INFJ - bạn có nhận lầm type?

Thảo luận trong '16 type và trải nghiệm' bắt đầu bởi Ngón Cạnh Ngón Trỏ, 22/11/16.

 1. Ngón Cạnh Ngón Trỏ

  Ngón Cạnh Ngón Trỏ Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  21/11/16
  Bài viết:
  123
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  3w2 so/sx
  Sâu sắc - Bí ẩn - Hớp hồn
  Nhóm tính cách hiếm nhất thế giới
  INFJ...

  Nếu như phải so sánh INFJ với bất cứ điều gì trên đời, tôi xin mạn phép mượn hình ảnh vầng trăng. Dầu là trăng dưới nước, dầu là trăng trên trời cũng đẹp như nhau. Đứng xa thì đẹp, cùng trăng là bạn thơ cũng đẹp, nhưng để leo lên vầng trăng ấy thì khó khăn quá. Từ câu chuyện thằng Cuội ngồi gốc cung trăng cho đến ngày NASA chạy đua trong cuộc chiến tranh rét mướt. INFJ xa xôi như vậy đó...

  Ni bao quát quá và Fe ôm trọn muôn người. Bạn sẽ không là duy nhất. Một INFJ từng nói với tôi rằng cô ấy cả thèm chóng chán. Đó là nữ, còn nam thì sao nhỉ? Có lẽ, đây lại là một câu chuyện khác.

  Quay lại với vấn đề, INFJ rất hiếm, đẹp và bí ẩn. Và bởi lẽ nó hiếm, bởi lẽ nó bí ẩn nên người ta bắt đầu nhận lầm:  Phía trên là một trong số ít các INFJ nam trên thế giới. Nếu gọi INFJ hiếm, thì INFJ nam còn hiếm hơn. Nói dông nói dài, tóm cái váy lại, tôi mở ra cái topic này là để bày tỏ tình yêu sâu sắc của mình với INFJ và để giải tỏa 1 vài vướng mắc:

  1. Một INFJ thật sự là như thế nào?

  2. Bạn đã bao giờ nghĩ mình gặp 1 INFJ fake? Tại sao?

  3. (Câu hỏi phụ) Những gì bạn nghĩ về 1 INFJ?
   
  Last edited: 26/11/16
  YukioAnita thích bài này.
 2. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  760
  Trong mắt mình thì cũng là nhóm insecure nhất, oversensitive nhất, và đặc biệt là hoang tưởng nhất nữa. Trước chưa gặp INFJ ngoài đời bao giờ thì cũng cảm thấy hơi khó hiểu về type này, còn nhận nhầm 1 đứa bạn mà thực ra là ENFJ nữa chứ. Nhưng sau khi quan sát một số INFJ ngoài đời thực về cách nhìn nhận vấn đề, tư duy và hành động rồi đối chiếu với mô tả MBTI+function thì thấy khuôn mẫu type type này thực ra đơn giản hơn mình tưởng nhiều. INFJ vẫn là type làm mình có ấn tượng về cảm xúc như bí ẩn, trang nhã, sâu sắc... nhưng ngoài cảm xúc ra thì ko có gì đặc biệt như mô tả của MBTI(đừng để nó lừa).

  Về khoản dân số thì mình cũng có cảm giác INFJ hiếm nhất, dù cái này ko phải là fact(chưa có cách xác định type chắc chắn thì sao có thống kê tin cậy dc). Nhưng mình tin nếu đúng thì vì đây là type bất ổn nhất trong các type chứ ko phải vì "đặc biệt", là cơ chế để tự nhiên cân bằng dân số. Tất nhiên việc một người tin họ là đặc biệt vì họ hiếm thì vẫn ko có gì sai.
   
  AnitaNgón Cạnh Ngón Trỏ thích bài này.
 3. Anita

  Anita CNTHTC

  Tham gia ngày:
  8/4/16
  Bài viết:
  264
  MBTI:
  I
  Enneagram:
  4w3 - 9w1 - 5w6
  INFJ không được nhận lầm nhiều như INTJ đâu. Số người muốn là INTJ cao hơn rất nhiều. Vì sao ư? Bản chất con người là ích kỷ, muốn thống trị và đặt giá trị cho sự tồn tại của bản thân lên cao(Te-Fi). INFJ có Fe aux mang thiên hướng phục vụ nhân loại. Cũng là một lí do khiến INFJ là type hiếm gặp.

  1. Một INFJ thật sự là như thế nào?

  - Thì như lý thuyết. Có bộ functions lần lượt là: Ni-Fe-Ti-Se. Không bị loops và không unhealthy.

  2. Bạn đã bao giờ nghĩ mình gặp 1 INFJ fake? Tại sao?

  - Mình chưa thấy ai đủ tình cảm và đặc biệt sâu sắc như các functions của INFJ thể hiện. Nhưng trên mạng thì gặp rồi :D


  3. (Câu hỏi phụ) Những gì bạn nghĩ về 1 INFJ?

  - Ni dom giúp họ có trí tưởng tượng phong phú, sâu sắc và tinh tế. Fe aux giúp họ điều hoà Ni, kỹ năng xã hội tốt, là điểm dựa tinh thần cho mọi người(khác với Te của INTJ thẳng thắn bộc trực hay chỉ trích làm người khác khó chịu(các bạn INTJ đừng tự ái nhé :p). Ti tertiary giúp họ kiên định, vững vàng hơn. Và Se inf giúp họ không bị xa rời thực tế và hợp với những function đứng trước làm họ có thiên hướng trải nghiệm những gì tinh tuý của cuộc sống.
   
  Không thời giansurphi10 thích bài này.
 4. Ngón Cạnh Ngón Trỏ

  Ngón Cạnh Ngón Trỏ Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  21/11/16
  Bài viết:
  123
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  3w2 so/sx
  Cái này đồng ý hai tay với chế.

  Cơ mà
  Các điểm đặc biệt khác như mô tả của MBTI là gì? =)
   
 5. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  760
  Cái này lấy từ mô tả trên TGM.
  Khả năng ở đây đoán là nói đến "ngoại cảm", ESP, khả năng tâm linh..., ví dụ như thấu thị, tiên tri, thần giao cách cảm... Những hiện tượng này cơ bản không khác gì các tiểu xảo trong ảo thuật, kết hợp từ dàn dựng cho tới thủ thuật tâm lý. Các mánh khóe của các bà đồng cốt cũng tương tự vậy, như thuật "đọc nóng" hay "đọc nguội"(hot/cold reading).

  Đây điểm mình ko thích nhất ở type này. Trong khi xã hội có xu hướng ổn định dần về cấu trúc và tính hệ thống ngày càng dc hoàn thiện thì việc xây dựng các hệ thống nguyên thủy đối lập đồng nghĩa với phá hoại. Các hệ thống nguyên thủy này rất giản đơn về cấu trúc nhưng lại có cái vỏ vô cùng đa dạng, dễ gây nhiễu và làm sai lệch bản chất. Các tổ chức tôn giáo là một thể hiện tiêu biểu của hệ thống nguyên thủy này. Trừ làm lãnh đạo trong chính trị và có được support từ các type NT ra, còn ko thì INFJ sẽ dễ bị ảo tưởng và phá hoại xã hội khủng khiếp dù với mục đích tốt.

  Đây mới chỉ là mô tả type, vốn đã nhập nhằng ko nhất quán chứ chưa nói tới cách phân chia function cũng quá đơn giản, khiến người dùng có thể nhận thức sai: coi cách ra quyết đinh T/F là như nhau, N/S là như nhau... Cái "như nhau" này là cảm xúc, cảm giác mang lại chứ ko phải là cơ chế vận hành. Cách thức mỗi tiêu chí hay function hoạt động thì khác nhau rất nhiều.
   
  Last edited: 23/11/16
  rogp10Ngón Cạnh Ngón Trỏ thích bài này.
 6. Mây Trời

  Mây Trời Bóng bay trên núi

  Tham gia ngày:
  8/9/15
  Bài viết:
  455
  MBTI:
  NO Type :">
  1.
  2. Mình đã từng nghĩ gặp infj fake.
  Vì: khi chưa gặp mình mơ hồ về cảm giác về infj,ình nghĩ nó phải khác. Khi đã gặp thì mình thấy đúng là phải khác.
  Hmm.. k biết nói sao :3 mình chỉ nghĩ chớ họ có đúng hay k thì :3 :3
  3. Nói đến infj mình sẽ nghĩ ngay đến kiến thức sâu rộng, lạ lùng, thế giới khác.
  Mình không biết sao nhưng có cảm giác là họ không nghiêng về cảm xúc cho lắm, thậm chí còn gây cho ng khác cảm giác là một T với F phát triển. Đương nhiên Ni dom thì khác hẳn nên không nên nhầm sang intp được nhưng mà mình đọc với gặp bao lần toàn cứ lay lât nghĩ ngợi băn khoăn lầm lẫn với intp. Mà rõ ràng ni rất khác chứ, mình không biết tả ra sao nhưng nó rất riêng mà khó có thể lẫn: cách viết, cách nói chuyện, hình ảnh, khí chất, cách trình bày,.. đều có một nét rất... cảm giác từ tốn, hiểu cao sâu rộng, trình bày nội dung rất rõ ràng có dàn khung mạch lạc đầy đủ...
  Nói là thế giới khác ấy là vì mình thấy lúc nào cũng có cảm giác rất xa xôi, dù khi đùa giỡn hay gì gì, hmm, tóm lại là khó nắm bắt và định hình :(
   
  Winter HexagonAnita thích bài này.
 7. ngoctrongmay

  ngoctrongmay Thành viên

  Tham gia ngày:
  26/11/16
  Bài viết:
  19
  MBTI:
  INFJ
  3. INFJ được cho là type thực tế và logic nhất trong nhóm NF. Ngoài ra có một đặc điểm nữa của INFJ( mà người ta hay lấy ra để so sánh với INFP) đó là INFJ có khả năng biến cái khó hiểu thành cái dễ hiểu trong khi INFP thì ngược lại. Có thể vì đó mà bạn thấy rằng cách trình bày của họ rõ ràng, khung mạch lạc đầy đủ.
  Mình là INFJ, và mình thấy rất related vs cái nhận xét trên của bạn, đặc biệt là cái khoản rõ ràng mạch lạc trong cách trình bày. Mình cực không thích những bài trình bày mông lung, không rõ ràng mạch lạc tuy lại thích đọc những thứ khó hiểu :)) Ý kiến hoàn toàn chủ quan từ kinh nghiệm cá nhân thôi, ngoài đời thường thì mình chuẩn Ni dom không thể bàn cãi, như kiểu là bản năng ý. Nhưng mà trong công việc nghiên cứu hay làm cái gì đó học thuật chẳng hạn thì mình luôn đặt logic và công bằng lên trên đầu :22:
  Hí, có phải bạn hay gặp INFJ khi họ đang làm những vấn đề học thuật không nhỉ, còn ngoài đời chưa tiếp xúc nhiều nên có cảm giác T vs F phát triển ? :17:Hihi, băn khoăn thế thôi, tại vì mình rất thích bình luận của bạn , cảm thấy rất related:14:
   
 8. Mây Trời

  Mây Trời Bóng bay trên núi

  Tham gia ngày:
  8/9/15
  Bài viết:
  455
  MBTI:
  NO Type :">
  Ừa hihe :3 mình gặp infj là khi họ đang làm những vấn đề học thuật :v ngoài đời hầu như chưa gặp :v
   
 9. Ngón Cạnh Ngón Trỏ

  Ngón Cạnh Ngón Trỏ Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  21/11/16
  Bài viết:
  123
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  3w2 so/sx
  @ngoctrongmay Chào bạn, rất vui khi được gặp một người chắc chắn mình là INFJ trong topic như thế này. Tại vì trong forum có mấy INFJ tự nhận như @chuột ngố thì lại không chắc chắn gì cho cam =))

  Bạn có viết:
  Bạn có thể giải thích rõ hơn về các biểu hiện ngoài đời của mình được không ạ? Cảm ơn bạn. :h:
   
  Anita thích bài này.
 10. chuột ngố

  chuột ngố Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  13/2/15
  Bài viết:
  95
  MBTI:
  INTP
  Enneagram:
  5w4
  [tự nhận] bị gạch là ý gì đây Ngón :))
  mà sao lại lôi tôi vào vụ này :D tôi có liên quan gì đến chuyện này sao :))
  Thật ra thì tôi chưa thấy Ni dom nào có khả năng viết lách (như truyền thuyết ) qua nổi INTP mà tôi biết, nhưng tôi chơi vs INFJ với khả năng sáng tạo nghệ thuật siêu tưởng rồi , thấy thú vị lắm luôn :D
   
  AnitaNgón Cạnh Ngón Trỏ thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.