Mọi thứ về sách

Thảo luận trong 'Giao lưu-Tâm sự' bắt đầu bởi dfuz6, 27/3/15.

 1. dfuz6

  dfuz6 Guest

  Bạn thích đọc sách hay không? Tủ sách của bạn có những loại sách gì và tỷ lệ ra sao? Những cuốn sách hay bạn muốn chia sẻ với mọi người? Cùng thảo luận nhé!

  Khoảng mười năm trước mình đọc rất nhiều sách và hầu như chỉ tiếp cận với thế giới qua sách. Từ ngày có internet thì thời gian dành cho sách giảm dần (vì internet có các công cụ tra cứu tiện dụng hơn). Hiện tại thì mình chỉ đọc sách khi cần tra cứu các lĩnh vực không tìm thấy trên mạng hoặc để phục vụ cho công việc (các sách tutorials, chuyên môn).

  Tủ sách của mình thay đổi thường xuyên vì ít khi mua mà toàn mượn dài hạn rồi khuân từ thư viện về, nắm được hết thì trả. Hồi xưa thì đa phần là sách văn học - triết học - tâm lý học. Hiện giờ đa phần là sách chuyên môn.

  Một vài cuốn hay mình muốn chia sẻ cùng mọi người: Cách cuốn sách tâm lý của Cialdini, ngoài ra bạn nào thích văn hóa đông phương có thể tìm đọc Lục Thao Binh Pháp, Nam Hoa Kinh....đều là những cuốn sách có nhiều triết lý rất hay về cách sống, thái độ sống, cách dùng người và nhìn nhận vấn đề.
   
  Mây Trời, Anita, deniz2 others thích bài này.
 2. Pyrlette Yomi

  Pyrlette Yomi Thành viên

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  7
  Mình không có tiền mua nhiều sách nhưng sách của mình chủ yếu là sách khoa học, và truyện kinh dị, tâm lý, trinh thám hoặc kết hợp của cả 3 thứ trên
   
 3. Ann Huynh

  Ann Huynh Guest

  Mình cũng thuộc dạng người thích đọc sách nhưng có thể theo kiểu cổ điển hơn mình không thích ebook cho lắm, mình thích cảm giác cầm một cuốn sách, ngồi lật từng trang mà đọc :). Đặc biệt hơn là đến nhà sách rồi đi dọc từng kệ mà lựa cuốn sách hay. Lúc trước mình cũng hay đi mượn sách nhưng sau này do lâu lâu muốn đọc lại cuốn đó mà mượn lại mình cũng khá lười :p nên giờ chỉ mua thôi, có gì chỉ cần lấy ra đọc lại những khúc mình thích.
  Mình ít khi đọc mấy cuốn sách chuyên môn, đọc được khúc đầu rồi không thấy hấp dẫn mấy nên cuối cùng cũng bỏ xuống. Mình thích đọc mấy cuốn tiểu thuyết fantasy, tình yêu, đời sống, những cuốn tiểu thuyết kinh điển... nói chung mình cũng không kén chọn lắm, sách hay là được ^.^ nên nhìn vào tủ sách của mình cũng khá nhiều thể loại.
  Đến bây giờ cuốn sách làm mình ấn tượng nhất là Harry Potter (đó là cuốn sách đầu tiền mình đọc. không tính sách giáo khoa =)) ), sau đó là Giết con chim nhại, Totto-chan bên cửa sổ, Đấu trường sinh tử...
   
 4. Thế Giới

  Thế Giới Guest

  Tiểu thuyết fantasy phương tây, có "Harry Potter" là kinh điển, sau đó là "Nhà Giả Kim" mang đầy tính ngụ ngôn và triết lý, rất hay. Tiểu thuyết mạng tiên hiệp Trung Quốc (khuyên mọi người không nên đọc mấy tiểu thuyết mạng TQ, toàn là rác cả, kinh nghiệm xương máu đấy)
  Manga: Đọc mấy bộ Mature, Adult, hay không kém tiểu thuyết: Berserk (18+), Gantz (18+), ... . Nói chung mấy bộ này mức độ bạo lực rất cao, không khuyến khích chị em đọc.
  Sách khoa học, đã đọc có: tâm lý học, văn hóa học, xã hội học , chính trị học. Dự tính đọc: Hình sự, tâm lý tội phạm, tâm thần học và luật.
  Các truyện ngắn của Nam Cao.
  Tiểu thuyết hình sự: Sherlock Holmes.

  Thích được đọc sách chứ không phải ebook, nhưng đọc ebook trên mạng thì không tốn tiền.
   
  Last edited by a moderator: 27/3/15
  Ann Huynhsurphi10 thích bài này.
 5. Lê Tuấn

  Lê Tuấn Thành viên

  Tham gia ngày:
  14/11/14
  Bài viết:
  14
  MBTI:
  INFJ
  Mình ít đọc tiểu thuyết vì mình thấy đọc khá tốn thời gian, đọc xong không chắc đã rút ra được gì trong khi nếu chỉ để giải trí thì đi vận động, chơi thể thao sẽ vui hơn và tốt hơn cho sức khỏe.
  Vài năm trở lại đây mình hay đọc sách self-help (phát triển bản thân, làm giàu... đại loại thế :D) và Phật giáo vì nó có thể ứng dụng, mang tính tâm lý, con người và nó có những kiến thức mà mình cần suốt đời.
  Bạn nào muốn đọc thể loại sách như vậy thì mình khuyên là nên đọc bằng Tiếng Anh vì những quyển hay nhiều khi lại chưa được dịch. Dường như các nhà xuất bản Việt Nam đang dịch nhỏ giọt từng cuốn theo hướng mức độ hay tăng dần để bán được sách hay sao ấy :v
  Có một cuốn sách mình muốn giới thiệu mà cuốn này mình nghĩ có thể có liên quan đến MBTI: "The Power of Now: A Guide to Spiritual Enlightenment " - sách Tiếng Việt là "Sức mạnh của hiện tại". Nội dung đại ý của nó nêu lên tình trạng của con người hiện nay là không hiểu rõ bản chất chân thực của mình, họ đồng hóa bản thân với những suy nghĩ miên man không bao giờ chấm dứt ở trong đầu. Tác giả chỉ ra rằng bản chất chân thực của con người không phải là những suy nghĩ của họ mà là "cái chủ thể" đang quan sát, nhận thức (observe, aware) những dòng suy nghĩ trong đầu đó. Điều mà tác giả nói đến giống như yếu tố "chánh niệm" (mindfullness) trong đạo Phật. Mình cũng thực tập chánh niệm và cũng trải nghiệm thường xuyên được cảm giác chú tâm, yên bình.
  Có một lần mình đọc 1 bài viết của 1 INTP, anh ta cho rằng tác giả cuốn sách này là một INFJ với chức năng yếu kém Se (chú trọng vào cái hiện tại, bây giờ, ở đây) nên đã cường điệu hóa việc tập trung sống trong hiện tại (bởi vì Se đối ngược với chức năng chính Ni nên INFJ có thể thèm muốn được sống với Se)
  Không biết trong diễn đàn có bạn nào đã từng đọc cuốn sách này hay chưa. Bạn thấy rằng cuốn sách này có giá trị với tất cả các type hay chỉ những INFJ và INTJ (thèm muốn Se) mới thấy nó có ích?
   
  Last edited: 28/3/15
  rogp10, Ann Huynh, mylinh2 others thích bài này.
 6. surphi10

  surphi10 Guest

  Bạn thích đọc sách hay không? Tủ sách của bạn có những loại sách gì và tỷ lệ ra sao? Những cuốn sách hay bạn muốn chia sẻ với mọi người?

  Mình thích đọc sách, nhưng tùy theo hứng và đọc hơi lâu. Đọc cả chục cuốn 1 lúc, cuốn nào cũng được gần nửa sau khoảng 1 tuần và sau đó là trì hoãn vô thời gian :v

  Mình thích đọc sách giấy hơn, mình cũng đọc ebook nhưng đọc rất là mệt.
  Tôn giáo và chính trị là 2 thể loại không bao giờ sờ tới, còn lại có ( hoặc cố gắng ) đọc thử. Có vài lần ra hiệu sách hốt đại 1 cuốn mà mình đến giờ và chắc tương lai gần vẫn khó có thể đọc nổi ( tiểu thuyết lãng mạng, sách lập trình C++, vật lý lý thuyết .... : ))) ), tốn tiền : (( :v
  Đọc trên mạng thì ebook thường là mấy cuốn sách nổi tiếng, hoặc có người giới thiệu cho và thấy nên đọc onl cho tiết kiệm tiền :v Còn báo mạng, hoặc là cái bài phân tích, kiến thức nhỏ nhỏ thì đọc 1 cách lan man không cần chọn lọc, thường là về vật lý.

  - Mình thích đọc tiểu thuyết/truyện ngắn phiêu lưu giọng văn Mỹ và các nước châu âu. Sách đầu tiêu mình đọc và ghiền là Harry Potter, sau đó là Ba chàng lính ngự lâm, Sherlock Holmes, Robinson ngoài đảo hoang... ( hồi cấp 2 có thằng bạn nó thích thể loại này, mình mượn đọc ké và bị lây thôi :v )
  - Sách kiến thức:từ các sách chuyên ngành ( tâm lý, vật lý ... ) đến các sách về EQ, IQ, các thủ thuật ...
  - Sách Self help: Đọc 1 thời gian, giờ hết rồi vì quyển nào nội dung cơ bản cũng na ná nhau ( Không phủ nhận ảnh hưởng tích cực nó tác động lên mình nha :v Quyển dạng vậy đầu tiên là tôi tài giỏi, bạn cũng thế hồi cấp 2 )
  - Sách lịch sử, danh nhân, truyện cổ tích, đen, manga, nhảm nhí v.v....

  Những cuốn sách hay mình muốn giới thiệu:
  - Con đường chẳng mấy ai đi. ( Về con đường trưởng thành về mặt tâm hồn )
  - Một nửa của 13 là 8. ( Về sáng tạo )
  - Sứ mệnh người làm sếp ( trong này có 1 phần về MBTI và câu nói: Thiên hướng của bạn giải thích về con người bạn nhưng không bào chữa được cho bạn )
  - Không có gì là khó khăn, tất cả chỉ là thứ thách ( Trong bộ 5 quyển sách đổi đời của Trung Nguyên - nói vể cuộc đời chủ tịch Huyndai )
  - Một vũ trụ lạ thường ( Một quyển về khoa học khám phá )
  - Robinson ngoài đảo hoang.

  Những cuốn đang muốn mua:
  - Tiểu sử Steve Jobs ( 200k :v )
  - Tư duy nhanh, tư duy chậm ( 200k :v )

  P/s: Theo lời kể giống như mình đọc nhiều sách lắm, nhưng thật ra không phải đâu : )) Toàn nửa chừng :v
   
  Anita, chuột ngốWonders thích bài này.
 7. Wonders

  Wonders Guest

  Bạn thích đọc sách hay không?
  - Nghiện :)

  Tủ sách của bạn có những loại sách gì và tỷ lệ ra sao?
  - Không quan tâm những nội dung đề cập đến Chính trị và Tôn giáo cũng như một số cuốn Phát triển bản thân. Nghĩ rằng Mỗi người là một cá thể riêng biệt cần được tự nhận thức và tìm hiểu để chọn ra phương pháp học tập và phát triển cho cá nhân. :)
  - Thể loại tâm lý tội phạm chiếm gần hết tủ sách. Xen lẫn là những tiểu thuyết phiêu lưu hay tình cảm/ lãng mạn kinh điển, những nội dung khám phá thế giới bao gồm các tuyển tập về chủ đề vũ trụ, thiên văn học, xã hội học và một số lượng rất ít các sách kinh doanh, làm giàu, tư liệu lịch sử nghệ thuật giao tiếp.
  - Ngoài ra thì còn một góc nhỏ dành cho những truyện tranh khi nhỏ đã sưu tầm nhưng không đáng kể. :)

  Những cuốn sách hay bạn muốn chia sẻ với mọi người?
  Có khá nhiều những cuốn sách mình nhìn nhận lá rất đáng đọc và chúng thuộc về chỉ một vài tác giả mình ngưỡng mộ nên sẽ nói tên tác giả để các bạn từ đó tự do tìm hiểu về những tựa sách của họ nhé :)

  Thomas Harris The Hannibal Lecter Era *khựa khựa*
  Carl Sagan Viết ra những tư liệu thiên văn và vũ trụ với giọng văn đầy lãng mạn và lôi cuốn
  Stephen King Love the way you love Horror
  Malcolm Gladwell Vuốt bay những ý tưởng và tư tưởng
  Julie Garwood Tiểu thuyết phiêu lưu, lãng mạn bối cảnh Anh Quốc
  Johanna Lindsey Giống như trên   
 8. Hồng Nhung

  Hồng Nhung Guest

  Mình cũng thích đọc.
  Chiếm đa phần tủ sách của mình là tiểu thuyết; mình không chú ý nhiều đến thể loại, chỉ cần cảm thấy lối viết của tác giả bắt được cảm xúc hay cảm thấy đồng điệu chút là đọc liền. Số ít còn lại là sách chuyên ngành; đọc chỉ vì cảm thấy cần chứ không vì cảm thấy thích. Số ít ít nữa là tản văn, nhưng những cuốn mình có thì chưa khiến mình thỏa mãn cho lắm.
  Nói đến cuốn muốn giới thiệu thì ngoài mấy tiểu thuyết kinh điển, mình thích tác giả Banana Yoshimoto, Haruki Murakami.
   
  Ann Huynhhntrada thích bài này.
 9. Aura

  Aura Guest

  1. Có. Thường dành ra nhiều giờ chìm vào những cuốn mình yêu thích :)
  2. Tủ sách không được đa dạng lắm, chiếm phần lớn là những tiểu thuyết lãng mạn cổ điển, từ điển và sách học thuật. Không có các cuốn phát triển bản thân và như một số bạn ở đây thì cũng không có các thể loại chính trị và tôn giáo. Do việc chọn lựa sách chủ yếu nhắm vào tác giả và lối văn của họ nên thấy nhiều sách thế thôi chứ thuộc về chỉ vài tác giả mình thích đọc.
  3. Như đã nói thì mình sưu tầm kha khá những tiểu thuyết lãng mạn và mấy tác giả này sở hữu lối dẫn truyện theo mình nghĩ là rất lôi cuốn - Johanna Lindsey, Judith McNaught, Jude Deveraux
   
 10. Tigris

  Tigris Guest

  Có nhưng dạo này mình bận rộn quá nên ít đọc
  Mình chỉ đọc được sách giấy, đọc ebook mỏi mắt lắm :)

  Tủ sách của mình hầu hết là manga và sách chuyên môn
  Manga thì mình đọc đủ mọi thể loại, chắc trừ sports và action ra
  Sách chuyên môn thì mình hay đọc về lịch sử, chính trị, xã hội,...

  Hồi cấp 2 mình cũng có đọc văn học và self-help nhưng giờ thì hết rồi :)

  Sách hay thì có:
  - Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar (Giới thiệu về triết học qua truyện cười)
  - Justice: What's the right thing to do? ( Được viết bởi giáo sư của Harvard, đặt ra nhiều vấn đề khiến cho người đọc phải suy ngẫm nhưng riêng mình thì cảm thấy nó vẫn chưa thuyết phục cho lắm)
  - Mùa thu Đức 1989 (Viết bởi cựu Tổng bí thư Đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất Đức, người chứng kiến thời điểm lịch sử đó. Ít có cuốn sách về các sự kiện lịch sử nào mà mình thấy hấp dẫn và hồi hộp như cuốn này.)
  - The Reader (Một trong số ít sách văn học mà mình đọc)
  - Thế giới hậu Mỹ
  - The world without us (Thế giới sẽ như thế nào nếu con người không tồn tại?)
  - The demon-haunted world: Science as a candle in the dark

  Có một số cuốn sách mà mọi người thích nhưng mình thì không thích nổi, ví dụ như Hoàng tử bé

  Btw, sách của Nietzsche và Ayn Rand là những cuốn mà mình dù có mua về thì có vẻ sẽ chẳng bao giờ mở ra mà đọc, cũng áp dụng cho một số cuốn văn học dày cộm trên tủ sách :v
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.