INFJ - bạn có nhận lầm type?

Thảo luận trong '16 type và trải nghiệm' bắt đầu bởi Ngón Cạnh Ngón Trỏ, 22/11/16.

 1. Mây Trời

  Mây Trời Bóng bay trên núi

  Tham gia ngày:
  8/9/15
  Bài viết:
  441
  MBTI:
  iNFP
  Nghĩ giống c, đọc mô tả k thấy giống infj gì sất
   
  liperdo thích bài này.
 2. kwideur

  kwideur Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  2/5/16
  Bài viết:
  90
  MBTI:
  ISFP
  Nghĩ sao các bạn lại suy đoán ra ESFP nhỉ. Thế với các bạn như thế nào mới là INFJ ?
  Nghe cách nói chuyện là đã biết N rồi, Ni. Có óc tổ chức. Có thể nhận thức được những sự việc ''đằng sau' mà nếu là mình là không bao giờ nghĩ tới. Đúng kiểu Người Thầy như là gói gọn về tính cách này đấy. Luôn là người đưa ra lời khuyên cho mọi người và luôn được mọi người nghe theo. Hồi năm nhất năm hai đại học, nó là người tư vấn laptop cho đến 90% trên dưới cũng 30 thằng trong Ký Túc Xá về chuyện mua laptop. Là biết nó uy tín cỡ nào.
  Cách nói chuyện rất sâu sắc, có góc nhìn toàn cảnh, gọi là nhìn xa trông rộng đấy. Rất hiểu tâm lý người khác, sau khi mình biết đến MBTI thì biết đó là Fe. Cách nói chuyện sẽ chú trọng đến việc nói trúng tâm lý và ý muốn của người khác.
  Bạn mình có khả năng nói giỡn như thật. "Nhiều lúc tao nói thật tụi nó không tin, trong khi nói xạo tụi nó tin sái cổ".
  INTJ sẽ nói chuyện một cách lạnh lùng hơn, nghe nhói lòng nhưng bù lại nó cũng logic, hợp lý.
  Cho nên mỗi lần nói chuyện với Ni là có cảm giác như được thông não.
  Luôn muốn kiếm nhiều tiền. Có nhiều ý tưởng muốn tập hợp anh em để cùng làm một dự án nào đó.

  Còn ESFP hả ?
  Mình đã gặp ESFP rồi, cả nam lẫn nữ. ESFP nam mà chơi thân xíu nói chuyện thô tục ch' mẹ. Cuộc sống nói chuyện gái gú là nhiều. ESFP, 3 người, nấu ăn ngon, làm nhanh, có thể nêm nếm món ăn tốt.
  Điều này thì chắc chắn không phải thế mạnh của thằng bạn kia của mình rồi.
  Se hả ? Kẻ thì tao chỉ muốn nằm nhà, nghe nhạc, ăn uống, tận hưởng cuộc sống. Người thì thích đánh đấm, ngắm gái. Anh thì chat chit thành nghiện, một ngày chat với không biết bao nhiêu cô.
  Se còn có những mặt trái, góc khuất, bóng tối của nó. Không chỉ là những miêu tả cũng khá đầy đủ nhưng nên thêm chút điểm nhấn trong bài viết của Ngón Cái đâu.
   
  Yukio thích bài này.
 3. ngoctrongmay

  ngoctrongmay Thành viên

  Tham gia ngày:
  26/11/16
  Bài viết:
  18
  MBTI:
  INFJ
  Rất liên quan mà rất không lan quyên:

  kwideur nghe văn phong có vẻ đánh giá thấp ESFP nhỉ? Chỉ muốn nói là quen 3 người chưa đủ khả năng đánh giá 1 type như vậy. Type nào cũng có thành phần tinh hoa và hạ đẳng, và mình nghĩ là tinh hoa hay hạ đẳng hay không chả liên quan mấy đến MBTI.

  Còn về mặt trái góc khuất thì chả cứ Se: Ni, Ne, Fi, Fe, Ti ,Te, Si, Se có hết, có thấy mồ. Chả ai hoàn hảo mà chả phải tự nhiên MBTI chia làm 16 types 8 functions.
   
  Last edited: 17/7/17
  rinlovegood, YukioNgón Cạnh Ngón Trỏ thích bài này.
 4. liperdo

  liperdo The Freeman

  Tham gia ngày:
  4/12/16
  Bài viết:
  297
  MBTI:
  ENTJ
  Enneagram:
  8w7-5w6-3w4 sp/sx
  Vậy bạn đưa ví dụ xem thế nào là "nói chuyện kiểu N"? :D
  Không hẵn là sự việc bạn chưa nghĩ tới là sự việc "đằng sau".

  Mình cũng là người tư vấn mua đồ điện tử từ hồi năm cấp 3 nè. Cái này chỉ cần là người nghiện diễn đàn Tinh Tế thì ai cũng biết mà (không có ý quảng cáo đâu, các ad bỏ qua cho k91 ). Mấy bạn tư vấn trên Tinh Tế không lẽ ai cũng N-type?

  Cái này mình xác nhận là kỹ năng diễn xuất nha bạn. Không phải Fe.

  Ai mà chẳng muốn kiếm nhiều tiền hả bạn? Một mình làm không được thì phải tập hợp anh em rồi. :))

  Thì tại vì mấy bạn đó xấu thôi, đâu phải ai Se-dom cũng vậy đâu bạn.

  Chốt: S-type và N-type đều sâu sắc cả. Người nào bỏ công rèn luyện thì được thành quả thôi. S-type rèn luyện tốt còn sâu sắc hơn N-type gấp mấy chục lần. Nên không phải cứ thông minh, sâu sắc là N-type nhé.
   
  rinlovegoodNgón Cạnh Ngón Trỏ thích bài này.
 5. Ngón Cạnh Ngón Trỏ

  Ngón Cạnh Ngón Trỏ Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  21/11/16
  Bài viết:
  122
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  3w2 so/sx
  Chào bạn @kwideur. Đầu tiên là mình rất cảm ơn bạn đã đọc vào quan tâm đến cả 2 topic của mình: topic này và bài dịch Cách phát triển Se - Chức năng Dò Đường của mình. :x Mình rất vui vì một ISFP - một Se aux đọc bài Phát triển Se và cho mình phản hồi. :x

  Sau đó, mình muốn đính chính về nội dung và mục đích bài dịch Cách phát triển Se - Chức năng Dò Đường. (Có thể bạn hiểu nhưng câu sau đây gây hiểu lầm cho một số độc giả nên mình đính chính lại nhé.)
  Function là một công cụ, việc sử dụng công cụ ấy như thế nào, có hiệu quả không, cho mục đích gì là hoàn toàn khác nhau giữa mỗi cá nhân. Đúng bạn đã nói phía trên và @ngoctrongmay có comment: "về mặt trái góc khuất thì chả cứ Se: Ni, Ne, Fi, Fe, Ti ,Te, Si, Se có hết".
  Tuy nhiên, bài dịch nói riêng và cuốn sách nói chung không phải viết về "các biểu hiện toàn diện của function" hay "Mặt tốt - Mặt xấu của function", mà là "Cách Phát Triển Function". Hơn nữa, đa phần con người muốn hướng đến Chân - Thiện - Mỹ. => Khi học để phát triển, người ta cũng muốn đọc một thứ hướng về Chân - Thiện - Mỹ.
  Quyển sách này nói chung và phần phát triển Se mà mình dịch nói riêng hướng đến đối tượng độc giả mong muốn develop Se một cách healthy, lành mạnh và người viết cũng muốn hướng đến những điều tốt đẹp nhất có thể. Vậy nên, mình xin nhấn mạnh là mình không thể và chúng ta không nên chêm thêm những biểu hiện mặt trái vào để làm điểm nhấn. ^^

  Cuối cùng là về người bạn của bạn có phải INFJ ko.
  Mình nghĩ khó có thể type khi đọc mô tả qua mạng và đã qua lời mô tả của một người khác. Vì có thể ta nhìn thấy thế nhưng đến khi mô tả thành lời thì không chính xác. Hơn nữa, lời nói lược lại 1 số câu chuyện, biểu hiện thôi nên tính xác suất rất cao. Khi mình đọc mô tả phía trước, mình cũng không nghĩ là INFJ mà là một ESFP. Lí do thì có người đã nói. :)

  Kiếm có thể giết người, Đao cũng có thể giết người. Kiếm có thể cứu người, Đao có thể cứu người. Chúng ta không thể vì 3 lần nhìn thấy Kiếm giết người mà kết luận chỉ có Đao là để cứu người được.
  Tương tự: Không thể 3 lần nhìn thấy ESFP:
  rồi bảo chỉ có INFJ mới có thể
   
 6. Pennyworth

  Pennyworth Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  29/5/17
  Bài viết:
  68
  MBTI:
  ISFP
  Trước chưa nói đến type của nhân vật, nhưng mà về INFJ thì
  INFJ theo mình biết hiếm khi hoặc hầu như không có hứng thú lãnh đạo hay làm trung tâm của một nhóm, bình thường nhóm type này có vẻ bề ngoài(vẻ bề ngoài thôi) khá lạnh, cộng thêm bản chất Ni dom thường sẽ dành hầu hết thời gian ở trong đầu của mình. Và nếu một INFJ chịu đứng ra với vai trò dẫn dắt hoặc làm trung tâm thì thường là INFJ đó có một mục đích nào đó. Mình khó tưởng tượng nổi một INFJ vừa đi nhậu đi chơi mà lại là trung tâm của nhóm, trừ khi INFJ đó đang có mục đích điều khiển/hướng cái nhóm này theo một mục tiêu/ mục đích nào đó mà INFJ đó muốn.

  Theo mình thì anh bạn này có thể là ENTJ. Mấy đặc điểm như tính cách hơi gian xảo, biết cứng rắn chọn mức lương hợp lý, nhìn ra những lợi ích sâu xa, mơ mộng làm kẻ thống trị, biết cách kiếm tiền hiệu quả rất phù hợp với biểu hiện của Te Ni.

  Mình thì mình nhìn không thấy tí tẹo nào giống INFJ. F type nói chung không nhạy bén về tiền bạc, I type (và đặc biệt là Ni dom) có tính hướng nội rất cao, và Fe type thì cũng khó có cái kiểu tính cách gian xảo (dù vô hại) kia.
   
  Last edited: 17/7/17
  chuột ngố thích bài này.
 7. kwideur

  kwideur Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  2/5/16
  Bài viết:
  90
  MBTI:
  ISFP
  @ngoctrongmay đánh giá à ? Mình quen 3 người và kể lại lại cho câu bạn chuyện là như vậy đó. Chứ mình có kết luận gì ? mà bảo đánh giá.
  "Se còn có những mặt trái, góc khuất, bóng tối của nó." Câu này mới là kết luận này. Thấy các bạn còn chưa nói đến mặt trái của một chức năng thì sẵn đây mình nói luôn. Mình cũng đâu thể hiện là mấy chức năng khác không có mặt tối. Chỉ là mình chưa gặp, chưa trải nghiệm nhiều thì chưa thấy.

  @liperdo còn cách nói chuyện kiểu N à ? "Câu chuyện Hoa Hậu Phương Nga là ra tòa mới bị lộ thôi. Chứ mấy cô Hoa Hậu đa số là như vậy."
  "Mày làm tài xế mày đừng nghĩ mày chỉ là thằng tài xế"
  "Mày làm tài xế năm thứ nhất mày sẽ thấy không có gì, năm thứ hai mày thấy bắt đầu chán chán, tới năm thứ ba mày thấy muốn đổi việc, tới năm thứ tư có người nói với mày như vậy thì lúc đó mày lại không muốn đổi nữa rồi."
  "Tao đã nói mày nên nhận chức operator, điều hàng, còn hơn cứ long nhong ngoài đường, nó sẽ cho mày học khả năng tổ chức. Mày nhận vị trí đó, nó sẽ thử thách mày, mày đừng tưởng bèo, mày làm vị trí đó nó còn giá trị gập mấy chục lần. Sau này mày đi xin việc chỗ khác để trong CV mày sẽ dễ xin việc."

  Còn qua làm việc, mình thích làm thợ hơn.

  "Nhưng mày sẽ mất sức, khi về già, tiền đâu chữa bệnh ?"

  Biết có thể như thế, nhưng mình vẫn chưa tin, hay còn gọi là "thấy mới tin".

  Những đứa bạn N nói đến những chuyện xa đến 20, 30 năm. Một trong những chuyện bọn nó hay nói tới là chuyện bảo hiểm. Nên mua bảo hiểm. "Người nghèo thì bệnh không có tiền chữa, người giàu thì bệnh lại không tốn tiền chữa."

  Mình có lần cũng thử suy nghĩ về những thứ sâu, xa hơn,, nhưng khá là khó khăn.

  Còn về chuyện mua laptop, đây là một VÍ DỤ. Để mình cho mấy bạn thấy là nó là người chuyên đưa lời khuyên, mách nước đến cho bọn bạn. Chứ đâu không phải cứ INFJ mới là có thể tư vấn máy tính.

  Về chuyện tập hợp anh em làm ăn kiếm tiền, nghĩa là thằng này có hoài bão lớn ấy. Nó nghĩ lớn.
  Còn Se mình gặp thì chưa bao giờ nói tới những thứ đó. Cái của họ là sao này đẹp, cô kia hát hay, các chương trình tài năng này nọ. Quen cô này cô kia. À, cũng có người nói tao thích mở tiệm buôn bán.
  Còn ISTP, anh tài xế cũ còn nói, tại công việc tao chưa ổn định. Công việc tao mà ổn định, tao lấy vợ, lập gia đình luôn. Nó còn nói thế này, "Giờ ăn gì cũng chết, thôi cứ sống, chết lúc nào thì chết".

  Trong khi thằng bạn INxP của mình có lúc lại nói. Tao có tiền tao thuê hết khúc đất này.
  "Câu chuyện Formosa là nặng quá mới bị lộ. Chứ mấy con sông ở Việt Nam là cũng nát hết rồi."

  Thằng nào chả muốn kiếm tiền, nhưng vấn đề là nó nằm ở mức quan trọng nhất hay chỉ là thứ yếu sau một vài điều khác.
   
  rinlovegood, liperdoYukio thích bài này.
 8. kwideur

  kwideur Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  2/5/16
  Bài viết:
  90
  MBTI:
  ISFP
  Một sự việc nữa là thằng bạn này luôn đối đầu với xSFP, mình từng chứng kiến 3 người, trong đó có mình. Và nếu không có một chuyện trong quá khứ xảy ra và mình với người này khó lòng là bạn.

  Thằng này có lương cao nhất trong đám bạn. Nó đã chuyển công ty mới, mức lương chắc phải cao hơn mức lương cũ là đã 20 củ.

  Mình chọn Fe vì thấy bạn mình nói lên quá đúng tâm lý và động cơ hành động của con người. Là kiểu đi guốc trong bụng.

  "Mấy thằng khác chỉ dám deal 14 15 triệu, khi được thì tụi nó thấy dễ quá nên tiếc."
  Vì sao ?
  "Vì long tham. Con người có lòng tham, họ muốn lương cao, nhưng sợ bên công ty không đồng ý, nên deal thấp. Sau đó thấy họ chấp nhận quá dễ dàng thì lại tiếc."
  "Còn tao, tao cảm thấy mức lương đó là đúng với những gì tao phải bỏ ra nên tao deal luôn."
  "Nếu mày phân tích, mày vẫn biết được nếu quang cục tiền 100 tỷ cho người nào thì thằng đó sẽ làm gì ?"

  Te nói chuyện rất bạo lực nên mình không chọn.

  Mình chọn I vì thằng này tự nhận như vậy. "Nói chuyện với một nhóm nhỏ thì được"
  Thằng này có tổ chức tiệc tùng, gặp mặt này nọ thì chỉ là một nhóm nhỏ tầm 10 người đổ lại thôi. Mình chưa bao giờ chứng kiến một nhóm nhiều hơn.
   
 9. Pennyworth

  Pennyworth Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  29/5/17
  Bài viết:
  68
  MBTI:
  ISFP
  Hắc hắc, nói Te nói chuyện bạo lực là thiên kiến đấy. Te là tối ưu hóa lợi ích, và cách nói chuyện ở trên rõ ràng là tối ưu hóa lợi ích (Te) kết hớp với tầm nhìn rộng hơn người khác(Ni), và đọc vị là do Ni. Xem Tào Tháo có năng lực đọc vị người khác thế nào, fake Fe ra sao (ENTJ rất khá trong việc fake Fe)
  ENTJ khắc xSFP thì là chuyện quá hiển nhiên. 1 Fi dom 1 Te dom thì khỏi nói rồi.
  .
  Khả năng làm việc với một nhóm nhỏ hay một nhóm lớn không nói lên đó là I hay E. INFJ, trên thực tế mà nói là một trong nhưng type có khả năng tác động tơi tâm lý đám đông một cách ghê gớm nhất (nếu không muốn nói là nhất luôn), bởi thế nên INFJ mới thường là lĩnh tụ tôn giáo, như đức Phật chẳng hạng.

  Hơn nữa nói thật là INFJ đa phần không care tiền bạc, thư họ muốn... khó mà hiểu được.
   
  Last edited: 17/7/17
 10. liperdo

  liperdo The Freeman

  Tham gia ngày:
  4/12/16
  Bài viết:
  297
  MBTI:
  ENTJ
  Enneagram:
  8w7-5w6-3w4 sp/sx
  Mấy kiểu này là phân tích theo kiểu Se-Te đó bạn.
  Theo mấy quotes bạn trích dẫn ở đây, mình không thấy có 1 chút Fe nào luôn, chỉ thấy Se rất nồng thôi. :)
  Bạn nói "hiểu đúng động cơ, tâm lý người khác" thì Fi cũng không kém gì Fe, thậm chí nó còn dữ dội hơn vì nó "suy bụng ta, ra bụng người". Kết hợp với Se-Te nó cho ra phân tích như trên thôi. Bạn nói Te nói chuyện bạo lực, bạn thấy mình nói chuyện bạo lực không?
  Về Fe thì bạn có thể tham khảo comt trên của @Ngón Cạnh Ngón Trỏ có Ne-Fe khá rõ.
   
  Last edited: 18/7/17

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.