So sánh sự khác nhau giữa ENTJ và ESTJ

Thảo luận trong 'Thảo luận' bắt đầu bởi liperdo, 15/3/17.

 1. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  Từng làm việc chung với một ENTJ ngoài đời và là bạn thân của một ENTJ khác thì có vài chỉnh sửa như sau:

  Không đúng. Ni Se hay Se Ni đều là cặp function cho phép lọc ra giải pháp thông qua quan sát thực tế nhưng nếu Se Ni hay bị sa vào chi tiết lẻ tẻ thì Ni Se tổng quát hóa vấn đề rất tốt. Nói chung ENTJ dùng Te Ni có thể tạo ra những giải pháp khác biệt có hiệu quả cao.

  Hai dấu hiệu này không đặc thù nên không dùng để phân biệt được. Như đã nói bên trên thì Ni của ENJ chỉ dùng để tổng hợp dữ kiện nên nói ảo tưởng không thực tế thì không đúng lắm. Là T dominant nên cả ESTJ và ENTJ đều thường rất thực dụng, khác biệt chỉ là họ dựa trên cái gì để thực dụng như vậy:

  - ESTJ (Si) sẽ dựa trên các dữ kiện họ được biết và lặp lại nhiều lần. Ví dụ (1) người này nói dối rất nhiều, mà người nói dối thì thường không đáng tin, chúng ta không nên sử dụng anh ta (2) Ngành học này thường khó kiếm việc ngay cả ở nước ngoài, các bạn không nên chọn.
  - ENTJ (Ni) sẽ dựa trên đánh giá của họ về các tiềm năng dựa trên dữ kiện hiện tại. Ví dụ tương ứng (1) Người ta nói dối là vì sợ hãi điều gì đó, nếu nắm được cái họ sợ hãi thì có thể sử dụng được. (2) Ngành học này có phạm vi đào tạo hẹp, không đáp ứng được nhu cầu công việc hiện tại, các bạn không nên chọn.

  Đây là vấn đề moral và phần nào là nhu cầu cảm xúc chứ không phải phân loại.
   
  Anitaliperdo thích bài này.
 2. liperdo

  liperdo The Freeman

  Tham gia ngày:
  4/12/16
  Bài viết:
  297
  MBTI:
  ENTJ
  Enneagram:
  8w7-5w6-3w4 sp/sx
  Đầu tiên là cảm ơn bạn đã góp ý :D
  Có lẽ là do cách diễn đạt của mình gây hiểu lầm cho bạn, đúng là dùng từ "ảo tưởng" thì không đúng. Mình xin giải thích lại cho rõ hơn, vì ENTJ hay vẽ lên viễn cảnh tương lai dựa trên những dữ kiện thực tế có sẵn (thậm chí vẽ ước mơ vào đó) mà điều này thì ESTJ thường không làm. Nên mới nói ENTJ có vẻ "ảo" hơn so với ESTJ. Nếu so về mức độ thực dụng thì ESTJ hơn hẵn 1 bậc :D (tất nhiên đó là cảm nhận chung của mn vì không phải ai cũng nghĩ viễn cảnh đó hợp lý).
  Ví dụ (2) thì mình không có ý kiến nhưng ví dụ (1) của bạn không trực quan cho lắm.
  Theo mình biết thì Si thường dựa vào kinh nghiệm xảy ra trong quá khứ. Điều này có nghĩa là: nếu trong quá khứ ESTJ từng trải qua 1 kinh nghiệm (chứng kiến) cho thấy rằng người nói dối cũng có khi tin được thì nhiều khả năng họ vẫn sử dụng người đó. Điểm khác biệt cơ bản ở đây là: ESTJ thường rất khó thuyết phục họ đi theo một quan điểm khác với quan điểm của bản thân họ bằng lý lẽ, họ chỉ tin khi tận mắt chứng kiến. ENTJ thì có thể thuyết phục họ bằng lý lẽ, họ sẽ tin nếu họ cảm thấy điều đó hợp lý.
  Vì nhiều mô tả trên mạng có nói là "ENTJ đặt công việc lên hàng đầu" (TGM) nên mình đính chính lại xíu :) : ENTJ cũng quan trọng gia đình nhiều như ESTJ, chỉ vậy thôi :D
  P/S: mình chưa tiếp xúc ExTJ ngoài đời, những điểm bên trên là mình dựa trên bản thân và ESTJ trong suy nghĩ nên có thể sai.
   
  Last edited: 16/3/17
  YuanAnita thích bài này.
 3. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  472
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  @entj/estj Tell me, do you bleed?
   
 4. toycar

  toycar Thành viên

  Tham gia ngày:
  13/2/16
  Bài viết:
  11
  MBTI:
  JENT
  Enneagram:
  3w2
  Tự nghi ngờ bản thân có thể đã bị mistype. Một số biểu hiện và hành vi như sau:
  - Ni yếu: Suy nghĩ nhiều nhưng khả năng móc nối vấn đề chưa tốt, hay bị hớ, chỉ dùng hiệu quả khi thực sự tập trung cao độ -_- và rất tốn năng lượng > tốn time nạp năng lượng.
  - Se vô cùng yếu: đầu óc lúc nào cũng lơ mơ, phản xạ chậm chạp, đi ngoài đường chết lúc nào chưa biết
  > Nghi ngờ cặp Si-Ne vì thấy xu hướng nắm bắt thông tin rộng chứ không sâu, hay mất tập trung. Tuy nhiên, Si cũng yếu nốt, biểu hiện là thường xuyên quên vặt, kém nhận biết chi tiết. Vì vậy đang nghi bị loop Si.
   
 5. kwideur

  kwideur Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  2/5/16
  Bài viết:
  111
  MBTI:
  iNfp
  Sự khác nhau giữa ENTJ và ESTJ tôi gặp, đó là ENTJ thì ôn hòa hơn còn ESTJ thì có thời gian làm đại ka.
  "Đại gia có thể điều khiển đại ka".
  ESTJ kiểu cũng làm có nhiều tiền, nhưng xài cũng nhiều. Một thời oanh liệt, xong phá sản xong làm lại từ đầu. ENTJ thì thâm hơn. Nhưng nói chung Te dom có tố chất lãnh đạo và kỷ luật.
   
  liperdoAnita thích bài này.
 6. liperdo

  liperdo The Freeman

  Tham gia ngày:
  4/12/16
  Bài viết:
  297
  MBTI:
  ENTJ
  Enneagram:
  8w7-5w6-3w4 sp/sx
  Theo những gì bạn nói, mình đoán bạn có khả năng là ENFP.
   
  Anita thích bài này.
 7. Yuan

  Yuan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  8/1/18
  Bài viết:
  4
  MBTI:
  INFJ
  Theo như bạn nói mình cảm thấy tính cách ENTJ khá hay. Nói cách khác là hâm mộ tính cách này. Ảo làm nên giá trị thực tế. Có lý lẽ
   
 8. Yuan

  Yuan Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  8/1/18
  Bài viết:
  4
  MBTI:
  INFJ
  Mình thấy là khó có thể kết luận hay so sánh chỉ dựa vào quan sát đơn thuần. Cần tiếp xúc lâu để hiểu với cả cần người có các type này điển hình 1 chút để dễ phân biệt, tại mình thấy mỗi người trong 1 tính cách thể hiện khá khác nhau và chỉ thấy 1 số ít điểm chung, nếu so sánh vs các type thường gặp thì mình có thể đóng góp 1 tí. Mình chưa bao giờ gặp ENTJ nhưng ESTJ thì rất nhiều, cả nam lẫn nữ. Nếu nói về tính nguyên tắc hay kỷ luật, ESTJ ko phải tất cả đều có tính kỷ luật. Đến nỗi mình đã hỏi lại rằng mấy bạn đó có đánh chính xác không. Sau đó phát hiện rằng, %J và P trong mỗi người khác nhau và việc thể hiện những đặc điểm này dựa trên mức độ thực tế (thậm chí thực dụng) của họ. Trí nhớ lâu và ghi nhớ mọi thứ (Se) của các ESTJ mình biết khá phát triển, tức là biểu hiện vô cùng rõ ràng và cụ thể. Cực kỳ quan tâm đến vấn đề đang xảy ra trên thế giới và xung quanh như chính trị thế nào, kinh tế đầu tư, điện thoại gì mới ra họ cập nhật khá nhanh (cũng có thể nhanh so vs mình :)) ), vs nữ thì thêm cái vụ ca sĩ diễn viên nữa, nam cũng có mà ít hơn. Mình là nhóm N nên mỗi lần nói chuyện vs các bạn ESTJ thì mình phải luôn vận dụng khả năng logic lý trí hòa hợp vs họ, nếu không sẽ bị bảo là có thể nói gì cụ thể hơn không hoặc họ chưa hình dung ra cái vấn đề đó là thế nào. Rất thực tế. Thông thường thì lòng tự trọng cao nên ai nói gì ko hợp với tư tưởng đã được định sẵn trong kinh nghiệm của họ thì sẽ phản ứng rất gay gắt. Một Estj nói rằng không thể nghĩ và làm nhiều việc cùng lúc nhưng lại có vẻ như quan tâm đến mọi thứ. Họ cũng khá thẳng thắn và xuất hiện trong không gian thì thấy rất hút theo kiểu mạnh mẽ, mãnh liệt.

  Theo lý thuyết nghiên cứu thì ESTJ sẽ dựa trên kinh nghiệm và quan sát nhận thức thu thập từ hiện thực để mà ra quyết định.
  ENTJ thì là người có tầm nhìn trước về tương lai, có thể dự đoán (nhất là các entj có trực giác mạnh) và phân tích thực tiễn để ra một quyết định.

  Mình muốn tìm hiểu nhiều hơn về nhóm ENTJ, cũng quan tâm về sự khác nhau giữa 2 nhóm này nên nếu bạn thu thập thêm thông tin gì hay thì update ngay nhé.
   
  AnitaMây Trời thích bài này.
 9. liperdo

  liperdo The Freeman

  Tham gia ngày:
  4/12/16
  Bài viết:
  297
  MBTI:
  ENTJ
  Enneagram:
  8w7-5w6-3w4 sp/sx
  @Yuan cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết :D

  Nói thật là mình cũng đào thông tin chán rồi. Bài viết này mình viết lúc chưa hiểu nhiều về MBTI nên còn rất nhiều thông tin thiếu sót, mong bạn thông cảm.
   
  YuanAnita thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.