[quan điểm - suy ngẫm] về vấn đề công bằng trong giáo dục.

Thảo luận trong 'Quan điểm-suy ngẫm' bắt đầu bởi Trí Văn Tiên Sinh, 1/8/17.

 1. Trí Văn Tiên Sinh

  Trí Văn Tiên Sinh Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  1/5/16
  Bài viết:
  48
  MBTI:
  Supreme
  Enneagram:
  wtf
  Có hai quan điểm về giáo dục như thế này:

  Quan điểm 1: Giáo dục giống như là một loại hình dịch vụ. tôi hoàn toàn có quyền yêu cầu loại hình dịch vụ chất lượng nhất có thể trong tầm túi tiền của mình. Vì thế nếu tôi có nhiều tiền tôi có quyền đưa con mình vào một trường học tốt hơn, có giáo viên chất lượng hơn... điều này sẽ hình thành nên một "thị trường giáo dục" nơi tất cả giáo viên đều cố gắng dạy hay hơn, trường cố gắng có môi trường tốt hơn...để thu hút nhiều phụ huynh đưa con mình vào học. Về lâu dài có thể làm cho tất cả mọi người được lợi . Giáo viên có tiền và nâng cao được chất lượng "dịch vụ giảng dạy" của mình, còn học sinh có thể tìm được môi trường học tập tốt nhất và đào thải những giáo viên tồi.

  Quan điểm 2: Giáo dục không nên là một trò kinh doanh. Chúng ta nên cung cấp dịch vụ giáo dục công bằng cho tất cả mọi người. Điều này đảm bảo cho tất cả mọi người đêu được hưởng một nền giáo dục như nhau. Một đứa trẻ vùng sâu vùng xa có thể hưởng dịch vụ giáo dục công ngang bằng với một đứa trẻ thành thị. Nền giáo dục công bằng này sẽ đảm bảo cho tất cả mọi người đều có cơ hội phát triển như nhau không phân biệt hoàn cảnh, địa vị...đây không những là công bằng mà còn là nhân đạo.

  Bạn nghĩ sao về hai quan điểm trên.
   
  surphi10Anh Đậu thích bài này.
 2. Anita

  Anita CNTHTC

  Tham gia ngày:
  8/4/16
  Bài viết:
  259
  MBTI:
  ISFP
  Enneagram:
  4w3 - 9w1 - 5w6
  Giống đề văn nghị luận thế :D
  Quan điểm 1: Trường phái bình đẳng. (có vẻ giống tư bản)
  Quan điểm 2: Trường phái công bằng. (có vẻ giống...)

  Về quan điểm 2 thì thực tế cho thấy rõ ràng là không thể thực hiện một cách trọn vẹn. Quan điểm 1 thì mình nghi ngờ tính khả thi của nó trong xã hội nước ta. Mà thực tế thì giáo dục đã là sự mix của 2 quan điểm rồi.
   
  surphi10Mây Trời thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.