Bốn nhóm tính cách theo phân loại của David Keirsey

Thảo luận trong 'MBTI' bắt đầu bởi Anita, 28/8/17.

 1. Anita

  Anita CNTHTC

  Tham gia ngày:
  8/4/16
  Bài viết:
  266
  MBTI:
  I
  Enneagram:
  4w3 - 9w1 - 5w6
  Tổng quan về 4 nhóm lớn tính tình được Keirsey phân loại dựa trên 16 types MBTI

  Tính khí là những đặc tính cá nhân dễ nhận thấy như: những thói quen trong giao tiếp, những mẫu thức hành động, hay hệ thống những quan điểm của từng nhóm tính cách, giá trị hay tài năng. Nó cũng bao gồm những nhu cầu của con người, những vai trò cụ thể của họ trong công việc, vị trí của họ trong xã hội. Với những dữ liệu trên, Tiến sĩ David Keirsey – tiến sĩ tâm lý học người Mỹ,(tác giả của nhiều cuốn sách nghiên cứu về phân loại tính cách con người như “Please understand me I và II”) đã xác định 4 loại tính khí cơ bản của con người: Artisan – Người nghệ sĩ, Guardian - Người bảo hộ, Rational - Người lý trí, và Idealist - Người lý tưởng

  [​IMG]


  Mỗi tính khí có những phẩm chất độc đáo và điểm mạnh, điểm yếu cùng những thách thức riêng. Điều gì giải thích cho sự khác biệt này? Để sử dụng ý tưởng về Tính khí một cách hiệu quả nhất, điều quan trọng là phải hiểu rằng 4 loại tính khí không chỉ đơn thuần là tập hợp các đặc điểm tính tình một cách tuỳ tiện. Mà là từ sự tương tác giữa hai nền tảng cơ bản của hành vi con người: giao tiếp hành động của chúng ta, những từ ngữ và những việc làm, hoặc, đơn giản là những gì chúng ta nói những gì chúng ta làm .

  Giao tiếp: cụ thể hay trừu tượng:

  Mọi người hay nói và thích đề cập về những gì họ thấy hứng thú, và nếu bạn lắng nghe kỹ những cuộc hội thoại của mọi người, bạn sẽ thấy hai xu hướng:
  Có những người hay tập trung chính vào những thực tế, cụ thể, sự kiện công việc, giải trí, gia đình. Những câu chuyện, lời nói của họ trả lời cho các câu hỏi: ai, cái gì, ở đâu, bao giờ, như thế nào.
  Những người khác thì lại tập trung chính vào những ý tưởng, trừu tượng: học thuyết, giả thuyết, ước mơ, niềm tin. Những câu chuyện, lời nói của họ trả lời cho các câu hỏi: tại sao, nếu, sẽ thế nào khi
  Trong cùng một thời điểm, có thể mọi người sẽ nói xen kẽ những điều trên với nhau, nhưng trong cuộc sống hàng ngày hoặc trong phần lớn các cuộc hội thoại, người cụ thể nói về những thực tế còn người trừu tượng nói về những ý tưởng.

  Hành động: thực dụng hay hợp tác:

  Trong mỗi ngã rẽ của mình, con người luôn nỗ lực để hoàn thành mục tiêu mình đề ra, và nếu bạn quan sát kĩ hơn cách mà họ giải quyết những vấn đề xung quanh, bạn sẽ thấy hai xu hướng đối lập của hành động:
  Một số người hành động chủ yếu dựa trên mức độ thiết thực của nó, ví dụ: việc họ làm có thực sự có ích cho họ hay không, có kết quả hay không, có hiệu quả không? họ sẽ chỉ làm những việc mà họ đã nắm rõ được cách vận hành của nó.
  Một số khác hành động dựa trên sự hợp tác, những cách thức mà xã hội chấp nhận, đó là cố gắng để làm theo lẽ phải, giữ vững chuẩn mực xã hội, chỉ sau cân nhắc nó, họ mới chú tâm tới tính hiệu quả của những hành động mình đã làm.
  Hai cách hành xử này có sự giao thoa với nhau, nhưng sẽ có một xu hướng bạn thường xuyên làm và cảm thấy thoải mái nhất.
  Nói một cách khác: những người thực dụng thường làm những việc có hiệu quả trong khi những người hợp tác thường làm những việc theo lẽ phải.

  Bốn loại tính khí:

  - Là những người cụ thểhợp tác, người bảo hộ (guardian - SJ) là những người quan tâm nhất đến nghĩa vụ và trách nhiệm của họ, về những điều họ phải quan tâm và lo lắng tới, là những người luôn tuân thủ luật lệ và tôn trọng quyền lợi của người khác. Những người SJ: ISFJ, ISTJ, ESFJ, ESTJ

  - Là những người trừu tượnghợp tác, người lý tưởng hóa (Idealist – NF) là những người quan tâm đến con người và mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho cộng đồng, mọi hành động của họ phải dựa trên lương tâm của mình, điều quan trọng nhất với họ là tất cả mọi người thân quen với họ đều cảm thấy thoải mái về họ, có mối quan hệ tốt đẹp với họ. Những người NF: INFJ, INFP, ENFP, ENFJ

  - Là những người cụ thểthực dụng, người nghệ sĩ (Artisan – SP) là những người hay đề cập tới những gì họ nhìn thấy được, sờ được, nắm được , họ thích làm những công việc nhanh chóng, hiệu quả, kết quả nhanh, ngay cả khi họ có thể phá quy tắc. Những người SP: ISFP, ISTP, ESFP, ESTP

  - Là những người trừu tượngthực dụng, người lý trí (Rational – NT) là những người quan tâm đến những vấn đề và cách thức giải quyết nó, họ chỉ làm những gì thực sự hiệu quả và có mục đích là tối ưu hóa công việc. Họ có thể lờ đi những nguyên tắc và những quy ước sẵn có nếu cần phải như vậy. Những người NT: INTP, INTJ, ENTP, ENTJ

   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.