ENTP - Kẻ tung tăng :D (MBTI manual)

Thảo luận trong 'MBTI' bắt đầu bởi lemming, 10/6/17.

 1. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  533
  (mời ad edit tên - t đây k biết đặt kiểu j :V)
  Dịch từ cuốn MBTI manual. Bản quyền dịch thuật thuộc diễn đàn mbtivietnam.net. Copy vui lòng ghi rõ nguồn  ENTP:
  Trực giác Hướng ngoại Ne
  Tư duy hướng nội Ti

  Chức năng chủ chốt: Ne
  Chức năng phụ trợ: Ti
  Chức năng bậc ba: Fe
  Chức năng thứ cấp: Si
  Ở trạng thái tốt nhất
  ENTPs là những nhà cải cách nhiệt tình. Thế giới quan của họ đầy ắp những khả năng, những khái niệm lý thú, và những thách thức thú vị . Họ bị kích thích bởi những khó khăn, nhanh chóng phản ứng lại một cách sáng tạo và lao vào làm việc, tin tưởng vào khả năng ứng phó của mình. Họ sử dụng Trực giác của họ chủ yếu hướng ra bên ngoài và tận hưởng việc thực hiện các thao tác khéo léo đối với thế giới. ENTP có thể rất
  • Sáng tạo, giàu trí tưởng tượng và thông minh
  • Ưa thích lý thuyết, giàu khái niệm và tò mò

  Tính cách
  ENTP chủ yếu sử dụng tư duy hướng nội để phân tích các tình huống và những ý tưởng sau đó lên kế hoạch. Họ ngưỡng mộ năng lực, thông minh, sự chính xác và hiệu quả. ENTPs thường:
  • Ưa phân tích, tính logic, hợp lý và khách quan
  • Quyết đoán và hay đặt câu hỏi
  ENTPs thường gan dạ, tháo vát, năng động, và tràn đầy sức sống. Họ đáp lại những thách thức bằng cách tạo ra những giải pháp phức tạp và tổng quát. Họ thường giỏi "đọc vị" và thấy được làm sao để thúc đẩy người khác, và có thể đảm nhận vai trò lãnh đạo. Họ có thể làm hầu hết những công việc thu hút được sự quan tâm của họ.  Góc nhìn của những người khác về họ
  Các ENTP rất tự phát và dễ thích nghi. Họ thấy những lịch trình và các quy trình vận hành tiêu chuẩn thực sự giới hạn họ và có những giải pháp thay thế chúng bất cứ khi nào có thể. Họ rất sâu sắc về thái độ của người khác, và sự nhiệt tình và năng lượng của họ có thể huy động mọi người ủng hộ tầm nhìn của họ.

  Phong cách trò chuyện của họ thường có tính chất thách thức và kích thích bởi vì họ thích thảo luận ý tưởng. Họ là những người giao tiếp thông thạo, nhanh nhẹn về tinh thần, và tận hưởng cuộc nói chuyện bằng miệng. Tuy nhiên, khi họ thể hiện các nguyên tắc Tư duy của bản thân, họ có thể nói chuyện với cường độ cao và đột ngột dường như thách thức người khác. Những người khác thường thấy ENTP:
  • Độc lập, tự chủ, và sáng tạo
  • Sinh động, nhiệt tình, và tràn đầy năng lượng
  • Quyết đoán và thẳng thắn


  Tiềm năng phát triển
  Đôi khi hoàn cảnh sống không hỗ trợ các ENTP phát triển và thể hiện những ưu thế về Tư duy và Trực quan của họ
  • Nếu không phát triển Tư duy, họ sẽ không có được phương thức đáng tín để đánh giá những tầm nhìn và lập kế hoạch thực hiện chúng. Và rồi đi từ sự nhiệt tình này đến nhiệt tình khác mà ngày càng ít khả năng họ thực sự hoàn thành.
  • Nếu không phát triển được Trực giác, họ sẽ không có đủ những thông tin liên quan và phát triển những tầm nhìn sai lạc, xa rời thực tế.
  Nếu các ENTP không tìm được nơi sử dụng khả năng và không được đánh giá cao vì những đóng góp của bản thân, họ thường cảm thấy thất vọng và có thể:
  • Trở nên thô tục, thô lỗ, và gai góc
  • Chỉ trích những người khác, đặc biệt là những người đối với họ dường như vô dụng và bất tài
  • Trở nên nổi loạn và chống đối
  • Trở nên phân tán-không thể tập trung
  Thiên bẩm các ENTP thường lơ là tới các phần Giác quan và Cảm xúc. Nếu họ bỏ bê chúng quá nhiều, họ có thể:
  • Không quan tâm tới các chi tiết và thói quen cần thiết để thực hiện hóa những viễn cảnh của họ
  • Tác động không đủ mạnh từ ý tưởng và kế hoạch của họ lên người khác
  • Tỏ ra thách thức và kích động một cách thái quá và không phù hợp với hoàn cảnh
  --------
  Dưới những áp lực quá tải, các ENTP có thể bị choáng ngợp bởi chi tiết, mất khả năng tạo ra những khả năng. Về sau họ tập trung vào một chi tiết nhỏ hoặc méo mó nào đó mà nghĩ rằng nó là vô cùng quan trọng.
  ---------


  Tóm tắt các kết quả nghiên cứu có liên quan tới ENTP
  Các kết quả nghiên cứu cho các ENTP dường như phù hợp với những mô tả về họ.

  Mức độ hoạt động cao, đa dạng sở thích và sự nhiệt tình khám phá những giới hạn của môi trường đều phù hợp với những gì họ được nhìn nhận

  Xếp hạng cao trên thước đo về tần số trong các chương trình mạo hiểm rủi ro cao khi là học sinh trung học và là những người vi phạm chính sách về rượu bia của các trường đại học nhiều nhất, đồng thời nằm ở vị trí cao trong thang đo giá trị sáng tạo vv.. trong các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này và trong nhiều hoạt động giải trí.

  Đây chỉ là một vài kết quả minh họa cách thức mà thái độ và hành vi dự đoán được phát triển thông qua việc thực hiện các sở thích điển hình.


  Họ có mức trung bình cao nhất trong việc đối phó với các nguồn lực và sự căng thẳng bằng cách "đối mặt với vấn đề", họ được báo cáo có mức căng thẳng thấp nhất trong một số lĩnh vực đời sống, và có báo cáo mắc các bệnh tim và huyết áp thấp nhất trong thang đo tới hạn công việc.

  Các kết quả này phù hợp với những quan sát cho thấy ENTPs và người bạn đồng hành của họ với Ne dom, ENFP, dường như có thể tìm cách thoát ra và vận hành hiệu quả khi ở mức độ căng thẳng cao - ít nhất là từ góc nhìn của các type khác. Điều này cho thấy nhận thức về căng thẳng thay đổi đáng kể giữa các type.

  Một kết quả khá tréo ngoe chính là tình trạng đối nghịch hoàn toàn giữa ENTP và INTJ về việc "sợ hãi trước những cơn đau tái phát" trong số các bệnh nhân đau mãn tính. Các INTJ được báo cáo có mức độ lo sợ cao nhất và các ENTP là thấp nhất. Có thể suy đoán được vai trò khác biệt có thể có ở các chức năng hạ cấp của các type đối với động thái rất cụ thể này.

  Kết quả trong lĩnh vực giáo dục, nghề nghiệp và tổ chức tiếp tục xác nhận các đặc tính mô tả của ENTPs.

  Chỉ số của họ rất cao trong các phạm trù về khả năng Làm chủ, Quyền hạn về địa vị, Tính tương tác, Xã giao, Chấp nhận tự do, Sức chịu đựng và những thang đo tương tự có thể dự đoán được đối với loại hình của họ,

  Và họ có chỉ số thấp hơn với các từ khóa về Trách nhiệm, Hòa đồng với xã hội, Tự quản lý, Có tính Cộng đồng, Đạt được Thành tựu thông qua Sự mềm dẻo, và Độ Nữ tính / Nam tính - điều này cũng không đáng ngạc nhiên.


  Kết quả còn cho thấy nhiều đặc trưng của ENTP cũng là đặc trưng của ENFPs.
  [Mời xem tiếp kỳ sau - ENFP]
  [Người dịch: lemming]


  Note: Những mô tả này chủ yếu được đúc kết từ những nghiên cứu ở phương Tây trong những năm 70 của thế kỷ trước nên hiện tại có thể không còn đúng và sai khác ít nhiều. Bạn đọc cần cân nhắc.
   
  Last edited by a moderator: 15/6/17

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.