Học thuyết James-Lange.

Thảo luận trong 'Các thuyết tâm lý học' bắt đầu bởi Ngọc Tiến, 19/11/14.

 1. Ngọc Tiến

  Ngọc Tiến The lazy rational

  Tham gia ngày:
  12/11/14
  Bài viết:
  234
  MBTI:
  INTP
  Enneagram:
  5w6
  Thuyết này trái với những suy nghĩ ban đầu của các nhà tâm lý học và con người thời xưa là cảm xúc sẽ làm diễn ra những thay đổi sinh lý của con người. Trong khi với học thuyết này, James và Lange cho rằng chính những thay đổi sinh lý bên trong cơ thể mới dẫn đến cảm xúc. Học thuyết này đã có nhiều tranh cãi và năm 2002 thì đã có một nghiên cứu nói rằng học thuyết này khó bị bác bỏ. Đây cũng là 1 trong 3 học thuyết về Cảm xúc phổ biến nhất hiện nay.

  [​IMG]

  Sơ đồ của học thuyết này như sau:

  Đầu tiên sẽ có một tác nhân hoặc sự kiện ảnh hưởng đến bạn, điều này sẽ dẫn đến thay đổi sinh lý trong cơ thể. Những sự thay đổi này sẽ được Nhận thức xử lý và đưa ra kết quả là Cảm xúc của bản thân. Cuối cùng là dẫn tới hành động.

  Ví dụ:

  Đột nhiên có một ai đó đến đánh vào vai bạn một cái thật đau. Cơ thể bạn ngay lập tức sẽ phản ứng lại bằng cách giật mình, tim đập nhanh hơn, có thể đồ mồ hôi hột chút. Sau đó, những tin hiệu đó sẽ gửi đến Nhận thức của bạn và ở đây, Nhận thức sẽ phân tích sự kiện đó và đưa ra kết luận về Cảm xúc. Cảm xúc ở đây có thể là lo lắng, sợ hãi… và dẫn đến Hành vi. Có thể là Flight (bỏ chạy) hoặc là Fight (Chiến đấu).

  Như vậy còn yêu từ cái nhìn đầu tiên là sao?

  Một cô gái xinh đẹp đi ngang qua bạn. Bạn để ý đến người đó, có thể mắt bạn mở to hơn, thở nhanh hơn, tim đập nhanh hơn chút và những tín hiệu này gửi đến Nhận thức. Nhận thức lúc này có thể phân tích những tin hiệu này được xem như là Yêu. Và đây là vì Nhận thức chưa đủ kinh nghiệm để phân tích nó sâu sắc hơn ở những lần đầu tiên. Sau một thời gian gặp chuyện này nhiều lần, Nhận thức của bạn sẽ nhạy bén hơn và nó sẽ hiểu rằng đây chỉ là hấp dẫn về mặt cơ thể.

  [​IMG]

  Tại sao lại khó thể nói rằng có sự tồn tại yêu từ cái nhìn đầu tiên?

  Đó là bởi vì bản chất yêu đã rất khó định nghĩa. Ngoài ra, bạn có thể nghĩ đó là yêu, nhưng nếu như bạn đến tiếp xúc. Có thể chỉ cần một câu nói, một cử chỉ bất thường cũng có thể khiến bạn thay đổi thái độ hoàn toàn. Nhưng nếu khi tiếp xúc, bạn vẫn cảm thấy người đó vẫn tốt và ổn, thì đây không còn là yêu từ cái nhìn đầu tiên nữa. Vì đã có mối tương tác giữa 2 người.

  Như vậy, việc hồi chúng ta còn trẻ, cảm thấy mình đang yêu từ cái nhìn đầu tiên không có gì là sai trái cả. Não bộ chúng ta cần phải trải qua nhiều lần để hiểu mọi việc một cách đúng đắn hơn.

  [​IMG]

  Học thuyết của James-Lange cũng có thể giải thích tại sao việc tập thể dục, yoga và các hoạt động thư giãn giúp cơ thể trở nên tốt hơn. Đó là bởi vì chính những hoạt động sinh lý của cơ thể mới dẫn đến cảm xúc của bản thân. Như vậy nếu bạn đang gặp stress, thì việc đầu tiên phải làm không phải là loại bỏ tác nhân gây ra stress. Mà là phải điều chỉnh cho cơ thể trở nên ổn định hơn như thở sâu, thư giãn trước khi thuyết trình. Những tín hiệu này sẽ giúp cho Nhận thức điều chỉnh Cảm xúc của bạn.

  Đây cũng chính là lý do mà tại sao việc bạn chỉ có tư duy tích cực (Positive Thinking) nhưng lại có biểu hiện tiêu cực của cơ thể (mặt cúi gầm, nhăn, vai hạ thấp) sẽ không hiệu quả.

  Đầu tiên là phải thay đổi trạng thái của cơ thể sau đó mới là thay đổi tư duy. Dẫn đến cảm xúc sẽ thay đổi.
   
  ngosi01, Hồng Nhung, Tiêu2 others thích bài này.
 2. ngosi01

  ngosi01 Thành viên

  Tham gia ngày:
  25/9/16
  Bài viết:
  6
  MBTI:
  ISFJ
  Enneagram:
  nhà vô địch
  rất đúng bạn ơi
   
 3. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  744
  Về cơ bản là vật chất quyết định ý thức: các thay đổi hóa học trong cơ thể dẫn đến thay đổi sinh học và có thể tác động đến nhận thức, hành vi, cảm xúc...etc, nếu không thì các loại thuốc an thần toàn là lừa đảo. Học thuyết này hình như bị chỉ trích không phải vì sai mà "chưa đầy đủ", như chưa mô tả thêm cơ chế các yếu tố từ ngoại cảnh cũng tác động ngược đến cảm xúc chủ thể=> thay đổi sinh lý chủ thể.

  Trường phái Jungian thì còn có khái niệm synchronicity: hai sự kiện không có quan hệ nhân quả nhưng lại có ý nghĩa tương quan(quá ngẫu nhiên, may mắn đến khó tin). Hình như nó cũng tương đương với khái niệm trực giác trong mbti: biết một điều gì đó mặc dù trong hoàn cảnh thiếu rất nhiều dữ kiện, mà lại không ý thức được về nó(không có liên kết logic rõ ràng).
   
  rogp10 thích bài này.
 4. rogp10

  rogp10 Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  270
  MBTI:
  INTP - LII
  Enneagram:
  9w1
  So deeeeeep.

  Tâm & thân là hai nửa tác động qua lại mà :D

  Nhưng khi nói về an thần (hướng thần nói chung) thì thực ra thì không thể tách biệt hóa chất với tác động tâm lí được.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.