Con mèo của Schrödinger

Thảo luận trong 'Thảo luận kiến thức' bắt đầu bởi surphi10, 15/12/16.

 1. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  466
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  Có ai biết thí nghiệm tưởng tượng này không nhỉ?
  Link: Con mèo của Schrödinger – Wikipedia tiếng Việt
  Đơn giản thì nó thế này: Một con mèo bị nhốt vào trong cái thùng kín có chứa 1 cục phóng xạ, có 50% trong 1 tiếng nó phát ra 1 tia phóng xạ, 50% không. Tất nhiên 50% phát ra tia phóng xạ thì con mèo sẽ chết.
  Giả sử con mèo ở đây là đại lượng lượng tử đi thì thí nghiệm này thuộc về cơ học lượng tử.

  Và khi nhắc đến cơ học lượng tử, thì có 2 trường phái:
  - Con mèo sống chết là việc của nó, chả liên quan gì đến mình.
  - Trong hộp là một sự chồng chập giữa con mèo sống và con mèo chết, cho đến khi có người quan sát được.

  Hay một ví dụ khác tương tự:

  Link: Spiderum
  Đơn giản thế này, năm 1925 con người tìm ra tính chất mới của các hạt, đó là tự xoay quanh mình. Và trong 2 hạt song sinh, mọi thứ đều giống nhau trừ chiều xoay của hai hạt.
  Và cũng có 2 trường phái:
  - Anhxtanh nói rằng việc 2 hạt xoay ngược nhau như vậy là do khi cha sanh mẹ đẻ bọn chúng như vậy rồi.
  - Trường phái kia, vì bọn mày nhìn vào một hạt nên hạt còn lại nó ý thức được và xoay theo chiều ngược lại đó.

  Có thể hiểu đơn giản hơn qua ví dụ: có 2 cái hộp và 1 viên bi (giả sử bọn chúng trong thế giới lượng tử hết), thì việc bi trong hộp nào có 2 trường phái:
  - 1 trong 2 hộp chắc chắn có viên bi, hộp còn lại không có.
  - Việc chúng ta thực hiện hành động mở hộp ra đã làm sụp đổ 1 thực tại của chiếc hộp. ngay vào khoảnh khắc chúng ta mở hộp ra, có 1 sự liên kết thần bí giữa 2 cái hộp và làm cho viên bi xuất hiện hoặc biến mất trong chiếc hộp còn lại.

  Nghe nãy giờ chắc nhiều người sẽ như mình nghĩ là trường phái 2 khá là tào lao, cho đến khi có một thí nghiệm tên là Quantum eraser experiment, mọi người có thể đọc rõ ở link trên:
  Nhưng nôm na là nó chứng minh trường phái 2 đúng ._.
  Có ai rành về cái này không, thông não mình phát.
   
  dolphin thích bài này.
 2. rogp10

  rogp10 Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  270
  MBTI:
  INTP - LII
  Enneagram:
  9w1
  Có 1 bô lão đầu ngành (Feynman) khẳng định chắc nịch rằng là không ai hiểu nổi cơ học lượng tử :)
  Tức là có thể theo được, hiểu được mô hình toán học nhưng nhìn lại vẫn không tri nhận được nó là cái gì :)

  Sau này thì đỡ hơn nhiều rồi nhưng vẫn có một dấu hỏi bự tổ chảng là tại sao có sự cách biệt thăm thẳm giữa các hạt vi mô và thế giới vĩ mô như vậy. Và toàn dân nhà nghề đó :)

  (nguồn: Quora, Reddit, SE)
   
  Last edited: 15/12/16
  lemming, surphi10(deleted member) thích bài này.
 3. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  466
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  Theo mình đọc thì Anhxtanh vẫn kiên quyết là có 1 lý thuyết thống nhất bao trùm tất cả, đang đi tìm thì chết mất tiêu :v Mình cũng tin là vậy, chứ thế kia "bất khả tri" quá :v

  Tuy chưa hiểu bản chất nhưng đã áp dụng được, có những thí nghiệm viễn tải lượng tử xa mấy trăm km ._. teleport sắp thành thật rồi sao. nếu dịch chuyển tất cả phân tử của con người từ nơi này sang nơi khác thì người đó có còn là con người cũ nữa không nhỉ?
   
  Last edited: 15/12/16
  dolphin thích bài này.
 4. rogp10

  rogp10 Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  270
  MBTI:
  INTP - LII
  Enneagram:
  9w1
  Đúng là ko nên rớ vào vật lí lượng tử :D nhức não thật. Mình có đọc là truyền superluminal gợi nhớ đến 1 câu chuyện về hai mảnh giấy ghi chữ "sống" & "chết" =)

  Lưu ý là trong bài "song sinh" được dùng để dịch "entangled pair" (!)
   
  Last edited: 15/12/16
  Anita thích bài này.
 5. Thế Giới

  Thế Giới Arcanist

  Tham gia ngày:
  20/3/15
  Bài viết:
  374
  MBTI:
  INTJ
  Nói tới vụ này mới nhớ, trong một truyện Scifi đã đọc, trong thế giới truyện đó, thuyết tương đối và thuyet lượng tử được thống nhất. Lão tác giả tự chế hẳng ra một thuyết thứ 3: thuyết linh tử để giải quyết mâu thuẫn của 2 thuyết kia =)). Đại khái:
  - Thần (trong tinh khí thần) là 1 thứ thật sự tồn tại, và có tác động với thế giới vật chất, hay nói cách khác ý chí của con người bằng cách nào đó trực tiếp tác động tới môi trường xung quanh. Cũng như thí nghiệm con mèo, sống hay chết có một phần là do Linh tử (hay thần) của người thí nghiệm tác động, rằng con mèo sống hay chết cũng không phải hoàn toàn là ngẫu nhiên. Nghe hơi duy tâm sao đó, như vũ trụ chẳng lẽ lại do ý chí của con người định hình sao?

  Lão tg cũng cho rằng việc quay ngược về quá khứ nếu có cũng nằm trong thuyết tất định, rằng việc quay về quá khứ không thay đổi tương lai mà là đảm bảo tương lai sẽ xẩy ra đúng như vậy (là quay về quá khứ chân chính chứ không phải xuyên việt qua thế giới song song).
   
  Last edited: 15/12/16
  Anita thích bài này.
 6. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  744
  Không hiểu lắm, sao ý chí con người tác động trực tiếp đến thế giới xung quanh thì giải quyết mâu thuẫn dc 2 thuyết trên. Lão tác giả có đề cập cụ thể đến mâu thuẫn ko?

  Mà duy tâm cũng có nhiều loại lắm, cái trên là duy tâm chủ quan. Chưa chắc nó suy ra là vũ trụ do ý chí con người tạo ra đâu.

  Hơi liên quan là tại VN mình dạy triết bị chính trị hóa nên nhiều người dễ nhìn theo kiểu nghiêng hẳn về một thái cực duy tâm - duy vật. Bản thân các tư tưởng triết học ko có tính chất đúng sai nếu đứng ở góc nhìn của nhà tư tưởng với đối tượng, phạm trù riêng của họ. Đó là cách tiếp cận thế giới một cách chung nhất với góc nhìn và đối tượng khác nhau. Cái phê phán đúng sai là tính chặt chẽ trong các suy luận quy nạp/diễn dịch chứ ko phải bản thân tư tưởng gốc, mà nó còn tùy vào suy diễn riêng của từng triết gia cùng trường phái nữa. Nên muốn hiểu đúng về duy tâm-duy vật thì phải đọc các tài liệu gốc ngọn ngành thay vì kiểu giáo trình tổng hợp Mác Lê như hiện tại.
   
  surphi10 thích bài này.
 7. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  466
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  Nhưng mà nó vẫn "kích thích", bắt đầu của mọi thứ là gì, tự nhiên lại có 1 điểm kỳ dị để phát nổ là sao? Hi vọng sống đủ lâu để có thể biết được đáp án.

  @Thế Giới có vẻ đọc nhiều truyện Scifi nhỉ :v truyện kia nghe có vẻ hấp dẫn, nếu là truyện tranh thì xin link :D
   
  Winter Hexagon thích bài này.
 8. Thế Giới

  Thế Giới Arcanist

  Tham gia ngày:
  20/3/15
  Bài viết:
  374
  MBTI:
  INTJ
  Lão tg không nói rõ, nhưng có thể ngầm hiểu là lão ủng hộ câu nói của Einstein: "thượng đế không chơi xúc xắc":
  Vd cho dễ hiểu thì: Thí nghiệm con mèo của schrodinger:
  Người thử nghiệm có tâm trạng hạnh phúc, yêu đời-> khả năng con mèo sống cao
  Người thử nghiệm có tâm trạng tuyệt vọng, tiêu cực-> khả năng con mèo chết cao
  Đại khái để chứng minh rằng, tâm tình người quan sát ảnh hưởng tới kết quả thí nghiệm, khiến cho nó không còn là ngẫu nhiên nữa. Mà khi đã chứng minh được như vậy thì có thể mở rộng ra là không chỉ tinh thần của con người mà những thứ khác cũng có thể ảnh hưởng tới kết quả thí nghiệm. Có thể khi ở trạng thái biệt lập, tỉ lệ của nó có thể thực là ngẫu nhiên 50/50, nhưng một khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài sẽ lập tức bị nhân quả của thế giới tác động, không còn là ngẫu nhiên nữa.

  Đaí khái vậy, không rành ba cái vật lý này, hiểu sao nói vậy.

  @surphi10 : truyện chữ, mà cũng không có tiếng việt đâu mà đọc :D
   
  dolphin thích bài này.
 9. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  744
  Ok hiểu rồi. Lão này lại là một nạn nhân của ảnh hưởng quantum physics trong popular culture thôi.
  Theo ta biết thì mấy câu nổi nổi của người nổi tiếng hay bị misquote với ngộ nhận nghĩa lắm. Câu đấy của Einstein đơn giản là phản đối diễn giải Copenhagen về quantum mechanics. Nó có nghĩa là thế giới vĩ mô và vi mô có thể hoạt động đồng thời với 2 quy luật vật lý ko ăn nhập với nhau, một là vật lý cổ điển và một là lượng tử. Bản thân con người chưa bao giờ phải tương tác trực tiếp với các đối tượng thuộc về thế giới vi mô mà nhận biết nó qua ảnh hưởng tới đối tượng của thế giới vĩ mô. Nên việc phải trung hòa 2 lĩnh vực khi chưa tới lúc cần thiết dc coi là dư thừa và gượng ép. Einstein thì ko tin thế giới vật chất ko phải tất định nên mới nói God ko chơi xúc xắc.

  Nhưng nó ko có nghĩa là ý chí con người tác động trực tiếp đến vật chất đâu. Observer ở đây ko có ý chỉ sự chủ quan của con người mà là sự register tác động/quyết định làm suy sụp hàm sóng. Kiểu suy ra ý chí/con người làm sự kiện mất tính khách quan là suy diễn xa vời. Cái này cũng giống trong game mô phỏng thôi, ta ko nhớ tên cái kĩ thuật đấy là gì nhưng nó kiểu như này. Khi player ở world 1 mà ko ở world 2 thì các sự kiện giữa 2 world vẫn diễn ra bình thường theo thời gian thực. Nhưng world 2 ko thực sự "chạy" như world 1 mà chỉ là các tính toán nhân quả đã lập trình sẵn, ko thể thấy mà chỉ ước đoán và biết. Chỉ khi bước vào world 2 thì mới thấy trực tiếp nhiều thứ đã đổi thay sau lần cuối. Làm thế này để máy tính đỡ phải xử lý dư thừa, tiết kiệm tài nguyên.
   
  Anita, Wis, rogp10 1 thành viên khác thích bài này.
 10. Thế Giới

  Thế Giới Arcanist

  Tham gia ngày:
  20/3/15
  Bài viết:
  374
  MBTI:
  INTJ
  ^Thì cái yếu tố kia thì chỉ là cái lão tg chém cho tiểu thuyết của lão, ý nói ý chí của con người cũng sinh ra năng lượng, hoặc là điều khiển năng lượng theo kiểu nào đó = ))
   
  Anita thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.