Luận bàn về cái sự học

Thảo luận trong 'Thảo luận kiến thức' bắt đầu bởi cayChanh, 22/1/15.

 1. cayChanh

  cayChanh Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  270
  MBTI:
  ISFJ
  Trích dẫn, dịch và tóm tắt từ cuốn "How People Learn: Expanded Edition (2000)" (có bản tiếng việt)
  Tớ tổng hợp nó hơi rời rạc chút, các bạn thông cảm cho
  " Kiến thức không phải một chuỗi sự kiện, công thức hay tính toán.

  Câu chuyện "Fish is Fish" kể về một con cá muốn hiểu về thế giới loài người nhưng nó không thể lên bờ nên đã nhờ 1 con ếch lên bờ rồi thuật lại những gì con ếch thấy cho nó nghe. Kết quả là con cá đã biết được con người là cá có chân, động vật biết bay là cá có cánh, động vật có vú là cá có vú ---> Sự sai lệch về kiến thức mới dựa trên nền tảng sai về kiến thức cũ.

  * Mâu thuẫn giữa kiến thức giáo dục với thực tế:
  1. Kiến thức không thể chuyển hóa
  2. Kiến thức mới bị hiểu sai dựa trên nền kiến thức cũ không vững chắc.
  3. Mâu thuẫn giữa đúng và sai giữa thực tế và nhà trường.

  * Sự khác nhau giữa Expert và Novice (tạm dịch là chuyên gia và không chuyên)
  + Không chuyên: ghi nhớ rời rạc, thời gian hiểu vấn đề ngắn, giải quyết vấn đề bằng 1 cách, không có thời gian để hiểu dẫn đến việc chuyển hóa kiến thức khó khăn
  + Chuyên gia: nền tảng kiến thức chắc, áp dụng tùy tình huống, tổ chức và áp dụng, hiểu sâu và rộng, "Điều Kiện Hóa" được kiến thức, tự đặt được câu hỏi, giải quyết vấn đề bằng nhiều cách, có thời gian dể hiểu dẫn đến việc chuyển hóa kiến thức dễ dàng hơn.

  Chuyên gia không có nghĩa giải quyết vấn đề nhanh hơn không chuyên vì chuyên gia cần thời gian để nhìn nhận toàn cảnh vấn đề.

  + Thời gian học tập: thông thường chuyên gia cần 50 đến 100 nghìn giờ. 250 giờ học với những học sinh chuyên ở Anh so với 65 giờ với cách ghi nhớ thông thường


  * Tự học: Đặt câu hỏi ---> Phân tích ---> Đánh giá ---> Phản hồi
  Phần tích, đánh là quá trình theo dõi , sửa lỗi
  Phẩn hồi là quá trính so sánh trường hợp trái ngược.

  * Lý thuyết trưù tượng vs Tư duy cụ thể (Actual mind)
  Lý thuyết trừu tượng không xa rời những sự kiện cụ thể. Học lý thuyết trừu tượng giúp chuyển hóa kiến thức trong "nhiều bối cảnh" hơn tư duy cụ thể.

  Nói riêng vs nói chung
  So sánh vs học thuộc lòng
  Sâu vs nông
  Tư duy lấy kiến thức làm trọng tâm vs Tư duy lấy điểm làm trọng tâm
  Nguyên lý vs cách giải thông thường cụ thể

  Giai đoạn đầu, sẽ mất nhiều thời gian để hiểu lý thuyết, nguyên lý để tạo liên kết sau đó."

  * Những cuộc thử nghiệm:
  1. So sánh khả năng ghi nhớ nước cờ giữa người chơi lâu với người mới chơi. Người chơi lâu có khả năng ghi nhớ tốt hơn người mới chơi nhưng khi các nước cờ được thay đổi không không theo logic thì 2 bên có điểm số bằng nhau.
  2. Khả năng ghi nhớ tên các nước trên bản đồ. Khả năng ghi nhớ không giúp người học nhớ tốt hơn khi các đường biên giới bị che khuất.
  3. Những con chuột sống dưới cống, bãi rác có lượng máu lên não cao hơn những con chuột nuôi trong nhà ---> Việc học trong nhiều bối cảnh phức tạp có hiệu quả hơn so sánh học trong 1 hoàn cảnh quá đơn giản
  4. Khả năng học của những con chuột được học theo hướng dẫn > khả năng của chúng khi được ra lệnh hay sống tự do > khả năng học của những con chuột không được dạy. "

  Comment cá nhân: Theo tớ tự học chính là nghệ thuật tự đặt câu hỏi. Trong cuốn "Theory of Learning Styles" có nói đến cụm từ "Behaviourism" , cái ông nghĩ ra cụm từ này đầu tiên nghĩ rằng học tập không hơn không kém là một sản phẩm của kinh nghiệm và phủ nhận sự tồn tại của "tư duy". Trên một khía cạnh nào đó, có vẻ đúng, nhưng tớ cũng không đồng tình với quan điểm này lắm.

  Cái lý thuyết này không giúp người ta nghĩ ra được cái "critical thinking" (sr không biết dịch như nào), như quan sát tớ thấy bản thân và những đứa cùng lớp ngày trước, chúng nó rất thông mình, suy nghĩ rất logic nhưng không hiểu sao với những câu hỏi như : hãy miêu tả, có kết luận gì từ điều này, có thể nói gì về điều này, comment nhận định thì hầu như không ai trả lời được (nếu chưa từng trả lời câu đó bao giờ).

  Tóm lại cuối cùng tớ vẫn nghĩ tự học là quá trình tự đặt câu hỏi, tự phân tích đánh giá phản hồi. Không dễ. Trong cuốn sách nào (tớ không nhớ tên) nó nói học tập với thuần ghi nhớ và luyện tập thì đó là reviewing (tổng hợp thông tin?) chứ chưa phải học tập.

  Còn nhiều tớ định viết mà không nhớ nữa. thôi khi nào tớ nhớ ra ta bàn tiếp. Tạm dừng đã.
   
  Last edited: 22/1/15
  EvernaloneKZ, Pyrlette Yomi, Tiêu2 others thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.