(Gấp) Xin lời khuyên về một người bạn có ý muốn tự tử

Thảo luận trong 'Giao lưu-Tâm sự' bắt đầu bởi Ghost, 8/3/18.

 1. Ghost

  Ghost Guest

  Tớ quen một bạn này cùng lớp. Tên là Minh Hoa. Mình ngồi cùng bàn bạn ấy nên để ý một vài điều khiến mình hơi lo lắng, mong các bạn trong diễn đàn giải đáp giúp mình.

  - Bạn ấy rất hay để đầu bẩn và không chải đến lớp, rất hay mặc đi mặc lại quần áo. Đầu hôm trước buộc như nào bạn ấy để nguyên như thế đi ngủ và hôm sau tới lớp. Tuy rằng rất gọn gàng nhưng là do thói quen.
  - Bạn ấy quầng mắt rất thâm, ngủ rất ít.
  - Bạn ấy rất ít biểu hiện cảm xúc. Có người gọi bạn ấy, bạn ấy sẽ cố gắng kết thúc cuộc trò chuyện thật nhanh. Cười hay vẫy tay là bắt buộc.
  - Luôn đi chậm, uể oải.
  - Hay ngồi dựa lưng vào bàn làm gì đó, nghĩ gì đó, một số lúc thì khóc, không ngừng, một số lúc thì chỉ vẽ linh tinh.
  - Giao tiếp với một mình tớ.
  - Hay nói với tớ, rằng bạn ấy ghét bố mẹ, người chị của bạn ấy, ghét mọi người trong lớp.

  Hôm nay bạn ấy kể rằng bạn ấy đã dùng dao thử cứa tay hôm qua, và nói rằng tớ là lí do bạn ấy không làm tiếp.

  Hiện giờ mình đang rất lo lắng, đây là người mình rất quý, mong các bạn cho ình lời khuyên phải làm thế nào với bạn ấy với! Mình có nên liên hệ với bố mẹ bạn ấy không vì bố mẹ bạn ấy rất hay đánh mắng và không quan tâm bạn ấy nhiều lắm.
   
  Bạch Tuyễn thích bài này.
 2. surphi10

  surphi10 Guest

  Mình nghĩ nên liên hệ và làm rõ tình trạng nguy cấp của vấn đề, và khuyên ba mẹ bạn ấy mang bạn ấy đi tham vấn tâm lý (nếu còn nhỏ không tự đi được)

  Mặc dù, có lẽ bạn ấy với ba mẹ sẽ cãi nhau to, và ảnh hưởng đến tình bạn giữa 2 bạn.
   
  GhostcayChanh thích bài này.
 3. Anh Đậu

  Anh Đậu Guest

  Trường hợp này dấu hiệu trầm cảm nặng. Có khả năng do chấn thương tâm lí, do hoàn cảnh gia đình hoặc bạo hành hoặc lạm dụng.

  - Dấu hiệu cắt tay là cảm nhận cái đau để tạo cảm nhận mình còn tồn tại do cuộc sống vô nghĩa hoặc ngược lại tự tra tấn mình vì sống với cảm giác tự dày vò bản thân vì đã tồn tại.

  Trong 2 khả năng, nếu kéo dài ảnh hưởng lên tâm lí, nhưng nếu đã ám chỉ vấn đề tự tử thì hẳn khá nặng rồi. Tốt nhất là nên chia sẻ với bạn ấy, thường xuyên hỏi thăm động viên, trong trường hợp né tránh thì nên cương quyết tiếp cận đối tượng. Khi quan tâm chia sẻ tránh động viên là vấn đề sẽ ổn, mọi chuyện sẽ qua thôi, nên nhìn thẳng vấn đề và cùng bạn đương đầu.

  Cái chính là quan tâm sự chân thành và đừng né tránh vấn đề.
   
  Ghost, Thành đạt, cayChanh2 others thích bài này.
 4. cayChanh

  cayChanh Guest

  Mình dùng thuốc trầm cảm thì có thuốc tên là Rivoltril rất hiệu quả với rối loạn hoảng loạn, kinh hãi và suy nghĩ tự tử. Nó làm giảm cơn đau trong tâm thần giúp mình cảm thấy dễ thở dễ chịu .

  Nói thật là mình cũng chưa hiểu rõ về tâm lý tự hủy hoại. Người đó có cảm nhận đc sự hưng phấn trong cái đau ko. Điều gì khiến họ ko cảm thấy ko sợ mà tự cắt tay tự tra tấn đc.
   
  GhostThành đạt thích bài này.
 5. dfuz6

  dfuz6 Guest

  Mình thành thật khuyên bạn của bạn nên đi khám bác sĩ, bạn có thể nói chuyện với gia đình của bạn đó hoặc nhờ nhà trường can thiệp hộ. Nếu là rối loạn tâm thần thì cần phải được chẩn bệnh, uống thuốc và có phác đồ điều trị chứ nói chuyện tâm sự không giải quyết được.
   
  Ghost thích bài này.
 6. Thật sự cái cảm giác hoảng loạn về đêm nó rất kinh khủng ,thật khó giải thích cho mn,hiện tại tôi đang sống với nó về đêm .Nên đi khám ở đâu ,chi phí bao nhiêu bạn có thể tư vấn giúp mình không
   
  Ghost thích bài này.
 7. An Nhiên

  An Nhiên Guest

  Đi khám ngay bạn ơi. Bạn này có dấu hiệu trầm cảm rồi. Không nên để lâu thêm.
   
  Ghost thích bài này.
 8. Ghost

  Ghost Guest

  Cảm ơn các bạn!

  Cảm ơn bạn. Tớ thấy bố mẹ bạn ấy cổ hủ, không biết có đồng ý đi khám tâm lý không.

  Tớ thấy gia đình bạn ấy không ngược đãi bạn ấy. Tớ không biết lí do của trạng thái này. Có lẽ vì bạn trong lớp ghét bạn ấy. Cảm ơn bạn vì lời khuyên!

  Cảm ơn bạn. Bạn nói rõ thêm về loại thuốc bạn dùng được không?

  Tớ nghĩ thầy cô sẽ không giúp, thầy cô trường tớ không quan tâm học sinh. Gia đình bạn ấy sẽ không nghe lời mình, họ cho rằng bạn bè làm hư bạn ấy. Dù sao tớ cũng sẽ thử, cảm ơn bạn.

  Cảm ơn bạn.
   
  Bạch Tuyễn thích bài này.
 9. An Nhiên

  An Nhiên Guest

  Phải đi khám đừng dùng thuốc lung tung bạn ơi. Bác sĩ gíup đc mà
   
  Ghost thích bài này.
 10. Anh Đậu

  Anh Đậu Guest

  Mình thấy các dấu hiệu, hầu như ko đáng lo ngại. Ban thực sự có quá lo lắng ko :/

  Giải pháp uống thuốc và nhờ bác sĩ tâm lý khám chắc bạn ko rành lắm và còn khá lạ lẫm. Thực ra nếu không nặng cũng không cần thiết, nhưng việc báo cho gia đình người nhà và người có trách nhiệm đối với học sinh trong trường là cần thiết:
  • Thứ nhất là chưa thử thì chưa biết phản ứng thật của họ.
  • Thứ hai là mình không đủ năng lực để đảm đương với trách nhiệm này, nếu trường hợp xấu đi bản thân mình sẽ tự trách mình.
  • Thứ ba là phải giải quyết nguồn gốc của trầm cảm thì bước đầu tiên vẫn bắt đầu từ người gần gũi với họ nhất.

  Về nguyên nhân thì mình đề cập về việc bạo hành, nếu được bạn hỏi kĩ để làm rõ xem có bị không nhé:
  • Bạo hành thể xác thì thường là đánh đập, bỏ đói...
  • Bạo hành tinh thần thì có la mắng; chì chiết; làm nhục; làm ngơ (ko giao tiếp, ko nói chuyện xem như ko tồn tại - bạo hành loại này khá nặng); cấm các hoạt động quan hệ xã hội như đi chơi, hội nhóm, tham gia các sự kiện của gia đình...

  Chúng ta thử so sánh và phân tích dấu hiệu bạn đưa ra và dấu hiệu dẫn tới tự tử:
  Vấn đề là do không có sự quan tâm của gia đình, có thể là cộng với bản tính không quan tâm đến ngoại hình.

  Mất ngủ, thức khuya. Khả năng là do đọc sách, mạng xã hội, xem phim khuya, học tới tối khuya. Dấu hiệu gia đình bạn này không quan tâm về giấc ngủ con mình hoặc bạn ấy lén thức khuya. Một số nguyên nhân khác như ám ảnh, sợ hãi nhưng ta cứ tạm thời loại trừ

  Người này có tâm lí né tránh hoặc đơn giản là không thích nói chuyện. Ít biểu hiện cảm xúc thường cho thấy trường hợp là 1 là không có, 2 là cảm xúc mâu thuẫn dẫn đến cho dấu hoặc là không biết thể hiện. Khi giao tiếp thiếu cởi mở, cố gắng kết thúc nhanh cho thấy bạn ấy lo sợ và cảm thấy đối tượng có thể đe dọa mình. Nếu từ nam thì do cha, từ nữ thì do mẹ, còn ko phân biệt thì có bí mật sợ bị phát hiện ví dụ như nói dối.

  Thiếu năng lượng, thiếu sức sống. Nếu hay nhìn xuống đất, vai chùng về phía trước thì có tâm trạng, suy tư. Còn nếu nhìn thẳng mà mắt lờ đờ thì chỉ do mệt thôi.

  Suy ngẫm cuộc đời mình và thấy mình bất hạnh nên khóc -_- *đơn giản. Vẽ linh tinh do tâm trí rối bời, vẽ vòng tròn thì cô đơn, vẽ vòng xoáy thì lòng rối, vẽ hình vuông thì tính toán, vẽ ng hay con vật thì nghĩ về nó.

  Kiểu người nội tâm, nhưng điều đó cũng cho thấy bạn ấy chỉ tin tưởng mình bạn. Cảm thấy an toàn và có thể chia sẻ. Thế nên tuyệt đối giữ bí mật những chuyện bạn ấy chia sẻ, nhưng vấn đề của bạn ấy như thế nào bạn nên thảo luận chung giữa hai người không nên tự ý báo vấn đề của bạn ấy cho gia đình hoặc giáo viên nếu chưa qua thảo luận hoặc đề cập tới. Bởi họ dễ dẫn tới suy nghĩ mình bị phản bội và suy sụp, Nhưng... đó là tùy bạn, nếu đánh giá thấy tình hình quá nghiêm trọng thì nên nói với ai đó nhờ giúp đỡ.

  Cái này thật ra rất khó phân tích, bởi nó là ấn tượng xấu, mà ấn tượng thường đi chung với sự kiện gì đó ảnh hưởng tới giá trị sống của bạn ấy.


  • Nhắc đến việc tự tử.*
  • Cho đi món quà có ý nghĩa đặc biệt với họ - bởi họ muốn đưa cho người khác gìn giữ khi họ mất.
  • Ngủ không điều độ, lúc ngủ sớm lúc ngủ muộn, ko theo chu kì - bị ám ảnh bởi suy nghĩ tự tử.*
  • Thiếu sức sống - do thiếu ngủ, thiếu động lực.*
  • Lạm dụng rượu hoặc thuốc.
  • Mất động lực tham gia hoạt động giao tiếp xã hội do thấy mình không đủ tốt.*
  • Không còn hứng thú với sở thích của mình.
  • Tự làm tổn thương - để vơi đi nỗi đau tinh thần*
  • Mạo hiểm hơn, lái xe ẩu hơn.
  • Bùng nổ cảm xúc do vô tình bị chạm nỗi đau - chấn thương tinh thần.
  • Dấu hiệu cơ thể - vai chùng, mắt nhìn xuống.
  • Từng có ý định tự tử.
  • Hạnh phúc và điềm tĩnh sau quá trình trầm cảm. Dấu hiệu cho thấy họ đã chuẩn bị kế hoạch tự tử.

  Nói chung là bạn nhìn nhận xem người bạn kia có những dấu hiệu j, thực ra người có ý định tự tử thường nghĩ quẩn. Hãy tốt nhất nên quan tâm, chia sẻ, động viên, khuyến khích họ mở lòng. Dẫn đi chơi xa để thay đổi không khí, thay đổi môi trường, cho họ suy nghĩ thoáng hơn. Quan trọng nhất là cho họ thấy cuộc đời mình không hề bế tắc, bởi có nhiều người còn bế tắc hơn họ, và họ xứng đáng được hưởng cuộc sống tốt hơn. Nói thẳng luôn là bạn ấy dù có tự tử cũng không ai quân tâm đâu, người ta khóc 1-2 tháng rồi cũng qua đi. Việc mình chết không làm cha mẹ, mọi người đau khổ dằn vặt đâu, và mình có chết cũng không làm mọi việc tốt hơn chút nào.

  P/s: Ah có bài này Dollhouse share thử cho bạn ấy xem phản ứng của bạn như thế nào.
   
  Winter Hexagon, Ghost, cayChanh5 others thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.