Suy nghĩ hình ảnh hay chữ (âm thanh).

Thảo luận trong 'Thảo luận kiến thức' bắt đầu bởi Ngọc Tiến, 20/11/14.

 1. 1 thời gian tìm hiểu MBTI thì mình để ý người xài Ni như INTJ, INFJ (ENTJ cũng có) rất hay suy nghĩ bằng hình ảnh và hay có những hình ảnh không biết từ đâu hiện lên trong đầu. INFP mình cũng thấy có suy nghĩ bằng hình ảnh nhưng thường không tự xuất hiện mà thường có liên quan, nhìn cái này liên tưởng cái kia thì lại ra.
  Còn người xài Ti như INTP như mình thì phần lớn là toàn chữ (hay lời nói) chạy trong đầu...

  Nói đơn giản nếu nói đến hình tròn thì trong đầu mình sẽ hiện ra hình tròn rồi biến mất ngay. Chữ "tròn" sẽ xuất hiện hoặc văng vẳng trong đầu nhiều hơn... Không biết là các bạn khác thì như thế nào.

  maxresdefault.jpg

  Ở đây mình đang nói là thường nha, vì ai cũng dĩ nhiên là có suy nghĩ bằng chữ và cả hình ảnh hết. Mình rất là ngại ngủ sớm, bởi vì ngủ sớm thường trong đầu mình chữ lại chạy đủ kiểu, hết lời này đến lời khác ong hết cả đầu....
  intp.JPG
   
  Last edited by a moderator: 24/11/14
  surphi10, Anita, Tiêu5 others thích bài này.
 2. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Thành viên

  Tham gia ngày:
  14/11/14
  Bài viết:
  14
  MBTI:
  INFJ
  Bản thân mình thì suy nghĩ bằng hình ảnh rất nhiều, nhất là khi đang ở một mình. Mình thường kiểu nhìn chằm chằm vào k0 gian, rất ít chớp mắt rồi suy nghĩ. Các hình ảnh thường khá lờ mờ, khái quát kiểu chung chung chứ không rõ ràng, cụ thể và nhiều chi tiết.Vd khi nghĩ đến cái "điện thoại", trong đầu mình sẽ có một "biểu tượng" về cái điện thoại đó. Tuy nhiên biểu tượng đó sẽ không có nhiều chi tiết hay tính chất như màu sắc, là đt cảm ứng hay có bàn phím; Mình thấy nó sẽ chỉ là một biểu tượng chung chung, cái điện thoại đó sẽ là một "cục" gì đó trong đầu. Mình sẽ bắt đầu thêm tính chất cho cái cục đó tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Nếu ta đang bàn về điện thoại cảm ứng thì mình sẽ thêm vào cái cục đó tính chất là có màn hình cảm ứng. Cái cục ban đầu vì thế sẽ "biến dạng" đi một ít và trở lên rõ ràng hơn. Tóm lại thì mình vẫn thường luôn bắt đầu bằng một cái "biểu tượng", một cái "cục" rất chung chung ở trong đầu và tính chất của cái biểu tượng đó sẽ thay đổi tùy theo tình huống mà mình đang nghĩ tới.
   
  Huyên Linh, Hồng NhungHN. thích bài này.
 3. dfuz6

  dfuz6 Guest

  Không biết ý của bạn @Lê Tuấn có giống mình không :D. Mình rất hay có cảm giác về một cái gì đó. Ví dụ khi đọc một lý thuyết, mình biết được mình hiểu nó, mình biết được vì sao nó lại như thế, mình biết được nguyên lý nó ra sao, nhưng nó không hiện thành chữ, không hiện thành hình, cũng không hiện thành lời, mà là một cảm giác.

  Các Ni dom thường viết rất dài (và tương đối khó hiểu) có lẽ là do đặc điểm này, vì họ cần tương đối nhiều thời gian (hơn các type khác) để diễn tả cảm giác đó ra thành dạng người khác có thể hiểu.
   
  Anh Đậu, Huyên LinhHN. thích bài này.
 4. HN.

  HN. Thành viên

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  13
  MBTI:
  INFP
  Mình cũng có : ))), nhưng đọc kỹ cái ví dụ của bạn thì cái cảm giác gì đó đó có thể là do bởi chức năng tiếp nhận Ni nhỉ? Còn cái cảm giác gì đó đó của mình có thể là do Fi - cảm giác gì gì khi đánh giá vấn đề..

  Uhm... ví như nếu nói đến hình tròn trong đầu mình sẽ xuất hiện ông mặt trời : ))
   
  Hương thích bài này.
 5. 1967

  1967 Guest

  Nếu tiếp nhận và xử lí thông tin hầu hết đều với hình ảnh là do Ni dom, còn với chữ (tiếng nói) là do Ti dom, vậy mình có thắc mắc:

  - Nếu Si dom thì sao?
  - Nếu ISTP thì sao?
  - Và đặt giả thiết Fi kết hợp Ne sẽ cho ra suy nghĩ bằng hình ảnh có liên kết, vậy những type sử dụng Fi kết hợp Se sẽ như thế nào?

  Bản thân mình chưa có chuyên môn đủ về MBTI để nhận định type một người, nên cũng chưa thể xác nhận những type trong các trường hợp trên tiếp nhận + xử lí thông tin ra sao. Tiến là một người có chuyên môn nên mình muốn hỏi những vấn đề trên. Còn nếu bạn ấy cũng chưa xác định được, vậy có bạn nào thuộc một trong những trường hợp trên trao đổi với mọi người về cách thức suy nghĩ của bản thân được không? Hoặc có bạn nào đã trải qua hay có kinh nghiệm về những trường hợp trên chẳng hạn.

  Cá nhân mình thì từng hỏi qua nhiều người, và nhận thấy câu trả lời của họ đa số nghiêng về việc suy nghĩ bằng hình ảnh. Nếu vậy thì vẫn có khả năng những chức năng nhận thức khác cũng sử dụng nhiều hình ảnh khi tiếp nhận xử lí thông tin, trừ khi những người mình hỏi đều sử dụng Ni dom hoặc là INFP.
   
  Last edited by a moderator: 11/7/15
  Huyên LinhNgọc Tiến thích bài này.
 6. @NADI à nó hơi khác là mình ko nói chữ (tiếng nói) là do Ti đâu... mà là do INTP yếu về Ni và cả Fi... nên có vẻ không dễ sử dụng hình ảnh.

  Si mình nghĩ vẫn dùng hình ảnh nhưng là theo kiểu chụp lại trong đầu hơn là tưởng tượng. Còn Fi với Se thì mình không chắc... nhưng mình chỉ giả sử Fi cho ra hình ảnh nhưng cần có vật để hình dung thôi. Những cái này mình chưa có cách nào xác định được ngoại trừ Ni vì các mô tả đều nói là nó sử dụng hình ảnh. Nên mình post cái này để hỏi thêm mà :).

  À thật ra là có thể biết thêm về việc này qua nghiên cứu của Nario Nardi. Chỉ là hiện tại mình chưa có thời gian đọc cuốn sách đó.

  Đa số hình ảnh thì có thể là họ có Ni hoặc Fi trong 4 chức năng đầu... và mình cũng chưa chắc ngoài Ni/Fi ra các chức năng khác dùng hình ảnh như thế nào. Chỉ có điều là không biết họ có nhận thức được khách quan họ sử dụng chữ hay hình thật sự không.
   
  Last edited by a moderator: 3/12/14
  Anita1967 thích bài này.
 7. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Thành viên

  Tham gia ngày:
  14/11/14
  Bài viết:
  14
  MBTI:
  INFJ
  Có lẽ mình cũng như vậy đấy. Ví dụ như khi ai đó hỏi mình Chức năng nhận thức là gì, thì trong đầu mình k0 nghĩ ngay đến những từ ngữ định nghĩa của Chức năng nhận thức, mà mình chỉ có một cái kiểu như cảm giác, mình tự nghĩ trong đầu là Chức năng nhận thức là cái cảm giác này này. Sau đó để diễn đạt cho người khác hiểu thì mình bắt đầu tìm cách diễn đạt bằng lời nói sao cho người khác hiểu được cái cảm giác đó của mình nhất. Đôi khi mình khó khăn để diễn đạt điều đó, nhất là khi nói, còn khi viết thì mình thường diễn đạt tốt hơn. Nhiều khi mình cần dừng lại một chút để tự hỏi "Làm thế nào để diễn đạt cho người ta hiểu được nhỉ", sau đó thì mình thường diễn đạt cảm giác, hình ảnh đó theo một trình tự logic, theo trình tự thời gian để người ta hiểu được.

  Theo mình nghĩ thì có lẽ type nào cũng như vậy chứ nhỉ (bắt đầu với một cảm giác hay hình ảnh trong đầu trước khi diễn đạt nó bằng lời). Ai cũng cần phải có hình ảnh hay cảm giác gì đó trong đầu thì mới bắt đầu diễn đạt ra bằng lời nói chứ?
   
  Huyên Linh thích bài này.
 8. @Lê Tuấn ... là bạn đang tự cho rằng ai cũng vậy ấy... thường khi mình giải thích hay nói gì chỉ có chữ và từ tự động tuôn ra thôi... Mình còn không hiểu được là cái cảm giác hay hình ảnh các bạn đang nói tới là cái gì cơ...
   
 9. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Thành viên

  Tham gia ngày:
  14/11/14
  Bài viết:
  14
  MBTI:
  INFJ
  Lạ thật đấy. Nhiều khi người khác hỏi mình điều gì đó, mình biết câu trả lời rồi nhưng mặt còn đơ ra vì đang nghĩ cách diễn đạt điều đó. Tuy nhiên mình cũng biết cách nói chuyện theo kiểu k0 cần dùng mấy cái hình ảnh hay cảm giác phức tạp gì cả, nhất là khi nói chuyện tào lao, k0 quan trọng mục đích.

  P/s Có một điều lạ là mình hay viết một câu dài một cách tự nhiên, dùng nhiều dấu phẩy chứ ít chịu ngăn cách ra bằng dấu chấm. Mỗi câu dùng để diễn đạt một ý theo trình tự logic chứ ít chịu diễn đạt một ý bằng nhiều câu. Nếu chịu khó ngồi chỉnh sửa thì mình có thể diễn đạt cả đoạn văn 5-6 dòng vào thành một câu nhưng chắc là nếu làm vậy thì chỉ có bạn nào dùng Ti mới hiểu được :)
   
  Ngọc Tiến thích bài này.
 10. @Lê Tuấn ừa... bạn cứ thử tập như mình đơn giản là nói chuyện liên tục tầm 5 người 1 lúc (ví dụ là chat qua facebook), bất kỳ vấn đề gì nhưng ít là tầm 2-3 vấn đề là đòi hỏi suy nghĩ nhiều ... với mình thì thường là bị hỏi như cái này nghĩa là gì, nên làm sao, điều này giải thích như thế nào... và nói chuyện liên tục chỉ để người khác chờ tối đa 30s-1phút xem thế nào.
  Còn nếu nói tào lao không mục đích thì có lẽ là bình thường vì không cần suy nghĩ nhiều.

  Mình thì không nghĩ là dùng Ti hiểu được đâu. Mình có thể nói dài nhưng thường là nó sẽ tự động ngắt ra, nếu không thì mình viết mình cũng thấy đứt hơi rồi...
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.