Bạn thực sự có tin vào kinh nghiệm trong quá khứ ?

Thảo luận trong 'Thảo luận tâm lý' bắt đầu bởi EvernaloneKZ, 5/5/15.

 1. EvernaloneKZ

  EvernaloneKZ Guest

  # Bạn thực sự có tin vào kinh nghiệm trong quá khứ ?


  Theo bạn sử dụng kinh nghiệm cũ , từng trải có tính khả thi trong ứng phó vấn đề trong đời thường cũng như công việc là một việc thực sự đáng tin cậy ?


  Hãy bày tỏ quan điểm cả nhân của bạn !


  Mình trước :
  Theo quan điểm cá nhân , việc sử dụng kinh nghiệm cũ không đáng tin cậy , do lỗi thời , quá áp đặt , cổ hủ và thiếu linh hoạt . Nhưng cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó [ Những Kinh Nghiệm Cũ ] vì :
  Nó là một nguyên tắc quan trọng có tính quy hoạch tích lũy - dầu biết rằng Cái mới hoàn thiện hơn sẽ thay thế đào thải những cái cũ !  Còn suy nghĩ của bạn ?

  p/s : rất thích suy nghĩ của nhóm NTs vì tính logic và khách quan !
   
 2. rukawa90

  rukawa90 Guest

  Riêng cái p/s này đã thấy "không đáng tin cậy , do lỗi thời , quá áp đặt , cổ hủ và thiếu linh hoạt"
   
 3. Hồng Nhung

  Hồng Nhung Guest

  Mình nghĩ, "không ai có thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông" nên sẽ có lúc mà sử dụng kinh nghiệm để ứng phó vấn đề đời thường gặp vấn đề, gây ra một số rắc rối không ngờ tới.
  Còn trong công việc thì mình khá tin vào kinh nghiệm. Tuy nhiên, đa số các trường hợp thì với mình kinh nghiệm chỉ là giải pháp cuối cùng.
   
  Tiêu, Winter HexagonHuyên Linh thích bài này.
 4. dfuz6

  dfuz6 Guest

  Kinh nghiệm có thể được phân ra theo chiều ngang (số các cá nhân trải qua nó) và chiều dọc (số lần nó lặp lại với một cá nhân). Hai chiều này càng lớn thì kinh nghiệm càng có cơ sở để áp dụng.

  Ví dụ:

  - Người yêu của mình rất xấu tính -> Đàn ông/Phụ nữ trên đời đều không tốt (vớ vẩn).
  - Người yêu của mình rất xấu tính, của rất nhiều người mình quen cũng vậy-> Đàn ông/phụ nữ trên đời đều không tốt (đỡ vớ vẩn hơn chút nhưng vẫn vớ vẩn).
  - Người yêu của mình rất xấu tính, của đa số mọi người đều như vậy nếu theo các thống kê hiện tại tại nguồn abc.net -> Đàn ông/phụ nữ không tốt (đã đỡ vớ vẩn hơn).
  - Người yêu của mình rất xấu tính, của đa số mọi người từ trước đến nay đều như vậy bởi vì các số liệu thống kê đều cho thấy như vậy và con số này bất biến qua nhiều năm -> Đàn ông/phụ nữ không tốt (đáng xem xét).

  [​IMG]
   
  Tiêu, 1967EvernaloneKZ thích bài này.
 5. Thế Giới

  Thế Giới Guest

  Kế thừa và sáng tạo phải đi đôi.
   
  EvernaloneKZ thích bài này.
 6. Winter Hexagon

  Winter Hexagon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/11/14
  Bài viết:
  2
  Kế cũ mà dùng được thì vẫn là kế hay. miễn là nó hợp lý và mình không có một phương án khả thi nào khác. Nói chung mình đặt tính hợp lý lên trên hết rồi mới ưu tiên thử nghiệm phương án mới.
   
  Mặc My, chuột ngố1967 thích bài này.
 7. Thuytien

  Thuytien Guest

  Mình chưa bao giờ thực sự suy nghĩ về việc này, vì đối với mình nó không cần thiết. Kinh nghiệm nếu còn có thế dùng tốt thì cứ dùng, còn nếu đã lỗi thời thì tự tạo kinh nghiệm mới. Nghĩ theo chiều hướng "nên" hay "không nên" ngay từ đầu sẽ hạn chế khả năng phát triển của vấn đề.
   
 8. EvernaloneKZ

  EvernaloneKZ Guest

  @Thuytien : Đây là ý kiến tham khảo có tính tương lai xa trong quá trình quy nạp kiến thức ! Nhưng đối với mình nó thực sự cần thiết & quan trọng ! Rằng là ta nên thay đổi quan niệm , mỗi ngày nghĩ khác đi - sống chậm lại . Tích lũy kinh nghiệm trong đó có những kinh nghiệm cũ sẽ được thay thế bằng kinh nghiệm mới có tính hoàn thiện và hiệu quả hơn .
  Tuy nhiên , những nguyên tác , truyền thống cũ có tính hiệu quả cao không thể thay đổi được thì chắc chắn - chắc chắn phải giữ lại !

  Ngoài ra ngụ ý cả nhân của mình là để tham khảo " trực quan " của mọi người !
  Đó là lý do tại sao cuối câu mình cho quan điểm cá nhân là rất thích suy nghĩ của nhóm NTs nói chung :)
   
 9. surphi10

  surphi10 Guest

  Mình thì không cần biết là có phải là kinh nghiệm hay không, cách nào tốt nhất thì làm thôi ( ý là 1 lần làm lại là 1 lần nghĩ lại á, và quá khứ là 1 dữ liệu, cũng công nhận có những cái làm đi làm lại hoài chán quá nên cứ kinh nghiệm mà quất : )) )
   
 10. Kinh nghiệm giúp chúng ta tránh khỏi những sai lầm không đáng có, giải quyết công việc nhanh chóng hơn nhưng xét cho cùng nó vẫn chưa chắc đúng trong mọi hoàn cảnh nên cần liên tục xem xét và cân nhắc, không được máy móc.
  "Kinh nghiệm có thể được phân ra theo chiều ngang (số các cá nhân trải qua nó) và chiều dọc (số lần nó lặp lại với một cá nhân). Hai chiều này càng lớn thì kinh nghiệm càng có cơ sở để áp dụng." Còn dạng này thì nó giống như sự thống kê ý nhỉ ? :wondering: Nhưng nếu không hiểu được bản chất mà chỉ dựa vào con số thống kê, ta sẽ bị kinh nghiệm che mờ tầm nhìn.
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.