Kỹ năng sống và nỗi sợ hãi

Thảo luận trong 'Thảo luận kiến thức' bắt đầu bởi lemming, 25/8/15.

 1. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  578
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  sx/sp
  Bây giờ trên mạng đang lan truyền câu chuyện dạy trẻ nhỏ vượt qua nỗi sợ hãi bằng một số việc gây tranh cãi như đi qua thảm thủy tinh (có đảm bảo độ an toàn nhất định) và tự đâm kim tiêm vào tay (rồi tự rút ra để băng bó). Nghe người đề xuất và người dạy cũng có lý, cũng vô lý và cũng có phản đối.
  Sau đây là ảnh của trang sách trong chương trình đào tạo:
  anh-thuong-1-d63e3-c7687.JPG
  Thiết nghĩ, trước khi vượt qua nỗi sợ hãi (NSH) thì phải hiểu xem nsh ấy là gì đã chứ, chưa dạy các em hiểu đã dạy các em làm, mình cũng không hiểu lắm tai sao lại thế?
  VD: Cô giáo dẫn học sinh ra đường và bảo các em tự vượt qua lúc đèn đỏ. Đây là kỹ năng sinh tồn khi đi học/làm/hẹn muộn có người lớn vẫn đang áp dụng hàng ngày và con số sống sót k phải là không có; hoặc : Cô giáo dẫn các em lên mái nhà và bảo các em tự vượt qua (như trên TV, hay chẳng đâu xa ra công trường mấy anh công nhân không bảo hộ vẫn đang làm). Sau khi em dũng cảm vượt qua, sẽ k còn sợ hãi nữa.

  Mình thấy qua ntn:
  - Cũng nên dạy các em ai nên tin, và tin mức độ nào? Cô giáo k phải thần thánh hay đúng 100% mà bảo gì nghe nấy. Chả có tý phản biện nào cả. (Nếu bài học trong sách là: Cô giáo bước qua và không sao, các em ok thấy tò mò mình liệu có thể làm theo được và hình như an toàn? và thử..vv..nghe đỡ hơn 1 tý.)
  - Nỗi sợ hãi cũng là một giới hạn. Không còn giới hạn nào, chúng ta sẽ trở thành...? Và đến đâu là giới hạn?

  "Sau khi em dũng cảm vượt qua, sẽ không còn sợ hãi nữa". Vâng, câu này cũng đúng khi... không còn bất cứ rủi ro nào nữa.
   
  Last edited: 25/8/15
  SirenTiêu thích bài này.
 2. Thế Giới

  Thế Giới Arcanist

  Tham gia ngày:
  20/3/15
  Bài viết:
  374
  MBTI:
  INTJ
  Đáng lẽ nên dạy cách kiểm soát nổi sợ chứ không nên hoàn toàn loại bỏ nó, bất cứ cảm xúc gì cũng có giá trị của riêng nó (trừ tự ti và xấu hổ, mình thấy 2 cái cảm xúc này vô dụng vãi ra)
   
  Purple thích bài này.
 3. Ginny

  Ginny The Chariot

  Tham gia ngày:
  23/11/14
  Bài viết:
  97

  Tại sao cảm xúc xấu hổ lại vô dụng? Nếu con người không biết xấu hổ thì họ sẽ không ngừng làm những chuyện đáng xấu hổ.
   
  Tiêumaybells thích bài này.
 4. Thế Giới

  Thế Giới Arcanist

  Tham gia ngày:
  20/3/15
  Bài viết:
  374
  MBTI:
  INTJ
  Ừ thì làm mấy chuyện ... "xấu hổ" ấyk75
   
  surphi10 thích bài này.
 5. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  578
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  sx/sp
  Mình thấy việc dạy dỗ các em nhỏ phải hết sức cẩn thận và ưu tiên. Có những bài học từ nhỏ sẽ ăn sâu vào tiềm thức, chính chúng ta đây cũng vậy. Dạy hỏng hay lệch lạc hậu quả sẽ rất nguy hiểm và không thể nói trước sẽ ntn. Các em xứng đáng một môi trường giáo dục lành mạnh để trở thành , trước tiên là người -có ích, sau đó thì xuất sắc, hay thành công, hay không sợ hãi..vv..là tùy các em.
   
  Huyên Linh thích bài này.
 6. Ginny

  Ginny The Chariot

  Tham gia ngày:
  23/11/14
  Bài viết:
  97
 7. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  578
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  sx/sp
  Học bơi xong đi bơi khỏe người. Học đi qua thủy tinh xong làm gì? Mai mốt thấy thủy tinh cứ thế đi qua k thèm tránh. Thấy kim tiêm giữa đường cứ giẫm vào thôi. Ết iếc gì cũng k sợ. Vì "sau khi em dũng cảm vượt qua, sẽ không còn sợ hãi nữa"...
   
  TiêuGinny thích bài này.
 8. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  578
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  sx/sp
  Nói thật bh mình lớn, biết suy nghĩ hơn thì mấy cái thủy tinh hay kim tiêm chả vấn đề gì. Mình sợ cái sự giáo dục lệch lạc mà k có ai lên án, phát giác. Mình cũng sợ chết đuối chứ bơi lội mình vẫn bơi, vì khỏe khoắn sảng khoái. Còn thủy tinh mình thấy rơi vỡ sẽ hót đi thay vì dẫm lên một cách không cần thiết và tốn thêm thì giờ dọn dẹp. Nếu không còn sợ hãi, mình cũng hoàn toàn có thể chơi ma túy và tự chích cho bản thân mấy mũi cho đời phê. Vì "sau khi em..." à mà thôi.

  Mình thấy cái trung tâm ấy huấn luyện k khác gì huyến luyện chó, vì họ không dạy học viên tư duy mà chỉ biết làm theo
   
  Last edited: 25/8/15
  Tiêu thích bài này.
 9. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  850
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  Giáo dục là vấn đề xã hội nên nguyên tắc quan trọng của giáo dục là nội dung đào tạo phải được xét theo perspective có cần thiết cho xã hội mà người đó sống (ở thời điểm đó) nói chung (ở tầm rộng) và tương ứng với từng công việc cụ thể (ở tầm hẹp) hay không, rồi mới xét đến tiêu chí phù hợp và hiệu quả. Đơn giản vậy thôi mà chẳng ai nói tới.

  Nói chung phải đọc qua nội dung thì mới kết luận được người viết muốn nói gì trong sách (mục đích nội dung). Dũng cảm thì có nhiều loại dũng cảm. Với một đám sociopath (một dạng dũng cảm) thì pháp luật và đạo đức thành vô dụng hết vì cả hai đều dựa trên negative emotion: 'Sát thủ' tuổi 20 cười nhếch mép khi nghe tuyên án tử hình | Chính trị - Xã hội | Thanh Niên. Còn cách diễn đạt và lập luận của sách (chất lượng nội dung) thì fail rõ ràng. Lý do: thiếu kiến thức, viết theo cảm tính. Nói chung là sách dở, không nên đưa vào dạy trẻ con.

  Nỗi sợ là một trạng thái tâm lý bình thường, nó có healthy và unhealthy. Bản thân nỗi sợ là cơ chế bảo vệ con người khỏi những tác nhân có hại. Còn nỗi sợ unhealthy được gọi là phobia. Phobias cần phải được điều trị bằng các phương pháp thực nghiệm đã được kiểm chứng (như systematic desentizitation). Cứ nhồi vào đầu óc con người ta những cái "phải vượt qua bản thân", "phải can đảm đối mặt" etc mình thấy nhảm và cảm tính vãi ra.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.