ISFP - Nghệ sĩ

Thảo luận trong 'MBTI' bắt đầu bởi cayChanh, 13/8/17.

 1. cayChanh

  cayChanh Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  252
  MBTI:
  ISFJ
  Dịch từ cuốn MBTI manual. Bản quyền dịch thuật thuộc diễn đàn mbtivietnam.net. Copy vui lòng ghi rõ nguồn
  ISFP:
  Cảm Xúc Hướng Nội Fi
  Giác Quan Hướng Ngoại Se

  Chức năng chủ đạo: Fi
  Chức năng phụ trợ: Se
  Chức năng thứ cấp: Ni
  Chức năng hạ cấp: Te

  Ở trạng thái tốt nhất
  ISFP sống ở hiện tại, họ có cảm quan mạnh về những gì họ hứng thú và thể hiện nó một cách thầm lặng; họ muốn có thời gian trải nghiệm từng khoảnh khắc hiện tại. Họ đề cao giá trị của sự tự do, tự do theo đuổi những gì họ muốn, có không gian riêng, tự tạo lịch trình riêng, và họ cũng cho người khác sự tự do như vậy. Họ rất trung thành với nghĩa vụ của họ khi họ thấy điều đó là có ý nghĩa với họ.

  ISFP cần thời gian để phát triển sự thân mật của họ với người khác, khi có được sự thân mật hơn thì những mối quan hệ đó trở thành rất quan trọng đối với họ. Họ thể hiện sự hết lòng với người khác một cách thầm lặng, không gượng ép gò bó.

  Tính cách của ISFP
  ISFP được dẫn đường bởi những giá trị cốt lõi từ bên trong và họ muốn cuộc sống bên ngoài có thể chứng tỏ được những giá trị đó. Họ muốn công việc của họ nhiều hơn là chỉ một công việc, they muốn đóng góp sự vui vẻ của người xung quanh. Họ không thích những hoạt động lặp đi lặp lại nhưng họ có khả năng làm việc hết sức khi đó là điều họ tin tưởng. ISFP thường:
  • Đáng tin cậy, tốt bụng, ý tứ
  • Nhạy cảm và hòa nhã

  ISFP có khả năng cảm nhận rõ ràng những chi tiết và thực tế trước mắt- con người và thế giới xung quanh họ. Họ học hỏi qua việc làm hơn là đọc hay nghe về chúng. ISFP thường:
  • Có khả năng quan sát
  • Thực tế, chi tiết và có chứng cứ

  ISFP có khả năng thấu hiểu cảm xúc và nhu cầu của người khác và nhanh chóng đáp lại chúng. Họ thường có sự lôi cuốn về thiên nhiên hay vẻ đẹp của những sinh vật sống như con người, động vât, cây cối. Họ mong muốn người khác dành chút thời gian để hiểu về giá trị và mục tiêu của họ và những người đã hỗ trợ họ đạt được những mục tiêu đó.

  Góc nhìn người khác về ISFP
  ISFP thích ứng nhanh và linh hoạt trừ khi có gì đó quan trọng với họ đang gặp nguy hiểm, họ sẽ dừng việc thích nghi. Họ quan tâm sâu sắc đến người khác nhưng thường họ thể hiện bằng hành động nhiều hơn là lời nói.

  ISFP thường trầm lặng và khiêm tốn. Sự ấm áp, nhiệt tình và sự hài hước của họ có thể không rõ ràng với những người không hiểu rõ họ. Họ thích quan sát và hỗ trợ hơn và tổ chức tình huống; họ ít có nhu cầu thống trị.

  ISFP có thể hay bị đánh giá thấp và do đó họ cũng có thể hay đánh giá thấp bản thân họ. Họ thường hơi coi thường những gì họ làm tốt và thể hiện trái ngược giữa giá trị bên trong với hành vi và thành tựu bên ngoài. Người khác thường thấy ở ISFP:
  • Trầm lặng, kín đáo và riêng tư, khó để hiểu rõ ràng
  • Tự nhiên và khoan dung

  Tiềm năng phát triển
  Đôi khi hoàn cảnh sống không hỗ trợ các ISFP phát triển và thể hiện những ưu thế về Tư duy và Trực Giác của họ
  • Khi họ chưa phát triển Giác Quan, ISFP sẽ không có những cách chắc chắn để thu thập những thông chính xác về thế giới bên ngoài hay thế giới giá trị bên trong của họ. Quyết định của họ có thể sẽ dựa trên rất ít thông tin và trở nên quá cá nhân
  • Khi họ chưa phát triển Cảm Xúc, ISFP có thể bị chi phối nhiều bởi thế giới Giác Quan mà không dành thời gian để phát triển giá trị bên trong của họ. Do đó họ có thể tránh việc ra quyết định và để người khác hay hoàn cảnh tự quyết định cho họ.

  Nếu các ISFP không tìm được nơi sử dụng khả năng và không được đánh giá cao vì những đóng góp của bản thân, họ thường cảm thấy thất vọng và có thể:
  • Thu mình khỏi mối quan hệ hay những tình huống
  • Quá phán xét bản thân
  • Bị động trốn tránh luật lệ và hệ thống
  • Cảm thấy không được hiểu rõ và đánh giá thấp

  Thiên bẩm các ISFP thường lơ là tới các phần Lý Trí và Trực Giác. Nếu họ bỏ bê chúng quá nhiều, họ có thể:
  • Không chấp nhận hay không nhìn nhận nghiêm túc về hệ thống logic
  • Cảm thấy không có khả năng giải quyết sự phức tạp
  • Không nhìn thấy những khả năng ảnh hưởng từ những quyết định quá nhanh chóng của họ.

  Dưới những áp lực quá tải,
  ISFP có thể thấy rất phán xét bản thân họ hay người khác một cách không tự nhiên, nói những lời khó nghe hay những nhận định tiêu cực.

  Tóm tắt các kết quả nghiên cứu có liên quan tới ISFP
  ISFP được miêu tả là những cá nhân thoải mái, khiêm tốn, trung thành, và thường không thích phóng đại khả năng hay thành quả mà họ đạt được, họ thích ở vị trí hỗ trợ hơn là lãnh đạo.

  Theo quan sát, ISFP theo tự nhiên thích những tình huống ít căng thẳng, họ giải quyết căng thẳng bằng cách lờ chúng đi, cảm thấy khó chịu nhưng không thể hiện chúng, họ có thể đi ngủ hoặc coi tivi.

  Với khả năng định hướng về sự chi tiết rõ ràng, trải nghiệm ngay lập tức và thành tựu ở ngay hiện tại, không ngạc nhiên khi môi trường học thuật có thể không làm họ hứng thú, thoải mái hay rõ ràng với họ.
   
  cecilia.n9b, liperdo, Yuki2 others thích bài này.
 2. kwideur

  kwideur Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  2/5/16
  Bài viết:
  100
  MBTI:
  ISFP
  Trông giữ giá trị hả ? Nặng nề quá,

  k107

  ISFP - Kẻ bốc đồng.
  ISFP - Nghệ sĩ
  ISFP - Thích quẩy.
  ISFP - lâu lâu cũng liều.
  ISFP - Nhà thơ.
  ISFP - Anh đạo diễn.
  ISFP - Thợ diễn.
  ......
   
  liperdo thích bài này.
 3. cayChanh

  cayChanh Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  252
  MBTI:
  ISFJ
  :p Tiếng anh là seeker and keeper of values, hay là có một từ văn học mình rất thích là "the keeper of the inside", nhưng không biết dịch sang tv như thế nào. Thấy nhiều ISFP ở lĩnh vực nghệ thuật, mình đổi sang nghệ sĩ vậy :D
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.