọn Ji thường cứng nhắc khi không đúng với nhận định của nó, nhưng khi tự điều chỉnh thì thường rất linh hoạt, tuỳ theo specific case, do đấy là hệ của bọn nó, bọn nó muốn chỉnh thế nào cũng được. Je khác, khá flexible nếu adapt bên ngoài, nhưng đấy là do nó dễ mở rộng đánh giá để bao quát các general case, còn nhìn chung khi đã xác lập lại khá.. "máy móc".
   
 7. Melynas

  Melynas Blue

  Tham gia ngày:
  14/5/17
  Bài viết:
  59
  MBTI:
  ENFJ
  Enneagram:
  4
  Fuck me =)) now I'm starting to doubt my type again.

  Thank you :-* Dù xoá MBTI kha khá khỏi đầu rồi nên phải luyện công để hiểu lại.
   
  Anita thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.