Để điềm tĩnh hơn

Thảo luận trong 'Thảo luận tâm lý' bắt đầu bởi trungvusc, 2/7/17.

 1. trungvusc

  trungvusc Thành viên

  Tham gia ngày:
  21/11/16
  Bài viết:
  5
  Điềm tĩnh - một phẩm chất cần có của bất cứ ai nói chung và của những real man nói riêng. Với một người đàn ông, sự điềm tĩnh thể hiện một phẩm chất cần thiết trong việc đối mặt và xử lý các tình huống diễn ra trong đời sống một cách cẩn thận và có ý thức hơn.

  Trong đời sống, thực tế, bạn rất khó để không sân hận, luôn luôn điềm tĩnh được trong sự biến chuyển khôn lường. Nhiều khi bạn sẽ thấy rằng sân hận hiện lên một cách quá tự nhiên và không kiểm soát.

  Bạn cảm tưởng nó như một kẻ sống "ngoài vòng pháp luật", thích đến thì đến thích đi thì đi và vượt ngoài tầm kiểm soát của bạn. Đã có lúc bạn gồng cái tâm của mình lên và quyết tâm bằng được tiêu diệt nó mỗi khi nó xuất hiện. Nhưng có vẻ như vô vọng. Và để trở thành người điềm tĩnh bạn đang cảm thấy đang quá khó khăn.

  [​IMG]


  Có thể bạn đã cố gắng tìm đâu đó một phương pháp để thực hành và đã thử nhưng có vẻ như không được thì hãy tham khảo cách của tôi đã từng thử.

  Vì sao bạn chưa thể giữ được điềm tĩnh. Vì có thể những phương pháp bạn đang thực hiện là các biện pháp hướng ra bên ngoài còn tôi, tôi sẽ nói thêm cho bạn một phương pháp nhưng là hướng vào bên trong.

  Đó là tỉnh giác, là sự tỉnh thức với sự diễn biến của tâm bạn khi nó diễn biến, đặc biệt trong khi những cảm xúc tiêu cực phát sinh. Không chỉ sự tức giận, mà cả buồn chán, tuyệt vọng, vân vân và vân vân...

  Tỉnh thức, tỉnh giác là gì?. Là khi tâm bạn đang diễn biến như thế nào thì đơn giản chỉ cần quan sát lại diễn biến đó.

  Tâm bạn không được bình tĩnh vì sự có mặt của nóng nảy, lo lắng và bất an, thì hãy đơn giản quay lại nhìn ngắm chúng, những trạng thái đó, một cách bình thường mà không cần phải mong cầu hay rèn luyện gì thêm.

  Tại sao nó lại chỉ đơn giản như vậy. Về tâm lý học thì tôi không rõ người ta đã phân chia tâm lý con người như thế nào nhưng theo cách hiểu đơn giản của tôi về tâm thì tâm gồm hai phần là Bản ngãTính biết.

  Tất cả những yếu tố tạo nên sự đau khổ (theo phạm vi rộng) và các trạng thái tiêu cực (theo phạm vi hẹp) là do sự vận hành của bản ngã. Thế nên khi bạn tỉnh thức để quay trở lại thì trở về được với Tính biết sẵn có. Tính biết này đã có sẵn trong tâm, mang đầy đủ các yếu tố tích cực sẵn có, nhiệm vụ của nó là ở đấy để chờ bạn đến để khai thác.

  [​IMG]

  Và để khai thác được nó thì bạn hãy để nó được soi sáng tâm của mình. Để trở thành một real man điềm tĩnh, bạn không cần phải gồng lên để cố nhào nặn cho tâm mình được như ý. Mà đơn giản chỉ cần quay lại thấy những yếu tố tạo nên sự không điềm tĩnh, vậy thôi.

  Khi đó, bản ngã, vẫn ở đấy nhưng có lẽ đã trở thành một thứ không thể khống chế được suy nghĩ và hành động của bạn nữa rồi. Khổ đau, vẫn ở đấy, nhưng có lẽ đã trở thành một thứ không thể khống chế được suy nghĩ và hành động của bạn nữa rồi...

  Chúc bạn luôn điềm tĩnh!.

  ---
  Nguồn: Để điềm tĩnh hơn
   
  Last edited: 30/7/17
 2. rogp10

  rogp10 Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  271
  MBTI:
  INTP - LII
  Enneagram:
  9w1
  Đây chỉ là một trong gói biện pháp thôi (tức là giữ tâm một cách thô bạo không bao h hiệu quả "càng muốn quên càng nhớ") :) để thật sự tự nương tựa vào chính mình (không phải tiền bạc hay khả năng gì gì), trong mọi hoàn cảnh thì còn nhiều việc phải làm.

  Nói rõ hơn là để bớt lăng xăng thì sinh cảnh cũng đã phải có phần an tĩnh đã. Cái thiếu rõ nhất ở đây là nếu chỉ thuần chú ý như vậy thì con mèo nó cũng làm được, nên phải chỉ ra là thấy cái gì. Và phải nhắc rằng, biện pháp này không thể tách rời khỏi cái gói kia được, nếu vẫn cố gắng và ko có support network (cực hiếm) thì sẽ có người vào Trâu Quỳ (không thiếu ví dụ đâu Is mindfulness making us ill? | Life and style | The Guardian )

  Mà lạc box rồi đấy. (ghi chú: topic đã đc move)
   
  Last edited: 3/7/17
 3. trungvusc

  trungvusc Thành viên

  Tham gia ngày:
  21/11/16
  Bài viết:
  5
  Có vài thứ tôi chưa hiểu:
  - gói biện pháp là những cái gì?
  - để bớt lăng xăng thì sinh cảnh cũng đã phải có phần an tĩnh đã - bạn nhắc đến định à?
  - nên phải chỉ ra là thấy cái gì -> thấy diễn biến tâm,, tâm k điềm tĩnh thì thấy ra rằng nó đang k điềm tĩnh, là phát huy tính biết của tâm.
  - support network - cái này để làm gì? đồng đạo à?

  Thấy cái tâm đang khởi sinh trong lúc đấy đấy. Tôi không biết cái gói của bạn là gồm những cái gì mà nghe có vẻ như là kỳ công vậy, còn tôi thì hay làm vậy thôi, đơn giản là quay vào trong soi chiếu lại diễn biến. Lúc vui, buồn, thất vọng,, chán nản, tức giận, ngại ngùng. mất bình tĩnh hay ham thích, hoặc nóng, lạnh, ngứa, đau...hay gì đi nữa tôi cũng chỉ đơn giản là soi chiếu lại thì lúc đấy thấy mình thoát khỏi sự khống chế của chúng nó, vậy thôi. Nhắc lại là thoát khỏi khống chế nha. Theo quan điểm của riêng tôi, chẳng có người tỉnh thức giác ngộ nào diệt trừ được khổ đau trong tâm và cuộc đời cả, chỉ là không bị nó choán hết tâm trí và sai khiến mà thôi.
  Còn bài kia, tôi k giỏi tiếng anh nên cũng k đọc được. Chỉ thấy trong bài có mấy hình vs lại chữ "sitting" chắc có nhắc đến ngồi thiền. Trong khi đó, tôi thực hành chính niệm tỉnh giác, khi tỉnh thức chưa khi nào tôi bị làm sao cả, vẫn luôn tự tại, còn thiền định mà bị thế nọ thế kia chắc tại con người ta cứ tham vọng quá, gồng cái tâm của mình lên để muốn đạt được tham vọng lúc ngồi thiền, mà rõ ràng hơn cả là muốn bằng mọi giá đạt đc an lạc để loại trừ cái đau khổ đang diễn biến trong tâm họ.
  Cố gắng ngồi thiền mà k đạt được an lạc chắc cũng thất vọng và chán nản như là kinh doanh mà bị lỗ vốn, muốn yêu mà cứ bị bồ đá hay sex mãi mà k lên đỉnh...tôi nghĩ là như thế

  Cuối cùng thì mọi thứ cũng để phục vụ cho bản ngã mà thôi
   
  Last edited: 9/7/17
  Pennyworth, YukiocayChanh thích bài này.
 4. rogp10

  rogp10 Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  271
  MBTI:
  INTP - LII
  Enneagram:
  9w1
  Biện pháp theo mình nó như thế này: đầu tiên phải hiểu rõ lí do và mục tiêu tập thiền là gì (3 ngày), sau đó là nghe những nguyên lí căn bản của thiền (mình mất 3 tháng). Người tập phải bỏ dần những suy nghĩ có tính chất ăn thua (đủ) và ăn chơi, tránh xa những luồng tư tưởng bất thiện. Ăn và ngủ phải thiếu một chút so với nhu cầu và đặc biệt chú ý vào những thời điểm này, và phải vận động. Tránh ăn (nhưng không chê) những món chiên xào (dầu mỡ) và thịt đỏ (nặng bụng). Khi đã tập thì hướng tâm vào những điều đã học. Nói chung, khi tâm đã sạch một chút thì mới nên vào giai đoạn thanh lọc, như nên đi tắm sơ sơ trước khi xuống suối nước nóng. Nếu có ngồi thì nên tìm hiểu cách xả thiền. Và điều quan trọng nhất là phải có thầy hướng dẫn để trình và gỡ rối.

  Về sinh cảnh thì trong bộ luận có ghi những chỗ nào ổn và không ổn.

  Mình đặt câu hỏi là nhìn thấy gì vì mỗi trường phái tập sẽ nhìn cùng một hiện tượng theo những cách khác nhau.

  Support network bao gồm vị thầy chính cùng các trợ giảng (và giám thiền, nếu thiền trong môi trường tập trung) và một nhóm đồng tu. "Hiếm" ở đây là hiếm người có khả năng để đối phó những trạng thái như vậy.
   
  Anita, Yukio, cayChanh 1 thành viên khác thích bài này.
 5. trungvusc

  trungvusc Thành viên

  Tham gia ngày:
  21/11/16
  Bài viết:
  5
  OK!. Phương pháp của bạn là "Đạt" còn pp của tôi là "Thấy" bạn ạ.

  - Biện pháp theo mình nó như thế này: đầu tiên phải hiểu rõ lí do và mục tiêu tập thiền là gì (3 ngày), sau đó là nghe những nguyên lí căn bản của thiền (mình mất 3 tháng). Người tập phải bỏ dần những suy nghĩ có tính chất ăn thua (đủ) và ăn chơi, tránh xa những luồng tư tưởng bất thiện.

  Có một số khác nhau về cách nhìn về cuộc sống nếu theo hai hướng. Nếu muốn "Đạt" được một trạng thái tâm lý tưởng và cố vứt bỏ hoặc tiêu diệt trạng thái nào đó mình k thích thì thực ra cũng như các mục tiêu thế tục như muốn giàu bỏ nghèo, muốn vui sướng bỏ đau khổ, vv và vv (Tôi gọi nó là "bình mới rượu cũ"). Tất nhiên nó k sai và chính đáng nhưng nó là chạy quanh trong hai thái cực trong thế giới nhị nguyên, chưa phải là "vượt thoát" mà Đạo Phật hướng đến.
  Cuộc sống vốn có 2 mặt, hai thái cực vui khổ, hơn thua, yếu mạnh, giàu nghèo, được mất...cứ liên tục vận động cho nhau (chả thế mà dịch lý biểu diễn vòng tròn âm dương hay Lão tử nói về luật phản phục - tôi có viết ở đây: Lão Tử tinh hoa - cuốn sách hay kiến giải về lý luận Lão học Tâm đạt được một trạng thái như ý nào đó thì lúc nào đó nó sẽ lại vận động để về thái cực bất như ý để cho phù hợp vs quy luật.

  Thiền định mà bạn nói là nhào nặn cho cái tâm phải buông bỏ chứ chưa phải buông bỏ tự nhiên do thấy ra các mặt của đời sống.

  Và thường thì luyện tập thiền định để đi tìm an lạc khi định tâm và trú trong đó. Nhưng khi xả định và tiếp xúc vs đời sống, do đời muôn hình muôn vẻ nên k thích ứng kịp vì bản thân chỉ quen vs ngồi thiền nhập định.

  - Ăn và ngủ phải thiếu một chút so với nhu cầu và đặc biệt chú ý vào những thời điểm này, và phải vận động. Tránh ăn (nhưng không chê) những món chiên xào (dầu mỡ) và thịt đỏ (nặng bụng). Khi đã tập thì hướng tâm vào những điều đã học. Nói chung, khi tâm đã sạch một chút thì mới nên vào giai đoạn thanh lọc, như nên đi tắm sơ sơ trước khi xuống suối nước nóng. Nếu có ngồi thì nên tìm hiểu cách xả thiền. Và điều quan trọng nhất là phải có thầy hướng dẫn để trình và gỡ rối.

  Cái này thì tôi k có ý kiến gì, vì tùy lối sống và điều kiện mỗi người.

  Tóm lại, pp của bạn là sử dụng thiền định là để cố gắng rèn luyện tâm theo chiều hướng khắc phục những suy nghĩ hoặc ý niệm bất như ý. Còn của tôi, là chính niệm tỉnh giác để thấy ra cả những thiện và bất thiện trong tâm, thấy những ý niệm như ý và bất như ý sinh khởi lên. Khi chấp nhận cả 2 và không đồng hóa vs nó thì thoát khỏi sự khống chế của nó.
  Dù sao thì tôi thấy nó hiệu quả nên muốn giới thiệu thôi mà. Còn mỗi ng` mỗi pp, miễn sao mình thấy ổn là được
   
  Last edited: 11/7/17
  Anita, Yukio, cayChanh 1 thành viên khác thích bài này.
 6. rogp10

  rogp10 Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  271
  MBTI:
  INTP - LII
  Enneagram:
  9w1
  Tâm sắc bén nhất ngay sau khi xả định (trừ si định). Còn dồn ép tâm nhiều khi là do không chuẩn bị mà vẫn tham được định, phát sinh những hiện tượng như vậy một phần là do chưa xả, một phần cũng do những trauma cũ (chữ T trong PTSD) gây nên khi đi vào soi chiếu trước khi có định.

  Còn cái link để nói lên rằng có rất nhiều loại thiền, nên phải hết sức thận trọng, nhất là khi bạn không tự tìm hiểu mà nghe ai đó "rủ" đi. Vả lại thiền cũng không hẳn là tốt 100%.
   
  Last edited: 12/7/17
  Yukio, cayChanhAnita thích bài này.
 7. cayChanh

  cayChanh Moderator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/14
  Bài viết:
  265
  MBTI:
  ISFJ
  Tốt nhất là ko nên thiền. Vì thiền có nhiều kiểu mà cũng không ai dạy, dễ bị điên. Hồi cấp 3 tôi tự học thiền rồi bị điên phải xài thuốc. Mấy kiểu thiền trôi nổi trên mạng hại hơn lợi. Thiền không phải là dùng để thư giãn. Nhiều người khuyên dùng thiền để xả stress, tôi ko đồng ý với cái này. Thiền trở nên phổ thông như bây giờ chắc do người viết sách "phát triển bản thân" đề cập cái này nhiều quá.
   
  AnitaMây Trời thích bài này.
 8. rogp10

  rogp10 Con nhà người ta

  Tham gia ngày:
  29/8/15
  Bài viết:
  271
  MBTI:
  INTP - LII
  Enneagram:
  9w1
  Đồng ý, không nên tự đọc những hướng dẫn về tự tập, mà phải có thầy hướng dẫn để tránh những tâm cảnh nguy hiểm, với những chướng ngại tâm lí trong đời.

  Mình thì mình hiểu được ý của chủ topic là tâm có thể tự thấy chính nó và cái thấy này là vô nhiễm, nhưng không phải ai cũng một phát là vào tập đi biết mình đi, ngồi biết mình ngồi, ... được. Chấp nhận còn khó nữa là.

  Để xả stress và dễ ngủ thì khi ngủ thả lỏng toàn thân, hiệu quả vô cùng.
   
  Last edited: 12/7/17
  Anita thích bài này.
 9. surphi10

  surphi10 ENFP - Batman Staff Member

  Tham gia ngày:
  19/2/15
  Bài viết:
  472
  MBTI:
  ENFP
  Enneagram:
  7w8-4w3-1w9 (sx/so)
  Có 1 skill của thiền (hay khí công) mình học đc và vẫn áp dụng đến bây giờ:
  - Hít vào thở ra và toàn bộ tâm trí chỉ tập trung vào luồng khí, không để ý, nghĩ ngợi gì khác.
  Rất tốt trong những lúc không thể nào thư giãn được :D
   
 10. trungvusc

  trungvusc Thành viên

  Tham gia ngày:
  21/11/16
  Bài viết:
  5
  Có lẽ những điều các bạn nói vs tôi phức tạp quá. Tôi chỉ biết có "chính niệm tỉnh giác". Tôi thấy tự tại vì tâm được soi chiếu bằng tính biết, vậy thôi. Nó hòa vào cuộc sống, giản dị, dễ hiểu. Có lẽ vs tôi chỉ cần thế. Tôi xin phép k tranh luận nữa vì có lẽ có tiếp tục chúng ta cũng k tìm đc tiếng nói chung
   

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.