IMTB và sự thành công

Thảo luận trong 'Giao lưu-Tâm sự' bắt đầu bởi An Nhiên, 10/12/17.

 1. An Nhiên

  An Nhiên Guest

  Hiểu rõ tính cách ( chính mình ) chỉ là 1 nền tảng quan trọng.
  Hướng nghiệp phải đúng, phải có tinh thần khởi nghiệp.
  Lựa chọn cơ hội xung quanh.
  Nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề được.
  Môi trường sống, học tập, làm việc, thái độ, trình độ đều cần. Nhưng trong việc phải tìm 1 điểm nhạy cảm mà mình nghĩ mình không vượt qua nó được để vượt qua và đừng tránh xa những đều bạn cảm thấy không làm được. Chấp nhận và đối mặt sai lầm. Chiến đấu với chính bản thân mình ngày hôm qua
  Mỗi ngày học tập cho lượng đổi chất đổi, học có chú tâm để 10 lần hơn 100 lần, phải vượt sướng, đừng nhượng bộ bản thân, biến xuất sắc thành thói quen.
  Học mỗi ngày 1 ít không ào ào, chia nhỏ vấn đề học ra. Học 25 phút nghỉ 5 phút.
  Đã làm phải có mục đích :-)
  Tìm đam mê qua sở trường, nhiều công việc. Sở trường là những thứ mình không tốn công mà vẫn làm tốt. Có thành công trong 1 lĩnh vực sẽ tạo đam mê. Rồi đam mê mới tạo nhiều thành công hơn.
  Biến thành công ở mỗi người khác nhau. Bạn quan trọng cái nào là quỳên của bạn
  1. Sức khoẻ: thể chất (1/4) và trí tuệ (3/4) ( Hệ số 1 )
  2. Sự nghiệp: theo đuổi đam mê ( có thành công mới gọi là đam mê, nếu không chỉ là sở thích hay đam mê ảo )( sự nghiệp bản thân và cống hiến cho xã hội, sống vì người khác. Trước khi sống vì người khác phải sống cho bản thân mình, phải có tôi mới có chúng ta, mà chỉ tôi không có chúng ta) ( hệ số 1 ).
  3. Hạnh phúc gia đình, lấy nhằm là rất mệt chứ không phải chuyện giỡn( hệ số 2 )
  4. Bạn bè, phải đủ, có tri kỷ, có bạn đời nếu không đời mất cân đối ( hệ số 1 )
  Nguồn TS. Lê Thẩm Dương và quá trình nghiên cứu ( chỉ là sơ bộ )
  Một số nhân vật hướng nghiệp đúng:
  VD: ca sỹ Tố My nếu làm văn phòng thì không thể phát triển vì là ESFP.
  Hay Phan Mạnh Quỳnh là ISFP nếu về quê sống không quay lại Sài Gòn thì không có bước phát triển như hiện tại và tương lai
  Sơn Tùng MTP là INTJ nên chắc chắn sẽ nhảy qua lĩnh vực nhà sản xuất âm nhạc, vì INTJ ST tự bíêt mình chỉ là hiệu ứng và biết rõ mình sẽ nổi và tương lai sẽ dập tắt. INTJ luôn biết mình muốn gì và không muốn gì.
  Hay INTP làm việc ở môi trường chân tay trong khi là 1 kỹ sư phần mềm thì là kẻ vô dụng vì thiếu sức khoẻ do đặc tính làm việc bằng não nên lười vận động thể chất
  ENTP làm việc ở môi trường lập đi lập lại ( nhàm chán ) không thể hiện được ý tưởng, trí tưởng tượng thì " ngáp" suốt ngày và nhìn có vẻ vô dụng
  Bác sỹ Trần Quốc Khánh ( Hà Nội ) là INFJ nên lúc nào cũng tràn đầy năng lực gíup người khác mặc dù bận trăm công nghìn việc và quên hẳn bản thân mình. Làm bác sỹ là quá đúng môi trường.
  ....
  Cám ơn mọi người đã đọc. Cho em xin cái góp ý :-)
   
  Last edited by a moderator: 11/12/17
  kwideur(deleted member) thích bài này.
 2. wtf sơn tùng là INTJ, ? :D ?
  wtf IMTB là cái gì thế, học thuyết mới à =))
   
  Lữ HoàngMây Trời thích bài này.
 3. Anh Đậu

  Anh Đậu Guest

  Bạn nên tìm hiểu thêm về function nữa nhé. Vd ENTJ là Te-Ni-Se-Fi, Tư duy hướng ngoại, trực giác hướng nội, giác quan hướng ngoại và cảm xúc hướng nội.

  Để hiểu rõ bản thân hơn và nắm rõ lý thuyết mbti
   
  An Nhiên thích bài này.
 4. liperdo

  liperdo Guest

  Bài này sai số nhiều lắm, mình nghĩ bạn nên tìm hiểu kỹ một thời gian rồi hẵn viết lại bài khác nhé.
   
  An Nhiên thích bài này.
 5. Mature

  Mature Guest

  A nghĩ là em đoán sai, là I thì không thể hoạt bát, ngôn như ông Tùng đc
   
  An Nhiên thích bài này.
 6. An Nhiên

  An Nhiên Guest

  Dạ! Tùng hoạt bát chỉ 1 số ít người, ở trước đám đông nhưng vẫn cô độc, còn khi cậu ta làm việc 1 mình thì mới lấy lại năng lượng, đặc biệt là có tính cầu tòan, lại có những nguyên tắc tự thân.
  Em đóan qua những tình tiết sau đó chấp nối thôi
  Người hướng ngoại mà sáng tác bài hát " Tôi không phải dạng vừa đâu" thì em thấy lạ
  Khả năng đúng không dám chắc :-) nhưng nói Sơn Tùng hướng ngoại có vẻ không đúng
  Vả lại Sơn Tùng rất độc lập trong cách làm việc không thể là ESFP được
  ST nghĩ nền âm nhạc Việt Nam tại sao không thể vươn ra thế giới trong khi người khác làm được tại sao mình làm không được. Như vậy là dùng thực tế để tìm kiếm tư tưởng mới mà đặc điểm này có ở 1 INTJ
   
  Last edited by a moderator: 11/12/17
  Anh Đậu thích bài này.
 7. kwideur

  kwideur Guest

  Và cuối cùng Sơn Tùng M:gạch nối:TP đã rời WePro và thành lập M-TP Entertainment. Lời tiên đoán đã thành sự thật. Tại lúc mới vào pho rum bài viết của chị nhảy nhanh quá, từ ý này sang ý kia, loạn xà ngầu (Ne thiệt), cảm giác không sâu, không nói tới chức năng nhận thức (vậy là trước chị type theo kiểu 4 chữ cái) nên không thuyết phục và gây ấn tượng được tới mấy bạn. Với avatar hiện tại của chị nhìn hay hơn. Chứ trong diễn đàn này có hai ENTP chị và thằng cha lemming, hai người để hai cái avatar (avatar lúc đầu) SỐC NHƯ NHAU. = ))

  Câu chuyện của chị làm em nhớ tới Aiden Nguyen của nhóm ST.319. Lúc đầu cũng tham gia nhảy nhót này nọ, nhưng sau Aiden phù hợp với vị trí đứng phía sau hậu trường, tổ chức hơn nên đã quyết định trở thành nhà sản xuất. Và rất tiếc Min và Erik, nhạc sĩ Trung Quân đã ra đi. Aiden Nguyen có một câu nói rất hay trong đợt phỏng vấn đăng bài cho WeChoice Award năm nào ấy quên rồi. Đại khái là "nếu bạn không dành hết tâm huyết, sức lực cho mục tiêu/ giấc mơ đó thì nó chưa thực sự phải là ước mơ của đời bạn".

  Tính cách ENTP được nhà văn Sơn Nam xây dựng thành một nhân vật trong cuốn SƠN NAM - 4 truyện vừa, truyện tên Ngôi nhà mặt tiền.

  Giờ đang trong giai đoạn này của cuộc đời, đọc lại em mới thấy thấm. Đáng tiếc là tính khí em hơi bộc phát, sáng nắng chiều mưa, dễ nổi nóng, lại la lối chửi ỏm tỏi cả lên. Xin lỗi chị!

  Sẵn đây mình cũng kể luôn cho các bạn về MBTI và chuyện thành công của những người họ hàng trong nhà mình.

  Ngày xưa, không xưa lắm, nhà nào cũng đông con cả, ông bà ngoại sinh tới 12 người con, bà và mấy ông nội sinh tới 9 người con. Đúng kiểu ngày xưa, không có biện pháp ngừa thai, không kế hoạch hóa, ít thuốc men, cần sanh nhiều để chết đứa này còn đứa kia. Bên nhà nào cũng có cô chú chết vì bệnh, chết vì chiến tranh.
  Nhưng cũng rất may trong mấy chục người con, vẫn có người thành công, tức chức cao, kiếm được nhiều tiền, cuộc sống dư dả về già.

  Bên ngoại mình, 2 người con cuối là sinh đôi, một trai một gái, nhưng tính cách, môi trường sống đã quyết định số phận của cả hai người. Một người là IxFJ (hoặc IxTJ), trầm lặng, ít nói, hồi đi học đại học luôn được nhờ đến để giải quyết các cuộc xung đột, cãi lộn trong trường. Có vẻ nhờ tính cách kiệm lời, nói chắc đã một phần giúp cậu vươn lên tới chức giám đốc trong một công ty nhà nước và bây giờ lại đang theo đuổi con đường chính trị.

  Người thứ hai là ba mình, ông là IxTP. Ông làm trong ngành kĩ thuật, nên nó thật sự phù hợp với ông. Ông hiểu và có thể sửa các vật dụng gia đình như quạt, băng cát sét (tất nhiên là có học), cách nói chuyện của ông thiên về nói về cách mọi thứ vận hành. Nói đến kỹ thuật là ông có thể nói không bao giờ dứt. Bù lại, ông giao tiếp không tốt, nên chắc chắn ông sẽ không bao giờ lên chức cao nhất, giám đốc (hồi trước mình cứ thắc mắc sao ông không thăng chức nữa, nhưng giờ mình hiểu rồi), giống như ông giám đốc hiện tại được, ông chỉ lên được chức trưởng bộ phận, phó thôi.

  Ngoài ra trong nhà vẫn còn có những cô chú nhìn như có vẻ họ chẳng làm gì ra hồn. Nhưng.......đâu đó, họ vẫn có tài năng.

  Người cậu thứ năm của mình bên ngoại, gọi là cậu Năm, ông là một Fi/ IxFP chính hiệu. Nhưng lúc đầu, ông làm cán bộ xã, một nơi mà thật giả lẫn lộn. Ông có bằng thật, trong khi nhiều người lại mua bằng giả ("thời xưa kiếm cái bằng đại học rất khó hơn bây giờ, cả nước có mấy trường đại học đâu. Nghe tin trong nhà có người đậu đại học nguyên xã biết" có lẽ vậy mà trong tâm trí người xưa, ba mẹ chúng ta, bằng cấp rất quan trọng), nhiều người nhờ mồm mép mà lên cao. Trong khi tính ông ngay thẳng, ông khó chịu, gai mắt với những cảnh ấy nên đã từ quan về vườn. Và ông có tính xấu là delay, trễ nải trì hoản kinh khủng, hứa với người ta làm 3 tháng xong mà 3 năm trôi qua dự án đi vào quên lãng luôn. Nay làm cái này, mai hứng lên lại nhảy qua làm cái khác. So với mấy anh em trong nhà, ông có vẻ chẳng làm nên trò trống gì.
  .....
  Nhưng rồi xét lại, ông đã không khắc chết được điểm yếu trong tính cách và làm cái gì đó phù hợp với điểm mạnh của mình. Ông đi hát lại rất hay, và không chấp nhận hát hò chơi cho vui, hát thì phải có đầy đủ âm thanh ánh sáng, cho đàng hoàng (tính cầu toàn). Nhưng cũng may trời thương cho ông ba đứa con trai thông mình, học giỏi, kiếm được nhiều tiền.

  Mình còn hai câu chuyện về hai người nữa mà hết giờ rồi, đành gác lại sau vậy.
   
  Anh Đậu thích bài này.
 8. kwideur

  kwideur Guest

  Mình viết tiếp, câu chuyện nghề nghiệp và MBTI trong nhà mình.

  Truyện về dượng mình (gọi là dượng như ông là vợ của em gái của mẹ mình) ông là ESTP, ông kể lúc nhỏ cũng chả có điều kiện học hành bề bản như những người khác. Sau một thời gian làm đủ nghề, ông được dạy cho nghề lái xe tải, và cũng thật may, môi trường và tính chất của nghề này lại phù hợp với loại tính cách này. Nghề này đòi hỏi bạn phải luôn ở hiện tại, phải thực tế, đôi lúc tàn nhẫn. Ông biết võ, đã có nhiều lần xung đột. Ông trở thành ĐẠI CA trong nhóm tài xế của ông, nổi tiếng nhiều người biết tới ông. Tuy nhiên vẫn là sự thật nghiệt ngã của nghề tài xế là còn lái thì còn tiền, và bản thân ông bộc bạch rằng nếu có điều kiện học hành sẽ không chọn lấy cái nghề cơ cực, xa nhà xa cửa xa vợ xa con như thế này.

  Ngoài ra trong nhà dường như có những người làm gì mãi cũng không xong, không làm gì ra hồn. Đặc điểm chung của mấy cô chú này, một là hồi nhỏ được sống sung sướng hơn mấy cô chú khác, hai là không học hành đến nơi đến chốn. Và tính cách họ thiên về F. Những ai có tính cách nghệ sĩ, mà có cuộc sống không như ý muốn, bị áp lực, trầm cảm rất dễ bị sa vào nghiện ngập, ăn chơi, hưởng thụ cuộc sống. Vì bản thân họ sống theo cảm xúc, nên cần phải nỗ lực rất lớn để dứt ra được.

  Bên nội của mình có người thím Bảy (vợ của em trai ba mình thứ Năm), thím khá lười, làm gì cũng không đến nơi đến chốn, hoàn chỉnh ngay ngắn. Thím lại hay lơ đãng, có mỗi cái đường đi từ chỗ nhà thím tới nhà mình, đi quài mà cũng không nhớ, lạc lên lạc xuống. Trong nhà, mấy cô thím khác cứ hay chê bai thím .
  NHƯNG MÌNH THÌ KHÁC.

  Mình thấy ở thím có một cái gì đó vừa đáng thương vừa đáng trách. Đáng thương vì thiếm là nạn nhân của sự dạy dỗ, bảo bọc thái quá từ mẹ thím , cộng với cái tính cách INFP (mình type cho thím ) khiến cho thím đã quen với cuộc sống thoải mái, và đáng trách là thím đã không nỗ lực để vượt lên điều đó, đến khi lấy chồng về nhà chồng thì khó mà gánh vác đảm đương nổi công việc của một người vợ.
  Và mình biết ở thím vẫn có điểm mạnh, điểm mạnh gì đó mà mọi người không thấy tới, hoặc điểm mạnh đó không giúp thím, đảm đang hơn, khéo tay hơn được nên mọi người cứ hay chê bai thím.

  Chú út bên họ nội của mình cũng vậy, chú bị rủ rê, sa vào cờ bạc, rượu chè và không dứt ra được, xỉn lại về đập phá vợ con. Chú làm nghề làm giá, bỏ mối giá để bán ở chợ, nhưng mấy năm nay chú không chuyên tâm làm, mà cứ bê tha rượt chè hết chỗ này lại chỗ kia. Mình lại thấy ở chú có một sự ức chế nặng nề nào đó. Chú lấy được một người vợ GIỎI, thím khá khôn, lanh lẹ trong giao tiếp, ứng xử mới có được nhiều mối buôn bán làm ăn ở chợ. Có lẽ vì thế mà chú cảm thấy tự ti, cảm thấy mình thua kém vợ, và một phần bản tính chú không thích cái nghề gia truyền bà nội chỉ cho nữa. Rồi lỡ một lần sa chân vào còn đường nghiện ngập đến nỗi giờ không dứt ra được. Sự nghiện ngập, đam mê không đúng chỗ lại biến người ta thành một con quỷ.

  Nhưng ở một con người nghiện ngập, bê tha kia hóa ra lại có một cái gì đó hay ho. Chú hát hay, à không rất hay, chất giọng tốt và khỏe, mỗi dịp gia đình tụ họp là mỗi dịp liveshow của chú. Người ta hát không nổi nữa nhưng mặc, chú cứ hát, cứ thể hiện.

  Nhưng đã chú đã không sống một cuộc đời mà mình được thể hiện, được phô diễn, một cuộc đời không như ý muốn, để rồi sa cơ lỡ vận như bây giờ.

  Mình lại nhớ tới câu chuyện con cá leo cây của Einstein.
   
  rinlovegood thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.