Luyện trí nhớ và các phương pháp ghi nhớ

Thảo luận trong 'Các thuyết tâm lý học' bắt đầu bởi Ngọc Tiến, 17/12/14.

 1. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  578
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  sx/sp
  klq nhưng mà vừa nãy ra ngoài đường lại bị một con chó nó tợp :((((((((((((
   
  cayChanh thích bài này.
 2. 1967

  1967 Vận Tốc

  Tham gia ngày:
  25/11/14
  Bài viết:
  96
  Tiếng Anh hay học ngoại ngữ nào khác nếu có giải thích thì chỉ trình bày dc 1 phần thôi, vì nhiều cái là do quy ước, muốn hiểu tại sao thì sẽ phải lôi cả một quá trình lịch sử gốc gác ra soi. Mà mấy cái này lôi ra xong thì bạn cũng chỉ học thuộc lòng.

  nhưng cũng ko nên chỉ ghi nhớ. cá nhân mình nghĩ học một cái gì mới (chứ ko chỉ riêng ngoại ngữ) cũng giống việc bạn tìm hiểu một đối tượng để xây dựng mối quan hệ với họ hay tìm hiểu đối thủ để biết cách chơi cùng vậy. theo dạng đặt nó vào nhiều bối cảnh khác nhau, đặt câu hỏi về nó bất kỳ khi nào thấy có thể đưa vào, giống như sống cùng nó ấy. lúc này là kinh nghiệm lên ngôi này.

  cũng ko nhất thiết phải đi ra ngoài gặp ai cũng nói. bạn có thể vd, khi viết một cái status nào đấy thì tự hỏi viết tiếng Anh sẽ viết nó như thế nào --> từ vựng thì từ điển có, ngữ pháp cấu trúc thì google tương đối ra; thấy một từ nào đấy mà thấy nó "thường quá" thì tìm trên mạng xem có từ nào khác diễn đạt "chuyên môn" hơn ko, hoặc với những cách diễn đạt quá dài thì thường tiếng Anh hay có mấy từ thuật ngữ thay thế cho chúng, khá thú vị. đọc sách tiếng Anh toàn bộ cũng ok, vừa đọc vừa dò từ điển ko phải cái hiệu quả, nhưng nếu bạn ham tìm hiểu, thì dù có thể bạn cũng chẳng đọc hết nó, nhưng từ những cái mà nó "phát sinh" trong cuốn sách ấy (khi bạn ko hiểu) bạn sẽ học dc rất nhiều.
   
  Anita thích bài này.
 3. Anita

  Anita CNTHTC

  Tham gia ngày:
  8/4/16
  Bài viết:
  260
  MBTI:
  I
  Enneagram:
  4w3 - 9w1 - 5w6
  [infographic] Quy trình ghi nhớ của não bộ và các phương pháp cải thiện trí nhớ

  Info giúp hiểu sơ qua cách thức bộ não hoạt động trong việc ghi nhớ. Hiểu được cách thức này rất quan trọng. Tuy nhiên trong link chỉ đề xuất tới các giải pháp (vật lý) giúp cải thiện trí nhớ.

  Với mỗi tính cách khác nhau thì việc ghi nhớ cũng khác nhau một chút. Do thói quen của ý thức :D (Tức là ý thức thường chú ý tới những gì thì sẽ ghi nhớ tốt hơn)
   
  cayChanh thích bài này.
 4. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  466
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  Cải thiện trí nhớ dài hạn theo mình nên tăng cường liên tưởng, liên kết các thông tin. Nếu liên tưởng thông tin tốt, 1 thông tin sẽ trở thành "neo" để gợi nhớ các thông tin khác. Nếu liên kết các thông tin tốt, khi nhớ 1 thông tin mà không nhớ 1 thông tin bổ trợ/phản đề sẽ thấy thiếu thiếu.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.