Pattern của bạn là gì?

Thảo luận trong 'Thảo luận tâm lý' bắt đầu bởi surphi10, 16/8/17.

 1. surphi10

  surphi10 Guest

  Trong tâm lý học nhận thức có một thuật ngữ là Pattern. Từ này để chỉ cái cách mà một người đánh giá, định nghĩa về chính bản thân họ hoặc một ai khác (trong bài này mình sẽ chỉ tập trung vào chính bản thân hơn là người khác).

  Mọi thứ trên đời này đều có "khung" theo một cách nhìn nhận nào đó, cái cốc, con ong, xe đạp có những đặc điểm riêng để xác định, và con người cũng vậy. Bạn phân biệt thầy cô này với thầy cô khác, phân biệt bạn này với bạn khác, người này với người kia, một cách nào đó là theo những cái khung mà bạn đóng cho họ, trong ý thức của bạn. Chính bản thân bạn cũng vậy, Pattern Recognition để chỉ việc bạn nhận thức được cái khung của chính bạn. Dùng chữ khung hoàn toàn không có ý nghĩa tiêu cực (như trong cum từ thoát ra khỏi cái khung), từ khung ở đây được hiểu như là những thứ vốn dĩ đã trở thành hiển nhiên bên trong bạn, những thứ đã đi vào vùng trí nhớ dài hạn, vào vùng tiềm thức. MBTI cũng là một cái khung được sử dụng rộng rãi. Nếu bạn nhận ra cái khung của mình, chấp nhận và hành động theo nó thì bạn đã đối xử tốt với bản thân mình.

  Không cần bài bản như MBTI, nhận thức khung - hay Pattern Recognition, ám chỉ những thứ nghiệp dư và chân thật hơn nhiều. Hãy bắt đầu từ sâu bên trong bạn. Trước tiên hãy hỏi bản thân bạn, từ bé đến giờ bạn luôn hành động vì điều gì, điều gì khiến bạn vui khi thực hiện?

  Mình biết đến thuật ngữ này từ một người bạn tự nhận Pattern của nó là "làm người thân vui" - đậm chất Fe. Người bạn đó lại biết đến thuật ngữ này từ một người cô với cái khung là "Giải phóng". Câu chuyện của người cô khá thú vị. Cô kể rằng hồi xưa ba cô là lính Mỹ Ngụy, bị bắt vô tù. Và từ nhỏ cô đã muốn giải thoát cho ba. Cũng từ nhỏ luôn, cô đã thần tượng bà Trưng, bà Triệu, cô thấy hình tượng 2 nữ anh hùng này thật "giải phóng" (cho định kiến về phái nữ, cho dân tộc v.v..). Sau này khi tốt nghiệp, việc làm đầu tiên của cô ở trong bệnh viện tâm thần, với tính chất bệnh nhân khó có thể khỏi được, cô cảm thấy bất lực và đi tìm việc làm mới. Việc làm hiện tại của cổ là trị liệu gia đình, và cô ấy bảo là cô đang rất hạnh phúc vì sau khi tư vấn cô có thể thấy ngay sự "giải phóng" cô mang lại cho gia đình đó.

  Về mình, sau khi được hỏi Pattern của bản thân, mình lập tức hỏi ngay rằng: nếu có nhiều Pattern thì sao? Vì mình muốn, và thích rất nhiều thứ-mà-có-vẻ-không-liên-quan-tới-nhau. Và sau khi bị bắt tìm ra một cái khung chung cho tất cả các thứ đó, mình có đưa ra một vài câu trả lời như "tạo ra giá trị, thay đổi một cái gì đó, để lại dấu ấn cho sự tồn tại của mình...". Nhưng khi nghĩ lại, thì mình không hẳn quá thoải mái về cái khung đó, nên sau vài ngày mình đã đi tới kết luận pattern của mình là "làm được những thứ mà mình cho là giá trị và được ghi nhận". Khác lần trước ở chữ "cho là": có thể hiện giờ những cái mình cho là giá trị với mình, nhưng sau này mình không làm được, bù lại mình làm được những cái khác, và mình thấy nó có những giá trị đáng trân trọng khác thì mình vẫn sẽ vui vẻ thôi. Cũng nên hết sức chú ý ở chữ "những" - không ít đâu :v Đến hiện giờ thì mình tạm hài lòng với cái "danh tín" trên. Có thể sau này sẽ cập nhập hay chỉnh sửa lại, nhưng trước hết như vậy đã.

  Còn bạn thì sao? Pattern của bạn là gì? Và bạn có ý kiến gì muốn tranh luận về việc "Xác định khung" và "Gắn mác"?
   
 2. Anh Đậu

  Anh Đậu Guest

  oh có vẻ quan tâm về giá trị bản thân trong tgioi quan này là giá trị cốt lõi của ENFP. Mỗi type MBTI đều có giá trị mình trân trọng "partten" nhưng ko nói rõ hoặc ko nói tới. Cái này mình phải tìm hiểu thêm :/
   
  Anita thích bài này.
 3. Mình nghĩ pattern của mình là "được rong chơi"
   
  Anita thích bài này.
 4. cayChanh

  cayChanh Guest

  Pattern của mình chắc là "kết nối, đồng cảm" với môi trường xung quanh, cây cối, động vật, con người ..., nói là pattern nhưng mình nghĩ đấy là mong muốn thì đúng hơn, vì nhiều lúc chả nghĩ hay cảm nhận được gì, thấy trống rỗng và mất kết nối với xung quanh (depression who kills :D).

  Nhiều khi "mất kết nối" quá thì nghe nhạc thiếu nhi "chiếc đèn ông sao" cho nó có cảm xúc lại xD.
   
  Mèo_Tai_CụpAnita thích bài này.
 5. dfuz6

  dfuz6 Guest

  Mình thấy mỗi độ tuổi thường xoay quanh một vài pattern, như tầm tuổi nhiều bạn trong đây thì pattern chắc là tìm kiếm pattern cho mình (dù chưa biết có tồn tại một cái pattern như thế không). ;)
   
  Mara, Anita, Thiên Di2 others thích bài này.
 6. ccl

  ccl Guest

  Pattern của mình cũng là làm cho người thân vui nhưng sao mình ko có tí Fe nào ta :))
   
 7. liperdo

  liperdo Guest

  Vẫn còn đang trong giai đoạn tìm kiếm Pattern đây. :D
   
 8. Yuki

  Yuki Guest

  Pattern của mình là tâm cmn thuật. Cái này cố định từ nhỏ đến lớn, từ 18 tuổi đã ý thức rõ ràng về nó rồi, lờ mờ biết chắc là từ hồi 4 tuổi.
   
  Last edited by a moderator: 20/8/17
  rinlovegood thích bài này.
 9. Pennyworth

  Pennyworth Guest

  =))
   
  rinlovegood thích bài này.
 10. Eau

  Eau Guest

  "thần tượng bà Trưng, bà Triệu"- ngày bé mình cũng vậy :))
  pattern " những gì mới mẻ và khác lạ"
   
  Mây Trời thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.