Một số thắc mắc về các chức năng nhận thức

Thảo luận trong 'Thảo luận' bắt đầu bởi An Tống, 3/1/18.

 1. An Tống

  An Tống Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  3/1/18
  Bài viết:
  1
  MBTI:
  Ti - Ni loop
  Enneagram:
  8w7
  Tình hình là mình đang tìm hiểu về MBTI. Mình có đọc về các chức năng nhận thức, thấy đa phần thông tin chỉ là định nghĩa và lý thuyết chung, đôi chỗ mình chưa hiểu, nên đăng bài này hi vọng các bạn giải đáp một số thắc mắc.

  1. Điểm khác nhau giữa các chứng năng nhận thức sau:
  • Trực giác hướng nội (Ni) - Trực giác hướng ngoại (Ne)
  • Giác quan hướng nội (Si) - Giác quan hướng ngoại (Se)
  • Cảm xúc hướng nội (Fi) - Cảm xúc hướng ngoại (Fe)
  • Tư duy hướng nội (Ti) - Tư duy hướng ngoại (Te)
  Bạn vui lòng cho ví dụ minh họa để làm rõ sự khác nhau đó !
  Chức năng nào là chức năng ghi nhận thông tin, chức năng nào là chức năng xử lý thông tin ? Nếu tùy trường hợp thì cho ví dụ để làm rõ ! Nếu không tùy trường hợp thì cũng cho ví dụ giúp mình để làm rõ sự khác nhau giữa ghi nhận - xử lý !

  2. Điểm khác nhau về chức năng nhận thức giữa các nhóm tính cách:
  • INTJ và INFJ
  • INTJ và INTJ loop
  • INFJ và INFJ loop
  • INTJ và INFJ loop
  • INFJ và INTJ loop
  • INTJ loop và INFJ loop
  Vui lòng cho ví dụ một tình huống thực tế để làm rõ sự khác nhau đó !

  3. Cho tình huống sau (Cách diễn đạt có thể hơi khó hiểu, hi vọng các bạn có trí tưởng tượng phong phú):
  Tình huống 1A:
  • Hôm nay là ngày đầu tiên A đi làm. Công việc này là lĩnh vực A có kinh nghiệm và hiểu khá rõ.
  • Sau một buổi sáng làm việc, A cùng các thành viên mới họp cùng sếp B. Sếp B cũng chỉ vừa mới thăng chức hôm qua.
  • Vừa nhìn thoáng qua sếp B, A có cảm giác gì đó quen thuộc. Chíu chíu chíu - Trong đầu A bất chợt lóe lên gương mặt vài người, mà sau này đối chiếu lại, A thấy sếp B và những người đó khá giống nhau, cứng đầu và tham vọng.
  • A có cảm giác, dù bề ngoài sếp B rất tự tin và lạnh lùng, nhưng thực sự bên trong sếp B đang khá hồi hộp và nôn nóng chứng tỏ khả năng. Nếu A tỏ ra quá tự tin thể hiện kiến thức, có thể làm sếp B bối rối, không tốt cho mối quan hệ với sếp về sau.
  • Trong đầu A, bất chợt lóe lên hình ảnh sếp B, dù mặt vẫn lạnh lùng không biến sắc,nhưng im lặng và nuốt nước miếng xuống cổ họng. Hình ảnh đó được A tự tưởng tượng và tự giải thích trong đầu là: "Sếp B bối rối".
  • A quyết định thể hiện sự khiêm tốn hết mức có thể, đôi khi hỏi vài câu hỏi dễ dàng để sếp B giải đáp.
  Tình huống 1B:
  • Sếp B giới thiệu anh C, một thành viên lâu năm của công ty, bạn thân và là người hỗ trợ sếp B.
  • Chíu chíu chíu - Trong đầu A xuất hiện hình ảnh vài người, những người này đều khả năng không bao nhiêu nhưng thích thể hiện ta đây tài cán và quan trọng.
  • Trong đầu A lóe lên hình ảnh, C đang phản đối ý kiến của ai đó, hơi nhăn mặt, nói người khác phải làm điều gì mới là đúng.
  • A quyết định sẽ khiến C tin là C có tài và quan trọng thật. Mỗi điều hắn nói ra, A đều lắng nghe chăm chú, như thể nó cực kỳ sâu sắc. Vừa nghe vừa gật đầu liên tục để tán đồng.
  Trong tình huống trên, bạn giúp mình xác định xem A đã sử những chứng năng nhận thức nào ? Áp dụng kiến thức về chức năng nhận thức đó để giải thích tình huống ?

  Tình huống 2:
  • A thấy bé D là cô bé khá thú vị, thích Rubik và nhạc giao hưởng, cũng là những thứ mà A thích.
  • Máy tính của bé D bất chợt bị hỏng, dữ liêu bị mất hết. D nhờ A sửa nhưng A hoàn toàn mù tịt về vấn đề này. Thế nên A chẳng biết phải làm gì ngoài việc ngồi đó hỏi những câu vớ vẩn.
  • D phải nhờ thằng bạn làm IT giúp sửa hộ bằng Teamviewer. A, một mặt không dám đi vì sợ D nghĩ mình vô tâm quá, một mặt sợ nếu tiếp tục hỏi những câu vớ vẫn thì D sẽ nghĩ mình có vấn đề, thế nên chỉ ngồi im quan sát màn hình máy tính.
  • Tới tối máy tính của D vẫn không sửa được, A cùng D ra về. Ra tới cửa, D tiếp tục tỏ vẻ bức xúc vì dữ liệu bị mất hết, tuy nhiên vẫn nở nụ cười. Trong đầu A lóe lên hình ảnh, A đưa tay lên nựng má D, nhẹ nhàng nói: "Không sao đâu, ...". Tay A cũng đưa lên rồi, nhưng nghĩ lại thấy mình làm lố quá, thế nên A đưa tay sang ngang vuốt mấy sợi tóc rối của D, rồi lại nói mấy câu vớ vẩn.
  • ...
  Cũng như tình huống 1, bạn giúp mình xác định xem A đã sử những chứng năng nhận thức nào ? Áp dụng kiến thức về chức năng nhận thức đó để giải thích tình huống ?
  Nếu những tình huống trên xảy ra thường xuyên, các bạn xác định giúp mình khả năng cao A thuộc Type nào ?

  XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN !
   
  Last edited: 5/1/18
  YukiAnita thích bài này.
 2. Anita

  Anita CNTHTC

  Tham gia ngày:
  8/4/16
  Bài viết:
  264
  MBTI:
  I
  Enneagram:
  4w3 - 9w1 - 5w6
  Khả năng cao A là INFJ
  INTJ loop và INFJ loop: Nikola Tesla và Adolf Hitler :D
   
  rinlovegoodWis thích bài này.
 3. Wis

  Wis Thành viên chăm chỉ

  Tham gia ngày:
  21/12/17
  Bài viết:
  42
  MBTI:
  ENTJ
  Enneagram:
  8w7-5w6-3w4 sp/sx
  Có nhiều dấu hiệu của Fe-Ni nhưng ở vị trí nào thì mình không chắc lắm. Nếu chỉ có mỗi dấu hiệu như trên lặp đi lặp lại nhiều lần mà không có dấu hiệu khác thì thiên về Ni-aux hơn vì Ni trên đây kiểu support hơn là dom. Tạm kết luận ENFJ.

  Ps: các câu hỏi khác mình tạm khất vài tuần nhé, giờ đang giai đoạn bận nên bạn thông cảm. :D
   
  Anita thích bài này.
 4. Wis

  Wis Thành viên chăm chỉ

  Tham gia ngày:
  21/12/17
  Bài viết:
  42
  MBTI:
  ENTJ
  Enneagram:
  8w7-5w6-3w4 sp/sx
  Xin lỗi vì giờ này mới nhớ rep. Mạn phép cho mình trả lời ngắn gọn thôi nhé, trong diễn đàn có thông tin, bạn tham khảo thêm. :D
  Ni-Ne: Ni có xu hướng định hướng suy nghĩ - Ne có xu hướng phân tán suy nghĩ.
  • Biểu hiện của Ni giống mấy cái tình huống bạn đưa bên trên đó, tuy nhiên nó còn tùy vào Ni hỗ trợ cho chức năng gì và đứng vị trí thứ mấy. Ne có xu hướng mở rộng khả năng, tuy nhiên mấy cái khả năng Ne nghĩ ra có thể không thực tế lắm và Ne có xu hướng chọn theo kinh nghiệm (Si).
  Si-Se: Si hướng vào bên trong - Se hướng ra bên ngoài.
  • Si là kinh nghiệm cá nhân (mọi người hay gán mác như vậy), Si nó giống cái storage lưu trữ những gì nó trải qua và người sử dụng Si có xu hướng ngại thay đổi vì họ mong muốn sự an toàn/ổn định nội tại, nhiều khi mắc bệnh "an toàn thái quá". Se thì hướng tới trải nghiệm về cảm giác bên ngoài, biểu hiện là thích cái đẹp, mới mẻ.
  Fi-Fe: cảm xúc nội tại/cá nhân - cảm xúc ngoại tại.
  • Fi là hệ giá trị/cảm xúc bên trong, người sử dụng Fi có thể có nhiều quan điểm đạo đức không khớp với xã hội. Fe hướng ra bên ngoài nên nó thường theo những quan điểm/giá trị mọi người công nhận/ngầm công nhận, biểu hiện bạn thường thấy Fe thường hòa đồng, ngoan, bằng mặt không bằng lòng (trong xã hội VN). (Fe dễ nhận nhầm với Si nếu Si khá mạnh)
  Ti-Te: hệ logic cá nhân - hệ logic hướng theo thế giới bên ngoài.
  • Ti xây dựng hệ logic cá nhân và rất khó thay đổi, thường có biểu hiện thu thập data nhiều nhưng bản thân Ti rất khó chọn lọc data cần thiết => Ti thường khó kết luận vấn đề vì xu hướng "sợ thiếu data" và "gom thừa data".
  • Te xây dựng hệ thống theo logic bên ngoài, Te thu data và chọn lọc data phù hợp với vấn đề cần giải quyết và cho ra kết luận. => Te cho ra kết luận nhanh và thay đổi nếu thấy có cái khác hợp lý hơn.
  Loop thì chỉ dùng chức năng 1-3 mà bỏ qua 2 nên thường mất cân bằng nội tại-ngoại tại, vậy thôi.
   
  Anita thích bài này.
 5. rogp10

  rogp10 Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  273
  MBTI:
  INTP - LII
  Enneagram:
  9w1
  Ti dựa trên nguyên lí và quy tắc các loại. Có ba loại đánh giá: có tự mâu thuẫn hay không, có tính phổ quát không và có dư thừa không. Từ khóa là #MECE.
  Te dựa trên các tiêu chuẩn hiệu suất các loại. Một số tiêu chuẩn: năng suất, khả năng tiềm ẩn, tiềm năng phát triển, ... và tổng hòa nhiều tiêu chí để đưa ra một con số hay quyết định cuối cùng.

  Khi Ti áp đảo, người dùng nó sẽ xử lí trên một mô hình dựng sẵn và phóng chiếu ra hiện thực. "Tính I" nằm ở chỗ náy.

  Chờ Te-ego (dom/aux) vào để "đối chứng" vậy :)

  Phần dưới đây là bàn thêm :)

  Một số cho rằng Te ứng với thuyết utilitarians (ứng xử có lợi nhất "theo nghĩa nào đó", duy lợi) và Ti ứng với thuyết CI (mệnh lệnh phổ quát) của Kant: 1. CI nghĩa là không có lí gio lí trấu gì hết, trong điều kiện đó phải làm như vậy, vì nếu ai cũng làm ngược lại thì sẽ đưa đến hậu quả tiêu cực (không giống Golden Rule đâu). 2. Mỗi cá nhân đều có mục tiêu riêng, nên đừng để ai chỉ là viên gạch lót đường cho mục tiêu của mình và người khác. Hay nói cách khác là win-lose. 3. Để một nguyên tắc có tính phổ quát, mỗi con người phải chấp nhận và chịu sự kiểm soát của nó.
   
  Last edited: 23/1/18
  Pennyworth, AnitaWis thích bài này.
 6. kwideur

  kwideur Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  2/5/16
  Bài viết:
  122
  MBTI:
  iNfp
  Hahaha, vãi cả chíu chíu chíu. Tình huống thú vị đấy.
  • A thấy sếp quen thuộc có thể vì sếp giống A. Vả lại A thấy sếp quen thuộc nhờ vào những kinh nghiệm của mình, được lưu trữ bởi Xi. Cả Ti, Fi, Ni hay Si đều được cả.
  • Nhận biết kiểu người một ai đó cần kinh nghiệm sống. Mình dễ dàng nhận ra Fi hoặc Ti ngay, còn với chức năng khác cần nhiều thông tin hơn.
  • A thấy được sâu bên trong của sếp đang lo lắng và nôn nóng là A đang dùng Te hoặc Fe.
  • Với mình Fi, cần trải nghiệm để có thể nhận rõ được điều đó hơn. A nhận ra cần khiêm tốn, để sếp không bối rối và giữ mối quan hệ với sếp thì....thật ra ai cũng nhận biết điều điều này. Nhưng Xi sẽ bị ức chế nếu không hợp gu, Te hoặc Fe sẽ thể hiện tự nhiên.
  • A dùng Te hoặc Fe, nếu bạn kể, "A biết sếp sai, sế dở, dù không vừa lòng nhưng vẫn tỏ ra vui vẻ" thì đó là A dùng Fi hoặc Ti.
  Tình huống 1B:
  • Chú C kia rất có thể là một Fi hoặc Ti. Ý thứ 1B.3 nói người khác làm gì mới là đúng, đúng là kiểu của F/T i.
  • Haha nếu A sử dụng Ti, Fi. Khả năng lớn C sẽ là đối thủ của A. Nhưng A luôn gật gù, đồng ý tán thưởng C, cảm giác giống như nịnh, đó là kiểu của Fe.
  Ở tình huống hai, A là Fi đấy, cũng có thể là Ti. Vì A không quyết đoán ở tình huống cuối và lại nảy ra ý định khác lúc hành động. Ý tưởng, ôi trời, con dao năm lưỡi. A không hiểu rõ về D mà cứ suy diễn theo ý, theo kinh nghiệm của mình.
  k152
   
 7. Wis

  Wis Thành viên chăm chỉ

  Tham gia ngày:
  21/12/17
  Bài viết:
  42
  MBTI:
  ENTJ
  Enneagram:
  8w7-5w6-3w4 sp/sx
  Te-dom vào đây :))

  Mình thấy rằng Te của mình có thể nhận ra những cái cần thiết/không cần thiết với mục tiêu đặt ra ban đầu của mình. Confirm về vụ hiệu năng nhé.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.