Biểu hiện các function ở bạn?

Thảo luận trong '16 type và trải nghiệm' bắt đầu bởi dfuz6, 27/9/15.

 1. Haru Nakano

  Haru Nakano Irrelevancia

  Tham gia ngày:
  27/11/15
  Bài viết:
  760
  Vụ ko nhớ được tên rất giống mình. Rất kém nhớ tên hay mặt người khác (vì thường tránh tiếp xúc mặt khi nói chuyện). Nhưng mình có thể phân biệt người này với người khác dựa vào kiểu khuôn mẫu khi nói chuyện, hay diễn đạt ý. Đôi lúc là hình thể, kiểu nhớ người này "nặng", người kia "nhẹ" hay béo gầy. Nếu ko gặp ai trong vài ngày đến vài tuần có thể mất một lúc định thần mới nhớ là mình quen họ.

  Tự thấy bản thân đôi lúc dùng Si tốt hơn Ne, nhất là khi ở một mình hoàn toàn. Có người nói mình có Se hoặc Ni chắc cũng là vì lý do này.
  Thấy nhóm type Px dom thường cân bằng T/F tốt hơn các type còn lại, và Jx dom lại cân bằng N/S tốt hơn một cách tương tự. Khi ko có con người xung quanh mình có thể cảm thấy bản thân hòa với môi trường vật lý làm một, tay chân và đầu óc ko còn phân chia mà quyến luyến nhau rất nhịp nhàng.

  Ne thì có cái tật xấu ít nói, nhưng khi nói với người khác thì nói rất nhanh, lại hay cướp lời. Kiểu biết trước được kết quả hoặc tóm gón vấn đề/lời giải nhanh hơn trước khi người ta dứt lời mà thiếu kiên nhẫn nên đòi "làm thay" họ. So với ISTP thì đúng là một trời vực, vì họ rất biết cách lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ người khác. Cũng hay mơ mộng viển vông giống ENTP, thủ dâm tinh thần, ảo tưởng sức mạnh...

  Fe/TI thì khỏi nói, có thể nói là thiểu nâng trí tuệ cảm xúc theo nghĩa đen. Thường phải tốn nhiều năng lượng hơn bình thường để đồng bộ được cảm xúc với người đối diện.
   
  Last edited: 4/4/18
 2. Quạt Giấy

  Quạt Giấy Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/1/18
  Bài viết:
  9
  MBTI:
  IXTX
  Chuẩn luôn, lâu lại thấy Si mình mạnh vch, kiểu tự dưng nhớ ra chuyện hồi nảo hồi nào, có lúc còn được nhận xét nhớ dai thế. xong còn kiểu bị nói miêng nhanh hơn não :v rất là ko biết nói gì luôn, chả nhẽ bảo là mấy cái đó em nghĩ hết oy, nghĩ cả cách đối đáp luôn rồi :D
  Nói thế thôi chứ cái ngầm ngầm chạy mới là cái sợ, sợ vì mình cũng ko kiểm soát được luôn, lâu lâu lại nghĩ có khi vì vậy mà mới mệt mỏi như vậy, gặp cái gì cũng nghĩ cách đối phó, rồi ko biết tin được mấy người nữa :D
   
  AnitaHaru Nakano thích bài này.
 3. kwideur

  kwideur Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  2/5/16
  Bài viết:
  121
  MBTI:
  iNfp
  Haha, cảm ơn chú. Lâu lâu lại có người tát gáo nước phát cho tĩnh.
  Thế vấn đề là sự khác nhau giữa Se - Ne và Si - Ni.
  Với mình, Se là sự manh động, có đôi chút thiên bạo lực. À quên mất cái vụ sensation.....
  Dạo này nhận thấy rằng xu hướng bạo lực là DO MÔI TRƯỜNG, khi ta sống trong môi trường rắn, khô, và hay chứng kiến cảnh bạo lực thì lâu dần cảm xúc của chúng ta sẽ bị chai sạn và ta dễ bị cuốn theo xu hướng bạo lực.

  Và còn cái này, đầu mình rất hay nảy ý tưởng. Vì thế mình hay phân vân, vì có nhiều hướng đi mà không biết chọn hướng nào cho phải. Sau khi quyết định, trong lúc làm thì lại nảy ra nhiều ý khác, ôi giời mệt. Mình mà suy nghĩ một ý A trong đầu, không viết nó ra giấy là để lâu nó trôi ngay và đầu lại nhảy qua ý hình ảnh khác, lát sau mới giật mình quay lại. Đi mua đồ mà không ghi ra giấy là một sai lầm tai hại, định mua 3 thứ rốt cuộc ra mua có 2 thứ còn thứ kia quên mất. Trước cứ nghĩ không phải INFP vì mình đã gặp hai INFP mơ mộng viễn vông lạc trôi thôi rồi.

  Bị mọi người nhận xét là cầu toàn, khó quá ai chiều cho nổi.

  Một yếu tố nữa là não bộ, phia ling và trực giác, là chức năng của não phải. Mình lại thuận tay trái.
   
 4. Mây Trời

  Mây Trời Bóng bay trên núi

  Tham gia ngày:
  8/9/15
  Bài viết:
  454
  MBTI:
  Infp
  :)) giờ mình mệt mỏi với typing quá nên cũng chả thể biết thế nào mà làn được nữa.
  Cơ mà tự dưng muốn nói một câu là ad bự nhà mình quá nice ha, cảm giác giống INFJ :v
  Giờ quay lại cái nội dung chính là cái biểu hiện func nhé :<
  Mình từ lâu cho rằng bản thân dùng Ne-Fi hay ngược lại.
  Nói thế này, một số người hay kể gặp Fi-dom cảm tính, ích kỷ. Cãi cùn. Và có thể cảm quan mà chửi sau lưng là ngu độn, bảo thủ. :)) Thì mình thấy cái gì cũng có hai hướng cả, dù là dom hay gì, sử dụng tốt, con người tốt ( cộng thêm vài ngàn cái điều kiện khác) rồi sẽ ra healthy và vui vẻ với nhau cả. Fi dom cũng có thể mở mang, ít bảo thủ, có thể cố gắng khách quan nhất, không cãi cùn, lắng nghe ý kiến. Nên mấy bạn hay nói không hợp Fi dom, hay ghét Se Fi gì đó hay bảo Esfp phù phiếm, mình nghĩ là các bạn đã (không may mắn) gặp một kiểu hình tệ hại của type đó.
  Nói về Fi, mình chơi với hai bạn mình dám chắc là Fi dom và cả healthy nữa hehe. Bạn mình và cả mình đều là thể loại độc lập, ít phụ thuộc; đánh giá và ứng xử với người đối diện thông qua hệ giá trị cá nhân; tập trung cảm nhận về mặt cảm xúc khi trải nghiệm nghệ thuật; trong mối quan hệ càng thân thiết thì đòi hỏi càng cao ở người kia, áp đặt hệ giá trị cá nhân trong chừng mực nào đó nếu người kia vượt qua vòng an toàn, quan tâm mãnh liệt đến ý định sâu xa hơn là hành động thực tế.. Mức độ hành động vì xã hội, khả năng xã giao, hành động... Tùy thuộc vào môi trường xã hội là nhiều.
  Thật ra là do quá rảnh, cộng thêm lâu lâu không comment gì (do lâu k vào forum) nên muốn chứng tỏ tôi vẵn sống và sống rất tốt cho cả thế giới :)))
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.