Biểu hiện các function ở bạn?

Thảo luận trong '16 type và trải nghiệm' bắt đầu bởi dfuz6, 27/9/15.

 1. dfuz6

  dfuz6 Call My Name

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  863
  MBTI:
  INTJ
  Enneagram:
  6w5 8w9 2w3
  Như tiêu đề, các function trong type của bạn có biểu hiện ra ngoài như thế nào, bạn sử dụng chúng ra sao? Chúng gây ra phiền phức gì cho bạn? :D

  Mình làm trước, mình là INTJ, có bộ Ni-Te-Fi-Se:

  - Ni giúp mình tổng hợp dữ kiện với tốc độ cao. Chẳng hạn với một vấn đề ko quá phức tạp (i.e các câu đố mình đăng) thì nhìn vào dữ kiện là cách giải quyết hiện lên trong đầu mình rồi (với các vấn đề phức tạp thì cần nhiều thời gian để "tìm dữ kiện thô" hơn). Ni cũng giúp mình hiểu được bản chất của các lý thuyết (cái này từ hồi còn đi học, đọc bài giảng sau một lúc có cảm giác "mình đã thấy bản chất", nó sâu hơn chỉ hiểu bài đó mà còn la toàn bộ những gì quanh nó, không giải thích được).

  Phiền phức là Ni đẩy trí óc của mình đi quá xa, hồi trước có thể nói 90% thời gian mình sống trong tưởng tượng, phản ứng thực tại rất chậm chạp (đến mức đang đi đường toàn giật mình và "wtf, sao mình lại đi ra chỗ này"). Một điều phiền phức nữa là Ni hạn chế đi khả năng think another way (kết hợp với Se kém hay bỏ qua chi tiết) vì mình không giải quyết được những gì vision của Ni chưa xét tới. Điều này dẫn tới việc, mình thường bám theo một giả thiết (sai) rất lâu trước khi từ bỏ trong khi nhiều khi đáp án thật sự ở ngay trước mắt mà không để ý.

  - Te giúp mình kết nối vision do Ni tạo ra trong đầu một cách hợp lý, có trình tự, lớp lang. Ko có Te thì mình ko thể diễn đạt ý tưởng của mình hoặc/và kết hợp nó với thực tại được.Để thực hiện/giải thích Ni mình bắt buộc phải dùng Te (để bố trí, sắp xếp, trình bày etc).

  Phiền phức là Te làm cho mình rất thiếu kiên nhẫn với những đối tượng ko hiểu hoặc xuyên tạc luận điểm của mình. Làm việc/thảo luận tập thể mà đụng đứa nào đã illlogic còn hay cãi vớ vẩn là có sóng gió luôn.

  - Fi của mình đang phát triển, và nó khiến mình thường xuyên lưu trữ cảm xúc quá khứ (như kiểu nhìn một cái gì đó thì cảm xúc ùa về vậy), nhưng nó cứ đến rồi đi chứ mình ko rút ra được gì từ nó hết.

  Fi ở ter làm mình thường thiếu kiểm soát khi có cảm giác cái tôi cá nhân bị động chạm, nhưng đồng thời cũng là động lực để mình hoàn thiện hóa công việc & cách đối nhân xử thế (do đó có bạn nghĩ mình có Fe).

  - Se làm cho mình thích ăn ngon mặc đẹp ngủ kỹ, bị thu hút bởi những cái có tính thẩm mỹ như khung cảnh đẹp, giai điệu hay - và cũng là nguyên nhân gây ra bệnh lười. Mình ko phải kiểu hay ốm dễ bệnh nhưng phisical power rất yếu (thời còn đi học chưa bao giờ hít đất nổi 5 cái), phản xạ với không gian xung quanh cũng không được lanh lẹ, quản lý đồ đạc rất tệ, hay vướng phải mấy cái rắc rối linh tinh do để ý không gian kém.
   
  Quạ Chúa, Hiep NguyenEvernaloneKZ thích bài này.
 2. Mây Trời

  Mây Trời Bóng bay trên núi

  Tham gia ngày:
  8/9/15
  Bài viết:
  455
  MBTI:
  NO Type :">
  <Esfp>
  #Se:
  - mình ưa trải nghiệm mới. Có nhu cầu tìm đến cái mới để biết thêm, học thêm.
  -Những môn nghệ thuật của mình rất tốt: nhạc, họa..
  - Hướng đến cái đẹp: phong cảnh, âm nhạc. Thích ngắm tranh, chụp ảnh ...
  - tuy nhiên vận động của mình rất chán. Mình ghét thể dục thể thao. cảm giác cơ thể rất kém, nhiều khi chân tay chảy máu be bét cũng k biết.mình còn ít có thể liệu hết mọi mặt khi mình làm điều gì, k ngờ kết quả nó sẽ xảy ra nv @@
  #Fi:
  - bướng, theo ý mình.
  - cảm tính, làm theo ý cá nhân.
  - cảm xúc không đồng điệu với đám đông.
  - hay có ý kiến một mình một phép.
  - không nắm rõ quy tắc xã hội, thường chả hiểu người ta thường làm gì trong trường hợp này kia..
  - không quan tâm lời đồn thiên hạ.
  - ghét giải thích về việc mình làm nhưng vẫn muốn người ta phải hiểu.
  >> vì thế mà không mấy người ưa nổi mình. Bạn bè cũng không nhiều >0< không thích thể hiện tc nên bị nói là vô tâm. Không thể hiện quan tâm ng khác, không ngoại giao được nên không làm được mấy ngành cần cái đó.
  #Te: mới bắt đầu chút năm lớp 10.
  - đặt mục tiêu cụ thể. Lập kế hoạch để đạt mục tiêu.
  - đặt ra những việc cần làm, hơn là trước đây chỉ làm thứ mình thích.
  >> tuy nhiên nó làm mình rất ghét phải nghĩ tới mấy vấn đề logic, đặc biệt ghét logic. K ưa những môn yêu cầu tư duy logic.
  #Ni:
  - mình lo sợ nhiều điều trong tương lai.
  - cảm thấy không an toàn.
   
  Last edited: 27/9/15
  EvernaloneKZ thích bài này.
 3. EvernaloneKZ

  EvernaloneKZ Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  30/4/15
  Bài viết:
  228
  MBTI:
  INTP
  Enneagram:
  5w6
  Với mình : INTP
  Với Ti là function rõ ràng nhất với mình, nhận thức này bản thân mình nhận thấy có tính chất hệ thống, giả sử đây là cây bút chỉ bấm, nó bao gồm vỏ hợp kim, đầu ngòi bằng sắt kèm các chi tiết lò xo cùng hệ thống bấm , ống đựng lõi chì bấm. Về biểu hiện Ti, có xu hướng phân tích kín bên trong tư duy thì bộc lộ bên ngoài cá nhân với trạng thái ít cảm xúc, nhạt, không hay nói cũng như tranh luận và im lặng lắng nghe tới hết câu chuyện mới nói tiếp.
  Ne là 1 functions khá phiền phức với bản thân mình và luôn phải tìm đầu vào, suy nghĩ liên tục để tìm lý tưởng sống vì một khi Ne mất đi lý tưởng bản thân sẽ rơi vào trạng thái tiêu cực nhất: không muốn làm việc gì cả. Môt số phiền toái kèm theo là tính chất kèm theo nó là thay đổi rất nhanh tùy độ năng động của lý tưởng bao hàm trong conscious Ti. Có thể nói là để duy trì khỏe mạnh tinh thần là phải cung cấp lý tưởng đầy đủ cho cognitive function Ne. Nạp năng lượng cho Ne cũng không khó: hàng giờ đọc sách, học một vấn đề gì đó cụ thể ... Yếu điểm nhất của Ne là không thường xuyên tổng hợp lại cụ thể, ví dụ như cái bàn ăn bày ra đủ món ngon trên 1 cái bàn to và không biết phải ăn món gì trước. Khác với Ni trên bàn là 1 tô phở thơm ngon bắt mắt với công thức bí truyền trong nó. Bù lại Ne đem lại lượng creative, lối nhìn mở, tư duy mạch, trao đổi thông tin, môi trường tốt, dễ dàng nhìn ra lỗ hổng của vấn đề.
   
  Last edited: 27/9/15
  Anita, lemmingMây Trời thích bài này.
 4. Cầm súng bắn chim

  Cầm súng bắn chim Thành viên

  Tham gia ngày:
  27/9/15
  Bài viết:
  19
  MBTI:
  ISTP
  ISTP
  -Ti: Cho phép mình phân tích một hệ thống,một cơ sở nào đó một cách logic.Quá trình phân tích của mình đóng kín,không chấp nhận điều phi lý nhưng mình có thể không hoàn toàn phủ định nó bằng cách tạo ra những mối nghi hoặc về sự vật,hiện tượng phi lý đó và cân nhắc tầm hiểu biết,tri thức của mình cho đến khi không thể hiểu nổi nữa,không thể chấp nhận được nữa thì mình sẽ phủ định hoàn toàn nó.
  -Se: Giúp mình có khả năng cảm thụ,dùng các giác quan tốt,ưa thích trải nghiệm và cũng làm cho mình trở nên tự phát.Cái này giúp cho Ti của mình có thể phân tích thực trạng,hoàn cảnh và có kết luận ngay lập tức cũng như Ti của mình làm hạn chế tính tự phát của Se.Nhờ vậy mình có thể quyết định rất nhanh và không ngại nhịp độ cao.Vậy nên mình khá hợp và thích chơi mấy game bắn súng,chém nhau.
  -Ni: Đôi khi nó hoạt động làm một vài suy nghĩ,một vài dự đoán không biết từ đầu đến hiện hữu trong đầu mình.Ví dụ như tự nhiên cảm thấy không an toàn,tự nhiên cảm nhận được mình phải làm cái gì đó bất chợt rồi sau đó mới lý giải được cảm giác của mình.
  -Fe: Vớt vát cái sự thiếu cảm xúc của mình,bày tỏ một số biểu cảm như cười,nhăn nhó trong rất tự nhiên.
   
  Winter Hexagonlemming thích bài này.
 5. Huyên Linh

  Huyên Linh Anigh Oaken

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  401
  enfj: Fe Ni Se Ti.

  Fe:
  Cực kì dễ tung hứng, Fe của mình làm cho mình có khả năng dẹp cảm xúc hiện tại qua một bên, phản ứng trực tiếp thoải mái và tiếp nhận cảm xúc từ môi trường xung quanh. Đánh giá giá trị một thứ dựa trên lợi ích cảm xúc. Có xu hướng gây ảnh hưởng lên dòng cảm xúc bên ngoài, cân bằng bên ngoài để cân bằng bên trong.
  Nhận thức được cảm xúc người khác, tuy nhiên cũng làm cho bản thân bị nhiễm những thứ tiêu cực một cách không đáng có, thèm hơi người, muốn giao tiếp. :v Nhiều lúc yêu ghét ra sao là phải có đầu ra, không ra trực tiếp thì gián tiếp, biểu cảm cực sinh động và mãnh liệt nên có những lúc người khác cảm thấy không tôt hoặc sợ hãi. :3

  Có cái này không biết là Ni hay Fe, nhưng chuyện gì mà bạn đã ở trong hoàn cảnh đó rồi bạn có thể nói được đó đang cảm thấy ra sao, sẽ hành động như nào. Cảm xúc được chia tầng, muốn có tầng nào có thể lôi tầng đó lên dùng.

  Thấy các Fe chủ đạo khác coi trọng giá trị truyền thống, lễ nghi phép tắc, nhưng bạn thì ít có biểu hiện đó. :3

  Ni: Sau khi qua Fe ra quyết định thì Ni sẽ nói cho bạn biết bạn phải làm gì. Não hay ghia lắm, nó đưa cho bạn một câu thì thầm nhưng nhiều lúc chịu chết không biết tại sao câu thì thầm đó lại có mặt. Chỉ dồn năng lượng cho một hai hay thứ trong một lúc, mất thời gian khá lâu để chuyển sang cái khác.

  Thấy các bạn Ni khác có tầm nhìn rộng, rồi ham muốn mãnh liệt change the world - điều này bạn không có.

  Se: Nguồn cho Ni. Nhưng mỗi khi stress thì Se ngắt luôn. Tiếp xúc với người có Se mạnh làm bạn thấy vui mặc dù nhiều lúc hơi đuối. Nhiều lúc hơi bạo lực. Hay do dự.

  Ti: Cực điều hoà cho Fe. Nhiều lúc hơi dở hơi. Cặp với Fe làm nó không ngần ngại gây sự với những người nó thấy vô lý (for example, mẹ mình, isfp). Có khả năng hiểu logic nhưng tự mình suy nghĩ logic là có vấn đề.
  Muốn hành động phải hợp lí, tuy nhiên thường xuyên cần người khác hoặc thông tin khẳng định là mình đang làm đúng. Không chắc là mình có làm đúng hay không. Có cảm tình với những người suy nghĩ rõ ràng và những lời giải thích rõ ràng.
   
 6. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  592
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  sx/sp
  @Huyên Linh : Về lý thuyết Fe coi trọng lễ nghi phép tắc truyền thống gì đấy nhưng thực tế vài Fe dom t gặp thì coi trọng quy tắc chia sẻ tình cảm, vd kiểu ăn tối cả nhà vs nhau, hoặc phải có thái độ đáp lại (cảm ơn/xin lỗi...) xứng đáng, ưu tiên sự vô tư bình đẳng...enfj thì biểu cảm mãnh liệt hơn (có khi thấy họ có vẻ k kiềm chế đc), esfj thì nhắng nhít hơn
   
  Huyên Linh thích bài này.
 7. Huyên Linh

  Huyên Linh Anigh Oaken

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  401
  Hmm, Fe của mình gây ra một hiện tượng rất hay là mọi người xung quanh mình có cảm xúc tập thể thì mình cũng có cảm xúc đó theo. Ví dụ như khi mọi người trong nhà mình mà có sốt sắng không khí tập thể cùng nhau đi du lịch hay là cùng nhau cố gắng đạt mục tiêu nào đó thì mình cũng có cảm xúc đó, mặc dù mình không đồng ý với mục tiêu đó thì mình vẫn có cảm xúc (dĩ nhiên là mình sẽ gạt ra nếu mình thấy nó có hại :3). ? Có lẽ đây là lí do mọi người nghĩ rằng Fe coi trọng giá trị truyền thống chăng? Dĩ nhiên là hầu hết mọi người bây giờ tuân theo giá trị truyền với suy nghĩ coi nó như một nghi lễ thôi chứ không có cảm xúc mấy. Như bố mình làm nó với một vẻ rất tôn kính thì mình lại tự động muốn tuân theo :v
   
  lemming thích bài này.
 8. Fr7to7

  Fr7to7 Administrator

  Tham gia ngày:
  19/6/15
  Bài viết:
  115
  Mình không nghĩ Fe coi trọng giá trị truyền thống.Ở đây bạn nên xét về môi trường sống của Fe.Nếu Fe sống ở môi trường mà mọi người tuân thủ giá trị truyền thống thì Fe sẽ tự động tuân thủ theo.Nếu Fe sống ở môi trường năng động Fe sẽ tự khắc năng động the.Fe là thứ mà có thể cảm nhận cảm xúc của người khác và có xu hướng bắt chước theo cảm xúc đó mục đích để tránh sự xung đột và hòa đồng giữa mọi người
   
  rogp10 thích bài này.
 9. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  592
  MBTI:
  ENTP
  Enneagram:
  sx/sp
  Có lẽ Fe như thế thật, nó giúp mình "đánh hơi" cảm xúc của ng khác, nhưng mình ít đồng cảm và thường cảm thấy tách biệt với cảm xúc của bạn bè dù biết họ đang cảm thấy gì. Mình có thể lựa chọn thông cảm hoặc thờ ơ rõ ràng cho mục đích của mình. Có một điểm hay mình nhận ra khi so với mọi người xung quanh : mình hầu như không có sự kỳ thị cho bất cứ nhóm đối tượng nào, cả những nhóm đặc biệt nhất. Vd đọc báo nghe tin về mấy tên tội phạm-->mn căm ghét đòi giết bỏ thì mình thật sự k cảm thấy như thế lắm...vv nhiều trường hợp khác(tôn giáo giới tính vùng miền văn hóa ngôn ngữ...) thì thấy rõ sự chấp nhận khác biệt k lý do ở mình mạnh hơn mn rất nhiều. Nó cũng giúp mình nhường nhịn khi phải thế (dù thực sự cái đầu k muốn) và fake ra các biểu cảm che lấp để đạt mục đích.
   
  rogp10Huyên Linh thích bài này.
 10. Huyên Linh

  Huyên Linh Anigh Oaken

  Tham gia ngày:
  13/11/14
  Bài viết:
  401
  :v Không phải là bắt chước, mình không đồng ý như thế. Fe làm mình có một sự khó chịu rõ ràng khi mình phải fake cảm xúc, vì một phần của fake cảm xúc là phải đè nén cảm xúc thực (?). Mình nghĩ Fe biết là trường hợp đó mọi người cần có cảm xúc gì. Ví dụ như là trong một nhóm bạn u rầu thì Fe tạo ra cảm xúc vui tươi, trong một nhóm project mà mọi người mất tập trung thì Fe sẽ kêu gào cho mọi người tập trung :v. Hơn nữa Fe tuy có nhạy cảm với xung đột nhưng trong một số trường hợp cảm xúc thúc ép phải thể hiện sự không đồng tình ra và mọi chuyện ì xèo.

  :3 Đối với mình là vậy.
   
  EvernaloneKZ thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.