Enneagram cho người mới nhập môn

Thảo luận trong 'Enneagram' bắt đầu bởi dfuz6, 16/5/17.

 1. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  Last edited: 17/5/17
  Yukio, liperdo, Anita 1 thành viên khác thích bài này.
 2. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  1. Tên gọi và cấu trúc:

  Tên gọi Enneagram xuất phát từ tiếng Hy Lạp ennéa grámma, nghĩa đen là chín ký tự. Lý thuyết enneagram bao gồm 9 loại tính cách có quan hệ với nhau, được gọi là enneatype,

  Cấu trúc Enneagram bao gồm một hình tròn, các type được đánh số từ 1-9 bắt đầu từ số 9 ở đỉnh đường tròn và kết nối với nhau như hình vẽ.

  [​IMG]

  9 type ennegram bao gồm:

  Type 1 - Người cải cách (The Reformer ).
  Type 2 - Người trợ lực (The Helper).
  Type 3 - Người hoài bão (The Achiever).
  Type 4 - Người nội tâm (The Individualist).
  Type 5 - Người điều tra (The Investigator).
  Type 6 - Người kiên định (The Loyalist).
  Type 7 - Người đam mê (The Enthusiast).
  Type 8 - Người chinh phục (The Challenger).
  Type 9 - Người hòa nhã (The Peacemaker).
   
  Last edited: 16/5/17
  YukioAnita thích bài này.
 3. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  2. Đặc điểm type trong Enneagram:

  Enneagram bao gồm 9 loại tính cách. Bạn có thể thấy cả 9 loại đều có nét nào đó giống mình, nhưng có một loại giống bạn nhất. Đó gọi là tính cách bản lề (hay type enneagram của bạn).

  Đa số học giả Enneagram cho rằng type của một người hình thành bẩm sinh. Type của bạn sẽ quyết định cách bạn hòa nhập với môi trường từ nhỏ. Từ năm 4-5 tuổi, ý thức của bạn hình thành đủ: bạn có nhận thức rõ ràng về cái tôi hơn. Mặc dù ý thức đó còn yếu ớt nhưng ở tuổi đó bạn đã bắt đầu biết cách bộc lộ bản thân và tự thích nghi với thế giới.

  Như vậy khuynh hướng tổng quát của nhân cách bị chi phối bởi thời thơ ấu (bao gồm cả các yếu tố di truyền).

  Ngoài ra tính cách bản lề còn có những đặc điểm sau.

  1. Type của bạn là cố định, bạn sẽ không đổi qua type khác.
  2. Mô tả của type có thể được áp dụng cho cả nam và nữ.
  3. Mô tả không luôn luôn đúng vì bạn sẽ thường xuyên dao động giữa các trạng thái lành mạnh, bình thường và không lành mạnh.
  4. Con số trong enneagram có nghĩa mọi type được xây dựng không thiên lệch, không có tích cực và tiêu cực.
  5. Thứ tự chữ số trong ennegram không có ý nghĩa so sánh, Type có số lớn hơn không tốt hơn type có số bé hơn.
  6. Không có type tốt và type xấu. Mỗi type có khả năng và hạn chế riêng. Dù vậy một môi trường nào đó có thể có nhiều người muốn trở thành một type nào đó hơn.
   
  YukioAnita thích bài này.
 4. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  3. Tự định type:

  Test Riso-Hudson ver 2.5 (có trả phí): Enneagram

  Test Riso-Hudson ver 2.0 (miễn phí): Enneagram Test- The Riso-Hudson Type Indicator (Version 2.0)

  Phần này đề cập đến hiểu biết cơ bản về các type, trước khi có những mô tả chi tiết hơn. Nếu bạn phải mô tả mình bằng một số cụm từ thì mô tả nào dưới đây phù hợp với bạn nhất?

  [​IMG]

  Type 1: Sống nguyên tắc, có mục đích, tự kiểm soát bản thân, theo chủ nghĩa hoàn hảo.
  Type 2: Rộng lượng, ưa giãi bày, ưa chiều lòng người, ưa kiểm soát.
  Type 3: Dễ thích ứng, thích nổi trội, khao khát đạt mục đích, ý thức về hình ảnh bản thân.
  Type 4: Ưa biểu lộ cảm xúc, dễ xúc động, nghĩ nhiều về bản thân, cảm xúc dễ thăng giáng.
  Type 5: Ưa tiếp nhận, ưa đổi mới, kín kẽ, cô lập.
  Type 6: Tử tế, có trách nhiệm, hay lo lắng, đa nghi.
  Type 7: Tự phát, hiểu biết rộng, thích tiếp thu cái mới, dễ phân tán.
  Type 8: Tự tin, quyết đoán, có chủ đích, ưa đối đầu.
  Type 9: Dễ tiếp thu, thích an toàn, dễ thỏa mãn và ưa nhẫn nhịn.
   
 5. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  4. Các khối:

  9 type trong Enneagram được chia đều thành 3 khối. Mỗi khối gồm các type có chung các tính chất của khối đó.

  - Khối bản năng gồm các type 8 9 1
  - Khối cảm xúc gồm các type 2 3 4
  - Khối tư duy gồm các type 5 6 7.

  Ví dụ, type 4 có các tính chất tác động đến cảm xúc nên thuộc khối cảm xúc. Type 8 có các tính chất ảnh hưởng tới những nỗ lực mang tính bản năng nên thuộc khối bản năng.

  [​IMG]
  Các type không được sắp xếp theo khối một cách ngẫu nhiên. Mỗi type đều có những tính chất phù hợp với những tính chất của khối mà nó thuộc về. Nói một cách đơn giản, 3 khối này xoay quanh một số cảm xúc mạnh mẽ, là những phản xạ vô thức do mất kết nối với bản thân. Với khối Bản năng cảm xúc đó là Giận dữ, với khối Cảm xúc là Hổ thẹn và với khối Tư duy là Sợ hãi. Tất nhiên, cả 9 type đều bao gồm tất cả các loại cảm xúc này, nhưng tính chất của từng type trong khối sẽ bị ảnh hưởng một phần bởi loại cảm xúc gắn với khối đó.

  [​IMG]

  Mỗi type có một cách riêng để đối phó với cảm xúc gắn với khối của nó, cụ thể.

  Với khối Bản năng - cảm xúc Giận dữ:

  8 sẽ bộc lộ thẳng cơn giận của mình. Khi 8 cảm thấy giận dữ họ sẽ phản ứng ngay lập tức qua một số biểu hiện vật lý như cất cao giọng, bước đi mạnh mẽ. Người khác sẽ thấy ngay cơn giận của 8 vì họ bộc lộ nó ra ngoài.

  9 sẽ phủ nhận cơn giận và thường cảm thấy bị đe dọa bởi cơn giận. Tất nhiên 9 cũng nổi giận như mọi type khác, nhưng họ thường sẽ né tránh các cảm xúc tiêu cực bằng cách tập trung vào việc lý tưởng hóa các mối quan hệ và cuộc sống của mình.

  1 sẽ cố gắng kiểm soát và đè nén cơn giận. Họ thấy rằng mình phải kiểm soát bản thân, nhất là các cảm xúc tiêu cực. Đây là lý do họ thường kiềm chế với bản thân và người khác.

  Với khổi Cảm xúc - cảm xúc Hổ thẹn:

  2 kiểm soát cảm xúc hổ thẹn bằng cách cố gắng làm người khác ưa thích họ và nghĩ họ là người tốt. Họ tự thuyết phục bản thân rằng mình là người tốt và cố gắng tập trung vào những cảm xúc tích cực với mọi người, đồng thời kìm nén những cảm xúc tiêu cực (như tức giận vì không được đánh giá đúng). Khi 2 được người khác yêu thích, họ có thể kiểm soát được cảm xúc hổ thẹn.

  3 phủ nhận cảm xúc hổ thẹn bằng cách cố gắng trở thành hình mẫu mà họ tin là thành đạt và có giá trị. 3 cố gắng thể hiện tốt để được chấp nhận, thậm chí đến mức xuất sắc, và không ngừng theo đuổi thành công để ngăn ngừa cảm giác hổ thẹn và nỗi sợ thất bại của mình.

  4 kiểm soát cảm xúc hổ thẹn bằng cách tập trung vào các cảm xúc, đặc tính riêng của họ. 4 cố gắng đưa ra những gì mà họ nghĩ là của riêng mình để đối phó với cảm xúc hổ thẹn. 4 cũng kiểm soát nỗi hổ thẹn bằng cách tự tưởng tượng ra thế giới riêng, trong đó họ không phải làm những gì mình không thích ở thế giới thực.

  Với khối Tư duy - cảm xúc Sợ hãi:

  5 sợ hãi thế giới bên ngoài, vì vậy họ có xu hướng trốn tránh cuộc sống và sử dụng trí óc để tìm hiểu thế giới. 5 hy vọng rằng, khi đã có đủ hiểu biết về hiện tại, họ có thể hòa nhập trở lại với cuộc sống, nhưng họ không bao giờ cảm thấy mình biết đủ và hoàn toàn tự tin. Thay vào đó họ sa vào thế giới nội tâm ngày càng phức tạp.

  6 có nhiều biểu hiện sợ hãi nhất trong khối, phần nhiều là cảm giác lo lắng. Không giống như 5, 6 không dám tin vào tư duy của mình và phải thường xuyên tìm kiếm ở bên ngoài những điều có thể làm họ tự tin, có thể là triết học, niềm tin, các mối quan hệ, nghề nghiệp, công việc, người có thẩm quyền v.v. Nhưng cho dù được đảm bảo nhiều đến thế nào thì 6 vẫn cảm thấy nghi ngờ lo lắng. Họ có thể chuyển sang nghi ngờ cả những điều mà họ đã tìm tới để được đảm bảo. 6 phản ứng lại sự sợ hãi và lo lắng bằng cách vội vàng đương đầu và tìm cách thoát khỏi nó.

  7 sợ hãi thế giới bên trong họ. Đó là những cảm xúc tổn thương, mất mát, thiếu thốn và lo sợ. Để đối phó với những cảm xúc này, 7 hướng đến những khả năng thú vị có thể kích thích họ để họ làm họ xao lãng khỏi nỗi sợ hãi. Trong hầu hết các trường hợp, 7 không chỉ nghĩ về mà sẽ cố thực hiện càng nhiều khả năng càng tốt. 7 có thể theo đuổi hết trải nghiệm này tới trải nghiệm khác, luôn có thái độ tiêu khiển và tham gia vào nhiều hoạt động lẫn ý tưởng.
   
  AnitaYukio thích bài này.
 6. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  589
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  sx/sp
  Viết bậy vào đây có sao k nhỉ?
  *
  Hành trình tìm enn của mình khá gian nan, k biết là cái nào trong 9 cái nhưng loại trừ đầu tiên là em 1, vì mình rất sợ perfectionism mà ẻm rất có thể là perfectionist (theo như mô tả). Kế đó là 9,6 linh tinh vì tính tình nóng nảy, k thể nào mà điềm đạm bình tĩnh cho được. Ngoài ra vốn k chung lối vs 3 vì thấy tôn chỉ sống khác nhau quá...

  Đó là kiểu loại trừ dần dần, các enn còn lại đc thể hiện rõ nét hơn:

  T thấy có những biểu hiện và hành vi theo các lớp: wing, tritype, growth&stress..

  1 số băn khoăn:
  - basic fear hay desire? Có thể có >2 và k biết thực sự là cái nào nhất? Khi thì cái này khi thì cái nọ..? --> khoanh vùng tối thiểu nhất (các) tiêu chí xác định có thể là wing
  - k rõ AwB hay BwA? -->quan sát khi growth/stress
  - tritype? Cái này chịu vì chưa xác định đc
   
  surphi10 thích bài này.
 7. Bạch Tuyễn

  Bạch Tuyễn Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  2/4/15
  Bài viết:
  72
  MBTI:
  ENFJ
  Enneagram:
  4w5
  Basic fear và desire tồn tại cùng một lúc trong một type. Basic fear (có thể) khác fear bình thường ở chỗ nó gây nên phản ứng khác lạ khi nghĩ về/ đối mặt nó. Basic fear thường cần sự cố gắng rất lớn và cần rất nhiều tác động từ bên ngoài để áp chế/xử lý nó được phần nào (kinh nghiệm cá nhân). Thường do nó quá đáng sợ nên người ta còn không muốn nghĩ về nó nên mới sinh ra defence mechanism của mỗi type để đối mặt với nó trong tiềm thức dẫn tới hành xử irrational.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.