[event] Sử ký diễn đàn MBTIVIETNAM.NET và câu chuyện của bạn

Thảo luận trong 'Góc sáng tác' bắt đầu bởi Anita, 31/12/17.

 1. Anita

  Anita Guest

  Diễn đàn chúng ta kể từ khi thành lập đến nay đã được hơn 3 năm, trải qua bao nhiêu sóng gió, cuối cùng đã đạt tới trạng thái tương đối ổn định… Mỗi khi chiêm ngưỡng thành quả của hiện tại, chúng ta không thể không nhớ đến những công lao, mồ hôi của những người đã gây dựng nên nó trong quá khứ.

  Nhằm đáp ứng nhu cầu, mong mỏi một số mems, ad, mod… về một bộ “MBTIvietnam sử ký toàn thư” Mình phát động sự kiện này đến vô thời hạn. Tại đây, bạn có thể kể câu chuyện bạn đã từng thấy, hay câu chuyện của bản thân từ khi tham gia forum. Những kỷ niệm của forum trong bạn, dù vui hay buồn…đều có thể tự do chia sẻ, và lắng nghe.

  Có thể đăng nhập nick clone để kể vào topic này hoặc gửi câu chuyện, tâm sự của bạn có liên quan tới forum vào Đối thoại cho mình hoặc về email của mình: anitasunyata@gmail.com để mình đăng hộ. Cảm ơn mọi người.

  Câu chuyện dưới đây mình kể lại dưới góc nhìn độc lập, mang tính Just for fun là chính và cũng để mọi người hiểu biết thêm về lịch sử của forum.

  Thời khởi thuỷ, tính cách con người hỗn độn, loạn lạc, tâm lý bất ổn diễn ra nơi nơi. Vào một thời gian, trong thiên hạ bỗng xuất hiện một người họ Châu, tên Tiến, đệm là Ngọc, vốn là người phía nam, vô cùng thông minh, sáng trí. Với nguồn tri thức dồi dào mà ngài học tập được ở vùng đất MBTI & tâm lý học, đã quyết định xuất núi giúp đời.

  Xuống núi, Ngài gặp một người trí tuệ kiệt xuất, trên thông thiên văn, dưới thạo địa lý, là người họ Phạm, tên Khôi, đệm là Minh, vốn là người Bắc. Hai người kết giao bằng hữu. Nhờ cùng chung chí hướng, thức thời với tình cảnh lúc bấy giờ, mà hai người đã cùng chung sức, vun vén tiền bạc của cải, thu phục nhân tài, lập nên vương quốc MBTI Việt Nam.

  Vương quốc được thành lập ngày 12/11/2014.(Tức ngày Đinh Hợi, tháng Giáp Tuất, năm Giáp Ngọ) Có địa chỉ tại: mbtivietnam.net. Ra đời nhằm thống nhất tri thức về MBTI trong thiên hạ, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu mbti & ổn định đời sống tâm lý tinh thần của nhân dân, đồng thời chia sẻ tài nguyên, truyền bá văn minh nhân loại.

  Ngọc Tiến xưng vương(admin), sau này, người đời khi nhắc tới vẫn thường tôn kính gọi ông là Thái tổ* bên cạnh những cái tên ngắn gọn khác. Hậu thuẫn chính gồm người cùng sáng lập, lấy hiệu(tên nick) đầu tiên là: cercavie01(các hiệu thay đổi trong thời gian sau này là: Libera Scientia(LS), Amicy, skywind, rae & hiện tại – dfuz6). Cùng với một nữ sĩ tài năng, am tường ngôn ngữ, quản lý việc thư phòng, hiệu là Huyên Linh.

  Ngọc Tiến Vương(NTV) ban đầu có ý nguyện tạo vương quốc để mọi người tự do tìm hiểu tài nguyên, cũng như trao đổi thảo luận, và để mọi người thoải mái, vì vậy lúc đầu không có luật lệ. Nhưng dần dà, các hình thức nói chuyện ném đá, bóng gió các kiểu… ngày càng trở nên phổ biến, và chia sẻ hữu ích không được bao nhiêu… khiến ông tức giận. Điều này gây ảnh hưởng tới sức khoẻ(tâm lý) của ông, làm ông phải nghỉ dưỡng gần như vô thời hạn. Việc triều chính bị bỏ bê trong gần 3 tháng đầu của năm 2015.  Năm Ất Mùi thứ nhất, vào tháng 3, ngày 12, Huyên Linh được phong vương, tạm thời trông coi việc triều chính. Cùng với LS và Wonders, Surphi10 phụ trách các quận, cayChanh(Ginnie/Indebt),… Trong vòng 3 tháng tiếp theo, dưới sự trị vì của nữ hoàng Linh, vương quốc trở thành một nơi đáng sống, sản xuất dồi dào, kinh tế, chính trị, xã hội diễn ra sôi nổi.

  Đến tháng 7/2015, hòa vào với niềm vui chung, nhờ sự kiên nhẫn của LS đại nhân, đã giúp NTV khỏe mạnh trở về, tiếp tục quá trình gây dựng và phát triển đất nước. Nữ sĩ Huyên Linh lại lui vào công việc thư phòng tất bật. Nhưng đồng thời nàng vẫn giữ được phong cách sống ngày trước, phát triển hậu cung và thu nạp những người cùng chung chí hướng, xúc cảm, lập ra trường phái F type, gồm: Mây trời, Brayno, Thiên Di…

  Tháng 8/2015, Fr7to7(Nhật Tân-nằm trong hội Ftype) được phong tiểu vương để phụ quản lý, điều hòa vương quốc tốt hơn. (vì NTV và LS thuộc trường phái T type, có phần hơi cứng rắn, thi thoảng gây sự bất hòa trong nội tình)

  Một ngày đẹp trời, Yukio - một nam nhi oai phong lẫm liệt, tinh thông binh pháp, tử vi… đi dạo qua vương quốc, thấy hay, liền vào xem. Nhưng sau đó, chàng liền nhìn ra ngay vấn đề ở vương quốc này. Nhận thấy vương quốc đang đi chệch hướng mục tiêu ban đầu. Sẵn có đế vương tâm thuật, Yukio liền dâng kế cho NTV và LS. Nhưng hai vị trên không thể thực hành vì không nắm rõ nó. Vì thế, hai vị đã phó thác cho ông tùy ý thực hiện.

  Tháng 9/2015, Yukio xưng đế, nhờ áp dụng tâm thuật, thiên hạ trở nên thái bình thịnh trị. Nhưng chưa được bao lâu, một người theo phái tự do đã làm vương quốc trở nên hỗn độn. Quá bất bình, Yu đại vương đã ra lệnh trục xuất người này. Để bảo đảm con đường phát triển của vương quốc luôn đúng hướng.

  Quyết định đã gây làn sóng phẫn nộ nơi nơi. Vào tháng 10/2015, Yu đại vương thoái vị. Bình ổn tâm lý trong dân chúng.  Có nhiều người ở phe tự do, nổi bật là một người đã bắt đầu hoạt động ngầm phản đối chính quyền từ rất lâu trước đó. Người này học rộng, tài cao, đầy sức quyến rũ, được xem là người thông hiểu về lĩnh vực MBTI và Enneagram nhất trong thiên hạ.

  Đến tháng 11, xảy ra một vụ war lớn giữa người có type BEST này với Tiến Thái tổ. Mà người ta vẫn nhắc tới sự vụ này như một cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất(WW1). Cuối cùng người này bị trục xuất khỏi vương quốc MBTI. Nhưng số đông quần chúng kèm lực lượng hậu thuẫn bí mật phía sau người này, đã biểu tình đòi đưa người đó trở lại. Do thời ấy chưa có luật, nên Thái tổ chấp nhận làm trái nguyên tắc để loại bỏ người đó…
  Tình cảnh thật trớ trêu, không thể chịu được nữa, Thái tổ quyết định rời khỏi vương quốc, về với sông núi yên bình thuở xưa, đặt lưng xuống manh chiếu ngủ một giấc dài, quên đi mọi chuyện.  Thái tổ ra đi, nội bộ vương quốc càng thêm bất ổn. Nhiều quan đại thần và tướng lĩnh rời thành, về quê chăn vịt. Một số ít theo chân thái tổ hoặc người kia để học tập, kết giao.

  Nữ sĩ Linh cũng không còn thiết tha việc triều chính, rời thư phòng lang thang đây đó, chu du thiên hạ trong hơn 1 năm. Cùng với hội F type, nàng luôn tìm cách tiếp cận, giúp đỡ dân chúng khi mới nhập cư, một phần cũng là để tránh xảy ra những sự vụ như trước đó…

  LS lên thay NTV, lấy hiệu là Amicy  Năm Bính Thân thứ hai, dưới sự trị vì của hoàng đế Amicy – là thời kỳ hưng thịnh nhất của vương quốc. Tuy chưa thực hiện được mục tiêu dịch thuật tri thức mà NTV để lại. Nhưng quá trình sản xuất, trao đổi kinh tế hàng hoá diễn ra mạnh mẽ, chất lượng tương đối cao. Lôi kéo được nhiều người quay trở lại và những người mới nhập thành cùng tham gia sản xuất. Trong vương quốc xuất hiện nhiều thương gia, có thể kể đến như: Haru Nakano, Thế Giới, lemming, surphi10, EvernaloneKZ, Furiosa, rogp10, nhan, Anita, cecillia … cùng nhiều nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn khác như chuột ngố, Winter Hexagon, nhienphan…

  Tháng 6/2016, Yu đại thần cải trang dân thường dưới tên Raven, quay lại vương quốc, ngầm quan sát dân chúng làm ăn, sinh sống. Cũng là du ngoạn thiên hạ để hiểu thêm về bách tính, đại cuộc.

  Tháng 7/2016, Raven nổ ra tranh cãi với thương nhân Haru do xung đột quan điểm. Trận đó, nhờ hội F type tích cực hoà giải mà mọi thứ đã lắng xuống.

  Đến khoảng cuối năm 2016, lực lượng ngầm bên phe tự do lại nổi lên chia bè kết đảng, lòng dân hỗn loạn. Do ăn ở(với cá tính quá thẳng thắn), thương gia Haru dần gặp sự phản đối mạnh từ phe đối kháng, đỉnh điểm là vụ tranh luận với nữ sĩ “1967”, và bị đuổi khỏi thành tạm thời bởi Yu đại nhân, do đa số dân chúng gửi tấu sự bất bình. Sau đó rae(LS) đã ra lệnh mở lại thành, với tình hình thời ấy, ngài muốn tránh thêm những mất mát quá lớn như ở quá khứ. Sau đó, hai người tiến tới thoả hiệp, hoà giải thành công.  Trong phe tự do lại xuất hiện thêm một người tự xưng Little Conqueror, do mâu thuẫn cá nhân với nữ sĩ “1967”, vốn là bạn tâm giao với quốc vương, đã tìm vào vương quốc và gây dựng nên nhiều cuộc khởi nghĩa chống lại chính quyền. Đứng sau là một người phụ nữ nguy hiểm biệt danh Evil Queen, từng định cư tại vương quốc từ rất sớm và hiểu rõ tình hình chính trị tại đây.
  Đại cục rối ren cho đến tận mấy tháng đầu năm 2017.

  Năm Đinh Dậu thứ ba, vào tháng 3(tức 3/2017) Amicy, hiệu lúc bấy giờ là rae, ra lệnh đóng cửa thành để tu sửa, cũng là để chống thù trong giặc ngoài. Việc tu sửa diễn ra trong hơn một tháng chưa xong. Dân chúng đều mong mỏi, ngóng chờ.

  Thấy lòng người trị quốc bất an, lòng dân thấp thỏm. Anita, vốn là một hào kiệt thuộc phe cánh hữu chống lại phe tự do, nhưng tư tưởng mang thiên hướng trung lập. Với mong muốn quốc thái dân an, đã quyết định đứng ra giúp tu sửa thành. Nhờ sự giúp sức không hề nhỏ của Ngón Cạnh Ngón Trỏ trong việc quy hoạch, kiến thiết… việc tu sửa cuối cùng cũng xong. Thành mở cửa vào khoảng giữa tháng 5, đi vào hoạt động và các điều luật được ban hành. Anita xưng vương, kêu gọi quần chúng, đại thần hợp lực, quyết tâm đưa mọi thứ về đúng quỹ đạo.

  Phái tự do lần này đã hành xử thiếu cẩn trọng, vi phạm luật và được mời khỏi vương quốc.

  Thời gian sau còn có vài vụ lục đục nội bộ khác, thật may tất cả đã được giải quyết êm thấm. Nhờ bộ luật cải tiến được viết chủ yếu bởi 3 người đứng đầu đất nước trước đó, nên việc thi hành đã rõ ràng, minh bạch, hợp lý. Tuy vẫn có những thiếu sót nhất định, nhưng mọi thứ sẽ được cải thiện dần dần.

  Anita cùng những người khác đã hoàn thành thắng lợi kế hoạch 5 tuần lần thứ nhất. Nhưng sau đó sản xuất lại bị trì trệ, đình đốn. Lòng dân lại nổi gợn sóng…  Vương quốc đã tính nâng cấp vật tư nhưng chưa nhận được phản hồi từ nhà cung cấp xenforo…  …Quả là, sau từng ấy sự kiện, tương lai của vương quốc vẫn bất minh, khó lường…

  (p/s: Sau này, nếu có mệnh hệ gì, ngôi vị dẫn dắt forum xin dành cho surphi10, ngài ấy chắc chắn sẽ trở thành một minh quân cho tương lai của vương quốc :p)


  ------------------------------------------------------
  *Thái Tổ – Wikipedia tiếng Việt


  Chào những năm cũ, chúc toàn thể thành viên trong forum chúng ta, một năm mới tốt đẹp.
   
  An Nhiên, Anh Đậu, Yuki7 others thích bài này.
 2. surphi10

  surphi10 Guest

  Vị thương nhân lãng tử đẹp trai, phong độ ngời ngời, khí phách hào hùng, xứng danh nam nhi, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, tấm lòng bao la, thương dân như con, yêu nước như cháu, mang trong mình cái tên nửa chữ nửa số, chữ tượng trưng cho đất, số tượng trưng cho trời, kết hợp lại thành tinh hoa trời đất ấy, lại không mảy may đến chuyện thiên hạ đại loạn, triều chính kỷ cương, luật dân phép nước, nhân gian thế thái, hào kiệt anh dùng, thổ phỉ cướp bá. Ngài chỉ quan tâm tới việc ngao du thiên hạ, chiêm nghiệm thế gian, hòng có được những báu vật lấp đầy cái bụng tham lam nào kiến thức, nào trải nghiệm của mình. Ngài không muốn dính dáng tới những chuyện quá phức tạp và đầy trách nhiệm, nên phàm việc phong quan ban chức, ngài tuyệt nhiên khất từ.
   
  An Nhiên, Anh Đậu, rinlovegood2 others thích bài này.
 3. kwideur

  kwideur Guest

  Haha, cách viết đậm chất sử học. Giả sử Ngọc Tiến lấy niên hiệu là Tiến Cận thì ta sẽ có năm Tiến Cận thứ nhất, thứ hai,......

  .......Lúc tôi vào vương quốc, Ngọc Tiến đã không còn. Nhìn đâu cũng toàn người lạ. Anita vẫn còn là Nga ngô nghê, nhớ có đăng một bài dự định viết một bộ truyện nào đó mà có lẽ đến giờ nó đã trôi vào quãng lên.

  Tôi vào vương quốc sau khi học xong khóa học MBTI của Trần Đăng Khoa và bị lầm tưởng mình là INTP, là T. Nên vô đây để chơi, để thể hiện là chính. Rồi từ bài so sánh INTP và ENTP, bị Furyosa dội cho mấy gáo nước mới tỉnh bớt, mới xem xét lại mình.
  Vì trước tôi không chấp nhận con người mình, không tin nó, bị đóng khuôn bởi bên ngoài, gia đình, bạn bè, xã hội....mà dần quên mình. Vì điểm mạnh của tôi, nó không thể thấy được, cũng không thể nghe, ngửi,.........nên tôi cứ nghĩ nó là chuyện bình thường. Và tôi còn bị quá ảo tưởng sức mạnh về type INTP, xời. Quả thật quá trình tìm type cũng thật dài và nhiều bỡ ngỡ.

  ...............Một thời gian diễn đàn đóng cửa, khi mở lại thì một số người cũng ra đi. Hiện tại, một số người là cũ, nửa còn lại là mới trong nửa năm trở lại đây. VVings đi, Haru mất tích sau chiến tranh, một số người lâu lâu qua uống chén nước rồi đi. Little Conqueror đã gặp một lần ngoài đời, hỏi type thì bảo không biết nhưng có lúc tự nói mình là Te dom.
  ...............Mục cuối, các bạn nếu muốn hãy hỏi mình một câu, mình sẽ trả lời.
   
  Wis, surphi10, rinlovegood2 others thích bài này.
 4. có cái tên còn nhớ, có cái tên đã quên, có cái tên cũng chỉ còn là cái tên :16:
   
  Anita thích bài này.
 5. Huyên Linh

  Huyên Linh Guest

  Nhiều người có thể thấy mình vô lí, nhiều lúc là quá đà. Nhưng hãy hiểu cho mình, mình sinh năm 98, và lúc xảy ra câu chuyện mình kém tuổi những người ở đây tầm 4-8 tuổi. Nhưng hôm nay mình xin trình bày những chuyện mình biết, theo góc nhìn của mình.

  Tóm tắt về bộ phận mod và admin.

  1. Sự hình thành bộ đôi bất diệt (Tiến và admin Đỏ) =))

  Hồi đó, mình rất trẻ trâu, Thực sự là vậy *cúi đầu*. Một minh chứng cho sự trẻ trâu của mình là mình ứ dùng nick facebook thật ạ, bây giờ thì dùng rồi :v. Thông cảm cho mình vì hồi đó mình vì nhiều lí do nên không "healthy" lắm (theo ngôn ngữ của enn), nên mình tự type là INFJ, điều mà các bạn biết là còn laauuuuuuuu lắm mới tới gần sự thực.

  Tạm đặt là, mình thân với Tiến :v Còn tại sao và như nào hay là thân tới đâu thì mình lâu quá không nhớ nổi, thực sự. Hồi đó Tiến và Khôi là admin hai cái group facebook về MBTI (hình như Khôi còn là admin page MBTI Việt Nam) thì phải, rồi mình đang chơi chơi thì ông Tiến bảo là group bên kia (ý chỉ gr của admin) đang có ý định viết sách về MBTI. :v Là người gọi là được đào tạo bài bản thì Tiến thấy khó chịu và mình đồng ý là, xin lỗi admin, "biết cái gì đâu mà viết". Sau đó thì Tiến đặt vote trên group của ổng hỏi nên làm gì, mình cũng không nhớ kq cuộc thăm dò ý kiến đó là như nào, Nhưng đại loại là Tiến đã nói chuyện vs Khôi, và cả hai bắt đầu cuộc tình từ đây.

  Một hồi sau (mình cũng không rõ lắm :v cô gái cấp ba phải học nữa), hai người đồng ý là sẽ lập một forum (không rõ chủ đích của ai), và Tiến đồng ý lấy content trên blog của ổng làm content nền cho forum :v Mình với tư cách là người edit cái đám bài dịch của Tiến (xin lỗi anh nhưng anh dịch í ẹ lắm nên em wording lại 90%) thì được biết trước và kêu lập nick :v Và mình từ chối. Cả hai post link và thông báo lên gr và page của mỗi người. Đó là lí do tại sao member đời đầu lại quen Tiến nhiều và ra đi cùng Tiến nhiều như vậy.

  2. Sự ra đi của Tiến :v (thực ra nó hơi BS, nhưng welcome)

  Hồi mình chẳng care diễn đàn lắm đâu :v Đại loại là có một member mật danh là Lục (xin lỗi anh thực sự) cãi nhau với Tiến, và ổng đùng đùng làm quá vấn đề lên và mở cuộc vote hỏi member xem ai đúng ai sai, nếu ổng sai ổng rời diễn đàn luôn. Mọi người cũng nên thông cảm cho bạn founder của chúng ta vì cuộc đời ổng thực sự lắm rắc rối và bạn nào có người đi du học thì hỏi bạn ấy xem, cuộc sống thực sự rất áp lực. :v Và thực sự mọi người ứ vote, mỗi người làm một bài văn tế là thôi chín bỏ làm mười, khuyên ngăn răn đe giảng hòa phán xét đủ loại. Nhưng cuối cùng Tiến vẫn đi vì "tổn thương lòng tự trọng của anh".

  Và ổng xóa cmn hết số bài dịch của ổng luôn :) ĐM đống công sức của mình

  Admin chính của chúng ta, đang rất bận, nên không thể một mình quản nổi forum vừa dịch bài vừa dọn spam. Hồi đó tình hình phức tạp lắm ạ =]]], và trong tất cả mọi người trên cái thế giới hỗn loạn của đó, bạn ấy chọn mình, trình bày rằng muốn làm cho forum đông hơn, vui hơn, phục vụ cộng đồng hơn. Mình đồng ý, vì một phần lúc này mình cũng thân với bạn admin, một phần vì lí do tình cảm cá nhân không tiện nêu ra, với điều kiện là khi Tiến trở về mình sẽ thôi. Trong khoảng một tháng sau đó bạn admin tuyển mod, với hình thức tự nguyện, và tuyển thêm supermod (Bạn Nhật Tân, bây giờ nick là Fr7to7) cũng theo hình thức này nốt.

  3. Tiếp theo đó :v

  Trong khoảng thời gian đó mình chủ yếu là dịch bài và đi hóng chuyện =]] cùng với sự giúp đỡ và đóng góp của nhiều member, chân thành cảm ơn tất cả các bạn, mình đã dịch một lượng bài kha khá. Trong khoảng thời gian này mình đã quen với khá nhiều người và biết nhiều câu truyện background của họ :v nhưng họ sẽ truy sát mình nếu mình kể ra nên thôi vậy, Tới bây giờ vẫn còn hai người mình giữ liên lạc và khá thân thiết.

  Thực ra thì nhận xét thẳng thắn là thành phần mod hoạt động không hiệu quả, phần vì phân công công việc không rõ ràng, tuyển không rõ ràng. Lúc này mình có nói ở đâu đó (không nhớ nữa) là phải dịch hết những thứ làm nền cho newbie, tổ chức một hệ thống xếp loại, và ban hết những thành phần gây khó chịu đi, promote trên facebook nữa.

  Chưa thực hiện được bao lâu thì ông Tiến quay trở lại. Và mình xin xuống, không làm admin nữa. Mình, sau một trận cãi nhau lịch sử =]], off forum luôn, chỉ giữ liên lạc với Yuki. Mình cũng chẳng biết chuyện gì, nhưng đại loại là hai bạn member này có quan hệ tình cảm (xin lỗi mình không nói được hai người đó là ai), "một người tung một người hứng, chọc tức Tiến, khiến ổng bỏ forum luôn". Từ đó Tiến không lên forum nữa.

  Lúc này mình không còn liên lạc với Tiến nên mình không biết chuyện gì, mình với bạn ấy đã từ mặt nhau.

  4. Admin Yukio.

  Lúc này mình đã ít lên forum hơn rồi, nói chung là somehow Yukio đã thuyết phục được bạn admin cho ổng làm supermod. :v Mình xin không được phát biểu gì thêm. Nhưng sau một thời gian "trừng trị và thanh tẩy môi trường forum" thì ổng không còn làm supermod nữa.

  Sau chuyện này khoảng một thời gian thì mình không còn giữ liên lạc với bạn admin một cơ số member khác.

  5. Anita.

  .

  =]] Mình muốn viết thêm về những câu chuyện chú ý của forum nhưng có vẻ mình sẽ lười nên không hứa trước được :'(
   
  Winter Hexagon, cayChanh, Anita3 others thích bài này.
 6. lemming

  lemming Guest

  Ngày xửa ngày xưa có một hôm Ad bự (lúc ấy tên là gì nhỉ? - không rõ) rảnh rỗi trổ tài chém bay nick của mem trong shoutbox lại còn chặt tứ tung ra (chính tôi đây cũng dính 1 vố) nữa thế là từ đó ad bự có tên là Red Queen
   
  Huyên Linh, Anh ĐậuAnita thích bài này.
 7. Ngày nào tháng nọ, có một chàng trai lập nick mới trong forum. Chàng lên gây drama rồi out.
   
  ngoctrongmay, Hồng Nhung(deleted member) thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.