Nghề nghiệp nào cho INFP tại Việt Nam?

Thảo luận trong 'Hướng nghiệp' bắt đầu bởi Luc362, 18/11/14.

 1. Luc362

  Luc362 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  15/11/14
  Bài viết:
  2
  MBTI:
  INFP
  Xin chào mọi người, Mình là một thành viên mới của diễn đàn mbtivietnam.net, Mình biết đến MBTI được 6 tháng rồi và mình là một INFP. Sau nhiều ngày trải nghiệm "thử sai" về một số công việc trong bảng phân loại nghề nghiệp MBTI cho một INFP, Mình thấy rằng chọn lấy một nghề nghiệp đối với mình thật sự khó,có thể là do bản tính lý tưởng của bản thân nhưng mình đã thử sức với rất nhiều công việc. Qua những việc ấy mình cũng hiểu thêm về bản thân, Biết mình có thế mạnh gì và cái gì cần phát huy hay loại bỏ, mình đã thay đổi rất nhiều và thấy mình hữu ích hơn.

  Nhưng vẫn còn nhiều băng khoăn trong việc chọn cho mình một cái nghề chuyên môn để mình sống được bằng cái nghề phù hợp với bản thân, Vì hầu hết các nghề dành cho INFP đều là những nghề thiên về đặc tính nghệ thuật-xã hội và thiên về sự cảm tính, Và mình đã gặp phải sự phản đối không hề nhỏ từ phía gia đình vì từ bỏ ngành xây dựng để theo ngành tâm lý,mình thật sự lo, Bởi ngoài sự phù hợp còn cần đến thực tế nhu cầu xã hội.Vì vậy hôm nay mình mong những người đi trước với hiểu biết của bản thân có thể góp ý cho mình về những ngành nghề nào INFP nên chọn ở Việt Nam?
   
  Last edited by a moderator: 18/11/14
 2. @Luc362 mình không có nhiều kinh nghiệm về nghề nghiệp. Nhưng đúng là tâm lý không có chỗ đứng nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên mình vẫn học vì sở thích và vì nó giúp ích mình nhiều.
  Và có 1 cái mình muốn nói là, bạn đừng nghe theo tiếng nói từ gia đình. Hãy đi theo những giá trị bên trong của bạn, nếu gặp khó khăn bạn có thể làm việc với 1 lifecoach nếu có điều kiện. Phí không quá cao đâu 1 triệu là tối đa rồi. Bởi vì các INFP rất quan trọng các giá trị, nhưng nó không dễ thấy nên bạn phải dành thời gian tìm ra nó.
  Về ngành nghề thì INFP cũng có thể làm cả diễn giả (như anh Vũ Đức Trí Thể của TGM).

  Đừng bao giờ theo đuổi đồng tiền, hãy theo đuổi điều mình thích (Với INFP là theo đuổi giá trị bên trong). Có thể bạn không giàu, nhưng bạn thoải mái với bản thân.

  P/s: mình xin phép chỉnh lại chút khoảng cách và viết hoa trong bài bạn cho mọi người dễ đọc hơn.
   
  Last edited by a moderator: 18/11/14
  Không thời gian, BlueSama, Tramy4 others thích bài này.
 3. dfuz6

  dfuz6 Guest

  NP thì không hợp với các công việc bị sức ép, đòi hỏi hiệu suất, bị kiểm soát gắt gao như nhân viên văn phòng....Nên có thể tạm gạch các công việc bàn giấy ra khỏi list.

  Ngoài ra INFP cũng ko hợp với các công việc lý tính, đòi hỏi làm việc với nhiều số liệu chi ly...Nên cũng có thể gạch các công việc này ra khỏi list.

  Thực ra thì những cái này là nói chung chung, chứ kỹ năng xã hội/công việc còn đến từ nhiều quá trình nữa, mà phần nhiều trong đó là tự rèn luyện được. Nên trước hết hãy chọn những việc bạn thích trước đã. Có thích thì mới có đủ động lực kiên trì để theo đuổi. Tính cách, rồi môi trường phù hợp chỉ là cái xuất phát điểm ban đầu (ví dụ hai người học tập, từng trải ngang nhau thì người có tính cách phù hợp sẽ có một chút ưu thế). Nếu làm gì cũng nản chí, chóng chán, chỉ mong có kết quả ngay thì chẳng có ngành gì hợp cả :).

  Tâm lý trong quan niệm của mình là một ngành rất hay và có nhiều ứng dụng. Bởi xét cho cùng thì đa phần hoạt động trên đời, từ kinh doanh đến kinh tế xã hội, chính trị, nghệ thuật đều liên quan đến con người, chớ tâm lý không chỉ bó hẹp trong tư vấn hay diễn thuyết (bạn đọc thêm về Lý thuyết trò chơi). Nhưng tất nhiên để thực sự biết và hiểu rõ về con người để có thể vận dụng được các lý thuyết đó thì bạn phải học rất nhiều, chứ không phải ra trường là pro luôn :).

  Trên đây là quan niệm của mình, bạn tham khảo xem.
   
  Tramy, nhienphan2808, Đào Duy Tùng4 others thích bài này.
 4. Hoài Nam

  Hoài Nam Thành viên

  Tham gia ngày:
  12/11/14
  Bài viết:
  14
  MBTI:
  INF?
  Bản thân mình là INFP và cũng gặp nhiều khó khăn khi tìm công việc phù hợp với tính cách và khả năng của mình.
  Đúng như @cercavie01 nói, loại kha khá việc đi mất rồi.

  Hồi trước cũng muốn đi theo tâm lý học nhưng ngành này ít cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam.

  Bạn @Luc362 thử tham khảo công việc nhân sự xem. Ngành này có khá nhiều chuyên ngành nhỏ và sau khi nghiên cứu thì có thể một số ngách sẽ hợp với INFP.
   
 5. kedadi

  kedadi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/12/14
  Bài viết:
  2
  MBTI:
  INFP
  Chào các bạn, Mình cũng là INFP. Mình nhận ra điều này chỉ mới mấy tháng gần đây, mình cũng đã hiểu được phần nào tại sao mình có những suy nghĩ và cách ứng xử khác với mọi người xung quanh như vậy.
  Mình cũng đang đi kiếm tìm đam mê và công việc phù hợp với tính cách của mình. Mình đã gần 30 tuổi, nhưng mình không cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ với công việc hiện tại, mình cũng trải nghiệm đủ để biết chính xác tính cách này có phải là mình hay không. Hiện mình cũng muốn có được cái gì đó đột phá, thay đổi con đường để thành công nhưng với lứa tuổi của mình, mọi cái có lẽ phải thực tế hơn một chút, không còn được bay bổng nhiều nữa.
  Mình đang có dự định tham gia lớp tập huấn về y học cổ truyền xoa bóp bấm huyệt và vật lý trị liệu để sau này cùng gia đình mở phòng khám và trị bệnh cho mọi người, có lẽ công việc này phù hợp với tính cánh và thiên hướng phục vụ của INFP.

  Rất vui được quen các bạn, mong nhận được nhiều chia sẻ và tâm sự của mọi người về cuộc sống và dự định tương lai :).
   
  Hanh Than, NoaNgọc Tiến thích bài này.
 6. @kedadi rất vui đươc làm quen với bạn. Chúc bạn thành công trong công việc sắp tới :). Điều quan trọng là vẫn dám theo đuổi để đi tìm kiếm đam mê chứ không phải là yên phận ở công việc không thích nhưng ổn định cả đời :12:
   
  Noa thích bài này.
 7. hntrada

  hntrada Thành viên

  Tham gia ngày:
  10/1/15
  Bài viết:
  10
  MBTI:
  INFP
  Mình cũng là 1 INFP và mình cũng đang đau đầu về vấn đề công việc.

  Mình ra trường, đi làm cũng được gần 5 năm, và kinh qua 3 lĩnh vực khác nhau rồi. Bây giờ đang làm thử làm sale (được 3 tuần). Mới biết về MBTI và thấy hình như 1 trong những nguyên nhân mình không hạnh phúc với công việc là vì việc mình làm chẳng có nghề nào hợp với INFP :)

  Vấn đề bản thân của mình thường là:
  1. Thấy 1 lĩnh vực nào đó hay, hấp dẫn. Cố gắng gia nhập lình vực đó (cái này phải trả giá khá nhiều, các bạn đã từng nhảy sang 1 công việc khác trái hẳn với background và kinh nghiệm có được thì sẽ hiểu)
  2. Tận tâm với lĩnh vực đó, nhưng được 1 thời gian thì thấy nó không giống mình mong đợi ban đầu. Chán nản, nhụt trí, mất niềm tin.
  3, Ngó nghiêng 1 công việc khác và lặp lại bước 1.

  Tới thời điểm này thì mình đã gần 30t rồi. Cũng muốn tìm 1 công việc có ý nghĩa với bản thân, nhưng tìm bao năm rồi không thấy, chả biết sau này có thấy được không. Rồi gánh nặng về cơm áo gạo tiền, tuổi tác cũng đến rồi, cũng cần 1 việc có thu nhập để nuôi sống bản thân. Bây giờ đang băn khoăn quá, các bạn có thể tư vấn cho mình được không?
   
  Noa, mylinhHồng Nhung thích bài này.
 8. hntrada

  hntrada Thành viên

  Tham gia ngày:
  10/1/15
  Bài viết:
  10
  MBTI:
  INFP
  Có một vài phương án cho vấn đề công việc của INFP tại Việt Nam, mình nghĩ trong thời gian qua:
  1. Tìm 1 công việc chuyên môn ổn định, để bạn có thể tồn tại. Chịu đựng 8h hàng ngày mệt mỏi để chiều tối về làm những cái mình thích (viết lách, thiết kế...)
  2. Làm freelancer một số ngành có thu nhập với VN (design, copy writing...)
  3. Đầu tư khoảng 5 năm, xây dựng khả năng tài chính để bạn có thể rong chơi suốt thời gian còn lại.
  ...

  Có ai góp ý thêm được không ???
   
  NoaAnita thích bài này.
 9. kedadi

  kedadi Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/12/14
  Bài viết:
  2
  MBTI:
  INFP
  Chào bạn, rất vui được làm quen, mình cũng là INFP; Tầm tuổi của mình cũng như bạn vậy, mình ra trường đi làm cũng được 4 năm rồi. Những khó khăn trong công việc mình gặp phải cũng giống như bạn, công việc mình đã trải qua đều không mang lại cho mình niềm vui và sự thoải mái, mình cũng đã từng thử tự kinh doanh nhưng cũng không cảm thấy hạnh phúc và dễ nản.
  Với phương án 1 mà bạn đưa ra mình nghĩ đó cũng là cách nhiều người sẽ chọn vì nó mang lại sự ổn định thu nhập trong thời gian khá dài, nhưng có lẽ môi trường áp lực trong các doanh nghiệp là cái mà INFP sẽ cảm thấy khó chịu nhất và chúng ta phải tập chịu đựng điều đó. Với bản tính IN thì có lẽ chúng ta nên chọn các công việc cần tập trung sâu như kỹ thuật, nghiên cứu...Tránh các công việc cần đến ES (đặc biệt là S), mình đã làm qua nhiều rồi và thấy hoàn toàn yếu thế (cảm giác như bị hành hạ vậy :D).
  Với phương án 2 bạn đưa ra mình thấy đó cũng là mong muốn của nhiều người như chúng mình nhưng hoàn cảnh thực tế cho mình thấy để đổi sang hướng này cần mất nhiều thời gian để rèn luyện kỹ năng, rùi mài kinh sử (có lẽ mình sắp đầu băm nên cảm thấy thế) điều nữa là thu nhập trước mắt sẽ bấp bênh hơn phương án 1 và quan trọng là cần sự can đảm để thay đổi.
  Với phương án 3 thì mình thấy nó không thực tế lắm :D (ngày ngày đi cầy, nhọc nhằn kiếm tiền nuôi thân chả nổi thì lấy đâu ra tài chính mà đầu tư :D).

  Nhân tiện mình có mong muốn lập hội của INFP, hàng quý hàng năm tổ chức offline hội họp, kết bạn với những ai có tính cách giống mình để chúng ta không cảm thấy lạc lõng, để cùng nhau giúp đỡ, chia sẻ niềm vui và khó khăn trong cuộc sống. Không biết ai đồng quan điểm nhỉ? :D. Các bạn cho xin ý kiến nhé.
   
  Nguyễn Thi Thanh Man, Skreta, EchBon9 others thích bài này.
 10. dfuz6

  dfuz6 Guest

  Các bạn nào muốn mở box riêng cho nhóm để tiện sinh hoạt trên forum thì pm mình nhé :).
   
  Skreta, EchBonDitimdamme thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.