Cần tư vấn - Rối loạn lo âu

Thảo luận trong 'Thảo luận tâm lý' bắt đầu bởi dfuz6, 19/3/18.

 1. dfuz6

  dfuz6 Guest

  @cayChanh: Qua các topic trầm cảm thì có vẻ bạn biết nhiều về depression và từng được điều trị nên mình muốn hỏi một chút.

  Mình nghĩ mình bị anxiety disorder. Những triệu chứng dưới đây đã xuất hiện lâu rồi nhưng gần đây thì rất nặng.

  Biểu hiện: Lo lắng thái quá về những cái khó xảy ra và rất vô lý, hay có suy nghĩ kiểu "nếu mình không làm cái này thì cái này sẽ xảy ra" nên thường có những làm hành động rất vô lý nhiều lần (ví dụ cứ đóng rồi mở máy tính). Mình đọc các biểu hiện của OCD cũng thấy rất giống. Mình không bị ám ảnh sạch sẽ nhưng cũng có xu hướng bị cưỡng chế làm đi làm lại một việc vì thường lo sợ nếu không làm cái đó thì chuyện gì mình sợ sẽ xảy ra - dù không có cơ sở gì hết. Cơn lo âu không phải lo âu thuần túy mà giống với cơn trầm cảm. Những lúc đó mình thấy không muốn làm gì cả, kể cả ăn uống tắm rửa ngủ nghỉ, rất dễ cáu gắt, dễ khóc (bình thường mình rất tỉnh táo và khó xúc động kể cả ở các tình huống khó khăn) hay cảm thấy bị tổn thương (self-pity), cơ thể rất lạnh, đã có lúc có ý định tự tử nhưng may mà lý trí vẫn tỉnh táo.

  Hiện tại mình chưa thu xếp thời gian đi khám được (nếu trầm trọng hơn chắc sẽ phải take rest một thời gian), từ kinh nghiệm của mình bạn có liệu pháp nào có thể tự thực hiện tại nhà không?

  Các bạn khác nếu có kinh nghiệm cũng có thể chia sẻ, mình cảm ơn.
   
 2. rinlovegood

  rinlovegood Guest

  Em bị trầm cảm nhẹ, em tìm ai đó lảm nhảm và ngủ một giấc dài là cảm giác ấy bay màu...
  Em nghĩ anh nên take break dài hạn, đó là cách tốt nhất
   
  cayChanh thích bài này.
 3. @rinlovegood cái đó không phải trầm cảm đâu, stress thôi em. Không cần nghiêm trọng hoá vấn đề
  @dfuz6 : sếp có thể cân nhắc luyện pháp luân công =]]] thôi đùa sếp tẹo thôi. Thật ra thì bị vấn đề tâm lý thì đầu tiên là ko nên tìm đến thuốc. Thuốc - theo như cayChanh nói thì chỉ giống như một loại đánh lừa ảo giác. Trong trường hợp của sếp có lẽ nên take rest và học thiền sếp ạ (hoặc chuyển qua đọc kinh phật đi sếp).
  Có câu này chia sẻ thêm với sếp (được sư phụ là chuyên gia tư vấn tâm lý truyền giảng - và cũng tự trải nghiệm) mọi câu hỏi đều có câu trả lời và câu hỏi về bản thân cũng vậy, cái thú vị hơn là chỉ bản thân mình biết câu trả lời cho bản thân mình là gì. Sếp thiền có khi sẽ đạt đến cảnh giới tự nói chuyện được vs bản thân mình cũng nên :D
  Dù sao thì sau gần 2 năm dặt dẹo với một vài biến cố tâm lý nho nhỏ, mình cũng tự nghiệm được ra vài thứ trên :3
   
  Mây Trời, rinlovegoodWis thích bài này.
 4. surphi10

  surphi10 Guest

  chắc là OCD. Với tính cách của anh thì chắc nên đối đầu với nó, quyết tâm không làm những hành động bị cưỡng chế. Dần dần hi vọng sẽ quen (Nên nhờ một ai đó thân thiết theo sát mình, tránh trường hợp tự tử). Mà thôi, tốt nhất nên đi khám @@
  P/s: Thử viết nhật ký ghi lại cảm xúc và trò chuyện với bản thân, đến một ngày hiểu được nguyên nhân, thông cảm và vượt qua được.
   
  Last edited by a moderator: 19/3/18
  Mây Trời thích bài này.
 5. lemming

  lemming Guest

  surphi đưa ra giải pháp hơi có vẻ lạc quan. Sau khi bị xã hội vần vò cho k ra hình thù, đánh mất bản ngã-->cảm thấy mơ hồ, k có lối. Thường thì có 1 liệu pháp (OPTIONAL) vẫn còn có thể viện dụng là dành thời gian làm những điều mình thích 1 cách vô thức: vd lang thang, chụp choẹt, vẽ viết, ca hát... Hoặc thực hiện hoạt động giải tỏa có chủ đích rõ ràng hơn chút: tình dục, ăn (nếu có lust vs đồ ăn), chơi thể thao (tốt cho thể chất!!) , thậm chí gây sự, uýnh lộn...vv... Hoặc chơi tự do, hoặc la hét, .vv.. Có người còn cắt tay, xăm,..vv.. Nói chung coi như là thú vui.
   
  Yuki, cayChanhMây Trời thích bài này.
 6. surphi10

  surphi10 Guest

  Um, thì cũng tùy mà chọn đối mặt với vấn đề hay giải tỏa qua việc khác.

  Giải tỏa là một cách rất tốt để bình ổn cảm xúc nhanh chóng, đến khi nào thật sự thoải mái rồi thì tìm cách giải quyết vấn đề. Với mình một vấn đề không được đối mặt và giải quyết sẽ vẫn mãi là vấn đề thôi (tệ hơn nó còn có thể chìm trong vô thức và chuyển hóa thành dạng khác, ảnh hưởng đến cảm xúc/hành vi sau này).

  Mình biết một vài đứa bạn, khi nói 1 chữ hết sức bình thường, như "lãng mạng nghề nghiệp", nó nhảy dựng lên và phản ứng gay gắt? Từ đâu vậy? Có lẽ từ những ám ảnh chưa được giải quyết của nó.

  Biết là khó, mình cũng lẩn trốn rất nhiều vấn đề, rất nhiều lần. Nhưng ít nhất hãy giữ cho mình tư tưởng phải vượt qua nó một ngày nào đó.
   
  cayChanh thích bài này.
 7. lemming

  lemming Guest

  Giải tỏa ở đây đang là cách giải quyết trực tiếp văn minh rồi, không cần đến bước phân tích hô hào.
  Việc giải tỏa này có thể đẩy vấn đề đến mức cực đoan sau đó tiu diệt. Một cách giải thích hơi thô thiển. (OPTIONAL)
  Nếu quá duy lý sẽ thiệt thòi về mặt nhận thức, qui luật bĩ cực - thái lai, tắc-thông, mù-sáng vốn độc lập với ý muốn chủ quan.
  Chủ đích dùng thuốc chữa bệnh tâm lý là do đâu mà có? CÁI NÀY SẼ DẪN ĐẾN TRANH CÃI K HỒI KẾT --> T TỪ CHỐI CƯỠNG BỨC TRÊN QUAN ĐIỂM CỦA NGƯỜI KHÁC VỀ VIỆC NÀY NHÉ. CÒN DIỄN GIẢI Ý TỨ NGƯỜI KHÁC LẠI BẰNG LỜI VĂN Ý HIỂU CỦA MÌNH THÌ THÔI, K BÀN.
   
  YukicayChanh thích bài này.
 8. surphi10

  surphi10 Guest

  Mình chưa bao giờ tin chuyện có thể chữa bệnh tâm lý tận gốc bằng việc can thiệp vào nội tiết tố, trừ khi đó là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tâm lý.

  Bạn có thể chọn cách phớt lờ mãi, chôn sâu vấn đề vào tiềm thức. Nhưng chỉ với việc phân loại như vậy thôi, ta cũng có thể thấy những cách đó không thuộc chung trường từ vựng với "giải quyết vấn đề".

  Nhưng mà có lẽ cmt phía trên của mình có vẻ hơi áp đặt và cứng nhắc. Uh, mình công nhận là giải tỏa, hay dùng thuốc trong một vài trường hợp sẽ là cách phù hợp nhất, đối với những người nhất định. Vậy thì hãy chọn cách đối phó với vấn đề phù hợp với bạn, không ai có quyền và trách nhiệm quyết định cuộc đời bạn thay bạn cả.
   
 9. surphi10

  surphi10 Guest

  P/s: nói lại về vụ cố gắng không thực hiện hành vi bị cưỡng chế nữa thì có vẻ nói dễ hơn làm. Thật sự mình cũng có tật ở vai (hay nhún), từ hồi 12 đến h chưa hết, dù có vài lần đã cố gắng tập trung để chữa. Có lẽ tại mục đích chưa đủ lớn (mình không thấy nó là 1 khuyết điểm gì quá nghiêm trọng).

  Nhưng OCD lại là chuyện khác, cần thiết chữa trị hơn nhiều. Mình có đọc một vài ca OCD trên mạng, thường thấy trị liệu = thuốc tg đầu. Rồi giảm thuốc dần + trị liệu về hành vi cường độ tăng lên. Nếu bị cưỡng chế phải tắm thì hôm nay tắm ít hơn 1 phút, hôm sau ít hơn 2 phút cũng là tiến bộ r. (Lúc này một câu nói của ngành quản trị rất có ích - cái gì đo lường được là sẽ quản trị được). Kiên trì và nghiêm túc thì một ngày nào đó sẽ hết.

  Nhưng mà một tình tiết đáng lưu ý khác, như ad nói là "Rối loạn lo âu dẫn đến OCD". Vậy cũng cần thiết cho việc hiểu bản thân, tìm kiếm nguyên nhân của mọi chuyện.

  Về vụ suy nghĩ tự tử thì mình cũng có thể chia sẻ (ở một mức độ nhẹ hơn nhiều). Hồi cấp 3, lúc đó một tình huống đặt mình trong tình trạng phải ngồi máy lạnh cả ngày, tập trung và tư duy cao độ. Đó cũng là lúc bệnh xoang của mình tái phát nặng nề. Cảm giác như không thể nào tập trung được, không thể nào vào cái phòng lạnh đó một lần nào nữa, về nhà cũng nhức đầu mỗi khi suy nghĩ. Dù có lên thành phố mỗi tuần 1 lần để chữa trị mà chả có gì gọi là tiến triển. Đọc trên mạng thì thấy người ta bảo là không thể chữa khỏi. Lúc đó bao nhiêu tiêu cực, bao nhiêu cảm giác bất lực. Thấy như mọi nỗ lực và ước mơ không thể trở thành hiện thực, không phải bởi vì khả năng, mà chỉ vì một lý do nhảm nhí. Mình nghĩ rất nhiều về việc cắt mũi rồi ghép ống thở như Michael Jackson @@ hiện giờ thì kiểu quen với việc bị xoang cmnr, cũng như triệu chứng cũng bớt đi nhiều rồi, hầu như chả ảnh hưởng đến cs nữa. Lúc trong tình trạng không ổn định, nhiều suy nghĩ tiêu cực nảy lên lắm @@
   
  Last edited by a moderator: 20/3/18
  Anita thích bài này.
 10. surphi10

  surphi10 Guest

  P/s 2: to lem: 5 giai đoạn của 1 người trong quá trình vượt qua 1 vấn đề:

  1, Không ý thức được về vấn đề
  2, Chối bỏ vấn đề
  3, Chối bỏ việc vượt qua vấn đề
  4, Bắt đầu đấu tranh để vượt qua vấn đề
  5, Vượt qua được vấn đề

  Chúc không bị kẹt ở mức 3 quá lâu (ít nhất là đừng cả đời như hằng hà sa số những người đang hối tiếc về cuộc sống mà ếu biết tại sao ngoài kia) :)
   
  Last edited by a moderator: 20/3/18
  Quạt Giấy, Mây TrờiAnita thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.