[Dài kỳ] MBTI trong tình yêu - Chương mới nhất: ENFJ

Thảo luận trong 'MBTI' bắt đầu bởi dfuz6, 23/3/15.

 1. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  Dịch từ cuốn Love type của tiến sĩ Alexander Avila bản Anh ngữ. Sách có 28 chương và 6 phụ lục. Mình cắt 2 chương đầu là phần mở đầu và giới thiệu về bài test MBTI (chắc không cần dịch), bắt đầu từ chương thứ ba.

  Mỗi ngày tùy theo hứng sẽ đăng lên 1 hoặc vài kỳ. Các bạn đón đọc.
   
  Last edited: 23/3/15
  itachi, kienleader79, Tramy4 others thích bài này.
 2. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  CHƯƠNG BA: NGƯỜI HƯỚNG NỘI VÀ NGƯỜI HƯỚNG NGOẠI

  Câu chuyện: Thời mới quen, Isaac và Sarah có nhiều điểm chung. Chàng, 33 tuổi, làm việc trong một công ty kế toán còn nàng, 34 tuổi là một nhà sản xuất chương trình truyền hình. Họ yêu trẻ em, yêu cuộc sống gia đình và đều cùng lớn lên trong một gia đình Do Thái Chính Thống.

  Vấn đề: Sarah nói rất nhiều còn Isaac là người trầm tính. Trong khi thú vui Issac là ở nhà, đọc sách và nghe nhạc thì Sarah là một người rất ham tiệc tùng.

  Sau sáu tuần, thời kỳ trăng mật của họ kết thúc. Issac bắt đầu viết cho Sarah những cái note "Anh thấy mệt mỏi với bạn bè em lắm rồi" "Sao chúng ta không thể dành thời gian bên nhau?". Sarah càng hỏi Issac những cái note đó, càng bắt anh chàng nói ra, anh càng im lặng, nổi cáu, lên và nghĩ rằng "Cô ấy thật là độc đoán!".

  Thế rồi Sarah nói: "Anh hèn vừa thôi, sao không dám nói thẳng với em mà phải viết note. Cư xử đàn ông lên đi chứ!".

  Không ai chịu hiểu ai cả. Mối quan hệ chấm dứt, để lại nhiều tiếc nuối cho một khởi đầu đẹp.

  * * *

  Bạn có thấy thích thú khi tiếp xúc với người khác, khi làm các hoạt động xã hội không? Nếu có thì bạn là một type Hướng Ngoại- Extravert đó. Còn nếu bạn thích quanh quẩn với nhóm bạn của mình hơn - thích đọc, viết lách và suy ngẫm trong tĩnh lặng, bạn là một type Hướng Nội - Introvert.

  Đa phần dân số thế giới thuộc tuýp hướng ngoại (55%). Thiểu số 45% còn lại thuộc tuýp hướng nội.

  Khi hẹn hò, tuýp Hướng Ngoại muốn bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của mình với đối tác. Họ cũng mong nhận lại điều tương tự: có được những phản hồi từ người kia để biết mối quan hệ đã đi đến đâu rồi. Còn với tuýp hướng nội, kỷ niệm đáng nhớ trong một cuộc tình là những khoảng thời gian bên nhau, trong một không gian ấm áp lãng mạn, lặng lẽ nhìn người kia và chỉ cất tiếng khi điều mình sắp nói ra thực có ý nghĩa.

  Khi một người Hướng Nội và một người Hướng Ngoại yêu nhau, vấn đề sẽ nảy ra. Người Hướng Ngoại muốn đi chơi, muốn vui vẻ với bạn bè. Người Hướng Nội trái lại thích ở một mình để dành thời gian cho những người thân yêu.

  Tất nhiên, ở một thời điểm nào đó, người Hướng Nội cũng thích đi chơi và người Hướng Ngoại muốn ở yên một chỗ. Nhưng xu hướng tự nhiên của họ nói lên rằng trong phần lớn thời gian, họ thích làm gì.

  Năm 1981, nghiên cứu của Ruth Sherman thuộc đại học Hawaii cho thấy rằng vấn đề tập trung nhiều nhất ở các cặp đôi Nam Hướng Nội/Nữ Hướng Ngoại. Vấn đề có phạm vi bao gồm hoạt động tình dục, công việc, bạn bè, tài chính và thông tin liên lạc. Phát hiện này của Sherman có thể được giải thích thông qua vai trò xã hội của người nam và người nữ. Mặc dù xã hội đang thay đổi, các quan niệm truyền thống như là đàn ông "ăn to nói lớn" (như các chính khách và diễn giả), đàn bà "thùy mị nết na" vẫn ăn sâu. Kết quả là người đàn ông hướng nội có thể cảm thấy mình bị "bắt nạt" bởi một cô nàng hướng ngoại quá thẳng thắn; còn người phụ nữ hướng ngoại sẽ coi sự thích yên tĩnh của anh chàng hướng nội đồng nghĩa với "yếu đuối, phục tùng" và mất dần đi sự tôn trọng.

  HƯỚNG NỘI KHÁC VỚI NHÚT NHÁT

  Hãy loại khỏi đầu quan niệm sai lầm này. Hướng nội không phải là nhút nhát. Hướng nội là cách tiếp nhận năng lượng bằng cách dành thời gian trong tâm trí, bằng cách ở một mình. Nhút nhát là trạng thái của một người sợ bị từ chối, nhạo báng hay làm xấu hổ. Người nhút nhát có xu hướng bảo vệ mình bằng cách tránh tiếp xúc với những người xung quanh.

  Bạn có thể hướng nội và không nhút nhát. Bạn có thể tỏ ra thoải mái, tự tin trước mọi người, nói chuyện với họ, làm họ vui. Nhưng vì bản chất hướng nội, với năng lượng xã hội bị giới hạn, nói quá nhiều làm cho bạn có xu hướng cảm thấy mệt mỏi và khi đó, bạn cần thời gian một mình để "nạp năng lượng".

  Nếu bạn là một người nhút nhát, bất kể Hướng Nội hay Hướng Ngoại, bạn có thể tìm đọc cuốn Shyness: What It Is, What to Do About It của Tiến sĩ Phillip Zimbardo.

  ĐỂ KHÔNG MỆT MỎI VỚI NHAU:

  Khi quyết định yêu một ai đó, đừng quên nhận thức mức năng lượng xã hội của người ấy, cũng như nhu cầu được chuyện vãn của họ.

  Khi mới yêu, một cô nàng/anh chàng Extravert có thể đem lại cảm giác vui vẻ cho người kia, và người Hướng Nội kia cũng có thể đưa lại cho người yêu mình những khoảng lặng để làm mới lại mình. Nhưng thời gian qua đi, khi sự mới lạ đã không còn nữa, mỗi người cần xem mình sẽ thỏa hiệp như thế nào, và sẽ nhận lại được gì từ một người sở hữu phong cách năng lượng xã hội khác mình. Đôi khi điều này có thể có hiệu quả và đôi khi không.

  Chương tới đây sẽ nói về những mâu thuẫn giữa người Trực Giác và Cảm Giác.
   
  Anita, FaNo, Anh Đậu14 others thích bài này.
 3. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  CHƯƠNG BỐN: TRÊN MÂY VÀ DƯỚI ĐẤT

  Câu chuyện: Farnaz gặp Armi trong buổi lễ khánh thành một nhà thờ Hồi Giáo. Chàng, Armi, là một bác sĩ người Iran, có gương mặt đẹp làm nàng "nghiêng ngả". Sau một cuộc nói chuyện, hai người đồng ý sẽ hẹn hò vào buổi trưa hôm sau.

  Điều gì đã xảy ra? Farnaz phát chán khi tất cả những gì Armi có thể nói tới là về đội bóng rổ yêu thích của cậu. Chàng trai này liến thoắng không ngừng nghỉ về các cầu thủ mà anh chàng yêu thích. Farnaz quả có hơi quan tâm đến thể thao, nhưng những gì cô muốn nói về là tâm lý học, các chủ đề tâm linh và những gì có thể làm thay đổi thế giới này. Thế mà điều Armi quan tâm tới mới tầm thường và nhàm chán làm sao! Thật là một chọn lựa sai lầm.


  Nếu bạn thuộc tuýp Sensor - Cảm giác, bạn nằm trong số 70% nhân loại. Bạn có cái nhìn thực tế, bạn ưa tập trung vào các chi tiết và thực tiễn cụ thể trong mối quan hệ với nửa kia. Bạn muốn dành thời gian nói về những chuyện thực tế như mua một chiếc xe mới, sửa chữa lại ngôi nhà, đi ăn nhà hàng hoặc các bộ phim đang hot. Bạn tận hưởng từng hương vị, âm điệu của tình yêu. Bạn bị hớp hồn bởi một khung cảnh lãng mạn có ánh nến và âm nhạc. Bạn thấy phiền khi sự thỏa mãn thể xác bị gián đoạn bởi tiếng ồn chẳng hạn.

  Nếu bạn thuộc tuýp Intuition - Trực giác, những người như bạn chỉ chiếm 30% thế giới mà thôi. Bạn không đặt nặng thực tế. Bạn sống trong tình yêu với những cảm giác và linh cảm. Bạn nghĩ nhiều hơn đến những khả năng có thể có trong cuộc tình. Bạn ưa nói chuyện với nửa kia về triết học, tâm lý học, những ý tưởng có thể thay đổi thế giới xung quanh.

  Là người trực giác, cảm giác lãng mạn đến với bạn nhiều qua tưởng tượng. Khi thật không như là mơ, bạn cảm thấy đôi chút thất vọng.

  Nghiên cứu năm 1992 của Tiến sĩ Marvin Rytting và Tiến sĩ Roger-Ware chỉ ra rằng 70% người tham gia muốn có nửa kia ăn khớp với cặp Trực giác-Cảm giác của mình. Người Trực giác sẽ muốn yêu một người Trực giác và người Cảm giác sẽ muốn có một người Cảm giác. Sở hữu cùng cặp Trực giác - Cảm giác giúp các cặp đôi nói chuyện dễ dàng hơn, qua đó thúc đẩy mối quan hệ.

  Thế còn nếu người Trực giác đến với người Cảm giác thì sao? Khi thời kỳ trăng mật đi qua, người Trực giác dễ cảm thấy người Cảm giác thật nhàm chán và vô vị. Những chủ đề như cân bằng thu chi, tiết kiệm tiền nong, sửa chữa nhà cửa tẻ nhạt làm sao! Còn người Cảm giác lại cho rằng người Cảm giác là những kẻ đầu óc trên mây, tự huyễn hoặc bản thân mình trong thế giới tưởng tượng. "Sao không làm cái gì thực tế hơn đi" - họ hét lên như thế.

  Tất nhiên cũng có những ngoại lệ, giữa một người Cảm giác không quá thiên về Cảm giác và một người Trực giác không quá thiên về Trực giác chẳng hạn. Mặc dù vậy, tốt nhất nên tìm kiếm một người có cặp Cảm giác-Trực giác giống mình, bởi giao tiếp là việc phải làm hàng ngày. Nếu hai người không thể hiểu đúng ý và thấy vui khi nói chuyện với nhau, mối quan hệ khó mà kéo dài.

  Chương sau sẽ nói về Người Lý Trí và Người Tình Cảm.
   
  Quạt Giấy, Anita, Anh Đậu12 others thích bài này.
 4. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  CHƯƠNG NĂM: LÝ LẼ VÀ TRÁI TIM

  Câu chuyện: John là một chàng trai thích sự âu yếm. Một ngày nọ, anh chàng rất mừng khi đọc được trên mục kết bạn rằng một cô gái lãng mạn muốn tìm kiếm một nửa kia lãng mạn. John nghĩ mình đã tìm được một cô gái biết chấp nhận mình - một chàng trai "không truyền thống" với sự chăm sóc dịu dàng và cảm xúc dễ bộc lộ.

  Thế mà khi gặp Virginia, tên cô gái, anh thất vọng ngay! Virginia không có những nụ cười, những cái nắm tay và luôn giữ khoảng cách. Tất cả những gì cô nàng nói về là hệ thống máy tính cho văn phòng mà cô đang thiết kế, những lời phàn nàn rằng mọi người xung quanh quá ngốc nghếch để hiểu những gì cô muốn nói.

  Sau bữa tối, John đưa Virgina về nhà. Anh đinh ninh rằng cô gái đã không thích mình. Thế nhưng lúc chia tay, anh ngạc nhiên khi Virginia nói "Em nghĩ chúng mình có tương lai đấy vì mình hiểu được nhau. Em sẽ nhắn anh khi xếp được lịch".


  Hiểu nhau không thì không biết nhưng về cảm xúc là không hợp rồi! John thà ở nhà một mình còn hơn đi chơi với một cô gái "vô cảm" như Virginia.


  Nếu bạn là một người Lý Trí - Thinker, bạn ưa suy nghĩ bằng việc tính toán trên nhiều góc độ, khả năng và chỉ để cảm xúc cùng những giá trị cá nhân xen vào khi cần. Ngược lại, nếu bạn là một người tình cảm - Feeler, bạn ưa quyết định dựa trên lý lẽ của con tim với những cảm xúc và giá trị; sau khi đã quyết định, bạn mới sử dụng logic để xác quyết lại nếu cần thiết.

  Ở câu chuyện này, Virginia, một cô nàng lý trí, đề cao sự tương hợp trí tuệ khi lựa chọn người bạn đời. John ngược lại khao khát một cuộc hẹn hò ngập tràn cảm xúc. Kết quả, chẳng ai làm ai được vui lòng.

  ĐÀN ÔNG LÝ TRÍ, PHỤ NỮ TÌNH CẢM:

  Tỷ lệ người lý trí và người tình cảm trong xã hội là 50/50. Thế nhưng 2/3 trong số những người lý trí mang giới tính nam và 2/3 trong số những người tình cảm mang giới tính nữ.

  Điều này có thể được giải thích thông qua vai trò xã hội của từng giới tính . Những cô gái được biết đến như là những người có thiên hướng chăm sóc, bộc lộ cảm xúc nhiều hơn và cũng đầu tư nhiều hơn vào các mối quan hệ cá nhân. Ngược lại, những chàng trai truyền thống trong xã hội thường hợp lý, có óc phân tích, dành ít sự quan tâm hơn cho mối quan hệ. Ngày nay, khi văn hóa đại chúng đang khiến người đàn ông quan tâm nhiều hơn đến cảm xúc của mình và người phụ nữ trở nên lý tính hơn, điều này có thể đổi khác.

  Một người tình cảm khi yêu mong tận hưởng những biểu hiện tình cảm dưới mọi hình thức: những cái ôm, những cái vuốt ve cơ thể và những lời thủ thỉ trìu mến "Anh yêu em". Họ đặc biệt không thích những hành động thô bạo, gay gắt hay vô cảm từ người bạn đời. Trong khi đó, người lý trí đề cao năng lực, sự hài hước, hòa hợp trong câu chuyện, sự tôn trọng, và cá tính ở nửa kia của họ. Họ không thích bộc lộ cảm xúc một cách "sến súa" hoặc tiếp xúc cơ thể quá nhiều.

  Vì xu hướng tự nhiên nói trên, mối quan hệ con trai lý trí - con gái tình cảm rất phổ biến. Sự kết hợp nam tình cảm với nữ tình cảm hoặc nam lý trí và nữ lý trí cũng có thể tạo nên mối quan hệ tốt đẹp. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm ở phần hai cuốn sách này.

  Chương tiếp theo sẽ nói về Người Linh Hoạt và Người Nguyên Tắc
   
  Quạt Giấy, Anita, Eau7 others thích bài này.
 5. chuột ngố

  chuột ngố Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  13/2/15
  Bài viết:
  95
  MBTI:
  INTP
  Enneagram:
  5w4
  Hồng Nhung thích bài này.
 6. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  CHƯƠNG SÁU: NƯỚC ĐẾN CHÂN MỚI NHẢY?

  Câu chuyện: Hôm nay Raul lại bắt Juanita phải đợi. Anh chàng là một người hay trễ hẹn. Vậy mà Raul đâu có phải là một người thiếu chín chắn và vô trách nhiệm đâu? Chỉ là mỗi khi anh định bắt tay vào làm một việc gì đó, anh lại nghĩ ra một việc khác phải làm: Một lá thư cần viết, một cuộc gọi chưa xong. Và anh thích cách sống đó.

  Nhưng hôm nay, mọi chuyện căng thẳng hơn những lần khác, Juanita bực mình phát khóc "Sao hôm nào anh cũng đi muộn vậy, em đã bảo em không thích thế mà! Anh làm nhỡ hết việc của em rồi. Anh không yêu em!".

  Juanita là một cô gái sống có kế hoạch. Cô nàng tỉ mỉ, làm việc gì cũng kín kẽ, chi tiết. Với cô thì đi trễ hẳn nhiên là một lỗi lầm khủng khiếp rồi. Hai người quen nhau từ năm tháng trước và càng ngày mâu thuẫn trong phong cách sống càng lộ rõ ra.

  "Anh xin lỗi, mi amorcito" - Raul cố tỏ ra quyến rũ - "Anh chuẩn bị đi rồi thì nhận được cuộc gọi của thằng Roberto. Anh yêu em đến chết đi được ấy".

  Cuối cùng Juanita cũng xiêu lòng và quyết định tha thứ cho Raul thêm lần nữa. Nhưng vừa leo lên xe, cô nàng ngồi ngay phải bịch thức ăn trưa mà Raul khi nãy vì quá vội vàng đã không kịp dọn. Không cần nói cũng biết sau đó chuyện gì sẽ xảy ra.


  Có phải rằng bạn luôn là người đúng giờ trong khi những người khác đến trễ? Bạn sống có tổ chức không? Nếu câu trả lời là có thì bạn là một người Nguyên Tắc - Judger. Những người như bạn chiếm 60% xã hội. Còn ngược lại, nếu như bạn như anh chàng Raul, thường xuyên trễ nải vì nảy ra đủ thứ việc khác phải làm, nếu như bạn ghét các kế hoạch, muốn sống tự phát và ... khá vô tổ chức, bạn là một người Linh Hoạt - Perceiver, một trong 40% dân số thế giới này.

  Thế nhưng ranh giới giữa Nguyên Tắc và Linh Hoạt không phải lúc nào cũng rõ ràng như vậy. Người Nguyên Tắc vì một lý do nào đó (một công việc quan trọng thu hút sự chú ý của họ chẳng hạn) có thể trở nên không có tổ chức cho lắm. Thế nhưng sự vô tổ chức vẫn làm họ đặc biệt khó chịu. Ngược lại, người Linh Hoạt cũng có thể trở nên có tổ chức trong công việc, thế nhưng họ lại có xu hướng "thả nổi" cuộc sống cá nhân của mình. Nếu phải chọn giữa một cuộc sống thoải mái linh hoạt và một cuộc sống bị gò bó trong các kế hoạch, người Linh Hoạt sẽ lập tức đánh vào lựa chọn sau.

  Nếu bạn là một người Nguyên Tắc, ngay cả khi yêu, bạn vẫn không ngừng lên kế hoạch, lịch trình cho tương lai. Ngay từ phút đầu quen nhau, bạn đã nghĩ về kết quả mình muốn hướng về, là yêu chơi thôi hay là yêu để cưới. Bạn muốn tìm ra câu trả lời càng sớm càng tốt. Ngược lại, nếu bạn là một người Linh Hoạt, bạn coi trọng niềm vui, sự hứng thú, ghét áp lực gò bó và đặc biệt thích thú với những bất ngờ người kia mang tới. Bạn có thể làm cho nửa kia của mình lo lắng vì sự hay bay nhảy, vì bạn không thích có một cam kết quá sớm. Bạn muốn cân nhắc tất cả các lựa chọn của mình, giữa mối quan hệ hiện tại và các mối quan hệ có thể đến trong tương lai, trước khi quyết định gắn bó cuộc đời mình với người ấy.

  SAO ANH LUÔN ĐẾN TRỄ?

  Thời gian là vấn đề lớn nhất giữa các cặp đôi Nguyên Tắc-Linh Hoạt. Trong khi người Nguyên Tắc thường đúng giờ thì người Linh Hoạt lại hay trễ nải. Có một câu chuyện rằng một người Linh Hoạt đi muộn tròn 24 tiếng. Khi bị hỏi, anh ta trả lời "Tớ đi đúng giờ đấy chứ, nhớ sai ngày thôi mà!". Một người Linh Hoạt khác nghe thế có thể sẽ thông cảm, nhưng đừng mong rằng mọi chuyện sẽ yên ổn với một người Nguyên Tắc!

  ...........................


  Tổng kết chương 3-4-5-6: KHÁC BIỆT KHÁC VỚI YẾU KÉM:

  Khi yêu phải một người có cá tính khác mình, bạn hãy nhớ lấy điều này: Khác biệt không có nghĩa là yếu kém. Một người nào đó có thể sống thoải mái linh hoạt và một người khác cũng có thể để cuộc sống của họ ngập trong những lịch trình. Dù chuyện gì xảy ra, đừng lên án những gì thuộc về cá tính của người ấy. Cá tính định hình nên con người bạn. Dù bạn có thể khác biệt với số đông, bạn vẫn là chính mình.

  Tương tự, bạn nên tránh "đóng khuôn" hoặc bắt người kia thay đổi cho vừa ý mình, vì bạn sẽ chỉ thất vọng mà thôi. Làm sao người ấy có thể thay đổi những tính cách đã ăn sâu từ nhiều năm cuộc đời chỉ để toại ý bạn? Họ sẽ tức giận khi biết bạn muốn thay đổi con người thật của họ.

  Nói cách khác, bạn sẽ hạnh phúc hơn trong tình yêu, nếu bạn học được cách tôn trọng người ấy mà không tấn công chỉ trích. Và nếu bạn không thể chấp nhận được cá tính người đó, đơn giản là hãy tìm cho mình một nửa có tính cách phù hợp hơn. Chúng ta sẽ bàn về điều đó trong những chương dưới này.
   
  Anita, Winter Hexagon, Tramy5 others thích bài này.
 7. Đỗ Đức Long

  Đỗ Đức Long Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  19/3/15
  Bài viết:
  67
  MBTI:
  INFP
  Nếu tính theo xác suất mà thế này thì INFP chứ không phải INFJ có tỷ lệ thấp nhất à? Có mâu thuẫn không? :3
   
 8. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  @Đỗ Đức Long :

  Lớp A có số học sinh giỏi toán lớn hơn số học sinh giỏi văn.

  Lớp A nói trên cũng có số học sinh giỏi hóa lớn hơn số học sinh giỏi lý.

  Hỏi có thể suy ra lớp A có số học sinh giỏi cả toán và hóa lớn hơn số học sinh giỏi cả văn và lý hay không?
   
 9. Đỗ Đức Long

  Đỗ Đức Long Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  19/3/15
  Bài viết:
  67
  MBTI:
  INFP
  Trường hợp bạn nói thì 1 người có thể học giỏi cùng lúc nhiều môn, nhưng quay trở lại vấn đề là 1 người chỉ có thể có 1 xu hướng trội trong 4 tiêu chí kia, tức là nếu đã I thì không thể E. Tương tự với các chữ còn lại???
   
 10. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  @Đỗ Đức Long : Bạn không hiểu ví dụ của mình. Ví dụ trên tương đương với "khi F > T và P > J (chẳng hạn) thì có thể suy ra FP > TJ được không?".

  Chắc chắn là không rồi đúng không?

  Không thể từ mệnh đề "J lớn hơn P"để suy ra "INFJ đông hơn INFP" được. Đây là logic sai. Nó chỉ đúng với phát biểu "J của INF nhiều hơn P của INF". Chẳng hạn INFJ ít hơn INFP 10 người nhưng ở 14 tính cách còn lại số người có J lại lớn hơn số người có P những 20 người lận.

  Cụ thể hơn, xét trong tập hợp gồm INFJ INFP INFP ISTJ ESTJ thì có phải P vẫn ít hơn J nhưng FP nhiều hơn FJ không?
   
  Last edited: 25/3/15
  Quạt Giấy, Anita, Đỗ Đức Long2 others thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.