[Chia sẻ] Quản trị tri thức

Thảo luận trong 'Quan điểm-suy ngẫm' bắt đầu bởi surphi10, 26/12/17.

 1. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  479
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  Kiến thức thì bao la, nạp vô bộ não không thể nào hết. Mà nếu nạp hết mà không tổng hợp thì chỉ có dẫn đến tẩu hỏa nhập ma, nếu không có một cấu trúc sử dụng kiến thức tốt thì biết nhiều cũng bằng thừa.

  Mình cũng không tiếp cận được nguồn kiến thức nào đủ hay về vấn đề này (quản trị tri thức của tổ chức thì có, nhưng tài liệu quản trị tri thức cá nhân thì khá rời rạc), nên chỉ muốn lập topic này ra để mọi người chia sẻ cách quản trị tri thức của bản thân thôi.

  Như thường lệ, mình trước:

  ---- Trước hết khi nạp một kiến thức vào mình phải xác định được vị trí của nó trong "bản đồ kiến thức" của mình.

  Ví dụ: MBTI nó thuộc thư mục "các thuyết phân loại nhân cách" cùng với enn, big five, disc.

  + So sánh chiều ngang: MBTI nó không dễ ứng dụng, và cũng khá mơ hồ hơn Big five và DISC (vì 2 thằng này phân loại theo biểu hiện, đặc biệt Big five còn có dấu vết của thống kê). MBTI cùng với Enn đều suy xét về những thứ nằm sâu bên trong (với MBTI là cách thức vận động của hệ thống tư duy và nhận thức, với Enn là những khao khát và nỗi sợ sâu thẳm).

  + So sánh chiều dọc: MBTI thuộc trường phái tâm lý "Phân tâm học", cùng với các trường phái khác như: sinh học, hành vi, nhận thức, nhân văn, hệ thống, trường phái ít biết đến hơn như hành động (cảm hứng từ mác lê nin)...

  Thì ở đây tiếp tục so sánh với nhau: Ví dụ: Phân tâm so với Nhân văn (trường phái có cái tháp maslow siêu nổi tiếng). Theo mình Phân tâm học nó đề cao tầm quan trọng của vô thức, của bản năng và con người khá ít có khả năng tác động vào đó. Ngược lại theo trường phái nhân văn lại đề cao ước mơ, sự tự chủ trong tương lai, số phận của chính mình.

  Nói chung, là phải tìm được chỗ cho kiến thức mới yên vị trên cái cây tri thức, và so sánh nó với những tán lá xung quanh (tất nhiên giữa các nhánh lớn của cây như tâm lý học và kinh tế, cũng phải tìm những mối liên hệ và đối lập - điểm chung của 2 đứa hiện đang hot là kinh tế học hành vi).

  ---- Làm rõ quan điểm của mình về lý thuyết đó, cải tiến các kiến thức, kết hợp và sáng tạo các kiến thức. Mường tượng thử vài trường hợp có thể áp dụng được nó.

  ---- Khi đứng trước 1 sự việc, thì phân tích bản chất của sự việc và nghĩ xem nên áp dụng những kiến thức nào thì phù hợp, rồi cần phải thay gì đổi, sáng tạo gì để phù hợp.

  ---- Hành động, nhận phản hồi và cải tiến.

  Nói chung quy trình vậy thôi, chứ không phải lúc nào cũng được như vậy (đặc biệt là có rất rất nhiều mảnh kiến thức đang nằm bơ vơ mà chưa thể kết nối với cây (lá rụng xung quanh), và xương sống của cái cây cũng chưa rõ ràng lắm) :v
   
 2. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  592
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  sx/sp
  Thường chưa bao giờ thực sự suy nghĩ mình sẽ quản lý, ờm, tri thức của mình (cũng chưa rõ lắm định nghĩa đề cập đến trong topic), tóm lại để bàn tiếp với các định nghĩa mu mơ t xin chém rằng t có vài nguyên tắc sau đây:

  - Không hay tin lắm vào các nguyên tắc, một cỗ xe xuống cấp nhanh chóng trong khi người ta có thể đã phát minh ra thảm bay, (trên thực tế là họ mang xe đi trùng tu thường xuyên và xe cộ gây ô nhiêm môi trường (vâng, nói chung phần lớn xe))
  - Tốt hơn hết là cần cảnh giác với ờ, thứ ta tin tưởng, và điều đáng báo động là hiện thực đang thay đổi, trong khi
  - Thực tế là ta ở lại với "ta" cũ và tồn đọng lâu hơn ta tưởng.
  - Một kẻ yếu và nhát sẽ hay có một chiến thuật chọn lựa quen thuộc để né đòn phủ đầu của buồn chán là đánh/chọn/chơi bừa (hú họa) hoặc lao vào cuộc phiêu lưu tìm ra thứ mình đích thực muốn. Dũng cảm là tìm ra thứ đích thực "sai sai" để làm.
  - Nguyên tắc số ba là nên giữ bí mật
  - Nguyên tắc sau đây là nên xin lỗi các true source của mình, và cứ tiếp tục trích dẫn đi.


  Ok.

  * * *
  Mở rộng tý để thảo luận
  Nôm na có người đề xuất với tôi 3 thứ (hoặc 2) : In(out)put/Process/Out(In)put


  Input-->Process-->Output (*)

  Input1-->Process-->Output1 (Input2)
  --> Process--> Output2 (Input3)...-->...

  Sau một hồi abc xyz gì đấy thì ra được cái bàn đến có dạng giống như là Quá trình hoàn thiện Input và quá trình hoàn thiện Process. Cái nào quan trọng hơn? (Gợi ý (quan trọng, ngay từ đầu) đó là: Mục tiêu (thanh minh luôn là không phải của em): "Sống nhiều hơn một cuộc đời" (Hay là cách nói nói lái của "Hoàn thiện tri thức/tư duy của bản thân" (**)). Ý kiến của bên kia đưa ra là nên làm thật nhiều (tức đẩy nhanh (*) để đạt được (**) nên Input quan trọng hơn). Tôi cho rằng đây là trường hợp điển hình của việc nhầm lẫn giữa phương tiện và mục đích (nếu mục đích được cho là Process hoàn thiện hơn và phương tiện là Input tinh xác hơn). Còn nếu mục đích là có phương tiện tốt hơn thì k có gì lỗi.
   
  surphi10Anita thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.