Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên phân loại Enneagram.

Thảo luận trong 'Hướng nghiệp' bắt đầu bởi Cá lóc, 22/7/16.

 1. Cá lóc

  Cá lóc Guest

  Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên phân loại Enneagram.
  O(≧∇≦)OO(≧∇≦)OO(≧∇≦)O


  Type 1 :12:
  E1 thường làm tốt công việc ở những môi trường mang tính ổn định, ít thay đổi, có cơ cấu và tổ chức rõ ràng. Họ sẽ rất vui nếu được đặt vào vị trí của một người tổ chức. Vì E1 có một năng lực cực kỳ đặc biệt trong việc ghi nhớ và nhìn thấy những chi tiết nhỏ nhặt cũng như quyết định điều gì sai và cần chỉnh sửa trong một môi trường làm việc. Rất hiếm khi họ phạm sai lầm đối với những công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ. Họ sẽ làm tốt đối với những công việc văn phòng thường nhật nhưng cũng có thể trở thành một doanh nhân tài giỏi với kĩ năng quản lý và tác phong làm việc ổn định của mình.

  Những nghề nghiệp gợi ý dành cho E1: Bất kể ngành nghề nào mà môi trường làm việc có một quy luật riêng biệt, rõ ràng và chặt chẽ để mọi người tuân thủ bên cạnh đó cũng tạo cho họ cơ hội tốt để thăng quan tiến chức.

  - Thư ký, Hành chính hoặc Trợ lý giám đốc

  - Giám đốc (mid hoặc upper-level)

  - Kế toán

  - Chuyên viên cố vấn/hoạch định tài chính

  - Thư ký/trợ lý cho Luật sư

  - Môi giới

  - Quy hoạch đô thị

  - Luật sư ( E1 là một trong những type có khả năng tốt trở thành một luật sư tài giỏi vì họ có óc quan sát nhạy bén đối với chi tiết)

  - Gíam đốc kĩ thuật

  - Lập trình viên


  Type 2:18:
  Một trong những định nghĩa có phần chưa đúng về E2 đó là họ thường hay làm những công việc mang tính chất “giúp đỡ” người khác. Đúng như vậy, E2 thường tập trung vào việc làm thế nào để có thể giúp cho mọi người có thể trở nên thoải mái cũng như để họ có thể bộc lộ được khả năng của mình. Nhưng, họ không nhất thiết phải làm điều đó một cách trực tiếp. E2 có thể giúp đỡ mọi người một cách gián tiếp thông qua những tổ chức mà họ cảm thấy xứng đáng có được sự trợ giúp của mình. Nếu như bạn là E2, bạn không nên làm những công việc mang tính chất văn phòng vì nó sẽ khiến bạn băn khoăn đâu mới chính là môi trường làm việc và đâu mới chính là môi trường mà bạn muốn sống.

  Những nghề nghiệp gợi ý dành cho E2: Những tổ chức phi lợi nhuận. Hoặc một công việc cùng với những tình nguyện viên có cùng suy nghĩ giống như bạn đây.

  - Giáo viên ( trung học và tiểu học)

  - Thiết kế thời trang

  - Nhân viên bán hàng

  - Bồi bàn/Bartender

  - Phó bếp

  - Thiết kế đồ họa

  - Lính cứu hỏa

  - Y tá

  - Người giúp việc giao hàng

  - Tổ chức đám cưới

  - Nội trợ


  Type 3:16:
  Điều mà E3 mong muốn nhất đằng sau những gặt hái và nỗ lực thành công của họ là sự kính trọng cũng như ngưỡng mộ từ đồng nghiệp và người thân. Họ không phải là những người thành đạt thông thường theo cách mà bạn nghĩ. E3 yêu thích công việc của mình, nhưng họ còn muốn tỏa sáng và có đóng góp lớn cho lĩnh vực mà mình theo đuổi. Niềm vinh hạnh được tuyên dương là nhân viên của tháng đối với một công việc bình thường là điều còn quan trọng hơn cả là có được một khoản tiền lương cao nhưng không hề được ai để ý tới. Tuy nhiên, E3 cũng chú trọng tạo dựng mối quan hệ với những đồng nghiệp cấp cao trong môi trường làm việc của mình

  Những nghề nghiệp gợi ý dành cho E3: Một công việc có mức lương phù hợp cũng như cơ hội tốt để thăng quan tiến chức để họ có thể phát huy khả năng của mình và tỏa sáng.

  - Người trình diễn/Người làm công việc giải trí

  - Nhân viên (thể thao, du lịch, văn thư hay bảo hiểm)

  - Giám đốc quan hệ cộng chúng

  - Luật sư

  - Trợ lý giám đốc

  - Trợ lý riêng (chỉ đối với những cá nhân quan trọng!)

  - Nhà báo chuyên viết về những người nổi tiếng

  - Nhân viên bán hàng

  - Nhà hoạt động chính trị (hoặc có thể trở thành một chính khách)

  - Người phát ngôn/người viết truyền cảm hứng

  - Life/Business coach


  Type 4:11:
  Tôi đã nhắc đến việc E4 sẽ gặp khó khăn để tìm kiếm một công việc ý nghĩa dành cho mình ở bài viết trước. Có khá nhiều công việc phù hợp dành cho loại enneagram này, tuy nhiên điều đáng nói ở đây là bản thân chính họ lại là những con người rất “lí tưởng”, thành ra sẽ khá khó khăn để họ có thể tìm được công việc như mong muốn. Sự mềm dẻo cũng như khoảng không để thể hiện bản thân trong công việc là ưu tiên hàng đầu của E4. Họ sẽ cảm thấy đau khổ nếu như bị bắt làm một công việc nhàm chán ngày qua ngày mà không có cơ hội để nói lên quan điểm cũng như cách thức làm việc mới.

  Những nghề nghiệp gợi ý dành cho E4
  : Họ có thể sẽ thay đổi công việc của mình nhiều lần nếu không thể đáp ứng được những nhu cầu trên.

  - Nhà tâm lý học

  - Chuyên viên sức khỏe toàn diện

  - Giảng viên múa/Yoga

  - Nhân viên mát-xa

  - Nghệ sĩ

  - Nhà văn

  - Cố vấn quan hệ/vợ chồng

  - Life coach

  - Tổng đài tư vấn khủng hoảng tâm lý

  - Nhà truyền giáo

  - Thiết kế web/đồ họa

  - Diễn viên/ Nhạc sĩ


  Type 5:17:
  E5 khá giống E4 ở nhiều điểm. Họ cũng sâu sắc, độc lập và nổi trội. Tuy nhiên, những thứ mà họ quan tâm thường thiên về phần lý trí hơn là cảm xúc. Họ yêu thích khoa học và công nghệ ở mọi lĩnh vực, và luôn khao khát có một nghề nghiệp nằm trong số chúng. E5 còn có thể làm việc một cách hoàn toàn độc lập, điều luôn cần ở những công việc mang tính nghiên cứu, và họ cũng rất thích điều này. Họ cần có khoảng không gian riêng và có thể làm việc hiệu quả trong nhiều giờ liền. Điều mà nhiều loại tính cách hướng ngoại khác sẽ tỏ ra ngán ngẩm đối với những công việc như vậy. E5 hoàn toàn có thể tạo nên sự khác biệt cho thế giới bằng những thành quả nghiên cứu mang tính tiên phong và cá nhân!

  Những nghề nghiệp gợi ý dành cho E5: Khoa học và công nghệ.

  - Tư vấn quản lý rủi ro tài chính

  - Kĩ sư điện/hóa học

  - Kiến trúc sư

  - Nhà thiên văn học

  - Nhà vậy lý học

  - Quy hoạch môi trường

  - Thiết kế trò chơi

  - Nhà nghiên cứu y học

  - Giáo sư Đại học

  - Thiết kế phần mềm

  - Hỗ trợ kĩ thuật

  - Quản lý cơ sở dữ liệu/phát triển/ thiết kế web


  Type 6:29:
  Tôi đã đọc rất nhiều sách enneagram nói về E6 phobic/counterphobic nhưng nhiêu đó thôi vẫn chưa đủ thuyết phục tôi về sự tồn tại của hai loại hình tính cách đặc biệt trong loại enneagram này. E6 counterphobic thật ra chỉ là một trạng thái cảm xúc khi họ phải trải qua một ngày không được mấy vui vẻ. Và khi lựa chọn cho mình một nghề nghiệp, E6 phải nhìn ra được điểm mạnh của mình, đó chính là sự thân thiện, sự linh hoạt, tính cẩn thận, tỉ mỉ, trung thành và tập thể trong công việc. Họ không phải là một người mạo hiểm, bất chấp rủi ro và sẽ không thích hợp với những công việc mang tính chất như vậy, dù cho họ có “counterphobic” tới đâu!

  Những nghề nghiệp gợi ý dành cho E6: Có rất nhiều hướng đi dành cho E6, và cũng có nhiều công việc đang chờ đón họ.

  - Trợ lý luật sư

  - Giáo viên tiểu học

  - Chăm sóc trẻ em

  - Thư ký/trợ lý giám đốc

  - Nhân viên hoặc cố vấn viên cho vay/tín dụng

  - Nhân viên bảo vệ/hộ tống

  - Nhân viên cố vấn hỗ trợ tài chính

  - Công chứng viên

  - Định phí bảo hiểm

  - Thanh tra an toàn và sức khỏe

  - Ngân hàng

  - Hỗ trợ kĩ thuật

  - Underwriter bảo hiểm


  Type 7:14:
  Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một E7 ngồi trong văn phòng vào một ngày nắng đẹp cả. Và bạn cũng sẽ chả tìm thấy họ vào một ngày giông bão mịt mù luôn. Họ sẽ bận đuổi theo cơn bão ngoài kia để có thể chụp được những tấm hình thật hoành tráng. Và một khi đã đạt được danh hiệu “người săn bão” rồi thì họ sẽ không màng đến việc này nữa. E7 luôn thay đổi mục đích, hướng đi và nghề nghiệp của mình đến nỗi khó mà liệt kê được những nghề nghiệp phù hợp dành cho loại enneagram này. Không giống như những type khác, một “ nghề nghiệp” dành cho E7 chẳng qua chỉ là một suy nghĩ nhất thời thoáng qua và nó luôn thay đổi liên tục y như thời tiết vậy.

  Những nghề nghiệp gợi ý dành cho E7: Những công việc độc lập tự chủ hoặc những công việc mang lại cho họ sự “vui vẻ”.

  - Chủ doanh nghiệp nhỏ (hoặc phức hợp kinh doanh)

  - Hướng dẫn viên du lịch

  - Người viết du ký

  - Nghệ sĩ/Nhạc sĩ

  - Nhà phê bình ẩm thực

  - Kiểm lâm

  - Vận động viên chuyên nghiệp

  - Vũ công

  - Nhiếp ảnh gia

  - Đánh bạc

  - DJ

  - Chủ hộp đêm

  - Người biểu diễn trên du thuyền  Type 8:23:
  E8 đề cao sự thành công, nhưng họ mong muốn hơn cả là sự tự chủ. Cũng như E7, họ không thích bị sai bảo. Họ muốn chính họ sẽ là người đưa ra câu trả lời cho những vấn đề được khúc mắc. Họ là những nhà lãnh đạo bẩm sinh vì họ có thể gánh lên mình những trọng trách và đưa ra những quyết định mà nhiều người khác thường hay lưỡng lự. Họ rất thẳng thắng vì họ không bao giờ sợ những lời chỉ trích. Họ toát lên vẻ thanh liêm và điều này khiến họ được tin tưởng để có thể giao phó công việc. Họ là những ứng cử viên xuất sắc trong vai trò quản lý.

  Những nghề nghiệp gợi ý dành cho E8: Một nghề nghiệp có thể tạo nên sự thay đổi và khác biệt sẽ là một nghề nghiệp thích hợp cho loại enneagram này.

  - Tổ chức sự kiện

  - Cố vấn tài chính

  - Cố vấn nghề nghiệp

  - Tâm lý học tổ chức

  - CEO/CFO/CAO (bất kể quy mô doanh nghiệp)

  - Quản lý Marketing

  - Giám đốc bán hàng

  - Chủ/quản lý nhà hàng

  - Chính trị gia

  - Quản lý y tế

  - Phân tích thị trường

  - Giám đốc quảng cáo

  - Tổng thống  Type 9:15:
  Khi bạn hỏi đứa trẻ E9 rằng sau này chúng muốn làm gì, câu trả lời sẽ thường là “được là chính mình” hoặc “con cũng không biết nữa”. Đừng ngạc nhiên. E9 thường không đặt vấn đề sự nghiệp lên hàng đầu, nhất là vào thời trai trẻ. Thỉnh thoảng họ sẽ tỏ thái độ bất cần đời và cho rằng mình có thể hợp với bất kì công việc nào. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng với sự linh hoạt trong bản năng của họ. Dù gì đi chăng nữa, E9 cần làm một công việc gì đó để tránh dẫn đến việc ăn không ngồi rồi.

  Những nghề nghiệp gợi ý dành cho E9: Những công việc ít áp lực và bon chen.

  - Chuyên viên giám định sản phẩm

  - Nhân viên bán hành điện tử/máy móc tự động

  - Thư ký bán lẻ

  - Dịch vụ giao hàng tận nơi

  - Cố vấn viên tại trường học

  - Giáo viên/giáo sư

  - Người huấn luyện thú/Bác sĩ thú ý

  - Biên tập phim

  - Nhạc sĩ/Giảng viên âm nhạc (E9 có một tình yêu vô bờ đối với âm nhạc)

  - Nhà văn

  - Thiết kế áo quần

  - Nghệ sĩ


  Vì mình không chèn được hình ảnh cũng như chèn link nên mình sẽ không trích nguồn (lỗi The server responded with an error. The error message is in the JavaScript console.) Admin xem giúp em với. Bài viết này mình dịch từ thegreatoffice.com. Các bạn có thể lên Google tra với từ khóa "career choice for enneagram" là sẽ ra.

  :26:
   
  surphi10, Furiosa, nhienphan28085 others thích bài này.
 2. Huyên Linh

  Huyên Linh Guest

  Xin hỏi ý kiến bạn dịch là bạn có làm theo lời khuyên này không ạ : )))
   
 3. cecilia.n9b

  cecilia.n9b Guest

  Bạn ấy dịch cho mn tham khảo cho biết thôi. Chứ chị type 6 đọc phần mô tả có vẻ hơi đúng nhưng tới list nghề nghiệp gợi ý thấy hơi bị dội :)
  Dù gì cũng tán thưởng công sức dịch của bạn ấy. Chị cũng thích cách bạn ấy trình bày, nhìn thuận mắt.
   
  Anita, Cá lócHuyên Linh thích bài này.
 4. Huyên Linh

  Huyên Linh Guest

  Không phải đâu chị ơi em quen bạn ấy nên nói đùa vậy thôi ạ :>
   
  Cá lóccecilia.n9b thích bài này.
 5. Cá lóc

  Cá lóc Guest

  Ta thấy cũng đúng đó chứ mi. Vì cái này nó dựa trên lý thuyết Enneagram rồi suy ra mà. Chia sẻ thêm. Ta cảm thấy mình không có sự “mơ mộng” và trừu tượng như INFJ 4s. Cái ta cần là sự thực tế. Nếu mi có vào trang web ấy, xem phần cuối có cái Bad career choices for each Enneagram ý. Type 1 thì có cái Writer. Ta thấy nó đúng với ta. Ta luôn có những suy nghĩ giống như INFJ 4s, nhưng điều khó khăn là ta không thể nào diễn đạt nó ra bằng lời. Vì khi ấy trong đầu ta luôn có suy nghĩ: “What’s the point?”. Ta cần một cái gì đó thực dụng. Ta có rất nhiều ý tưởng về fiction này kia. Nhưng khi viết ra lại mang hướng thực tế rất cao. Lời văn cũng thô ráp và kém phần trừu tượng. Tất cả chỉ dừng lại ở trong suy nghĩ. Ta cần một thứ gì đó có ý nghĩa cụ thể đằng sau những thông điệp mà ta muốn truyền tải. Nhiều đêm ta trằn trọc với cái fanfic Fantasy. Cứ đứng ngồi không yên. Nhiều lúc nghĩ ra được ý tưởng mới rất hay (do cái wing 9) và nó khiến ta tiếp tục bắt tay vào viết nhưng khi ngồi vào bàn một lúc thì lại quay trở lại trạng thái “Rồi sao? Nó mang lại điều gì. Nó ảnh hưởng gì đến những thứ đang diễn ra trước mắt”. Quay lại chủ để. Đồng ý với chị @cecilia.n9b là phần nghể nghiệp sẽ không đúng hoàn toàn. Nhưng đây là dựa trên phân loại Enneagram chứ không phải MBTI. Em là INFJ đây nhưng nhìn vào cái list nghề nghiệp của Type 1 thì chả có nghề gì hợp với em cả (may ra có cái lập trình viên). Chỉ nghĩ đến nó thôi là cũng thấy được sự khó chịu và có phần bực tức trong lòng rồi. Toàn mấy nghề “khô khan” =.=. Và em cho rằng mình cũng không quá “chi tiết” và “kĩ tính” đến mức có thể đáp ứng được những nhu cầu của nghề. Như chị nói, em chỉ đăng để mọi người tham khảo vì em thấy cũng có khá nhiều bạn quan tâm và tìm hiểu MBTI một phần cũng liên quan đến vấn đề lựa chọn nghề nghiệp. Sẽ có nhiều bạn còn phân vân dù đã biết được type thật của bản thân nhưng phần gợi ý nghề nghiệp trong type có lẽ vẫn còn chưa đủ để họ có thể suy xét những sự lựa chọn cho mình. Nên em đăng thêm phần dựa trên Enneagram nữa. Hi vọng sẽ có thể tối giản phạm vi mà họ tìm kiếm.
   
  Mây Trờicecilia.n9b thích bài này.
 6. cecilia.n9b

  cecilia.n9b Guest

  Ủng hộ, chị cũng thấy cái Enneagram này thú vị. Mặc dù lúc làm test cũng linh tinh lắm, trc làm ra type này lâu làm lại ra type khác. =]]
   
  Mây Trời thích bài này.
 7. Mình 5w4 và thấy mình hợp với các nghề của type 4 trong đây hơn là 5. Nhưng sức sáng tạo cua mình thì nghèo nàn khô khan đúng kiểu 5, đậm tính quan sát và nghiên cứu. Thí dụ viết fiction thì mình chả bao h nghĩ ra được gì hay ho, toàn phải viết về những thứ, những người mà mình "đã đến, đã thấy, đã chinh phạt" :))
   
  cecilia.n9b thích bài này.
 8. MerlinTheSheep

  MerlinTheSheep Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  6/8/19
  Bài viết:
  2
  MBTI:
  INFJ
  Enneagram:
  type4
  Type 4 và INFJ.
  Mình đã thay đổi tầm 7 công việc rồi ạ.
  Mình đã từng dự định cho ngành Tâm Lý học hay Xã Hội học, rồi một ngày mình bắt đầu hỏi câu "Mình không thể đi đúng-một-giờ-mỗi-ngày, và không làm được lâu trong các tổ chức hay tập thể. Thì mình có thể làm không? làm ở đâu? "
  Câu trả lời: "Ồ, vậy nên xem xét lại"
  Thật tình theo ý kiến cá nhận mình thôi, văn hoá của Việt Nam mình (nói chung) hoặc một số quốc gia châu Á không dễ cởi mở để nghe đóng góp của một nhân viên bình thường, không bằng cấp hoặc mới toe trong một tổ chức (và nếu ý kiến ý cò nó lạ nữa thì xác định bạn sẽ nhận ngay luôn vài cái nhìn không thiện cảm lắm). Ngay cả ở môi trường sáng tạo. (Mình thay đổi 4 công việc trong ngành sáng tạo rồi).
  Cũng chưa biết sao, hiện tại thì mình viết và vẽ tự do.
   
  Last edited: 6/8/19

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.