Tổng quan lý thuyết của Jung về Cognitive Function

Thảo luận trong 'Cognitive Functions' bắt đầu bởi surphi10, 4/4/18.

 1. surphi10

  surphi10 Guest

  Mình có đăng ký làm cộng tác viên dịch sách của Sách Phương Nam, họ có yêu cầu dịch 10 trang sách làm test thử. Mình đã chọn quyển Functions of Type, và thấy nó khá có ích với nhiều người nên post lên đây chương 1 của quyển sách :D (Trong quá trình đọc ai có nhận xét gì về văn phong dịch thì cứ góp ý nha.)

  ~~~~

  Phát triển phân loại (MBTI) là gì?

  Sau đây là một số điểm chính trong lý thuyết của Jung về phát triển nhân cách:

  1, Có 4 cách để một người tiếp nhận thông tin, và cũng có 4 cách để một người ra quyết định.

  2, Chúng ta sinh ra đã có những thiên hướng bẩm sinh về cách tiếp nhận thông tin và ra quyết định.

  3, Có 2 mức độ của việc nhận thức: vô thức và ý thức.

  4, Nhân cách một người luôn vận động và luôn hướng đến sự cân bằng.

  5, Phát triển phân loại (MBTI) bao gồm phát triển những kỹ năng liên quan đến 8 chức năng tâm lý.

  6, Có một xung năng khiến chúng ta muốn được phát triển, muốn nhận thức nhiều hơn.  1. Có 4 cách để một người tiếp nhận thông tin, và cũng có 4 cách để một người ra quyết định.

  Bốn cách để tiếp nhận thông tin là:

  - Giác quan Hướng ngoại (Extraverted Sensing - Se): Nhận thức các chi tiết trong Thế Giới bằng 5 giác quan, nhận mọi thứ đúng như cách chúng đang tồn tại trong khoảnh khắc đó. Ví dụ, khi nhìn một cây bút chì cũ, trong nhận thức của Giác quan Hướng ngoại, cây bút trông thật tồi tàn và đã được dùng nhiều rồi.

  - Giác quan Hướng nội (Introverted Sensing - Si): Nhận thức những trải nghiệm quá khứ được gợi lại từ trải nghiệm hiện tại, bao gồm cả những phản ứng của họ trong quá khứ về sự việc. Cây bút chì cũ phía trên có thể sẽ làm cho Giác quan Hướng nội gợi lên hình ảnh cây bút chì lúc mới mua, còn mới cóng và sẵn sàng để sử dụng.

  - Trực giác Hướng ngoại (Extraverted Intuiting - Ne): Nhận thức khuôn mẫu, mối tương quan, và khả năng của hiện tại. Cũng cây bút chì đó, Trực giác Hướng ngoại nhìn thấy khả năng biến nó thành đồ kê bàn, cọc trồng cây, hay thậm chí là một “thiết bị hành văn".

  - Trực giác Hướng nội (Introverted Intuiting - Ni): Nhận thức những ý nghĩa trừu tượng và biểu tượng, với xu hướng nghĩ về tương lai. Trực giác Hướng nội nói rằng: bút chì nói chung là biểu tượng cho sức mạnh ngôn từ. Và mọi cây bút chì, dù như thế nào, cuối cùng cũng bị vứt bỏ.

  Không có cách nhận thức nào có giá trị hoặc chính xác hơn cách khác. Đơn giản đó là 4 cách khác nhau mà chúng ta tiếp nhận thông tin. Mỗi cách đều có thể tạo ra những đóng góp giá trị cho sự hiểu biết của chúng ta. Ví dụ, khi chúng ta đang cần viết một cái gì đó, trước hết ta phải tìm được một cây bút chì (Se). Chúng ta có lẽ sẽ nhớ lại cây bút này từng tốt như thế nào, khi nó còn dài, sạch sẽ, sắc nét và chất lượng (Si). Nếu không có bút chì, ta cũng có thể dùng một cây bút bi, hoặc bút màu, hay thậm chí chuyển sang vẽ một tấm thiệp luôn (Ne). Chúng ta cũng có thể sử dụng những hình ảnh mang tính biểu tượng để truyền đạt một thông điệp gì đó (Ni). Không quan trọng bạn đang sử dụng quá trình nhận thức nào, bạn vẫn có thể đạt được điều mình muốn.

  Bốn cách để tổ chức thông tin và ra quyết định là:

  - Cảm xúc Hướng nội (Introverted Feeling - Fi): Xác định điều gì là đúng về mặt cảm nhận/đạo đức, cố gắng tránh làm tổn thương bất kỳ ai hay bất cứ thứ gì.

  - Cảm xúc Hướng ngoại (Extraverted Feeling - Fe): Hành động để giữ gìn nhóm, gia đình, vòng tròn xã hội, cộng đồng, và/hoặc các tiêu chuẩn xã hội đã được thiết lập.

  - Lý trí Hướng nội (Introverted Thinking - Ti): Xác định một mô hình tối ưu về cách mọi thứ tác động lẫn nhau một cách hợp lý.

  - Lý trí Hướng ngoại (Extraverted Thinking - Te): Hành động bên trong những ranh giới đã được thiết lập để đạt được một mục tiêu hợp lý nhất.

  Không có cách ra quyết định nào có giá trị hoặc chính xác hơn cách khác. Đơn giản chúng là 4 cách khác nhau mà chúng ta đánh giá vấn đề. Mỗi cách đều có thể tạo ra những đóng góp giá trị cho sự hiểu biết của chúng ta. Như trong ví dụ trên, chúng ta có thể viết ghi chú đó vì chúng ta cảm thấy thật tốt khi làm như vậy (Fi), để củng cố mối quan hệ với người mà chúng ta sẽ gửi (Fe), vì việc đó phù hợp với cách thức mà xã hội hoạt động (Ti), hay vì đó là một hành vi hiệu quả để gửi lời cám ơn tới một ai đó (Te).

  2. Chúng ta sinh ra đã có những thiên hướng bẩm sinh về cách tiếp nhận thông tin và ra quyết định.

  Mô hình của Jung bao gồm 4 cách để tiếp nhận thông tin (Jung gọi là Nhận thức) và 4 cách để tổ chức thông tin và ra quyết định (Jung gọi là Đánh giá). Chúng ta ai cũng có thể tiếp nhận thông tin được bằng cả 4 chức năng nhận thức, nhưng chúng ta sẽ chỉ thiên về một trong 4 chức năng đó. Tương tự, chúng ta ai cũng có thể tổ chức thông tin và ra quyết định bằng cả 4 chức năng đánh giá, nhưng chúng ta sẽ chỉ thiên về một trong 4 chức năng đó.

  Mỗi loại chức năng nhận thức sẽ đặc biệt phù hợp trong một số trường hợp cụ thể, và cũng hoàn toàn có thể sử dụng trong những trường hợp khác. Ví dụ, trong một trận đấu bóng chày, nếu bạn đang đứng ở cánh trái và đối phương đập bóng về phía bạn, Giác quan Hướng Ngoại là chức năng tốt nhất trong trường này, có thể giúp bạn nhận thức được nên chạy theo hướng nào và làm sao để bắt được bóng. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng Giác quan Hướng nội để xác định hướng chạy, dựa trên những đường bóng tương tự bạn đã gặp trong quá khứ. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng Trực giác Hướng ngoại để tính toán trái bóng sẽ rơi ở địa điểm nào. Hay Trực giác Hướng nội để hình dung quỹ đạo bay của quả bóng, so với không gian xung quanh và tính toán xem bạn nên đứng đợi trước ở đâu. Nhưng, hẳn là những cách rườm rà này không thể hiệu quả bằng Giác quan Hướng ngoại. Vì vậy, nếu bạn có thiên hướng sử dụng Trực giác Hướng nội, bạn nên cố gắng học cách sử dụng Giác quan Hướng ngoại cho những trường hợp như thế này.

  Tương tự, mỗi loại chức năng đánh giá sẽ đặc biệt tốt trong một vài hoàn cảnh. Nếu bạn tham dự một đám tang, bạn sẽ cần lựa lời mà nói với người vợ vừa mới mất chồng. Bạn có thể đồng cảm với nỗi đau của cô ấy, và chỉ nói những điều cần thiết (Fi). Hoặc bạn có thể tạo nên một hoàn cảnh xã hộ phù hợp (Fe). Hoặc bạn có thể giúp cô ấy với một chút hỗ trợ thực tế (Te). Hay bạn có thể nói một vài điều về triết lý sự sống và cái chết (Ti). Trong trường hợp này, dĩ nhiên Fi là cách tiếp cận sâu sắc và quan tâm nhất.

  Sẽ có những trường hợp, chỉ dùng một chức năng đánh giá riêng lẻ không mang lại hiệu quả cao nhất. Như, nếu bạn là huấn luyện viên của một đội bóng chày địa phương, bạn phải chọn ra 15 trong số những khuôn mặt trẻ 19 tuổi của đội để tham gia một giải đấu. Bạn có thể hỏi các chàng trai xem ai tình nguyện ở lại (Fi). Bạn có thể bảo mọi người bầu chọn xem ai sẽ được đi (Fe). Bạn có thể sử dụng những con số thống kê để chọn ra những cầu thủ phù hợp, đảm bảo chiến thắng trong giải đấu (Te). Hay bạn đã tiên liệu được chuyện này, và đã chọn sẵn 15 cầu thủ phù hợp với chiến thuật và tiêu chí của bạn ngay từ đầu (Ti). Rõ ràng, một sự kết hợp của cả 4 cách trên sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

  Giữa 2 Xu hướng tiếp nhận thông tin chính và Xu hướng ra quyết định chính, cũng sẽ có một xu hướng chính hơn. Xu hướng này được gọi là Chức năng Chủ đạo trong cấu trúc nhân cách của ta. Xu hướng còn lại được gọi là Chức năng Phụ trợ.

  Hai Chức năng chính này - Chức năng Chủ đạo và Chức năng Phụ trợ - thông thường sẽ là những Chức năng phát triển đầu tiên của một con người, và chúng sẽ định hình phần cốt lõi của "Phân loại nhân cách". Hầu như mọi thuyết mô tả tính cách dựa trên công trình của Jung ngày nay, đều tập trung mô tả vào Chức năng Chủ đạo và Chức năng Phụ trợ.

  Nếu bạn đã biết phân loại MBTI của mình, bạn có thể sử dụng bảng sau đây để xác định hai Chức năng chính.

  Phân loại MBTI : Chức năng Chủ đạo - Chức năng Phụ trợ

  ENFJ: Fe - Ni

  ENFP: Ne - Fi

  ENTJ: Te - Ni

  ENTP: Ne - Ti

  ESFJ: Fe - Si

  ESFP: Se - Fi

  ESTJ: Te - Si

  ESTP: Se - Ti

  INFJ: Ni - Fe

  INFP: Fi - Se

  INTJ: Ni - Te

  INTP: Ti - Ne

  ISFJ: Si - Fe

  ISFP: Fi - Se

  ISTJ: Si - Te

  ISTP: Ti - Se

  3, Có 2 mức độ của việc nhận thức: vô thức và ý thức.

  Chúng ta lúc mới sinh đều không có nhận thức (vô thức), và cuộc sống là quá trình giúp chúng ta trở nên có nhận thức (ý thức). Mục đích của việc phát triển phân loại MBTI là để chúng ta có nhận thức về các chức năng tâm lý, biến những vùng vô thức trở thành vùng ý thức. Một khi chúng ta đã hiểu rõ từng chức năng, chúng ta có thể phát triển những kỹ năng liên quan đến những chức năng này, học cách tin vào chúng, và cuối cùng là sử dụng chúng một cách thoải mái.

  Những khía cạnh của chức năng dù chúng ta không nhận thức được, chúng vẫn hoạt động như là một phần của tâm hồn, chúng sẽ hoạt động một cách vô thức. Những khía cạnh vô thức của chức năng ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ, hành động, xử lý thông tin, ra quyết định, và trải nghiệm những cảm xúc. Chúng là những phần vô thức trong tâm hồn mà chúng ta không nhận thức được, và có lẽ sẽ khiến ta không thể hiểu nổi tại sao mình lại cảm thấy những điều mà ta đang cảm thấy. Chúng ta thường gọi những lúc đó là "mất kiểm soát", và từ góc nhìn ý thức, chúng ta thật sự rơi vào tình trạng vậy.

  Mục đích của việc phát triển là trở nên càng có ý thức, về tất cả các khía cạnh con người chúng ta càng tốt, để ta có thể hạn chế tối đa những lúc vô thức lên tiếng và làm chủ tâm hồn chúng ta. Vì thường thì, khi những chức năng vô thức kiểm soát tâm hồn, chúng ta sẽ không thích hậu quả chúng mang lại. Càng trở nên có ý thức về những chức năng, chúng ta càng có quyền kiểm soát cuộc sống của chúng ta.

  4, Nhân cách một người luôn vận động và luôn hướng đến sự cân bằng.

  Công việc của các Chức năng Nhận thức là tiếp nhận thông tin. Bọn chúng sẽ tiếp tục thu thập thông tin mãi mãi. Công việc của các Chức năng Đánh giá là khép lại quá trình tiếp nhận thông tin ấy và ra quyết định. Sự tương tác năng động giữa các Chức năng Nhận thức và các Chức năng Đánh giá, tạo nên sự cân bằng trong nhân cách, quyết định mức độ hiệu quả của một cá nhân.

  Các Chức năng Nhận thức dựa vào các Chức năng Đánh giá để xử lý dữ liệu chúng thu thập được. Các Chức năng Đánh giá dựa vào các Chức năng Nhận thức để có được những thông tin hữu ích và kịp thời. Hai loại Chức năng tâm lý này san sẻ trách nhiệm với nhau, tạo nên một trong những cặp lực cân bằng động trong tâm hồn, theo lý thuyết của Jung.

  Nội trong bốn loại Chức năng Nhận thức cũng sẽ có một cuộc đấu tranh lẫn nhau, hoặc sẽ tìm cách hợp tác theo một cách nào đó. Khi Chức năng Nhận thức thiên bẩm được phát triển đầy đủ, nó sẽ trở nên có ý thức và 3 loại Chức năng Nhận thức còn lại sẽ chìm gần hết vào vùng vô thức.

  Tương tự, 4 loại Chức năng Đánh giá cũng sẽ tìm một cách hợp tác với nhau, hoặc đấu tranh để tồn tại. Một khi Chức năng Đánh giá thiên bẩm đã được phát triển đầy đủ, nó sẽ trở nên có ý thức và đẩy 3 loại Chức năng Đánh giá còn lại vào vùng vô thức. Đây gọi là sự cân bằng, nhưng sẽ có những tình huống làm cho 1 trong 3 Chức năng Đánh giá vô thức kia trỗi dậy (đặc biệt là khi bị căng thẳng cảm xúc), và điểm cân bằng sẽ thay đổi một cách năng động.

  Sự cân bằng giữa Chức năng Chủ đạo và Chức năng Phụ trợ với 6 Chức năng còn lại sẽ tạo ra sự cân bằng động trong tâm lý. Ví dụ, một người thuộc phân loại ENTJ thông thường sẽ phụ thuộc một cách có ý thức vào 2 Chức năng Te và Ni. Nhưng lạm dụng quá mức 2 Chức năng này sẽ làm cho 2 Chức năng đối nghịch với chúng, là Fi và Se không có đủ thời gian và sự chú ý để phát triển, do đó phần ý thức trong tâm hồn của người đó sẽ không thể tin tưởng chúng. Thế nên, trong quá trình phát triển cá nhân, chúng ta cần tin rằng, Chức năng Chủ đạo và Chức năng Phụ trợ sẽ luôn cung cấp cho ta những dữ liệu đầu vào xuyên suốt, lẫn những đánh giá phù hợp trong hầu hết trường hợp, nhưng chúng cũng có những điểm mù. Chúng ta có thể tránh và giảm thiểu những điểm mù này bằng cách phát triển những Chức năng còn lại.

  Khi bạn đọc qua miêu tả về các Chức năng trong quyển sách này, bạn sẽ cần phải xác định xem những Chức năng gì bạn đã phát triển, và quyết định xem bạn cần phát triển những Chức năng gì tiếp theo. Bạn có thể sử dụng bảng câu hỏi ở mỗi chương để tự đánh giá mức độ phát triển của mình ở mỗi loại Chức năng.

  5, Phát triển phân loại (MBTI) bao gồm phát triển những kỹ năng liên quan đến 8 chức năng tâm lý.

  Theo dữ liệu thu thập được từ người tham gia vào các chương trình đào tạo và Khảo sát Đánh giá Mức độ Phát triển các Chức năng, hầu hết đều cho ra kết quả rằng Chức năng Chủ đạo và Chức năng Phụ trợ là những Chức năng có mức độ phát triển cao nhất. Điều này có nghĩa là mọi người đã phát triển một số lượng lớn các kỹ năng, bao gồm những kỹ năng rất phức tạp liên quan đến hai Chức năng này. Mọi người có xu hướng sử dụng những kỹ năng này thường xuyên, và thường tin vào kết quả chúng mang lại, từ những thông tin tiếp nhận được, sắp xếp, đánh giá và ra quyết định.

  Sự phát triển của 6 chức năng còn lại thì không rõ ràng lắm. Có 2 xu hướng nổi bật lên trong nghiên cứu của chúng tôi:

  1. Những Chức năng cùng loại với Chức năng Chủ đạo và Chức năng Phụ trợ, nhưng với hướng tiếp cận trái ngược, đứng ở vị trí thứ 3 và thứ 4 trên thang phát triển. Ví dụ, nếu Chức năng Chủ đạo và Phụ trợ là Fe và Si, thì sau 2 Chức năng đó, 2 Chức năng phát triển nhất sẽ là Fi và Se. Ne, Ni, Ti và Te sẽ kém phát triển hơn. Chức năng đứng thứ 4, trong thứ tự các Chức năng xếp theo từng Phân loại - hay còn gọi là Chức năng Hạ cấp, sẽ đứng cuối trong thang phát triển. Ví dụ, nếu Chức năng Chủ đạo là Fe, thì chức năng Hạ cấp là Ti sẽ kém phát triển nhất.

  2. Thứ tự các Chức năng gần đúng theo thứ tự trong mô hình của John BeeBe (Xem phụ lục A: Phát triển Phân loại chuyên sâu), chỉ có một ít khác biệt trong thứ tự 4 chức năng phía dưới. Như với phân loại ESFJ đề cập phía trên (Chủ đạo là Fe, Phụ trợ là Si), thang phát triển của các chức năng sẽ có thứ tự như sau:

  Chủ đạo - Fe

  Phụ trợ - Si

  Đệ tam - Ne

  Hạ cấp - Ti

  Thứ 5 - Fi

  Thứ 6 - Se

  Thứ 7 - Ni

  Thứ 8 - Te

  Nên nhớ rằng, 4 Chức năng ở phía dưới thường xuyên hoán đổi với nhau, Chức năng Thứ 5 có thể đứng ở vị trí thứ 7, hay Chức năng Thứ 7 có thể đứng ở vị trí thứ 6. Duy chỉ có điều chung là, 4 chức năng phía dưới là 4 chức năng kém phát triển nhất.

  (Ghi chú của người dịch: Đối với ESFJ

  Xu hướng 1: Fe -> Si -> Fi -> Se -> Ni -> Te -> Ne -> Ti

  Xu hướng 2: Fe -> Si -> Ne -> Ti -> Fi -> Se -> Ni -> Te)


  Vì hoàn cảnh môi trường, một số người có thể không tuân theo 2 xu hướng trên. Dưới đây là một số trường hợp có thể đảo lộn thứ tự phát triển Chức năng của bạn.


  Trong thời thơ ấu (từ 3 - 12 tuổi)

  1. Khi bạn dùng Chức năng Chủ đạo, có những phản hồi tiêu cực từ môi trường.

  2. Hoàn cảnh gia đình khiến bạn sử những Chức năng không phải thiên hướng để thích nghi và tồn tại (Như sống với cha mẹ/anh chị em nghiện rượu hoặc bạo hành)

  3. Khi bạn dùng Chức năng không phải thiên hướng, có những phản hồi tích cực từ môi trường.


  Khi lớn lên

  4. Bạn chọn một công việc đòi hỏi những Chức năng không phải thiên hướng của bạn.

  5. Bạn phải sử dụng những Chức năng không phải thiên hướng để nuôi dạy con được tốt nhất.


  Dù lý do là gì đi nữa, nếu bạn rơi vào những hoàn cảnh tương tự thế, sẽ rất khó để Phân loại tích cách của bạn. Vì vậy, xu hướng phát triển của bạn sẽ khá là khó đoán.

  6, Có một xung năng khiến chúng ta muốn được phát triển, muốn nhận thức nhiều hơn.

  Jung không chỉ quan sát 8 chức năng này, ông ấy còn nhận thấy và đã miêu tả về một động lực bên trong, khiến ta muốn phát triển và trở nên có ý thức hơn. Cái xung năng này thường bị đè nén bởi những căng thẳng trong cuộc sống, và thỉnh thoảng bởi kỳ vọng từ người khác. Tuy nhiên, xung năng vẫn tồn tại và không dừng đẩy chúng ta tiến lên, để đạt được đến giấc mơ.

  Quyển sách này giúp bạn nâng cao quyền quyết định trong việc bạn muốn trở nên ý thức và hiệu quả như thế nào.

  HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

  Những bài tập trong quyển sách đưa ra giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng những kỹ năng liên quan đến các Chức năng của Jung, một cách có ý thức và có mục đích. Khi bạn áp dụng một trong các bài tập này, trước tiên hãy đánh giá xem mức độ thoải mái của bạn khi sử dụng những kỹ năng đó, sau đó hãy học cách kết hợp những kỹ năng này vào hành vi bình thường của bạn.

  Đầu tiên, bạn nên tin rằng việc sử dụng những Chức năng kém phát triển sẽ rất ngượng nghịu hoặc/và không phù hợp với tình huống, đặc biệt là những Chức năng đối nghịch với Chức năng Chủ đạo và Phụ trợ của bạn. Chúng tôi khuyến nghị bạn chỉ nên luyện tập những kỹ năng này những lúc đủ an toàn dù cho bạn sẽ trở nên kỳ quặc thế nào. Nếu việc luyện tập các kỹ năng có liên quan đến người khác, tốt nhất nên thử với những người mà bạn tin tưởng rằng họ sẽ phản hồi một cách thành thật nhất, cho bạn biết họ cảm thấy như thế nào về hành vi của bạn.

  Sau đó, tất nhiên, có thể bạn sẽ trải qua giai đoạn sử dụng quá mức chức năng đang luyện tập, như cái cách mà bạn lạm dụng Chức năng Chủ đạo của bạn hiện giờ. Giai đoạn sử dụng quá mức một Chức năng cũng là một bước quan trọng trong việc học cách sử dụng Chức năng đó một cách đúng đắn. Việc sử dụng quá mức một Chức năng, thậm chí đôi khi phải lãnh hậu quả, sẽ giúp một cá nhân nhận thức được giới hạn trần của Chức năng đó.

  Một kinh nghiệm của chúng tôi là, nếu bạn quá cố gắng luyện tập nhiều kỹ năng cùng một lúc, bạn rất có thể sẽ bị chán nản và từ bỏ sau đó, hoặc tạo ra một hình ảnh bản thân không mấy tích cực. Điều này đặc biệt đúng với những kỹ năng liên quan đến những Chức năng không phải là Chức năng Chủ đạo và Phụ trợ của bạn. Quá trình luyện tập có vẻ sẽ dễ thành công hơn nếu bạn phát triển một kỹ năng phục vụ một nhu cầu của Chức năng Chủ đạo. Vậy nên, hãy tìm cho mình một lý do để luyện kỹ năng mới mà Chức năng Chủ đạo của bạn đồng ý.

  Bảng tóm tắt 8 chức năng của Jung

  Giác quan Hướng ngoại - Người Dò Đường
  - Tiếp nhận thông tin một cách khách quan qua 5 giác quan.
  - Tập trung vào khoảnh khắc hiện tại.
  - Tập trung vào những trải nghiệm mang lại nhiều sự kích thích nhất.


  Giác quan Hướng nội - Người Bảo Vệ
  - Trải nghiệm việc những tình huống hiện tại gợi nhớ lại những nhận thức trong quá khứ, bao gồm những phản hồi cá nhân về tình huống trong quá khứ.
  - So sánh hiện tại với quá khứ.
  - Duy trì sự khách quan và truyền thống.


  Trực giác Hướng ngoại - Người Liên Tưởng
  - Nhìn thấy sự liên kết và khả năng của Thế Giới bên ngoài.
  - Tạo ra nhiều khả năng mới.
  - Tập trung vào điều mà sự vật và các mối tương quan có thể trở thành.


  Trực giác Hướng nội - Người Tiên Đoán
  - Nhìn thấy sự liên kết và khả năng của Thế Giới bên trong.
  - Nhìn sự việc dưới nhiều góc nhìn cho đến khi nhận thức "tốt nhất" về sự việc.
  - Nhạy cảm và đề cao những/tính biểu tượng.


  Lý trí Hướng ngoại - Người Quản Trị
  - Sắp xếp những nguồn lực cần thiết để đạt những mục tiêu cụ thể.
  - Tổ chức nhân sự và nguồn lực một cách khoa học và khách quan.
  - Đánh giá hiệu suất bằng những tiêu chuẩn đo lường được.


  Lý trí Hướng Nội - Người Phân Tích
  - Tổ chức ý tưởng và thông tin, xếp vào các danh mục tính năng.
  - Xây dựng một hệ thống quan điểm lý giải cách mọi thứ và ý tưởng hoạt động.
  - Sử dụng các danh mục và hệ thống hiểu biết để ra quyết định.


  Cảm xúc Hướng ngoại - Người Chỉ Dẫn
  - Khởi xướng và duy trì các nhóm xã hội.
  - Tổ chức các cá nhân trong những nhóm xã hội một cách hài hòa, để hoàn thành những hoạt động ý nghĩa.
  - Tìm cách để duy trì các mối quan hệ.


  Cảm xúc Hướng nội - Người Chính Trực
  - Tìm cách để hiểu được những giá trị quan trọng thực sự: Những giá trị sâu thẳm của họ.
  - Ra những quyết định dựa trên các giá trị ấy, để duy trì sự toàn vẹn cá nhân (sự toàn vẹn cái tôi, sự chính trực).
  - Giúp đỡ người khác duy trì sự toàn vẹn cá nhân của họ.

  ----Surphi10 dịch----
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.