[Share tài liệu] Mind palace (cung điện kí ức)

Thảo luận trong 'Tài liệu MBTI và Tâm lý học' bắt đầu bởi liperdo, 8/1/17.

 1. liperdo

  liperdo Guest

  Mình thấy ít người muốn nghiên cứu cái này quá! Nhưng mình rất hứng thú với chủ đề này :)

  WARNING:
  1) Đây là bản tiếng Anh file PDF/Epub (bản PDF scan từ sách gốc)
  2) Đây là bản lậu (mình gỡ khoá DRM, tải trên một trang chuyên cho mượn sách của nước ngoài)

  Link down
  Pass: eastwind97
   
  Last edited by a moderator: 8/1/17
 2. Haru Nakano

  Haru Nakano Guest

  Lậu cũng có sao đâu. Tải lậu phần mềm có thể sai về luật pháp nhưng ko gây hại cho chủ sở hữu trên thực tế, thậm chí còn có lợi.
   
  liperdo thích bài này.
 3. liperdo

  liperdo Guest

 4. liperdo

  liperdo Guest

 5. Haru Nakano

  Haru Nakano Guest

  Share ké phát
  https://sociology.stanford.edu/site...the_strength_of_weak_ties_and_exch_w-gans.pdf

  The strength of weak ties. Không phải loại sách ứng dụng gì đâu mà là đọc "cho vui". Nhưng là research được cited nhiều nhất trong sociology+social network, thuộc hàng kinh điển.

  Tóm tắt ý thì đại loại là người ta thường ko coi trọng các weak ties(tạm dịch liên kết yếu), nhưng thực ra họ dùng và cần nó ko kém gì strong ties. Các mối quan hệ thân mật như người thân, họ hàng, bạn bè... được gọi là strong ties, và quen biết sơ sơ, ít tương tác là weak ties. Khi cần giúp đỡ thì con người luôn nghĩ tới strong ties trước, vì họ đáng tin cậy hơn. Nhưng khi để giải quyết các vấn đề có tính đa dạng trong cuộc sống thì người ta thường dùng nhiều tới weak ties hơn họ tưởng. Theo lý thuyết xác suất ứng dụng trong nghiên cứu này thì nếu bạn thân với A và thân với B, thì có khả năng rất cao là A cũng quen biết B(dù có thể ko thân). Cho dù A ko biết B thì sớm hay muộn quan hệ giữa họ cũng hình thành. Đây gọi là forbidden triad. Trong các trường hợp thiếu hoặc ko access dc thông tin quan sát trực tiếp thì có thể suy luận dc các quan hệ ẩn theo lý thuyết trên. Còn nhiều cái hay ho nữa nhưng cơ bản là vậy.

  Trong mbti cũng hay có stereotype kiểu "E thì thích nhiều quan hệ nhưng ít chất, I thì quan hệ ít nhưng chất". Không thể suy diễn như vậy dc, vì chất lượng/số lượng với mỗi xu hướng nội-ngoại là khác nhau. Đúng hơn nó là cách thức mà các type hướng nội-ngoại ưu tiên khi kiến tạo và phát triển các mối quan hệ. I thoải mái hơn trong việc form các quan hệ bền chăt trc, rồi mới dần tiến đến các quan hệ xã giao, E thì ngược lại. Để ý thấy các ExxJ rất giỏi trong việc tạo và ứng dụng các quan hệ. Và dù type nào đi nữa thì đều cần cả strong ties lẫn weak ties. Như bạn cũng có nhiều loại: bạn chơi, bạn làm, bạn tri kỷ, bạn xã giao... mỗi loại đều cần thiết cho các mục đích khác nhau trong cuộc sống.
   
  Anita, liperdosurphi10 thích bài này.
 6. lemming

  lemming Guest

  ^^ đó giờ cũng đang băn khoăn sao ng ta lơ là Weak ties nhỉ?
  Weak ties nhiều khi là cơ sở hình thành strong ties, k có weak ties này là sẽ k có những strong ties sau đó
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.