[Kiến thức phụ trợ] Holland Occupational Themes.

Thảo luận trong 'Các thuyết tâm lý học' bắt đầu bởi Huyên Linh, 9/4/15.

 1. Huyên Linh

  Huyên Linh Guest

  Người dịch: @Wonders yêu quý của chúng ta.

  Holland Codes hay Holland Occupational Themes (RIASEC) là một hệ thống lý thuyết được xây dựng bởi nhà tâm lý học John L.Holland, đề cập đến nghề nghiệp và sự lựa chọn ngành nghề dựa trên những nhóm tính cách riêng biệt.

  Mỗi chữ cái trong RIASEC đại diện cho một nhóm tính cách nhất định, gồm có: Realistic (Doers), Investigative (Thinkers), Artistic (Creators), Social (Helpers), Enterprising (Persuaders), và Conventional (Organizers).

  Một danh sách khác được nêu ra bởi giáo sư John Johnson của Penn đã dựa trên danh sách gốc nhưng thay đổi bằng những vai trò trong xã hội: Hunters (Realistic), Shamans (Investigative), Artisans (Artistic), Healers (Social), Leaders (Enterprising) và Lorekeepers (Conventional).

  Theo COSA (Committee on Scientific Awards), những nghiên cứu của Holland “đã chỉ ra rằng các nhóm tính cách sẽ tìm kiếm và phát triển tốt nhất trong môi trường làm việc phù hợp với họ, dẫn đến khả năng công việc và môi trường làm việc có thể được phân loại dựa trên nhóm tính đó.” Holland cũng viết trong lý thuyết của ông rằng “Sự lựa chọn nghề nghiệp là biểu hiện của tính cách.” Ngoài giả thuyết “phân loại thành 6 tính cách khác biệt”, Holland còn tranh luận rằng “một hệ thống phân loại 6 nhóm tính cách được xây dựng dựa trên giả định chỉ có 6 kiểu người tồn tại trên thế giới là rất khó chấp nhận. Tuy nhiên, một hệ thống phân loại chỉ ra những điểm tương đồng trong tính cách con người với 6 mô hình tính cách được nêu sẽ ủng hộ khả năng có đến 720 mô hình tính cách khác nhau.”

  Danh sách các nhóm tính cách

  Realistic (Doers): Là những người “độc lập, ổn định, kiên quyết, chân thành, thực tế, tiết kiệm, hợp lí, không viển vông, năng động hoặc làm việc một cách máy móc.” Họ chọn quan tâm “sự vật hơn là ý tưởng hay con người, các hoạt động ngoài trời, sử dụng những công cụ, vận hành hệ thống, tương tác với động vật và lao động chân tay.” Họ quan trọng những gì “tự nhiên, thực tế và rõ ràng.”

  Thinkers (Investigative): Là những người “trí thức, hướng nội, tò mò, có hệ thống, lý trí, ưa phân tích, logic”. Họ thích “Những gì mang tính học thuật, khoa học, kỹ thuật chuyên môn, y khoa và những hoạt động đòi hỏi quá trình suy luận, quan sát, điều tra, nghiên cứu, trải nghiệm hay khám phá.” Họ cũng thích “đưa ra những giải pháp cho các vấn đề, thi hành các cuộc thí nghiệm và tổ chức nghiên cứu.”

  Creators (Artistic): Là những người “Sáng tạo, trực giác, nhạy cảm, tỉ mỉ, diễn cảm, vô tổ chức, độc đáo, không theo lề lói xã hội, hướng đến tư tưởng cách tân, đổi mới. Tin vào cảm xúc, trí tưởng tượng và những nguồn cảm hứng. Bộc phát và có tư tưởng rộng mở.” Họ ưa thích “làm việc với những ý tưởng, sự trừu tượng và những khái niệm.” Họ cũng yêu thích những gì “chân thực, được diễn đạt bằng lời nói, hình ảnh và mang tính thẩm mỹ.” Họ làm rất tốt những công việc liên quan đến “hội họa, âm nhạc, nhảy múa, điêu khắc, thiết kế, viết lách, kịch nghệ, ngoại giao, thời trang.”

  Helpers (Social): Gắn với các miêu tả “nhân hậu, hợp tác tốt, kiên nhẫn, quan tâm, nâng đỡ, cảm thông, khéo léo, thân thiện”. Họ thích những gì liên quan đến “giao tiếp, giúp đỡ người khác, giảng dạy, hướng dẫn, làm việc nhóm, tương tác xã hội, xây dựng các mối quan hệ, nhân văn, giáo dục, nhân đạo, dịch vụ”.

  Persuaders (Enterprising): Là những người “mạo hiểm, tham vọng, quyết đoán, hướng ngoại, năng động, nhiệt tình, tự tin, lạc quan, nổi trội, thuyết phục và giàu động lực.” Họ ưa thích công việc “lãnh đạo, kinh doanh, chính trị, diễn giả, quản lí, mạo hiểm, tranh luận và thi đấu.”

  Organizers (Conventional): Là những người “chu đáo, cẩn thận, bảo thủ, logic, làm việc hiệu quả, ngăn nắp, có tổ chức, kỹ lưỡng, quan tâm đến từng chi tiết.” Họ quan trọng “tính đúng đắn và sự chính xác.” Họ thích “những nhiệm vụ thực tế, có định lượng, môi trường làm việc trật tự và luôn tuân theo quy định, luật lệ.” Họ chọn những công việc “kiểm toán, thống kê, liên quan đến toán học, tính toán, làm việc trong môi trường công sở”.

  Nguồn: _____
   
  surphi10, MBTI, Anita6 others thích bài này.
 2. Huyên Linh

  Huyên Linh Guest

  *Lưu ý là mội người có thể ở nhiều hơn một nhóm.

  Ví dụ như mình là SIA. tức là mình có nhóm chủ đạo là Social, nhóm mạnh thứ hai là Investigative, nhóm mạnh ba là Artistic.
   
  FaNo thích bài này.
 3. vincymear

  vincymear Guest

  cảm ơn ! bài viết hữu ích
   
  AnitaHuyên Linh thích bài này.
 4. surphi10

  surphi10 Guest

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.