[Tâm sự] Trị liệu tâm lý

Thảo luận trong 'Giao lưu-Tâm sự' bắt đầu bởi surphi10, 18/3/15.

 1. surphi10

  surphi10 Guest

  Không phải chỉ những bệnh nhân tâm thần mới có vấn đề, mà tất cả chúng ta ai mà chả có vấn đề về tâm lý từ lớn đến nhỏ. Nhiều người bị bệnh tâm lý vẫn sống và sinh hoạt bình thường đến nỗi người đó còn không biết mình có vấn đề. Nhưng tất nhiên, nếu không giải quyết thì các vấn đề sẽ vẫn ở đó.

  Ở nước ngoài việc tư vấn, trị liệu tâm lý rất phổ biến từ người bình thường đến người thành đạt nổi tiếng, mấy chục đô 1 tiếng gì đó ( Trị liệu từ việc trầm cảm, nóng tính, mất ngủ hay suarez cắn cầu thủ khác trên sân : )) ). Diễn đàn mình không thiếu người học tâm lý, nên mình mở topic này mong các bạn có thể tư vấn online free cho những bạn muốn tư vấn, coi như cơ hội để tăng kinh nghiêm và giúp đỡ mọi người :D

  Nên ai có vấn đề ( lớn, nhỏ ) gì thì cứ tâm sự, mọi người sẽ cùng nhau động viên bạn vượt qua.

  Nếu khó nói quá, có thể nói tại đây: [ MBTIVietNam ] Say something~~
   
  Last edited by a moderator: 18/3/15
  Anh Đậu, Pyrlette YomiHồng Nhung thích bài này.
 2. surphi10

  surphi10 Guest

  À, ai trong diễn đàn mình học tâm lý ta!? Mình biết @Ngọc Tiến với @Trần Vân Anh ( tâm lý trị liệu ) , còn ai nữa không
   
  Hồng Nhung thích bài này.
 3. Trần Vân Anh

  Trần Vân Anh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/3/15
  Bài viết:
  3
  MBTI:
  INFJ
  Oke :v cũng mởi học nên còn phải học hỏi nhiểu :D
   
 4. dolphin

  dolphin Guest

  Mình đã xác định được vài triệu chứng tâm lý của bản thân:
  - Rối loạn nhân cách ái kỷ
  - Rối loạn nhân cách tránh né.(Xu hướng avoidant và một chút anxiety theo test của Surphi Thuyết gắn bó | Diễn đàn MBTI Việt Nam )
  - Rối loạn nhân cách ranh giới
  - Và cái này Đột nhiên yêu đời - Dấu hiệu của bệnh tâm thần


  Hãy chia sẻ và cùng giúp nhau để không phải đến viện nhé các bạn. À mình xin cảm ơn mọi người vì đã giúp mình khá nhiều.trong việc ổn định lại tâm lý của bản thân :) :h:

  (Hôm nay là ngoại lệ :)))
   
  liperdoNgón Cạnh Ngón Trỏ thích bài này.
 5. Chỉ là hạt bụi

  Chỉ là hạt bụi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/12/17
  Bài viết:
  2
  Mình thấy bản thân có triệu chứng của Rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Bản thân lại khá bi quan, chỉ muốn sống trong thế giới của mình. Mặc dù xung quanh mình cũng có bạn bè nhưng mà mình lại thấy như chỉ có bản thân mình thôi. :(((
   
  Anh Đậu thích bài này.
 6. surphi10

  surphi10 Guest

  Lưỡng cực, sao bạn lại nghĩ mình bị vậy.
   
  Anh Đậu thích bài này.
 7. Chỉ là hạt bụi

  Chỉ là hạt bụi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/12/17
  Bài viết:
  2
  Em không chắc chắn vì điều đó. Em thường hay lo âu quá đáng( bạn em hay nói vậy), không muốn nói chuyện, luôn cảm thấy buồn bã mọi chuyện và dễ bị tổn thương. Nhưng có lúc em lại nói rất nhiều, hát hò điên cuồng. Những người tiếp xúc với em có hai loại nhận xét về em: nó là con điên và nó là thứ lạnh lùng. :(
   
  Anita thích bài này.
 8. surphi10

  surphi10 Guest

  Mình có đọc đoạn status của bạn trong profile post. Mình có một vài câu hỏi muốn bạn tự trả lời (có thể bạn tự trả lời cho chính bản thân mình thôi, nếu không tiện công khai chúng trên mạng). Mình nghĩ việc xác định được vấn đề, sâu xa hơn nữa là niềm tin méo mó trong bạn, là bước đầu để bạn tự vượt qua được khó khăn.

  ~ Làm việc với nhận thức của bạn

  1, Những vấn đề hiện tại bạn đang gặp phải là gì? Không cần khái quát đâu, chỉ đơn giản liệt kê những vấn đề rời rạc một, và giải quyết chúng từng cái mộtthôi. Ví dụ: Sợ nói chuyện trước đám đông.
  2, Khi phải nói chuyện trước đám đông, bạn có cảm xúchành động như thế nào?

  Suy nghĩ tự động là những suy nghĩ bất chợt hiện ra trong tiềm thức khi bạn đối diện với một sự việc nào đó. Vậy hãy cố gắng xác định suy nghĩ tự động của bạn lúc phải nói chuyện trước đám đông.

  Liệu những niềm tin tự động này có phải là sự thật không. Một số suy nghĩ tự động tiêu cực thường gặp, xuất phát từ các cách tư duy sau đây:
  - Bi kịch hóa.
  - Suy nghĩ trắng đen: phải làm cái này, phải làm cái kia -> thật ra cuộc đời có nhiều hơn 2 sự lựa chọn.
  - Khái quát hóa vội vã: ví dụ, thấy mình không làm được 1 lần, liền nghĩ rằng mình không có năng lực -> chưa hẳn, muốn khái quát 1 sự việc thì phải tìm ra quy luật và cấu trúc của nó, không phải lấy 1 trường hợp rồi nhân nó lên nhiều lần.
  - Đọc suy nghĩ người khác: ví dụ, Khi bạn bè không đi chơi với mình liền nghĩ nó ghét mình -> không hẳn là vậy, có thể nó bận thiệt, nên tìm kiếm những phản hồi thực tế, thay vì ngồi đọc suy nghĩ người khác.
  - Suy nghĩ cảm tính: ví dụ, hôm nay mình nghĩ mình sẽ gặp tai nạn, nên chắc chắn mình sẽ gặp tai nạn.
  v.v...

  Nhiều lắm, ai cũng mắc hết. Suy xét cẩn thận suy nghĩ tự động của bạn có thật sự ổn hay không.

  Phải có một lý do nào đó mới khiến bạn có những suy nghĩ tự động tiêu cực như trên. Bạn nghĩ sao về điều này? Bạn nghĩ suy nghĩ tự động của mình có thuộc chiến lược đối phó nào không?

  Chiến lược đối phó, là cách bạn phản ứng lại những tổn thương trong tâm lý của mình, để làm giảm và tránh né chúng. Những tổn thương tâm lý này thường xuất phát từ những niềm tin méo mó.

  Niềm tin méo mó được chia làm 3 nhóm chính: Helpless (vô dụng - tôi không làm được gì), Worthless (Không xứng đáng - tôi xấu xa, tôi không xứng đáng với cuộc đời này [xem anime nhân gian thất cách để thấy một ví dụ rất là cực đoan]), Unlovable (tôi không được ai yêu thương cả).

  Ví dụ nha: Một người luôn ăn mặc sexy và tỏ ra quyến rũ người khác (hành vi) -> cô ấy nghĩ rằng: nếu không làm như này thì sẽ không ai chú ý và yêu thương mình (suy nghĩ tự động - lỗi suy nghĩ trắng đen) -> tỏ ra sexy là một chiến lược đối phó cho niềm tin méo mó rằng: không ai yêu thương cô ấy (Unlovable).
  Đó là một kịch bản, theo chiều hướng khác thì có thể là: cô ấy không làm được việc gì nếu không tỏ ra sexy (helpless) / Nếu không tỏ ra sexy thì không xứng với vẻ đẹp của cô ấy (Worthless).

  Việc xác định này chỉ nhằm mục đích bạn hiểu bản thân mình hơn, và chấp mình. Ai cũng có những điều thầm kín, bạn biết đấy.

  ~ Làm việc với nguồn lực của mình:

  Khi nguồn lực của bạn càng lớn thì bạn càng vững vàng hơn. Kiếm một vài người bạn giúp bạn chỉ ra những nguồn lực của mình, nguồn lực có thể đến từ bạn bè, gia đình, năng lực hoăc chính bản thân bạn. Tập trung phá triển chúng nhé, chúng sẽ giúp lòng tự trọng (self-esteem) của bạn sẽ tăng lên. Với self-esteem cao, bạn sẽ chấp nhận bản thân của mình và hành xử với thế giới ở một vị thế công bằng hơn :D

  P/s: Thật ra đống trên mình dựa trên liệu pháp CBT. Nhưng dù gì thì mình cũng là dân ngoại đạo, nên bạn tham khảo thôi nhé. Nếu được thì bạn tìm hiểu thêm các từ khóa: Self-esteem, CBT, mô hình con nhím, phản hồi 360 độ.
   
  Last edited by a moderator: 22/12/17
  Chỉ là hạt bụiAnita thích bài này.
 9. Anh Đậu

  Anh Đậu Guest

  Mình bổ sung thêm chút nhé, nguồn lực ở đây được tạo ra do vị thế bản thân được khẳng định. Mình phân tích mảng sinh học, Serotonin là hoocmon hạnh phúc, sự tự hào, sự kiêu hãnh. Serotonin được sản sinh thông qua sự tự khẳng định, được công nhận, đạt được thành tựu, ngoài ra làm việc tốt như giúp đỡ ng khác, đồng thời chứng kiến việc đó cũng làm mình tăng hoocmon Serotonin.

  Bạn nên tìm một sở thích như học đàn hay học võ hay học bất kì môn gì bạn thích/giỏi... từ từ bạn sẽ dần khẳng định được mình và thấy tự tin hơn.
   
  Anita thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.