Để điềm tĩnh hơn

Thảo luận trong 'Thảo luận tâm lý' bắt đầu bởi trungvusc, 2/7/17.

 1. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  567
  MBTI:
  PEN
  Enneagram:
  sx/sp
  (Trên đầu topic) hình như xã hội có một cái khung real man để gồng mình uốn gối vào hay sao ý. Chứng tỏ nam/nữ tính của mình mục đích để hấp dẫn nhau thôi. Là mình thì dù có hành động điên cuồng nóng nảy vẫn cảm thấy tự tại. Sau mỗi biến lại giác ngộ gì đó khắc điềm nhiên.

  Trước có vô tình thiền một hai lần (k biết có phải thiền không nhưng sau khi 'tỉnh' thấy sảng khoái vô cùng, rất khó quên cái cảm giác đấy :)) Còn bình thường tôi vốn k dám ngồi im thả lỏng. Để ý thấy lúc nào không nghĩ gì làm việc thuần skill hiệu quả hơn hẳn. Lúc ấy ng ta lại bảo mình 'tập trung' mới chết chứ :D
   
  rogp10Anita thích bài này.
 2. rogp10

  rogp10 Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  257
  MBTI:
  INTP - LII
  Enneagram:
  9w1
  Một thời mình cũng tìm hiểu trường phái đó, sau này khi mình thử viết ra những gì mình biết và tìm hiểu rộng hơn mới thấy có nhiều chi tiết bị thiếu, như A -> B -?-> X -?-> ???.

  Một dấu hỏi lớn nữa là có thể ví von ntn, đêm đêm thấy mặt trăng là một chuyện, nhưng mình đặt chân lên đó được hay không là chuyện khác. Cũng như khổ nó hiện lên rồi mình thấy, nhưng đòi bốc nó ra 100% thì đạo lộ dừng ngay chỗ chánh niệm tỉnh giác.

  Còn trải nghiệm của mình là đây: khuynh hướng của pháp đấy mang tính thụ động, tất cả đều đầy đủ nơi mình, ủa vậy còn cố gắng gì nữa? Chểnh mảng mà nghĩ mình đang tập mới chết.
   
  Last edited: 12/7/17
  Anita thích bài này.
 3. cayChanh

  cayChanh Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  209
  MBTI:
  ISFJ
  Theo MBTI thì là 2 functions ngược nhau nên không hiểu nhau : P. Bài viết có vẻ hướng đến F type mà toàn T type đọc : D. Bài viết thiên nhiều về trải nghiệm nội tâm cá nhân còn người đọc thì thiên về suy luận phân tích khách quan nên có chút mâu thuẫn là chuyện bình thường. Fi vs Fe? Kiểu viết cho bản thân và viết cho người đọc cũng cần các cách viết khác nhau.
   
  Anh ĐậuAnita thích bài này.
 4. trungvusc

  trungvusc Thành viên

  Tham gia ngày:
  21/11/16
  Bài viết:
  5
  Còn trải nghiệm của mình là đây: khuynh hướng của pháp đấy mang tính thụ động, tất cả đều đầy đủ nơi mình, ủa vậy còn cố gắng gì nữa? Chểnh mảng mà nghĩ mình đang tập mới chết.

  Mình cũng k định bàn thêm vì bài viết của mình mang tính trải nghiệm cá nhân ở mức ứng dụng thôi. Nhưng thấy bạn viết thế này mình thấy oan cho chính niệm tỉnh giác nên mình mới viết thêm ở đây.
  Cuộc đời có được cái gì có mà k cần phải trả giá k?, muốn có kết quả mà "ủa vậy còn cố gắng gì nữa?" thì bạn lầm to (rất xin lỗi khi phải nói điều này), nếu k cần cố gắng gì mà muốn có kết quả thì đúng chỉ là người tham lam.
  Như trong bài viết m có viết đấy. Về tâm lý học thì m k biết ng ta chia tâm ra như thế nào nhưng theo m nó thành 2 phần cho dễ hiểu là Bản ngã và Tính biết. Tính biết thì có sẵn các đặc tính muốn có. Nhiều thì m k biết nhưng khi tính biết soi chiếu m nhận thấy có một đặc tính của nó như tự do, điềm tĩnh, bình thản hay những cái gì gì đấy tôi cũng k liệt kê hết.
  Cái khác nhau chính là
  1 - CỐ GẮNG NHÀO NẶN BẢN NGÃ THEO HÌNH MẪU LÝ TƯỞNG như hiền thiện, thư thái, bình tĩnh, vị tha hay gì đó....
  2 - Và cái khác là THOÁT RA SỰ BÁM TRỤ VÀO BẢN NGÃ ĐỂ TÍNH BIẾT TỰ PHÁT HUY NÓ. Nếu tính biết là mặt nước, bản ngã là những cây bèo. Để cho mặt nước trong sáng thì cố gắng gạt bèo ra. BÈO NƯỚC VẪN SỐNG CHUNG HÒA BÌNH mà bèo chẳng thể nào che lấp được nước nữa. Còn làm gì thì cũng phải cố gắng thôi, vì bản ngã lúc nào chẳng muốn che mờ đi tính biết, k cố gắng thì tính biết cứ chìm nghỉm mãi mãi. Cái cố gắng chính là k để nó che lấp chứ k phải là cố gắng "đúc tượng" cho nó.

  Với lại trong bài m cũng đã viết, m k phê phán cái gì cả, m đã nói TÔI CHỈ GIỚI THIỆU THÊM PP CỦA TÔI BẰNG TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN vì m thấy nó có kết quả.

  Như cái bài viết này này: [Thảo luận] Cạn kiệt năng lượng không muốn làm gì !? | Diễn đàn MBTI Việt Nam Mình nếu bình luận thì chắc cũng vẫn giới thiệu pp này của m thôi. Vì mình cũng đã từng nhìn trọn vẹn chán nản, thất vọng hoặc sợ hãi bằng tỉnh thức thì thấy nó biến mất vì nó là những cảm xúc của bản ngã. Nhưng sợ các bạn lại nghĩ: "ơ cái đệt, thằng l..n này suốt ngày lải nhải chính niệm tỉnh giác, nhưng mà tao thấy chính niệm tỉnh giác cũng chả ra cái méo gì. Nên thôi =))

  Còn 'ĐẠO LỘ' thì chắc mình k dám bàn. Ông Phật ông hóa người thiên cổ từ lâu lắm, ông cũng chẳng trăn trối lại về cái hình dạng tâm mà ông ý thấy được. Có chăng chỉ bảo cách thức, phương pháp, người sau tự đi mà chứng lấy nên thực ra với m cái nào là đích cùng tận của con đường đấy thì chắc m cũng k biết.
  M chỉ lấy cuộc sống ngay bây h làm trọng tâm. Cái gì thấy ứng dụng được thì ok, ứng dụng. Cái gì mà k thể ứng dụng trong cuộc sống hiện tại thì rất tiếc, đành phải bỏ.
   
  Last edited: 16/7/17
  Anita thích bài này.
 5. Pennyworth

  Pennyworth Thành viên nổi tiếng

  Tham gia ngày:
  29/5/17
  Bài viết:
  68
  MBTI:
  ISFP
  Đại khái ta nghĩ là chủ thớt khuyên không nên gò bó mình vào một khuôn mẫu bằng cách tự "bắt ép" bản thân. Mà trước tiên hãy nhìn và chấp nhận mọi khía cạnh của con người mình, ngảy cả những khía cạnh mà mình khó có thể chấp nhận nhất. Muốn có thay đổi trước tiên phải biết nhìn rõ và chấp nhận.

  Ta bổ sung thêm ý kiến riêng: một khi đã nhìn rõ bản thân (khó khó khó) thì đương nhiên cũng phải hiểu rõ những giá trị cốt lõi của mình. Đặc điểm của những giá trị này là không thể thay đổi và là nền tảng để hình thành những giá trị khác, và muốn hoàn thiện bản ngã thì cũng phải bắt đầu từ điểm này. Và dĩ nhiên giá trị cốt lõi của mỗi người là khác nhau nên không có cái chuyện vớ vẩn là sau khi phát triển bản ngã thì nhất định sẻ trở thành thiện lương, từ bi bác ái gì đó, hết sức vớ vẩn. Những thứ đối với người này là cao đẹp có khi đối với người kia chỉ là một đống shit không hơn. Tư tưởng của con người vốn là nên tự do đấy, độc ác cũng được, thiện lương cũng được, trung dung cũng được (dĩ nhiên nếu một người có tư tưởng đi quá giới hạn mà xã hội có thể chấp nhận thì phải chuẩn bị khả năng bị xã hội đào thải, tiêu diệt đi:)) )
   
  Last edited: 16/7/17
 6. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  567
  MBTI:
  PEN
  Enneagram:
  sx/sp
  Giả nếu đặt chân lên mặt trăng r thì ntn? Thấy mặt trăng hay TĐ ntn?
  Chểnh mảng hoàn toàn thuộc về cơ chế tự nhiên. Vậy có mâu thuẫn gì giữa pháp đó và cơ chế tn k?
   
 7. OnlyV

  OnlyV Thành viên chăm chỉ

  Tham gia ngày:
  29/7/17
  Bài viết:
  26
  MBTI:
  INFP
  Enneagram:
  4
  Nếu bản chất là tăng động thì nàm thao lại phải điềm tĩnh :)) Quan điểm cá nhân là dành thời gian phát triển điểm mạnh hiệu quả hơn nhiều. Điềm tĩnh thì cứ đến độ tuổi nhất định là sẽ điềm tĩnh hơn thôi
   
 8. rogp10

  rogp10 Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  257
  MBTI:
  INTP - LII
  Enneagram:
  9w1
  Câu trả lời phù hợp với mình là "Người nào lên đó rồi sẽ biết" thực ra mục tiêu cuối cùng là định cư trên Mặt trăng :)

  Trở lại vấn đề. Khi tới ngưỡng đó thì sẽ có sự chuyển hóa nhận thức mạnh mẽ làm tiền đề cho những bước tiếp theo. Để biết đó là thay đổi ntn thì có không dưới 4 cách hiểu. Đầu tiên là không còn tin "free will" qua việc thấy sinh diệt, hay con người tác động qua lại với môi trường. Thứ hai là do đã thấy một phần nên không còn nghi ngờ nữa. Điểm thứ ba rất khó hiểu, nhưng theo mính hiểu tức là biết những điều nên làm (vì sao), không nên làm (vì sao) và những chuyện chỉ mất thời giờ để đi tiếp.

  Điểm thứ nhất là thật sự thấy:
  - "Ta" không phải là tâm, cũng không phải là thân.
  - Không có "ta" nào trong cả tâm lẫn thân.
  - Không có "ta" nào bên ngoài thân và tâm.
  - Không có "ta" nào đứng riêng khỏi tâm và thân. (không có "free will")

  Hay nhận ra rằng các quy luật tự nhiên không có ngoại lệ cho riêng "bản thân" bạn (it's impersonal :) ), và không còn những câu "tại sao lại là tôi?!" khi gặp nạn nữa.
   
  Last edited: 16/8/17
  Anh Đậu, Anitalemming thích bài này.
 9. lemming

  lemming Administrator

  Tham gia ngày:
  4/5/15
  Bài viết:
  567
  MBTI:
  PEN
  Enneagram:
  sx/sp
  có ý kiến cho rằng bản tính của sống là tự giữ (sparing) và gìn giữ (preserving), tức giữ (/trả lại) mọi thứ đúng bản chất của nó, k hơn k kém => vậy là gần đạt đến 'bình an' (có thể có vẻ 'điềm tĩnh' chăng?)

  --> một thái độ sống có vẻ cầu an -.-, vậy xác định được bản chất và cái bất biến ntn?
   
 10. rogp10

  rogp10 Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  257
  MBTI:
  INTP - LII
  Enneagram:
  9w1
  Vì vậy không nên vạch hẳn một phương hướng sống là phải bon chen hay an phận, tùy khả năng và khí chất của mỗi người, cùng ngoại cảnh. Mà làm công ăn lương thời gian đâu dự khóa intensive, khổ.

  Bản chất sự vật hiện tượng không ngoài ba mặt:
  - Quá trình tự và bị thoái hóa, như Sinh - lão - tử.
  - "No free lunch" - cái gì cũng có giá của nó.
  - Không đáng là chỗ nương tựa, trông cậy. Gió, nước, lửa cuốn phăng, nuốt chửng tất của cải thế gian; con cái sanh hư hỏng, ăn hại; đến bộ não về già cũng lú lẫn. Tay chân lọng cọng, mắt mũi kèm nhèm.

  Điều này có vẻ giống với định luật II và I nhiệt động học.

  Đặc điểm thứ ba nghe rất là chối tai, ý ở đây là cho dù bạn không còn cả manh quần, bị nhà băng siết nợ, dù bị tiệt hết đường sống, hay đang hấp hối bạn vẫn ngẩng cao đầu và giác niệm không rời, do canh chừng nên ác ý, não hại được kiềm chế và tiêu diệt.
   
  Last edited: 23/8/17
  Anitadfuz6 thích bài này.

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.