Một thí nghiệm triết học về sự bất bình đẳng kinh tế

Thảo luận trong 'Thảo luận kiến thức' bắt đầu bởi Trí Văn Tiên Sinh, 1/5/16.

 1. Nếu bây giờ có một cái nút mà khi bấm nó thì tất cả các của cải trên trái đất được chia đều cho tất cà mọi người thì liệu bạn có bấm nó không
   
 2. Mây Trời

  Mây Trời Guest

  Không.
   
  Trí Văn Tiên Sinh thích bài này.
 3. không ư :3 nếu bây giờ thu nhập của bạn là 5 triệu một tháng và sau khi bấm nút thì bạn sẽ có thêm 5 triệu nữa thì bạn sẽ bấm không :)
  nên nhớ rằng số liệu của Mỹ cho thấy 80% của cải nằm trong tay chỉ 12% dân số
   
 4. Danryan

  Danryan Guest

  Thời này không phải thời xưa nữa, đa phần sự giàu có hiện nay trên thế giới hiện nay được tạo ra bằng sức lao động, chứ không phải bằng cách cướp của người khác.
  Giả sử có 1 cái nút bấm đó, thì việc bấm nút đó là hành động ăn cướp khủng khiếp nhất lịch sử.
  Bằng nhau =/= công bằng.
   
  Trí Văn Tiên SinhMây Trời thích bài này.
 5. Mây Trời

  Mây Trời Guest

  :D Mình giải thích không được tốt với cũng chẳng có kiến thức lý thuyết gì ở đây, chỉ thấy là:
  Giàu và nghèo đều có lý do của nó, người có năng lực thì họ đương nhiên sẽ làm ra nhiều hơn người không có năng lực; bấm cái nút đó thì chẳng phải là ăn cướp trắng trợn của mấy người có năng lực sao.
  Người có năng lực hơn, có khi muốn dùng thu nhập đó của mình đầu tư cho những việc nhất định, sẽ có hiệu quả cao hơn hẳn so với những người đang có thu nhập kém đột nhiên được chia thêm tiền và không biết sử dụng vào mục đích gì.
  Người nghèo muốn giàu lên cần sự cố gắng, cái gì nó cũng phải có quá trình nó mới lâu bền. Đột nhiên có được một cái gì mà trình độ con người bản thân không đủ ở mức đó, thì sẽ phát triển theo hướng tiêu cực lắm... nói chung là chắc bạn cũng hiểu ý mình.
  Nói chung nhiều lý do vô cùng mà mình thì không thể nói hết nổi >.<
   
  surphi10, WindTrí Văn Tiên Sinh thích bài này.
 6. và hành động "ăn cướp" đó được những trẻ em nghèo ở châu phi, những người vô gia cư, những nạn nhân của bóc lột và bất công... ủng hộ
  bạn sẽ bấm không khi bạn cũng là một trong số họ :)
   
 7. tôi hiểu ý của bạn :) ban đầu tôi cũng nghĩ như vậy nhưng mà như này nhé. nếu bạn coi hành động bấm nút là một hành động sai trái thì bạn làm cho tui liên tưởng đến một câu nói đại ý là bạn chỉ tỏ ra đạo đức khi bạn chưa có cơ hội làm sai
  nhưng bạn không làm sai cái gì cả :) bạn sẽ có 5 triệu và bạn cũng giúp cho nhiều người nghèo khác có thêm thu nhập mà :)
   
 8. Mây Trời

  Mây Trời Guest

  :v nhưng tại sao bạn đột nhiên lại liên tưởng đến câu nói đó? ý của bạn là gì ?
  Về mặt bản thân cá nhân nó khác mà cậu, đang nói đến sự phát triển chung của xã hội, và đang nói đến cái chung ý. Tớ nghĩ bấm nút thì nó là một điều khá là kinh khủng.
  Còn nói về cá nhân á, tớ thề là bạn có thêm 5tr và bạn sẽ chẳng chia cho ai một đồng đâu, với cái sự tham lam của con người. =w= Nhất là khi tất cả đều có thu nhập ngang nhau, với cái sự bằng tịt đó nó nguy hiểm và nó khủng khiếp mà cậu.
  >.< Hoặc là tớ đã quá khó chịu với một sự thay đổi nhưng tớ thấy nó thật sự nguy hiểm nếu chuyện kia xảy ra.
   
 9. Huyên Linh

  Huyên Linh Guest

  Mình nghĩ là sau khi bấm xong thì những người giàu vẫn hoàn giàu, nghèo vẫn vậy thôi, không có sự thay đổi đáng kể nào cả.

  Chỉ là rối loạn một hồi lâu rồi thôi.
   
  Thế GiớiMây Trời thích bài này.
 10. Mây Trời

  Mây Trời Guest

  ừ, đúng là rối loạn một hồi thôi =))
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.