Mối quan hệ của INTP và ESFJ

Thảo luận trong 'MBTI' bắt đầu bởi Anita, 4/11/18.

 1. Anita

  Anita Guest

  Dịch từ: intp-esfj.pdf - Google Drive

  INTP / ESFJ
  Một Nhà tư duy và một Người chăm sóc  Một mối quan hệ hướng nội/hướng ngoại

  Mức độ hòa hợp và mâu thuẫn trong quan hệ hướng nội/hướng ngoại thay đổi tương đối nhanh tùy thuộc vào mức độ thể hiện hướng nội hay hướng ngoại của 2 types. Trong các trường hợp thông thường thì chỉ có thái độ, mong muốn và sự quan tâm chung của hai bên là yếu tố quan trọng, tác động đến mối quan hệ và phụ thuộc nhiều vào chức năng cụ thể của mỗi tính cách cũng như ít phụ thuộc vào biểu hiện hướng nội hay hướng ngoại. Tuy nhiên với các trường hợp mà khi hai bên thể hiện mãnh liệt thì yếu tố hướng nội và hướng ngoại trở nên quan trong tác động trực tiếp tới các vấn đề trong mối quan hệ. Khi đó các nhận định về việc cho và nhận trong mối quan hệ trở nên ít có giá trị, và sự khác biệt của từng cá nhân trở thành một phần tất yếu. Nhưng cũng phải công nhận rằng trong một số trường hợp thì mâu thuẫn có thể xảy ra không phải từ những khác biệt mà bắt nguồn từ sự hòa hợp theo một cách khác.


  Năng lượng trong mối quan hệ INTP/ESFJ


  Trái dấu thì hút nhau. Không thể phủ nhận định luật thu hút này dù họ chỉ vẫy cờ hay chĩa mũi nhọn vào nhau. Nhưng khi hiện tượng này chắc chắn xảy ra, cụ thể là trong mối quan hệ cùng giới tính, thì chỉ cần đưa giới tính vào hỗn hợp chung và các bạn sẽ có một câu chuyện khác. Dù họ gặp khó khăn khi khám phá cách cư xử của nhau, nhưng định luật hút nhau buộc chúng ta phải hỏi câu hỏi: tại sao? Tại sao bạn lại khó hiểu, rất khó hiểu và kì cục ….rất cuốn hút?

  Sự khác biệt tự nhiên giữa “cái đầu” đầy suy tư của một người có tính cách INTP, và “trái tim” đầy cảm xúc của một người có tính cách ESFJ là khá lớn, tuy nhiên không phải không tương thích, vì không bên nào xâm lấn phạm vi quan tâm của bên kia. Sự khó khăn chỉ đến khi không bên nào công nhận bên đối diện xứng đáng để tiếp cận. Và điều này dễ dàng xảy ra nếu chúng ảnh hưởng đến cả hai, như một bên khẳng định là trong phạm vi lĩnh vực của mình, hay khi một bên nhận thấy tư tưởng bên kia là không phù hợp.

  Vậy, miễn là các bên làm tốt trong phạm vi khả năng của bản thân và cảm thấy hài lòng, mọi thứ sẽ suôn sẻ. Chỉ khi họ cùng làm một việc với nhau thì vấn đề mới xảy ra. Và nếu không có gì thì mối quan hệ được xây dựng khi làm việc cùng với nhau.

  Không may rằng năng lượng tương tác cùng giới giữa hai loại tính cách đòi hỏi quá nhiều khoảng trống để đánh giá chiều sâu trong đó. Có thể đưa ra những nhận xét chung chung, nhưng tính phân cực và chiều sâu của sự khác biệt có chiều hướng rộng hơn ở một số phương diện.

  Tuy nhiên, với sự đối lập về giới tính, khi được đưa vào các trường hợp cụ thể mà con người có chiều hướng đơn giản phải phối hợp cùng nhau ít nhất một thời gian, thì khuynh hướng ngầm của bản năng, giới tính hay sự thu hút bản ngã cá nhân, sẽ xảy ra và đòi hỏi câu trả lời. Thực tế cho thấy rằng hai người không hòa hợp với nhau tức là họ công kích nhau. Cả hai đối lập và hút nhau tại cùng một thời điểm và đơn giản là không thể không thu hút nhau, nếu không thì sẽ tránh nhau như tránh căn bệnh dịch hạch. Với sự hấp dẫn vật lý, sự pha trộn có thể biến đổi thêm. Sự lôi cuốn có thể trở nên rõ ràng, được nhận thức và cả hai bên cảm thấy bị thu hút. Thay vì tạo ra khó khăn, sự khác biệt trở thành tấm gương kỳ ảo mà ở đó mỗi bên khám phá được nét đẹp tiềm ẩn của đối phương. Và điều đó sẽ không xảy ra cho đến khi họ khám phá ra bản chất thực sự của phía đối diện và có lẽ sau đó họ có thể khám phá ra được xứ xở thần tiên không giống như vẻ bề ngoài của nó.

  Cảm xúc, một phần của tính cách hướng ngoại, là một bí ẩn nằm sâu trong những người có tính cách INTP. Trong thế giới của những người này, cảm xúc di chuyển như một người bạn đồng hành đen tối với những câu hỏi bí ẩn mà họ hiếm khi trả lời được và những trò lươn lẹo giống như những hoạt động mà họ cố tránh, nhưng bằng cách nào đó dường như luôn khiến họ bất ngờ. Đối mặt với cảm xúc như là một hoạt động tích cực, vừa là một trải nghiệm khó khăn vừa hấp dẫn. Những người có tính cách INTP không bao giờ hoàn toàn biết phải làm gì với sự hòa hợp và các dạng biểu hiện đi kèm - ngoại trừ trường hợp họ tập trung tích cực vào bản thân mình. Sau đó, họ vắt khô cảm xúc như một miếng bọt biển. Có thể nói rằng, trong trường hợp tiêu cực, họ chạy trốn nó như thể bị một đám Banshees theo đuổi.


  Với ESFJ, suy nghĩ hướng nội của INTP cũng là một bí ẩn. Họ không thấy suy nghĩ này xảy ra; cách nó phát ra từ thực tế xung quanh họ như thế nào. Họ không nhận thức được sự xâm nhập của nó vào sự đơn giản và phá hủy những nhận thức hiển nhiên – điều có thể dễ dàng làm lệch lạc logic tự nhiên của việc đánh giá cảm xúc. Vì lý do này, ESFJ tìm thấy lý do thuần túy chưa hoàn chỉnh và thường xuyên có khuynh hướng đẩy ra. Tuy nhiên, họ cũng có thể thấy chúng hấp dẫn. Khi suy nghĩ khác với các đánh giá của riêng họ, thì nó sẽ thu hẹp lại, như thể những người khác cho phép họ đưa ra các đánh giá rộng hơn; như thể là "cảm xúc cho cả hai". Điều này không hiếm xảy ra, khi mà suy nghĩ hướng nội vượt trội gặp cảm xúc hướng ngoại. ESFJ có thể dễ dàng tin rằng đối tác của họ chỉ đơn thuần là "im lặng với cảm xúc của mình". Điều này cho phép họ lấp đầy khoảng trống trong mọi tình huống với biểu hiện cảm xúc của chính họ. INTP hoặc phải duy trì một sự cân bằng các phản ứng dễ chịu và không ràng buộc hoặc là can đảm khi bị phát hiện ra cảm xúc thực sự của mình trong một tình huống cụ thể, phần lớn là để không lạc lõng. Và đối với một người nam có tính cách INTP tham gia vào một mối quan hệ đầy hứa hẹn khác với một nữ có tính cách ESFJ mạnh mẽ, thì không thực sự khôn ngoan.


  Tuy nhiên, ESFJ cần hiểu sớm hay muộn rằng đối tác INTP của họ đơn giản không đánh giá mọi thứ khi họ làm, cũng như họ không xây dựng ý tưởng về một tình huống và phản ứng đối với nó thông qua bất kỳ loại đánh giá cảm xúc nào khác hơn là xem nó tốt hay xấu với họ, hoặc là đáng hoặc không đáng chú ý. Cũng như vậy, INTP sẽ cần phải nắm bắt với thực tế là đối tác của họ không quan tâm đến các khái niệm, sự kiện và logic theo cách của họ. Rằng họ phải chịu những điều như vậy không có nghĩa là họ quan tâm đến việc phân tích các hiệu ứng. Đối với ESFJ, những thứ như vậy chỉ là một phần của "cái gì đó", và, chúng sẽ không làm thay đổi giá trị của con người về một tình huống cũng như cảm giác của họ về chúng.

  Trong khi các nhận thức về các chức năng thứ hai này được sử dụng chủ yếu để điều khiển và hỗ trợ các đánh giá về suy nghĩ của INTP và cảm xúc của ESFJ, thực tế chúng cũng là các chức năng đối, đồng nghĩa rằng sẽ có sự khác biệt đáng kể giữa hai cách tiếp cận thực tế trong cùng một tình huống. Trực giác hướng ngoại(Ne) của INTP có xu hướng chọn khả năng, điều có thể xảy ra và sự liên kết giữa các sự kiện vật lý trong một tình huống. Cảm quan hướng nội(Si) của ESFJ có xu hướng chụp nhanh thực tại tạm thời và biến nó thành một loại đối tượng bên trong cố định. Các quy trình nhận thức khác nhau này tạo ra sự tương phản mạnh mẽ giữa các yếu tố mà mỗi bên coi là khía cạnh quan trọng nhất hoặc trực tiếp hấp dẫn nhất trong một tình huống. Ví dụ, nếu là một vấn đề cụ thể, ESFJ sẽ có nhiều khả năng trực tiếp giải quyết các hiệu ứng và khó khăn ngay lập tức, trong khi INTP sẽ có chiều hướng xem xét nguyên nhân của vấn đề, nó sẽ diễn ra như thế nào và cần phải làm gì để tránh lặp lại vấn đề.

  To be continued...​
  Người dịch: Một bạn nữ giấu tên

  Về phần mình, có thời gian tiếp xúc với các esfj trong công việc thì thấy đoạn cuối khá chuẩn :D
   
 2. Để xét tính chất mối quan hệ ta cần xét nhiều yếu tố vch. Theo ý kiến của mình, cần xét các yếu tố sau đây:

  1. Bối cảnh ở đâu?
  Quan hệ nơi công sở và quan hệ ở câu lạc bộ kết bạn trăm năm nó khác nhau vch rồi.

  2. Ai với ai? (quyền lực & địa vị xã hội)
  Riêng ở công sở, chuyện giữa sếp và nhân viên nó cũng khác chuyện giữa 2 mẹ nhân viên ngang hàng. Ở trường học, chuyện giữa giáo viên ESFJ vs học sinh INTP hay giáo viên INTP vs học sinh ESFJ hay n kiểu khác nó cũng khác nhau hoàn.

  3. Đẳng cấp như nào?
  ESFJ thuộc dạng tổng giám đốc, giáo sư,... đều phát triển từ ESFJ thực tập sinh, nghiên cứu sinh,... Và khi tiếp xúc với hai phiên bản này, ta sẽ thấy sự phát triển theo thời gian, sự thay đổi. Một mối quan hệ chẳng bao giờ là bất biến.
   
  Hồng Nhung thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.